Số 146

Ngày 1 tháng 6 năm 2014

www.GiaoMua.com

Nguyệt San Giao Mùa
P.O.Box 378
Merrifield, Virginia 22116
USA

GiaoMua@hotmail.com


Thư NgỏTháng 5 vừa đi qua.

Tháng 5, tháng của Mẹ, của một gia tài thiêng liêng mà không một con người nào không mang theo trong trái tim mình đi suốt cuộc đời. Mẹ, mẹ của một tháng tư Việt Nam đau đớn, đàn con phải rẻ chia trong thù hận, rẻ chia trong những bộ óc hẹp hòi, đẩy đàn con tan tác đi khắp năm châu bốn biển, để dòng nước mắt của mẹ phải chảy ngược vào trong góc hồn Tổ Quốc.

Mẹ Việt Nam yêu thương bị đoạ đày với ngàn năm bắc thuộc, với trăm năm giặc Tây dày xéo, tưởng có được một Phan Châu Trinh, Phan Bội Châu, Huỳnh Thúc Kháng soi đường đi tìm độc lập, không ngờ bị mê hoặc bỡi một chủ nghĩa vô thần Cộng sản, đẩy con của Mẹ vào con đường bạo lực, khiến cho mấy triệu con dân nước Việt phải hy sinh một cách oan uổng, để ngày nay một nhóm người mang những trái tim bằng đá, tiếp tục từ chối Mẹ để quên tình Dân Tôc, nghĩa đồng bào, dùng súng đạn để cầm quyền, sống phè phỡn trên nỗi khổ nhục nhằn của người dân nghèo khó.

Tháng 5 vừa qua với dàn khoan của bọn giặc Tàu ngang ngược đưa vào vùng biển ta để khoan tìm dầu, tạo nên làn sóng phẩn nộ của người dân trong nước, dân xuống đường đòi chính quyền đuổi chúng nó đi, nhưng hởi ơi nhà nước CS sợ mất ghế, mất đảng, mất đời sống giàu sang, nên cam tâm quay lưng lại với Mẹ Việt Nam, ra tay đàn áp những người con yêu nước.

Con người nào không có trái tim ? Con người nào không sinh ra từ Mẹ ? Hãy biết sống, biết yêu thương như Mẹ đã mang nặng đẻ đau, chia từng giọt máu tim cho con, chịu biết bao gian truân khổ nhọc cho con trưởng thành. Hãy tìm lại giọt máu yêu thương của Mẹ, để biết yêu thương đồng bào ruột thịt, máu chảy ruột mềm, người Cộng sản hãy biết cúi đầu nhận lỗi trước Mẹ vì đã không học được chữ Nhân Ái từ Mẹ, hãy nhận lỗi trước Mẹ Việt Nam, vì đã làm nhục Tổ Quốc Việt Nam bốn ntgàn năm Văn hiến, bao nhiêu máu xương tiền nhân đã đổ ra cho Mẹ Việt Nam tồn tại đến ngày nay. Hãy quì xuống tạ lỗi với Mẹ, vì đã cúi đầu thần phục trước kẻ thù ngàn năm từ phương Bắc.

Tháng Sáu đến rồi. lại là tháng của Cha. Những đứa con bất hiếu, dại dột, hãy quì xuống sám hối, nhận lỗi trước Mẹ, trước Cha để biết đâu là kẻ thù, đâu là đồng bào ruột thịt, để biết hy sinh máu xương bảo vệ từng tấc đất, tấc biển Việt Nam, và biết trãi tình yêu thương, tôn trong những người cùng chung dòng máu Lạc Hồng.

Mạc Phương Đình
Ban Biên Tập Giao Muà

Mục Lục

Bài vở trên Giao Muà là do các tác giả gửi đăng và Giao Muà không chịu trách nhiệm về nội dung. Muốn xin trích đăng lại, xin liên lạc với GiaoMua@hotmail.com.

I . Thơ _______________________________________________________________________

1. Tiếng Xưa ______Tuyền Linh
2. Nét Đơn Sơ ______ Trần Đan Hà
3. Thương Mãi Bạc Liêu ______ Nguyệt Vân
4. Ước Mơ ______ Dạ Lan
5. Nhớ Lời Mẹ Dặn ______ Song An Châu
6. Trăng Tháng Năm ______ Hàn Thiên Lương
7. Chuyện Tường Vi ______ Jacaranda
8. Yêu Em Tuổi Ngọc Vừa Tròn ______Triều Phong ĐẶNG ĐỨC BÍCH
9. Ngày Của Mẹ ______Trần Huy Sao
10. Nếu Mai Đất Nước Hồi Sinh ______Phan Tưởng Niệm
11. Muà Cá Cơm ______Nguyễn Thị Thanh Dương
12. Người Đàn Bà Chờ Hoàng Hôn ______ Sông Cửu
13. Hội Ngộ Kinh Thương ______Nguyễn Hải-Bình
14. Tim Quặn Thắt Hoa Choàng Áo Quan ______ Tình Hoài Hương
15. Hỏi Ai ______ Trần Thành Mỹ
16. Trăng ______ Vành Khuyên
17. Vệt Ráng Hồng ______Chung Thủy
18. Phố Biển Nha Trang ______Sông Trà
19. Có Buồn Gì, Đi Qua.. ______ nguyênHOANG­­ ­
20. Tôi Vẽ Em - Đêm Vắng ______ Trần Thị Hiếu Thảo ­ ­

II . Văn _______________________________________________________________________

1.Muà Hạ Năm Nay ___________ Nguyễn Thị Thanh Dương
2. Hiến Chương Tình Yêu (truyện dài nhiều kỳ) ___________ Tình Hoài Hương
3. Top Of The World ___________ Vành Khuyên
4. Căn Nhà Sau Cửa Biển (truyện dài) ___________ Phan Thái Yên
5. Lam Sơn Khởi Nghĩa - Thắp Lửa Bình Ngô ___________ Triều Phong Đặng Đức Bích
6. Vũ Trụ Bao Nhiêu Tuổi ? Vũ Trụ Già? ___________ Trần Hồng Văn

III . Những Bức Thư Tình...________________________________________________________________

1. Thư Tình Mỗi Tháng _______________________________ DHH

IV. Giới Thiệu - Tin Tức, Văn Học, Nghệ Thuật __________________________________________________

1. Nhạc phẩm Mẹ Tôi - Cát Đơn Sa _______________________________ Giao Mùa

V. Trả Lời Bạn Đọc__________________________________________________

1. Nhắn Tin/Trả Lời Bạn Đọc _______ Ban Biên Tập

I . Thơ __________________________________________________

1. Tiếng Xưa 


tôi về lật bóng hoàng hôn
tìm em như thể tìm hồn tuổi hoa
qua sông nhớ tiếng gọi đò
mấy mươi năm vẫn cứ vờ vật đau

tôi về tìm lại Trân Châu
bới trong tiềm thức tình đầu đời trôi
Cổ Viện Chàm(*) đã ngã màu
về đâu em hỡi bể dâu đổi đời !

tôi về ôm lấy khoảng trời
hỏi mây hỏi gió, nhắn lời cố nhân
gốc già phượng vĩ trên sân
vẫn còn nhỏ giọt lệ thầm đơn phương

tôi về đứng giữa sân trường
nghe con ve nhỏ thân thương gọi hè
níu thời gian để lắng nghe
guốc ai gõ nhịp mà se sắt lòng

tôi về cõng phận long đong
hóa thân cỏ dại nằm hong sân trường
im nghe từng bước yêu thương
tiếng thời gian gọi nghe chừng xa xăm

tôi về tìm cuộc trăm năm
cây đa bến cũ khuất tầm nhân gian
câu thơ chừ đã lỡ làng
nghe trong tiền kiếp võ vàng tiếng xưa

16.6.2012


(*) Viện lưu trữ tượng cổ Chiêm Thành Đà Nẵng.                                  
Tuyền Linh  
Mục Lục


2. Nét Đơn Sơ Nhẹ như giọt nắng vàng Đong đưa ngoài ngõ lạnh Khi trời thu vừa sang Trả không gian hiu quạnh Hiền như trăng đầu ngõ Buông ánh sáng dịu dàng Áng mây qua mờ tỏ Như thấp thoáng buông màn Thơm như hương dạ lý Mỗi cuối chiều hoàng hôn Một mùi thơm thanh quý Như hương mùa cô thôn Tiếng sẻ líu lo chào Dưới hàng tre run khẻ Cánh diều bay vút cao Đưa êm làn gió nhẹ Đơn sơ chỉ có thế Sao mãi gọi lòng về Hình như trong tâm thể Còn vọng mãi hồn quê ! Trần Đan Hà
Mục Lục


3. Thương Mãi Bạc Liêu Xứ người lòng luôn nhớ Bạc Liêu! Giọt lệ hoài hương những buổi chiều Biển mặn nhấp nhô từng lượn sóng Bạc ngàn ruộng lúa mõi cánh diều Thi văn hồn nước hoài tâm nhớ Thương quá tình quê đẹp biết bao Kỷ niệm hiện về bừng ký ức Bạc Liêu lòng luôn mãi tự hào. Atlanta, 4/23/2014 Nguyệt Vân Tiếng Sáo Thanh Bình Đọc qua Tiếng Sáo Thanh Bình! Đó là tiếng nói gởi tình Quê Hương Tháng ngày mệnh nước vấn vương Trải lòng trên giấy mà thương quê mình Mong sao trúc cạn khối tình Tình quê, tình nước, tình mình Việt Nam Sống đời viễn xứ không cam! Lòng riêng khắc khoải, tâm can u hoài Nói cùng thế hệ ngày mai Phải biết chung sức đắp xây quê nhà Nhớ về đất tổ quê cha Giống dòng Lạc Việt trải qua bao đời Việt Nam xưa sử rạng ngời Mà quân đồ tể hại đời suy vong Chúng đem bán rẻ non sông Con dân Nước Việt lưu vong xứ người Việt Nam hai tiếng tuyệt vời Trong tôi theo trọn cuọc đời tha hương Ngồi buồn mà nhớ, mà thương Mà mơ Tiếng Sáo quê hương Thanh Bình Việt Nam thương lắm quê mình Bao anh hùng đã quên mình hy sinh Máu sông, xương núi xây thành Một dãy gấm vóc sao đành lòng quên Thế hệ sau tiếp nối lên Đừng quên nguồn cội, đừng quên giống nòi Việt Nam nhất định đổi đời Việt Nam nhất định tuyệt vời ấm no Quét sạch đi hết bụi tro Sạch hết rác rưới, ta lo xây đời Năm châu, bốn biển rạng ngời Ta sánh bước tiến dưới trời tự do! Atlanta, tháng 3/7/2014 (Cảm tác khi đọc qua bài viết:Tiếng Sáo Thanh Bình của GS. NXV trên trang nhà TKH)

Nguyệt Vân

Mục Lục


4. Ước Mơ Niềm ao ước muôn đời là ước vọng Chấp cánh bay theo mây gió muôn nơi Được hay không là lẽ của đất trời Ta vẫn tìm giửa khoảng trời mỡ rộng Nửa đời qua ta sống trong mơ mộng Tuổi chất chồng mạch sống lại dâng cao Nhớ thương ai mộng tình đã dâng trào Nhắm mắt lại tìm hương xưa ngào ngạt Bao năm qua xây tình trên bải cát Người tôi yêu mơ mộng thật xa vời Ở đâu đây hay vượt biển trùng khơi Mong một ngày gặp tình yêu đích thực Sông có khúc , đời người củng có lúc Bao ước mơ có đến được trong đời ? Bổng một ngay duyên nợ đến với tôi Điều mong đợi ước mơ thành sự thật Dạ Lan


Mục Lục


5. Nhớ Lời Mẹ Dặn Con vẫn nhớ những lời mẹ dặn Yêu quê hương, đất nước, đồng bào Dù quê mình vận nước lao đao Cả ngàn năm bao lần Bắc thuộc. Từ ngàn xưa muôn người như một Đã vùng lên diệt bọn tham tàn Phá gông xiềng đuổi bọn dã man Phải cắm cổ chạy về phương Bắc. Quân dân ta anh hùng chống giặc Đã bao đời rạng rỡ nước nhà Nay chúng ta đừng hèn để mất Một tấc đất Trường Sa, Hoàng Sa. Hãy bảo vệ di sản ông cha Bao công khó, nhọc nhằn giữ nước Nay ta phải giữ cho bằng được Và cùng nhau bảo vệ sơn hà. Một tấc đất không cho lấn chiếm Từ núi cao, sông ngòi đến biển Cả rừng sâu, gềnh thác thiên nhiên Đừng để mất vào tay Tàu cộng. Hởi đồng bào nhất loạt đứng lên Nắm tay nhau bảo vệ sơn hà Để đẹp lòng công khó ông cha Và đền đáp công lao hạn mã. Song An Châu Đêm Buồn Không Ngủ Được Sao đêm nay tôi buồn không ngủ được Giữa đêm rồi, thao thức một mình tôi Ngồi quẩn quanh, nghĩ chuyện trong đời Ôi ! Ngàn chuyện làm tôi trào giọt lệ ! Tôi muốn viết, nhưng viết sao cho xuể Chuyện quê nhà, dân sống cảnh lầm than Hàng ngàn phụ nữ bỏ làng, bỏ nước Bán thân mình, nơi đảo quốc Đài Loan. Ôi !Trời hởi ! Lũ người vô nhân đạo Không tim người, tim dã thú, sài lang Bán rẽ lương tâm, vài giờ dục vọng Là bọn người nhiều của, lắm bạc vàng. (Có những em 5 - 6 tuổi ở Nam Vang Những em 9 - 10 tuổi, bán qua Trung Quốc, Đại Hàn Từng tuổi đó, bị đưa vào nhà chứa ! Than ôi ! Dân tôi bao giờ mới hết cảnh lầm than ?) Việt Nam ơi ! Việt Nam quê hương tôi Hãy ngẩng đầu lên cho cao vời vợi Cởi xích xiềng tròng cổ các năm qua Hãy cùng tiến lên xây dựng nước nhà Bằng các nước giàu sang trên thế giới !! Song An Châu


Mục Lục


6. Trăng Tháng Năm Trăng tháng năm soi buồn thêm xứ lạ Đời tha phương sương khói mãi tuôn sầu Lệ rưng chảy tấm lòng càng hiu quạnh Viết vần thơ ta biết gửi về đâu? Trăng tháng năm ai đành chia đôi nửa Nửa quê người nửa cố xứ xa xăm Trăng đang chịu đau thương vì cách biệt Ước tao phùng mòn mỏi biết bao năm? Đêm khuya khoắc ánh vàng xuyên mành cửa Tâm sự nào trăng muốn trải lòng nhau Ta gửi cho trăng dòng thơ bất tận Dầu biển dâu nhân thế dậy ba đào! Trăng lưu vong say hồn thơ lưu xứ Tâm tình mình rõ dấu cõi quê hương Từng bước đi nhớ dặm dài chốn cũ Cách biệt rồi!- còn lại nghĩa yêu thương! Đời bao thuờ trăng ơi tình vạn kỷ Trăng và thơ mãi mãi vẫn chung lòng Thơ vẫn nở trong ngục tù lao lý Trăng dầu buồn ánh trải khắp non sông! Trăng tháng năm nửa sầu bên mé núi Nửa cô đơn khoắc khoải chốn quê nhà Trăng chờ đợi một ngày mùa tương ngộ Trăng sẽ tròn giữa trời Việt thênh thang !! Hàn Thiên Lương


Mục Lục


7. Chuyện Tường Vi Khi ta về, nụ hoa xuân còn ngát Hé môi cười, cùng gió hát yêu thương Đêm mơn vội, từng câu ân tình vướng Canh thâu miệt mài, quên mất đời âu lo Nay đâu rồi, Tường Vi hương nhẹ thoáng ? Bước phố phường, lòng hoang vắng đơn côi Đêm sao lạnh, mình ta như lạc lối Tim nghẹn ngào, ôi nhớ Tường Vi xưa ? Cánh mong manh, làn hương đưa say đắm Xưa một lần, nơi góc phố không tên Chia tay rồi, mà đâu quên ?trìu mến ? Nhớ thương hoài, hương sắc Tường Vi ơi ! Ta một mình, về nơi xưa từng đến Phố im lìm, hương vắng lạnh ? mưa rơi Thương một đời, bão giông đâu tìm tới Hoa rơi đầy, trên lối buồn ? Xuân qua .

Jacaranda
Mục Lục


8. Yêu Em Tuổi Ngọc Vừa Tròn yêu em ... từ lúc còn thơ tóc mây vừa phủ bên bờ vai thon yêu em ... dáng ngọc vừa tròn giọt sương buổi sáng vẫn còn lung linh yêu em ... vương nhẹ đường tình hồng hoang kề cận bóng hình em yêu yêu em ... phố nhỏ đường chiều vàng thu lá rụng tiêu điều hoang sơ yêu em ... nhặt lá đề thơ gẫm trong nhung nhớ tràn bờ yêu thương yêu em ... thoảng nhẹ mùi hương mắt nai ngơ ngác hồn vương tơ lòng yêu em ... đêm nhớ ngày mong dáng xưa tuổi ngọc ngàn năm thương hoài Triều Phong ĐẶNG ĐỨC BÍCH
Mục Lục


9. Ngày Của Mẹ Tôi sinh ra mới ba ngày Mẹ mất Mấy mươi năm thiếu Mẹ mấy ngàn ngày Ngày của Mẹ đâu có gì hằn dấu Khi một đời rồi thân phận mồ côi ! Tuổi thơ tôi đằm nước mắt buồn rơi Tiếng Mẹ thiêng liêng chưa từng được gọi Khi tôi khóc đâu có ai dành dỗ Khi tôi vui cũng không ai chia cùng ! Tôi lớn lên từ giọt nước mắt rưng rưng Thèm hơi ấm vòng tay tình mẫu tử Thấy cảnh mẹ con người lòng tôi héo rũ Nén nỗi buồn đau thân phận mồ côi ! Mấy mươi năm vẫn chưa từng lớn nổi Vẫn cứ khóc thầm như thuở ấu thơ Dễ giận hờn dễ tủi buồn thương nhớ Tiếng Mẹ thân quen quặn thắt cả lòng ! Dòng sữa đầu đời thay bằng bình cháo lỏng Tiếng khóc đầu đời chị dỗ nín, em ngoan Vòng ôm đầu đời anh chuyền hơi ấm Tôi mủm mỉm đỏ hồng tình chị tình anh Xóm nghèo xưa một thời manh áo rách Chia đều nhau thân phận trẻ mồ côi Tôi lớn lên sớm nhập cuộc vào đời Anh chị em tự mỗi người mỗi cảnh Ngày của Mẹ hồn tôi mùa gió lạnh Có Mẹ đâu để nhớ lấy một ngày Ai còn có đóa bông hồng cài áo Tôi một đời bông hồng trắng cầm tay ! Chiều hôm nay lòng quê xa vạn dặm Ngồi một mình hiên trước ngó trời mây Mây có núi để bay về nương náu Tôi mồ côi từ lúc mới ba ngày ... TRẦN HUY SAO NGÀY NHỚ MẠ tưởng nhớ Mạ vợ Mạ thường vấn thuốc sâu kèn nửa đêm ngồi lặng bên đèn dầu hao ánh đèn chao khói thuốc chao bây giờ nhớ lại ôi chao là buồn ! Mạ mang dép cột dây thun bước đi mà cứ ngại ngùng sứt quai lâu lâu cứ ngó xuống hoài bây giờ nhớ lại thương hoài dáng xưa ! Mạ thường che nắng che mưa quanh năm chiếc nón lá sưa tưa vành cái quai nón cũng bợt nhàu bây giờ nhớ lại xót nhàu nỗi đau ! Mạ còn cái áo len nâu đường len đã sút nên bâu cũng sờn hai cùi chỏ vá cũng mòn bây giờ nhớ lại mỏi mòn nhớ thương ! Mạ ơi !. Nhắc lại đoạn trường con còn giữ suốt dặm đường xa quê lâu lâu lại cứ nhớ về thấy như Mạ đứng bên hè nhà xưa .. Trần Huy Sao

Mục Lục


10. Nếu Mai Đất Nước Hồi Sinh Nếu mai đất nước hồi sinh lại. Tôi sẽ trở về thăm cố hương. Tôi sẽ đi thăm vùng chiến tích Tìm mộ bạn bè đốt nén hương. Tôi sẽ đi thăm làng Mỹ Thọ Qua đồi cát trắng biển Tân Thành. Tìm thăm cô gái ngày xưa ấy Chỉ lối tôi về đến Trà Quang Tôi sẽ đi thăm đồi Thiết Đính. Nhìn xem cây lá đã xanh chưa? Hay còn trơ trụi từ bom, pháo. Chôn xác bạn bè một chiều xưa. Tôi sẽ đi thăm lại Đức Cơ. Tiền đồn khu chiến đêm trăng mờ Giặc về công phá thành mưa máu. Rừng núi đưa anh chẳng trở về. Tôi sẽ đi thăm giòng Lại Giang. Tìm con đò nhỏ buổi chiều vàng. Tìm em gái nhỏ tôi thầm hẹn Non nước thanh bình tôi trở sang.
Phan Tưởng Niệm

Mục Lục


11. Muà Cá Cơm (Cảm tác:"Ngư dân trúng muà cá cơm" trên báo VN). Biển đã rạo rực từ sớm tinh mơ, Cùng với ngư dân đón mừng mùa cá, Sóng biển tràn trề lên bờ lấp lóa, Quấn quýt chân người chẳng muốn rời xa. Đám đông trải dài bờ biển Mỹ Khê, Xã Tịnh Kỳ huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi, Những ngư dân và những người thương lái, Bên sọt cá từ thuyền thúng chuyển về. Tháng Hai âm lịch đàn cá di cư, Cá bắt lên còn thơm mùi nước biển, Những thuyền cắm neo, thuyền vừa ghé bến, Cánh buồm còn thơm mùi gío phương xa. Luồng cá cơm về sinh sống gần bờ, Những luồng cá cơm năm nay dày đặc, Từng mẻ lưới kéo lên đầy chĩu nặng, Món quà hào hiệp biển tặng cho người. Những người con của biển đã ra khơi, Thuyền và lưới cùng gian nan kiếm sống, Mùa biển yên cũng như mùa biển động, Mơ lần trở về cá sẽ đầy khoang. Những sọt cá cơm tươi rói trắng trong, Lấp lánh dưới ánh bình minh rạng rỡ, Thuyền thúng, thuyền con trên bờ nằm nghỉ, Cùng vui lây với kẻ bán người mua. Rồi cá cơm sẽ theo ai về nhà, Cá cơm kho tiêu đậm đà đơn giản, Cá cơm làm khô, cá cơm làm mắm, Món ăn nào cũng là món thân quen.. Đã thấm vào hồn từng người Việt Nam, Những mùi vị cá cơm từ biển cả, Miếng cá kho lúc giàu hay nghèo khó, Miếng nước mắm ăn từ thuở ấu thơ. Cuộc sống nổi trôi người Việt đi xa, Nhìn biển quê người thấy lòng rất lạ, Cá cơm quê người không bằng quê cũ, Không mùi vị nào ngon bằng quê hương. Cầu mong nơi đâu trên biển Việt Nam, Cá tôm sinh sôi không bao giờ hết, Mỗi tháng Hai mùa cá cơm lại đến, Biển và người lại thắm thiết mùa vui. Nguyễn Thị Thanh Dương. TIÊU CHUẨN. Nhiều phụ nữ đã ước ao, Người đàn ông của họ, Với những tiêu chuẩn hàng đầu cần phải có, Đẹp trai, tài giỏi hay lắm bạc, nhiều tiền. Nhưng với em, Hạnh phúc đơn giản, Một bữa cơm chiều thịnh soạn, Chẳng khác gì bữa ăn đạm bạc với rau. Nhà rộng cửa cao, Xa hoa lộng lẫy, Hay một căn nhà bình thường, Chỉ khác nhau về gía trị bán buôn, Không thể làm tình yêu thêm đẹp. Em chẳng cần anh hào hoa đẹp trai như diễn viên màn bạc, Vai chính trong những phim truyện tình yêu, Vì với em, Mong chi nhiều, Những thứ chẳng bền lâu. Em cần ở anh, Bản chất người đàn ông, Một vòng tay nâng đỡ, Một tâm hồn rộng mở, Anh hiểu những gì em đang suy nghĩ, Và hiểu cả những gì em không thể nghĩ ra. Anh sẽ đi cùng em từ đầu đường đông vui kia, Và nhớ về với em cuối đường này vắng vẻ. Cho em một thời tuổi trẻ, Cho em lúc tuổi gìa nua. Yêu thương em, Che chở em, Anh hãy là người từng trải với nhiều kinh nghiệm, Vì đường đời ta đi luôn có bờ vực thẳm, Lỡ khi lòng em chông chênh, Bước hụt chân. Tiêu chuẩn của em, Với người mình yêu thương, Em vẫn đi tìm, Dù không dễ gì gặp anh, Khi duyên nợ chỉ là hạt bụi mong manh, Trong cõi vô thường??.

Nguyễn Thị Thanh Dương
Mục Lục


12. Người Đàn Bà Chờ Hoàng Hôn Trời Vào Đông Nắng mai hồng Sương sớm long lanh Bướm lượn quanh lèng đá Con suối róc rách trườn qua Ngôi nhà ba gian dưới chân đồi Người đàn bà ngồi hứng ánh mặt trời Chờ đến hoàng hôn? để gặp người đàn ông Đêm qua đã uống cạn dòng lệ mặn của nàng! Nét Quê Hương Cần Thơ Chiều Vân Kiều anh qua đò nhỏ Rước em sang phiên chợ cuối năm Lúa Nàng Hương, thơm tình xứ sở Quê Cần Thơ gạo trắng nước trong! Vịnh Hạ Long Khi mẹ Tiên xuống nằm ven biển Ấp trứng Rồng chờ nở rồng con Thương Long Quân tình sâu nghĩa nặng Vịnh rồng nằm hóa thành kỳ quan Kiến Hòa Tóc dừa phủ kín chín đầu rồng Ba đão dừa xanh ngó biển Đông Vân Tiên trung hiếu tròn chung thủy Nguyệt Nga tiết hạnh vẹn chữ tòng. Đà Nẵng Trèo lên bãi tiên sa Đài ra-đa mây phủ Nhớ người lính Cộng Hòa Một thời đứng gác biển trời Quên ngủ . . . Xuôi sông Hàn nước lũ Nhớ mùa lụt năm Thìn Vòng qua núi Ngũ Hành Ghé mỏ vàng Bồng Miêu Thương tiếng chim ?Chắt Chiủ Chiều chiều kêu nước lớn . . . Thi ký

Sông Cửu
Mục Lục


13. Hội Ngộ Kinh Thương Xin cảm ơn những ân tình sư đệ Người thầy xưa còn có lại hôm nay Hội ngộ Kinh Thương thân mến đong đầy Tìm dĩ vãng nhớ trường xưa năm cũ: Nhớ trại hè áo xanh bay trong gió Mới hôm nào mà hôm nay thật xa Gặp lại hôm nay những chuyện năm qua Kinh Thương cũ hiện về bao kỷ niệm Tuổi trẻ đôi mươi nhìn đời thăng tiến Đợi tương lai rực rỡ nắng mai hồng Chuyện học hành, họp nhóm, vui chung Đầy sinh động buổi thuyết trình trong lớp Gặp gỡ thân thương, nụ cười e ấp Những cuộc tình đan kết giữa Kinh Thương Để hôm nay không còn nữa khung trường Nhưng vẫn có Kinh Thương trong kỷ niệm. Hội ngộ Kinh Thương Cali-Bruxells- Australia * 2013 Nguyễn Hải-Bình
Mục Lục


14. Tim Quặn Thắt Hoa Choàng Áo Quan (thơ hát nói) MƯỠU Người yêu giờ đã khuất rồi Nghìn trùng biệt dạng thân trôi biển tràn. Hôm nao anh ấy thênh thang Giờ đây nguyệt lặn hoa choàng áo quan. NÓI Quan hoài giấc mộng Em ngồi đây gió xuân lộng một thân Trăng tàn sương rơi lạnh giữa phong vân Niềm cô tịch tăng dần chiều xuống thấp. Tình yêu anh núi non sầu ngập Nỗi xót người hoa lá lệ tràn Hỡi anh yêu thương nhớ vô vàn Tim quặn thắt giọt buồn âm dương xa cách. Nhà quạnh quẽ xuân về duyên đã tắt Những năm trường vùi cúi mặt đau thương Theo mây trời biển vấn vương... * Tình Hoài Hương

Mục Lục


15. Hỏi Ai Trời mưa rơi lâm râm, Buồn nứt dạ âm thầm, Lửa ngoài sân tắt ngấm, Tiếng nguyện cầu trầm ngâm. Ánh sáng phả lập loè, Pháo nhà ai tung toé, Nhạc cao cung vút khoẻ Xoá chập chững nhạt nhoè. Cuộc đời như cơn lốc, Thoát nhanh hơn hỏa tốc, Hạnh phúc ví hơi bốc, Đừng phí như nước ốc. Ai cũng là con chốt, Một trong hàng trụ cột, Hãy lựa lời thưa thốt, Đừng trổ tài bóc hốt. Đời do chữ bất ngờ, Miệng thế hay hững hờ, Nghĩa tình thường tráo trở, Nghĩ thêm chi bơ phờ. Đừng cậy thế hơn người, Chê kẻ khác đười ươi, Nhe răng dọa bủa lưới, Động tới móc bới bươi. Giàu nghèo rồi cũng hết, Mạnh yếu ai khỏi chết, Nhà cao hay nhà bết, Lo nghĩ chỉ thêm mệt. Từ trên xuống tới dưới, Trong ra ngoài hết cười. Nước đâu tìm để tưới, Ai cũng cố cạy bươi. Hỏi ai đây bây giờ, Cơn sốt tiền sờ sờ, Tình đồng bào ỡm ờ, Hết thuốc chữa ai ngờ. Hỏi ai Người đâu tá? Quyền cao vời vợi xa. Trời thương sa tầm tã, Đất mẹ khóc nứt ra. Trần Thành Mỹ Mục Lục


16. Trăng Ta nhìn trăng khuất sau vòm lá Một ánh trăng khuya rất lạ lùng Chẳng quá lửa mà vàng ươm đến lạ Rải lòng ta một ánh sáng mông lung. Kỳ diệu lắm thức đợi trăng không có Nay mở mắt ra trăng đã đấy đợi ta To thật to ánh trăng ngà quá rõ Thật đây mà, trăng gần có đâu xa ... Bao bài thơ, bao thi sĩ cùng trăng Bao cảm tác ta mơ đời không thấy Trăng của bao người, ánh trăng vẫn vậy Vẫn cúa riêng ta, trăng thức đợi một ngày .. Cho đêm qua, trăng thật sáng. 8/30/04 Vành Khuyên
Mục Lục


17. Vệt Ráng Hồng Trên bến vắng bao chuyến đò xuôi ngược Sóng nhấp nhô mấy đợt khách sang bờ Từng buổi bình minh từng chiều tím lạnh Sông nước lênh đênh lặng lẽ hững hờ Ai đã đi và ai vừa trở lại Đò ra khơi...đò cũng ngược mái chèo Bến thản nhiên âm thầm mòn mõi đợi Dõi mắt nhìn đò lần lượt nhỗ neo Như chim nọ lạc bầy quen giông bão Giữa lưng trời vẫn chắp cánh bay cao Mây thênh thang cùng duỗi rong phiêu lãng Mặc nắng mưa mặc sương gió dạt dào Ta vẫn mãi còn hồn thơ nồng thắm Dù triền miên đón nhận ngọn đông phong Đau thương chín rụng rơi vào dĩ vãng Cho nắng chiều vẫn đậm chút ráng hồng Chung Thủy Đôi Lời Chia Sẻ Anh đã hiểu tâm tình người cô phụ Trót vương mang nhiều cay đắng ngậm ngùi Ta suốt đời luôn làm thân bến đợi Từng con thuyền lần lượt bỏ ra khơi Anh cảm thông theo niềm đau ray rứt Tận cõi lòng chất kín vạn sầu thương Anh chia sẻ bao nỗi buồn da diết Lay động hồn thơ tưởng đã cạn nguồn Ta hụt hẫng giữa cuộc đời dâu bể Lời dỗ ru sưởi ấm chút muộn phiền Mơ hồ thấy cay cay trong sóng mắt Giọt lệ nào nhè nhẹ chảy vào tim Thư anh viết bằng một dòng nhiệt huyết Chỉ mấy lời mà nghe thật thiết tha Ta chợt thấy tâm tư chừng xao xuyến Như Tử Kỳ vừa gặp được Bá Nha Chung Thủy Nghìn Trùng Xa Cách Anh đang ở chân mây hay đỉnh núi Mà dường như xa biền biệt cuối trời Ta không sợ chuyện cách ngăn hai lối Chỉ thương người ngày tháng vẫn mù khơi Ta yêu anh nên thiết tha mong đợi Anh trở về trao gởi trọn nỗi niềm Ta mãi chờ đôi môi anh mời gọi Nghe dạt dào từng nhịp đập trong tim Anh chưa về nên chiều vương sắc tím Tưởng chừng như hoang vắng cả cõi lòng Ta chờ anh với vòng tay ôm siết Với nụ hôn dài đầy ắp nhớ nhung Dù mãi mãi đã nghìn trùng chia biệt Cuộc tình mong manh giăng kín tủi hờn Dù ta có yêu anh nhiều đến mấy Cũng chỉ một mình lặng lẽ cô đơn Chung Thủy
Mục Lục


18. Phố Biển Nha Trang Chiều tàn, mây còn treo vun vút Những nàng dừa xỏa tóc buổi hoàng hôn (1) Dăm thuyền câu, từ xa xa về bến Đêm Nha Trang, phố thị nở hoa đèn Đêm Nha Trang, thành phố đầy sức trẻ Nhộn nhịp người xe, rộn rả nói cười Những tiếng cười, có tiếng cười tôi nữa Nhận ra mình chưa đến nỗi già nua Đêm Nha Trang, tôi thấy mình thanh thản Tạm gát lo toan, phiền muộn loanh quanh Hẹn nàng dừa, năm sau tôi trở lại Ngắm lại nàng làm dáng trước biển xanh Sông Trà (1): Những hàng dừa trãi dọc bờ biển rất đẹp. Cảm Nhận Từ Nha Trang Thầm thì là tiếng biển khơi Nhởn nhơ là sóng tập bơi suốt ngày Thùy dương tóc rối bay bay Lược giăng cánh gió chải hoài ngày đêm Cát in những dấu chân mềm Giữa ngàn dấu cát, dấu em đâu là? Nha Trang níu khách phương xa Tôi yêu cái mặn, cái mà em thôi Sông Trà
Mục Lục


19. Có Buồn Gì, Đi Qua? Thôi..mình lại xa đây. Như lần, người chưa đến. Tình yêu, mãi tựa vậy? Vẫn luôn thầm, buồn tênh! Lại từ con phố ảo. Mông lung bóng ngút ngàn. Dễ nào tìm hữu hảo? Gần rồi xa.. phai tan! Có gió mây nào.. bán? Muạ.ngăn giữ, buổi chiều. Làm sao đong.. nước biển? Ướp mặn mà.. thương yêu! Nghìn năm qua chưa hiểu? Tượng đá, ngồi suy tư. Lời kinh soạn, giáo điều. Chưa định nghĩa, chữ yêu! Trời đất rộng bao la. Vận chuyển chậm, vô thường. Con tim, nhỏ thế đó? Mà thay đổi, khó dò! Ơi! Cánh chuồn, mỏng vánh. Bay thấp, kéo mưa sa. Thu chưa về, vàng lá. Sao vội vã, rời cành? Có được nào, nguôi quên?? Thôi..mình xa, nơi đây! Niệm lòng hằn vết tấy. Gởi niệm lòng mông mênh. nguyênHOANG * Túy mộng. Mây gió xa về ngụ mé sông. Thuyền qua chao nước, sóng bềnh bồng. Lắc lư một cánh bông màu tím. Có phải lục bình giữ thủy chung? Non nước hữu tình trăng sáng quá. Quê hương thân ái đã nhớ hoài. Bước chân viễn xứ dài lưu lạc. Xin hãy về đi chớ lãng phai. Gió mây ngàn dặm trở phương đây. Cảnh sắc muôn màu dấy ánh bay. Phơi ngõ đường qua đầy cảm mến. Ươm tròn hạnh phúc luyến mong ai? Trăm năm nếu cõi đời ngang trái. Nghĩa đá vàng luôn phải vững bền. Cuộc sống hôm nay nhiều khốn khó. Tình thương lắm lúc có chông chênh! Kỷ niệm không quên gắng giữ bện. Duyên từ thiên sứ đến trao ban. Trong tim ghi khắc lời nguyền ước. Phu phụ đồng tâm được vẹn đàng! Xuân hạ thu đông, vờn lãng đãng. Ngàn hoa thơm ngát nắng mai hồng. Thoáng say đắm đuối nồng hương vị. Ngọt thắm môi tràn, túy mộng sinh. nguyênHOANG * Dốc cùng.. * Đêm hoang vu, hồn thơ buồn hiu hắt. Mọi người say, dỗ giấc ngủ thật tròn. Buổi chiều qua, bóng nắng nào vàng vọt? Không còn miền, nương trú tạm độ thân! Đến nơi đâu? Biết đây là cùng tận! Để bày phơi, tội lổi phạm trong đời. Kịp sám hối, không nhớ lần bước tới. Trong cuộc tình, gặp bao nỗi gian truân. Đâu là cõi? Tâm hồn được bình lặng! Không van xin, tha thứ bởi ai nào? Vào trần thế, đã nhận rồi định phận. Kiếp con người, khoảng bước chẳng là bao. Thượng đế hiểu, tất cả do mình tạo. Có bao giờ, để hoạn nạn oằn vai? Kiếp nhân sinh, phải trầm luân khổ ải. Đến tận cùng, buồn vui cũng tạ ơn! nguyênHOANG ­­
Mục Lục


20. Tôi Vẽ Em - Đêm Vắng 4 Tháng 10 2013 19:33 Tôi vẽ em nỗi nhớ Trong đêm dài tôi thương Tôi lạnh lùng soi gương Tôi vẽ em hôn nhẹ... ** Tôi vẽ em tôi khẽ: Gọi gió mưa, trăng sầu Tôi vẽ em- em đâu Sao chẳng về ta nhỉ? ** Ta vẽ em ta chỉ Nhấc bút lên khóc chờ. Ta vẽ em trong mơ Một tình yêu rất mượt? ** Ta vẽ em trong ước: Đoá hoa xinh mộng tình. Nhưng tất cả lặng thinh Cọ kia không chuyển được.? ** Em ơi đừng hứa trước Anh vẫn chờ trăm năm Dấu yêu ơi ngập lòng Dâng lên em tất cả... ** Hồn hoa đau tan rã Anh vẫn thích nuông chiều Hỡi một chuyện tình yêu Ta vẽ em lúng túng..?? ** Trong xa cách muôn trùng... Bỗng cọ kia chuyển hướng Tích tắc như trăm đường Một trăm hình yêu thương? Ta nhớ em và vẽ... ** Em ơi rồi có lẽ Tình không mất- phôi pha.? Để em biết khi xa: Tôi yêu em - Đêm vắng... ******************* Ngày em về bên anh Ngày em về bên anh Qua tháng ngày nỗi nhớ Qua tháng ngày cánh trở Tình đẹp một giấc mơ... Để đêm hương tình nồng ** Ngày em về bên anh Hàng me như ca hát Biển ru thêm dào dạt Sóng mừng ta tương phùng ** Ngày em về bên anh Vầng trăng không xa lạ Tha thiết đã bao lâu Tặng hoa tình muôn tuổi... ** Ngày em về bên anh Rừng khuya như thúc dậy Lá từ xa vui vẫy Mở mắt hôn môi người.. Trần Thị Hiếu Thảo Ta chỉ ước? Ta chỉ ước ta là thi sĩ Viết bài thơ để tặng em ngàn đời Dẫu bút ta không tả hết nên lời Không đủ sức diễn sắc hương em huyền hoặc.. ** Ta chỉ ước ta là họa sĩ Vẽ tranh em một bức tranh buồn Điểm đầu tiên khơi lấy cội nguồn Là em đó cho hồn ta pha mực... ** Ta chỉ ước ta là người tạc tượng Tượng về em trên thế giới khắp nơi nơi Em là cái đẹp cái đau khổ không rời Quấn quyện nhau xuyên qua bao thế kỷ ** Ta chỉ ước ta là ca sĩ Hát tặng em những điệp khúc tình buồn Bay vút cao vượt mấy chăng mấy truông Lên Cao sanh để nói lời kiện tụng | ** Ta chỉ ước đôi ta là loan phụng Khi chiều về suơng lạnh -ấm tình yêu .. / ** Trần Thị Hiếu Thảo ­
Mục Lục


II . Văn___________________________________________________________

1. Muà Hạ Năm Nay


Nguyễn Thị Thanh Dương


Ngọc Ngà về tới nhà, trong garage đã có hai xe nên cô phải đậu xe ngoài sân, bên cạnh một chiếc xe xa lạ nào đó, chắc là khách của mẹ. Cô cũng chẳng kịp thắc mắc là hôm nay sao mẹ cho xe vào garage sớm thế, để cô phải vào nhà bằng cửa trước.

Mùa hạ, buổi chiều vẫn còn nóng hừng hực, Ngọc Ngà chỉ muốn nhanh chóng chạy bay vào nhà, thay quần áo mát cho thoải mái.

Đúng như cô suy nghĩ, trong nhà đang có khách, là một anh trẻ tuổi xa lạ. Vừa thấy Ngọc Ngà bước vào là bà Bông đã hớn hở giới thiệu ngay:

- Đây là em Ngọc Ngà. Còn đây là anh Vinh, con bác Hảo.

Chàng trai có vẻ ngỡ ngàng nhưng cũng lịch sự mỉm cười:

- Chào Ngọc Ngà.

- Chào anh Vinh.

Bà Bông lại hớn hở:

- Anh Vinh mang đến nhà mình những rau qủa vườn nhà mẹ Vinh trồng đấy con. Nào, con ngồi đây nói chuyện với anh.

Gía không có người khách này thì Ngọc Ngà đã không phí đi giây phút nào đứng đây, cô sẽ thay quần áo và ra chỗ tủ lạnh tìm dĩa trái cây bưng ra ghế sô fa vừa nằm xem ti vi vừa ăn ngon và hưởng không khí mát mẻ trong nhà.

Nghe cách giới thiệu ân cần của mẹ và người khách bất ngờ này Ngọc Ngà đã hiểu ngay mục đích chuyến viếng thăm. Cô lịch sự nhưng lạnh lùng:

- Cám ơn anh nhé, nhưng anh ngồi nói chuyện với mẹ em đi, chiều nay em bận.

Nói xong cô đi thẳng vào trong mặc cho bà Bông ngẩn ngơ. Vinh nhanh chóng đứng lên giã từ để tránh cho bà Bông sự ngại ngùng khó xử:

- Cháu xin phép cô cháu về. Thật ra chiều nay cháu cũng bận. Cô cho cháu gởi lời chào Ngọc Ngà.

Ở phía trong Ngọc Ngà đã nghe thấy tất cả, cô chạy lên phòng ngủ trên lầu, kín đáo vén màn cửa nhìn xuống sân, anh Vinh đang ra sân, có mẹ cô thân ái ra tiễn chân. Trông anh đẹp trai, cô không ác cảm gì, nhưng cô không lạ gì mẹ mình, chuyên đi tìm chồng cho con. Bà ?sưu tầm? toàn là bác sĩ, dược sĩ, nha sĩ và dàn cảnh cho cô gặp gỡ để mong nên duyên chồng vợ.

Cô chán lắm !. Mẹ cứ làm như Ngọc Ngà là miếng thịt chiều 30 Tết cần phải bán tống bán táng đi, như mẹ đã từng ví von. Cô luôn quyết liệt phản đối mẹ chuyện này. Với cô tình yêu và duyên nợ tự nó tìm đến.

Biết anh Vinh đã về rồi Ngọc Ngà mới xuống nhà, bà Bông mắng mỏ ngay:

- Tại sao con làm mẹ mất mặt thế chứ? người ta đến nhà mình mà con không thèm ngồi nói chuyện lấy vài phút?

- Nhưng con không thích những chàng trai thời đại này mà còn ngoan ngoãn nghe theo lời mẹ như một đứa trẻ con như thế đâu. Thảo nào mẹ đã cố tình đậu xe mẹ trong garage sớm để con phải vào nhà bằng cửa trước.

- Ừ thì mẹ muốn con vào cửa trước. Nhưng ý con nói gì??

- Anh Vinh chứ ai, chắc lại nằm trong kế hoạch của mẹ với mẹ anh ấy giả vờ mang rau qủa tới đây để gặp mặt con. Những thứ này mua ở chợ thiếu gì, chẳng lẽ vì mấy qủa bầu qủa mướp mà anh lại tốn công đến thế?

- Con ơi, trường hợp này thì không. Anh Vinh không có ý định ấy đâu, con đừng xem thường anh ấy, dù gì người ta cũng là?

- Là bác sĩ, nha sĩ hay dược sĩ chứ gì?

- Ừ thì?. anh Vinh là một bác sĩ, con nhà tử tế?.

- Đấy, con biết ý mẹ ngay mà, con đã từng nói với mẹ rồi, có duyên thì gặp nhau. Từ giờ trở đi mẹ đừng bày kịch bản ra nữa nhé. Kịch bản nào của mẹ cũng giống nhau, con thuộc hết cả rồi.

- Nhưng trường hợp này không phải như con nghĩ đâu.

Rồi bà Bông xót xa, tiếc rẻ:

- Coi như con đánh mất cơ hội rồi, dễ gì anh Vinh thèm đến đây lần nữa. Năm nay con bao nhiêu tuổi rồi biết không?

Cô dài giọng ra để trêu mẹ:

- Mới 25 tuổi chứ mấy. Đời còn dài.

Bà Bông ai oán:

- Con lạc quan nên nói thế chứ mẹ thấy cuộc đời ngắn ngủi phù du lắm, tuổi xuân bay vèo như chiếc lá khô trong cơn gío lốc.

Cô đổi sang đề tài khác:

- Trời nóng qúa, hôm nay mẹ gọt trái cây gì thế? Con đang muốn ăn lắm đâỷ

- Đu đủ chín và Blueberry.

- Mẹ thật là hiểu ý con. Cám ơn mẹ nhiều.

- Thôi, mẹ chẳng cần con cám ơn, chỉ cần con lấy chồng là mẹ vui ngay.

Ngọc Ngà bưng dĩa trái cây nhâm nhi vài miếng và nói cho vừa lòng mẹ:

- Con biết rồi, con sẽ lấy chồng, chẳng dại gì ở gía đâu, nhưng mẹ phải cho con thời gian tìm hiểu và chọn lựa nhé. Bây giờ con chỉ muốn thảnh thơi đầu óc để xem ti vi và ăn dĩa trái cây này thôi.

Mẹ đi vào phòng trong, nét mặt vẫn buồn rười rượi, có lẽ mẹ đang áy náy ray rứt vì Ngọc Ngà đã để hụt mất anh Vinh vừa rồi. Từ hồi nào đến giờ mẹ luôn mong ước Ngọc Ngà lấy chồng phải là bác sĩ, dược sĩ hay nha sĩ thì mới xứng đáng với đứa con gái xinh đẹp, học hành đến nơi đến chốn của mẹ.

Đã mấy lần có người giới thiệu đến, ngành nghề đúng như mẹ muốn, nhưng anh thì Ngọc Ngà chê thấp, vì cô cao thế này, người cô mong đợi phải cao hơn cô ?cái đầu? cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, anh thì tính tình ba hoa, mà cô thì khiêm nhường nói ít.

Cô nói với mẹ con sẽ lấy người nào thích hợp, người mà con rung cảm được, chứ không vì cái nghề của họ.

********************

Bà Hảo thấy con về sớm hơn dự tính và nét mặt không vui nên dè dặt hỏi Vinh:

- Con có tìm thấy nhà chị Bông ngay không?

- Chuyện tìm nhà có khó gì đâu mẹ.

- Chắc chị Bông cảm động lắm đây, chẳng phải vì mấy qủa bầu bí vườn nhà, mà vì tấm lòng. Cũng mười mấy năm mới gặp lại nhau chứ ít gì.

- Vâng, vì tấm lòng của mẹ với bà bạn cũ nên con làm cho mẹ vui, Chỉ một lần là đủ rồi.

Thấy con không nói gì thêm bà Hảo hỏi luôn:

- Thế con có gặp Ngọc Ngà, con gái chị Bông không?

- Con đến được một lúc thì cô ta về tới..

Bà Hảo vui mừng hỏi nhanh:

- Hai đứa có chuyện trò gì không? Con thấy Ngọc Ngà thế nào?

Vinh ngạc nhiên:

- Sao mẹ lại quan tâm đến cô ta nhiều thế? Con có để ý đến cô ta mấy đâu.

Bà Hảo được dịp kể:

- Ngày xưa, khi con còn bé, chúng ta sống ở thành phố Arlington, trong cái xóm đạo đó, con cũng đã từng làm bạn với con bé Ngọc Ngà rồi mà con không nhớ sao?.

Vinh tò mò một chút:

- Con có nhớ đã sống ở một nơi gần nhà thờ, ngôi nhà thờ ấy to lớn có sân trước và sân sau rất rộng, và con có nhiều bạn cùng chơi đùa. Nhưng con không nhớ Ngọc Ngà là ai?

- Đúng thế, những đứa trẻ con thường bỏ ra ngoài khi sắp tan buổi lễ để chơi đùa với nhau, con và Ngọc Ngà cũng thế, cái con bé có đôi môi cong cớn đấy.

Vinh ngẫm nghĩ một chút rồi reo lên:

- Mẹ nhắc tới con bé cong môi là con hình dung ra nó rồi, con hay chọc ghẹo nó là ?Con môi cong? vì ngày ấy nó đanh đá hiếp đáp con. Chơi trò chạy đuổi nhau, nó chân dài chạy nhanh lần nào cũng tóm được con, dù chân con cũng dài không kém gì nó.

- Ừ, con hay mách mẹ nó sảnh sẹ với con, vào trong nhà thờ cũng xí chỗ ngồi trước. Gớm, con bé thua con 2-3 tuổi mà cứ ăn hiếp anh.

Vinh lẩm bẩm:

- Thì ra thế, sau bao nhiêu năm gặp lại ?con môi cong? ấy vẫn ?như xưa.

- Nghĩa là sao hở con?

- Cô ta vẫn có vẻ?đanh đá và khó ưa. Chào nhau xong cô ta lạnh lùng đi vào trong nhà, và con cũng ra về ngay. Đúng là người ta có thể dời cả núi non nhưng cá tính con người thì khó thay đổi.

Bà Hảo lo lắng:

- Sao con vội kết luận thế? Hôm mẹ gặp lại Ngọc Ngà ở nhà thờ trông nó xinh đẹp dịu dàng và thân thiện lắm mà. Chắc phải có lý do gì đấy??

Vinh nhún vai:

- Điều ấy không liên quan tới con.

Gia đình bà Hảo đã rời khỏi thành phố Arlington về tiểu bang khác để gần gũi thân nhân và có cơ hội cho công ăn việc làm. Hơn 17 năm sau, vợ chồng bà lại theo công việc của con cái đưa đẩy trở về sống ở thành phố Garland, tiểu bang Texas được mấy tháng nay. Bà Hảo đến nhà thờ Arlington đi lễ ngày Chủ Nhật là để thăm lại những người quen xưa, những kỷ niệm cũ.

Tan lễ bà Hảo gặp bà Bông, cả hai vui vẻ hỏi thăm nhau. Hôm ấy cô Ngọc Ngà đi lễ cùng với mẹ, cô chào bà Hảo xong, thì ra nói chuyện với mấy người bạn thân của mình trong khi chờ đợi mẹ để cùng ra về.

Bà Hảo sửng sốt khi thấy Ngọc Ngà, con bé gầy nhăng nhẳng và môi cong thuở nào hay theo cha mẹ đi lễ nhà thờ ngày Chủ Nhật bây giờ đã là một cô gái xinh đẹp, cao ráo. Đôi môi cô vẫn cong nhưng gợi cảm làm sao.

Bà Bông lại được dịp khoe con gái như đã từng khoe bấy lâu nay với bất cứ ai khi có thể:

- Cháu Ngọc Ngà học xong Master ngành Business và đang làm cho một hãng lớn ở thành phố Dallas, nó chưa từng có người yêu, học hành xong là đi làm chứ không biết ăn chơi đua đòi như các cô gái khác thời đại này.

Đó là chiêu bài ?Tìm bạn bốn phương? giùm con của bà Bông, các ông bà bạn sẽ biết con gái bà đẹp, có học, có công ăn việc làm tốt và nết na ngoan ngoãn. Họ không có con trai để cưới Ngọc Ngà về làm dâu thì cũng có cháu trai, hay sẽ giới thiệu cho con cái của bè bạn khác.

Ngay tức khắc bà Hảo chấm Ngọc Ngà cho Vinh con trai mình, bà dặn dò bà Bông và cũng khéo léo khoe con:

- Chị để dành con Ngọc Ngà cho thằng Vinh nhà tôi nhé. Nó là bác sĩ và chưa có người yêu. Hai đứa cùng cao ráo, đứa đẹp trai đứa xinh gái. Thật đẹp đôi.

Bà Bông mừng thầm như mở cờ trong bụng, bất cứ chàng trai tử tế nào trong ngành y, nha, dược đều thuộc diện ưu tiên kén rể của bà. Thật không uổng công bà đã quảng cáo cho con.

Bà Bông hớn hở gợi ý:

- Mình tìm cách nào cho hai đứa gặp nhau một cách tự nhiên, trai gái lớn lên ở Mỹ không như mình ngày xưa ở Việt Nam, con Ngọc Ngà không thích mai mối, giới thiệu gì hết, có vài đám như thế nó đều chối phăng.

Bà Hảo đồng ý với bà Bông:

- Thằng Vinh nhà tôi cũng thế. Tôi cũng muốn để cho thằng Vinh làm quen Ngọc Ngà một cách tự nhiên. Được rồi tôi đã có cách, cuối tuần sau tôi sẽ sai thằng Vinh mang ít rau qủa vườn nhà trồng, trước là biếu chị làm qùa, sau là có cớ cho chúng gặp mặt nhau. Trai tài gái sắc sẽ thích nhau ngay lần đầu gặp gỡ cho mà xem, có khi còn đòi chúng ta tổ chức đám cưới sớm đấy.

Bà Bông hoan hỉ:

- Tôi sẽ không hé miệng cho Ngọc Ngà biết ý định của chúng ta.

- Tôi cũng thế!.

Tuần sau bà Hảo ra vườn cắt vài qủa bầu qủa bí tươi ngon nhất, và cho Vinh địa chỉ nhà bà Bông, bà nói thật tự nhiên:

- Vườn rau nhà mình tươi tốt qúa, ăn không kịp, con mang một ít xuống thành phố Arlington tặng cho một nhà quen giùm mẹ, Chủ Nhật rồi mẹ đi lễ nhà thờ Arlington gặp lại bạn cũ, món qùa chẳng đáng gía nhưng mình có tấm lòng con ạ. Mẹ bận đi ăn giỗ nhà một người bạn ở đây nên không cùng đi với con được.

Lớn lên ở Mỹ, vô tư và thành thật Vinh không hề thắc mắc hay ngạc nhiên dù phải lái xe từ thành phố Garland đến Arlington cả giờ đồng hồ chỉ vì món qùa nhỏ này. Anh nghĩ mẹ gặp lại bạn cũ thì mừng vui và qúy bạn thế thôi..

************************

Ngọc Ngà trang điểm xong cô mặc chiếc váy màu hồng. Chiều nay cô sẽ làm phù dâu cho đám cưới người bạn thân của mình .

Xinh đẹp tươi trẻ Ngọc Ngà tự tin bước xuống lầu. Bà Bông ngắm con khen và âu yếm dặn dò:

- Chiều nay chắc sẽ có nhiều anh làm quen với con đấy. Ai quen thì cứ quen và tìm hiểu thêm con nhé.? Đấy, bạn bè con lần lượt lên xe hoa cả rồỉ

Cô thích chọc mẹ:

- Tìm hiểu về ngành nghề của anh ấy hở mẹ?

- Con đừng đùa, điều ấy thực tế đấy. Chẳng lẽ con quan tâm đến một người mà không cần biết anh ta là ai, làm gì?

- Nhưng nếu anh ta không trong ngành y nha dược thì sao? mẹ có vui lòng cho con quen không?

Bà Bông chép miệng phân trần:

- Mẹ có bắt con phải lấy người y nha dược đâu, nhưng được thì càng tốt, ai chẳng muốn con gái mình lấy được tấm chồng giỏi giang làm ra tiền của, nếu không thì cũng chẳng sao, miễn là có ăn học và là người tử tế.

- Hình như mỗi năm con thêm một tuổi mà vẫn?ế, chưa có người yêu nên mẹ ?hạ bớt tiêu chuẩn kén rể, phải không?. Vâng, nói chung loại người này cũng khó kiếm chứ không phải mình muốn là được. Điều trước tiên là con tim mình phải rung cảm vì họ?

Bà Bông phân trần thêm:

- Với lại cái mẹ lo cho con là con gái chỉ có một thời lộng lẫy, để qua đi sẽ không còn nhiều cơ hội cho con chọn lựa nữa.

- Con cám ơn mẹ đã lo cho con.

Ngọc Ngà đến nhà hàng ?Hoa Hồng? đã gặp cô dâu, chú rể, nhưng khách khứa thì chưa đến giờ, mà dù có đến giờ mời ghi trong thiệp thì không phải tất cả đều đến đúng giờ, mà có nhiều người còn cố tình đến trễ để?trừ hao khỏi phải đợi chờ người đến trễ khác. Vì ai cũng nghĩ thế nên cái vòng luẩn quẩn đi trễ này muôn đời không thay đổi được.

Ngọc Ngà đang loay hoay sửa lại vài nếp áo váy của cô dâu thì chú rể lên tiếng:

- Giới thiệu với phù dâu đây là phù rể của chúng tôi hôm nay.

Ngọc Ngà quay người lại, bốn mắt cùng nhìn nhau ngạc nhiên đến ngỡ ngàng.

- Thì ra là?cô?

- Thì ra là?anh?

- Tại sao cô lại ở đây?

- Tại sao anh cũng ở đây?

Rồi cả hai cùng bật cười vì sự ngạc nhiên đến ngớ ngẩn của mình

Chú rể cũng ngạc nhiên như thế:

- Thì ra là?hai người đã quen nhau trước?

- Nói quen trước hay chưa quen cũng đều đúng cả. Tôi biết cô ấy tên là Ngọc Ngà.

- Vâng, tôi cũng nhớ tên anh ấy là Vinh

Chú rể nhìn cô dâu vui đùa:

- Anh không hiểu nổi?. Em ơi, biết đâu hôm nay lại là duyên kỳ ngộ của hai người bạn thân của chúng mình nhỉ?

Từ hôm gặp Vinh ở nhà mình Ngọc Ngà đã cảm thấy áy náy và ân hận vì đã cư xử không phải với anh, cô đã không làm tròn cái lịch sự tối thiểu khi khách đến nhà. Hình ảnh chàng trai hiền lành khiêm tốn chào mẹ cô ra về đã làm cô trăn trở nuối tiếc vu vơ, cô luôn nghĩ mình mắc nợ anh một lời xin lỗi, chỉ mong ước có ngày gặp lại anh để nói lời xin lỗi cho nhẹ lòng.

Thế mà đã gần một năm trôi qua. Không ngờ được gặp lại anh hi hữu như hôm nay.

Khách khứa lần lượt đến, dù kẻ trước người sau thì tiệc cưới cũng bắt đầu. Tưng bừng và vui vẻ, cô dâu chú rể đi tới bàn nào là có phù dâu phù rể cùng theo, nên Ngọc Ngà và Vinh luôn gần gũi bên nhau.

Mãi khi đến giữa tiệc cưới thì cô dâu chú rể và phù dâu phù rể mới được ngồi vào bàn ăn uống, tuy rất mệt nhưng cũng rất vui. Ngọc Ngà và Vinh ngồi cạnh nhau, Vinh chăm sóc cho cô từng chút một, không thua gì chú rể đang chăm sóc cho cô dâu. Trong từng cử chỉ, từng ánh mắt nhìn nhau họ như gần gũi nhau hơn và thân nhau hơn.

Bây giờ Ngọc Ngà mới ấp úng:

- Anh Vinh, em xin lỗi anh, dù đã qua lâu rồi?.cái hôm ở nhà em?.

Vinh ngắt ngang:

- Có phải hôm ấy em đang bực mình điều gì không?

Cô nhìn anh ngạc nhiên và thán phục:

- Sao anh đoán hay thế?

- Ai cũng có thể đoán được, vì chẳng có lý do gì mà em lại có thái độ lạnh lùng ghét anh đến thế.

- Có phải anh đến nhà em do mẹ anh và mẹ em sắp đặt không? Em không thích thế đâu.

- Không, không bao giờ, anh chỉ biết một điều là mẹ anh nhờ anh mang mấy qủa bầu bí đến nhà tặng mẹ em thôi. Không ai nói với anh về cô Ngọc Ngà cả.

- Nếu thế em xin lỗi anh thêm một lần nữa, vì em đã đoán sai.

Vinh chợt reo lên:

- Có thể là em đóan đúng, có sự sắp đặt nào đó giữa hai bà mẹ của chúng ta. Hèn gì khi anh trở về nhà mẹ anh cứ tìm cách hỏi về em. Anh cũng giống y như em, không thích sự sắp đặt của người khác, những sự quen biết hay chuyện tình cảm tự nhiên vẫn hay hơn, có duyên thì sẽ gặp nhau, như ngày hôm nay không hẹn mà anh lại gặp được em.

Rồi anh hạ giọng ngọt ngào:

- Và thật sự hôm nay em mới là em, một cô gái xinh đẹp và dịu dàng đáng mến.

- Cám ơn anh đã tặng em những lời khen.

- Em bây giờ khác ngày xưa nhiều lắm?

Cô mở to đôi mắt nhìn anh và đôi môi cô cong cong hé mở duyên dáng :

- Anh làm như chúng ta quen nhau từ thuở nào ?

- Chính thế, chúng ta từng lạ bạn hàng xóm thời thơ ấu đấy, nhưng năm anh 10 tuổi đã rời khỏi thành phố này, em nhỏ tuổi hơn nên chắc không còn nhớ gì về anh đâu. Em cứ về hỏi mẹ em đi.

- Thật vậy hở anh?

- Ừ, nhờ mẹ anh nhắc lại, anh nhớ ra nhiều kỷ niệm về em nữa kìa, như thế chúng ta chẳng là có duyên làm bạn với nhau từ lâu rồi sao?

Anh nâng ly rượu và nói:

- Em hãy nâng ly lên cùng anh, chúng ta uống chút rượu mừng tình bạn từ ngày xưa và ngày hội ngộ này.

Xung quanh họ tiệc cưới vẫn ồn ào tưng bừng, những gương mặt, những nụ cười chung vui, nhưng có hai người cảm thấy trong mỗi trái tim mình có một niềm vui riêng. Trong ồn ào ấy, tiếng Vinh vừa đủ cho một mình Ngọc Ngà nghe thấy:

- Mùa hạ năm nay anh sẽ được phép mang những qủa bầu qủa bí vườn nhà anh đến tặng nhà em không?

Ngọc Ngà nhắp một chút rượu và thân mến nhìn anh qua màu rượu đỏ nâu sóng sánh trong chiếc ly thủy tinh trong suốt:

- Vâng, chẳng những mẹ em thích mà em cũng thích ăn những rau qủa trồng trong vườn nhà lắm anh ạ.

Nguyễn Thị Thanh Dương


Mục Lục


2. Hiến Chương Tình Yêu (truyện dài nhiều kỳ)

Tình Hoài HươngPhần Thứ Nhì

Chương 11Xa! Xa... Nhớ nhớ ..Nhiều nhiều ..


Tình yêu đã đem lại cho lứa đôi niềm an thư, vui vẻ, hạnh phúc trong mấy ngày, rồi cũng đem đến cho nhau bao nỗi ưu buồn, lo âu và run sợ. Do có gay gắt đột ngột giữa chị Khánh và chuyện hai người yêu nhau, nên Nam không xuống nhà chị Khánh nữa, mà ?hai anh chị nhỏ? lén lén lút lút thụt thò hẹn nhau ở nhà anh chị Tuế (Hạc). Việc anh chị Tuế bao che ?chứa chấp nàng, và chàng? chỉ có nghĩa là chị Hạc cho họ ngồi đàng hoàng nói chuyện với nhau trong phòng khách mà thôi, cũng khiến chị Khánh nổi giận hơn. Chị Khánh gọi chị Hạc qua nhà chị la cho hai em một trận. Thế là con nhỏ hết đường đi. Chị Khánh dồn cô em vào ngỏ cụt không lối thoát, tiến thối lưỡng nan rồi.
Đêm đêm nằm úp mặt xuống giường, con nhỏ khóc ướt gối. Vài ngày sau khi nhỏ chạy qua được bên nhà chị Hạc, chàng đã đợi con nhỏ ở đó ba giờ liền. Nam và Mười buồn bã đi lên giáo đường ?con gà?, hai cô cậu quỳ bên nhau cầu nguyện thật lâu, mong ước cho lòng thanh thản, dịu êm đôi chút. Nhỏ không thể ngăn giòng nước mắt uất nghẹn tuôn trào. Nàng thút thít thì thầm van xin cùng Mẹ Maria cho mình thoát khỏi đắng cay, xin gìn giữ tình yêu bền chặt, lâu dài. Khi quá lo âu, đau khổ, buồn phiền, run sợ cùng tuyệt vọng, người ta thường tìm đến Đấng Tối Cao nhiệm mầu, xin Ngài mở rộng vòng tay từ ái. Ngài là nơi an hoà, bình yên, yêu thương tuyệt diệu, là điểm tựa vững chắc miên viễn. Nhỏ tin như thế. Chàng cũng rướm lệ, uất ức, buồn phiền khi qùy trong giáo đường. Nam lấy khăn tay lau khô hàng nước mắt trên má nàng, và tự lau nước mắt.

Ra khỏi giáo đường nàng và chàng đến văn phòng hội quán, nơi chị Hạc làm việc, chàng giúp chị đánh máy thật nhanh, chị mừng lắm. Mấy chị em buồn rầu chuyện trò nho nhỏ, chị khuyên nhủ hai em cố chịu đựng, lo gắng học hành cho có tương lai. Chị nồng nhiệt an ủi, vỗ về hai em. Chiều đến, ba chị em chia tay, mỗi người đi một nơi.
Nam trằn trọc trên giường, vắt tay lên trán nghĩ ngợi mông lung, chàng đăm đăm nhìn qua khung cửa sổ đóng kín. Nam không thấy gì hơn là nỗi tức giận, buồn phiền. Khi ngày chia tay gần kề, Nam muốn đến nói thẳng, nói thật, nói với chị Khánh về chuyện Nam thành thật yêu Mười. Nhất là Nam sẽ nói nhiều với nàng, sẽ nói với người con gái Nam yêu tha thiết. Dù Mười chưa là vị hôn thê, chưa là vợ chàng, rằng:

- Anh yêu Mười ? Em quan trọng hơn thế gấp ngàn lần trong đời của Phương Nam nầy. Bởi vì Mười chính là Tình Yêu. Và, anh đã yêu em nhiều, yêu em nhiều lắm! Cho dù mai đây anh sẽ xa xa xa... Mười. Nhưng anh luôn nhớ nhớ nhớ... Mười. Anh mãi thương thương thương... Mười. Nhiều! Nhiều! Nhiều...! Tình yêu, là hạnh phúc duy nhất trong cuộc đời anh, sao bây giờ vô cùng mong manh bé nhỏ, đau buồn đến thế!? Như đám mây hồng thoáng bay qua tầm tay!? Nam không thể làm cho lòng mình yên vui thanh khiết lại tháng ngày hồn nhiên, nên thơ, yên vui xưa cũ. Hở em!?

Nhưng sao hôm sau, khi chàng gặp Mười trong chốc lát thì những lời Nam định nói: ngọt ngào như trái dâu chín nép bên lá xanh, bỗng dưng rụng rời, khô héo, tóp teo vì dâu đã bị hong khô trên giàn bếp! Bây giờ Nam không nói được, mai kia giữa Sài Gòn và Đà Lạt, hoặc giữa Sài Gòn và Huế xa xôi nghìn trùng, sẽ ngăn chia biết bao sông núi ao hồ, tít mù ngót nghìn cây số đường trường, xa xăm đến tận chân trời mút tầm mắt, đường dài như vô tận. Mười và Nam sẽ bị ngăn cách bởi không gian, thời gian, bởi đỉnh núi chập chùng rất hiểm trở, vời vợi biển đèo, hồ ao, sông ngòi vạn dặm, chia lìa bởi vực thẳm cheo leo hun hút. Mặt cách mặt, lòng xa lòng. Biết ra sao ngày sau!? Bây chừ muốn nói; mà chàng sẽ nói gì đây?
Buổi trưa ngày thứ mười ba, Nam thấy Mười lầm lũi bước đi bên bạn cùng mấy bạn đi học về ngang qua cầu Bá Hộ Chúc như mọi khi, Mười không duyên dáng cười nói tung tăng vui vẻ vô-tư-lự như trước. Nam vừa dợm bước qua bên lòng lề đường bên kia con dốc Bà Triệu. Bỗng chàng khựng lại khi nhìn thấy hai chị: Lê, Khánh, từ trong ngỏ Đoàn thị Điểm đi ra, hai chị đứng sững, họ chỉ chỏ cô nhỏ em, họ nhìn Mười chằm chằm. Nam không hiểu Mười có thấy hai chị không, mà nàng cúi đầu lẫn trong các bạn đi lên con dốc Bà Triệu, để về nhà?

Nam tựa lưng bên cầu Bá Hộ Chúc, cây cầu gỗ đen sì như tương lai hắc ám của hai người bạc phận. Chàng nhìn theo bóng Mười mãi. Khi bóng nàng dần khuất sau dốc vòng cao của trường dì phước Thiên Hương, Nam quay người chống hai tay lên thành cầu, chàng cúi nhìn khá lâu xuống con suối chảy siết dưới chân cầu. Nước chảy qua cầu cuộn sóng, cuốn theo cành cây, lá mục bồng bềnh lênh đênh lặng lờ trôi trên mặt. Tự dưng chàng cảm thấy buồn bã, đơn điệu, trống vắng vô ngần; một sự đau đớn phiền muộn nặng nề, đầy tức giận phủ chụp xuống tâm hồn Nam, khiến chàng buông nhiều tiếng thở dài. Nam quên tiệt, không nhớ và chẳng thể ngờ bên kia quán cóc cô Lượm, có hai bà chị của Mười còn đứng như trời trồng, họ đang dán mắt nhìn Nam, để theo dõi từng cử chỉ nhỏ nhặt nhất của chàng. Họ thì thầm khẽ khàng nói với nhau:
- Hứ! chẳng lẽ thằng ngu nầy muốn đâm đầu xuống suối? để tự tử sao ta?

Nam lững thững đến chào gia đình anh chị Lê, chị Khánh, chị Hạc, để ngày mai chàng về Sài Gòn. Còn Mười thì xin phép chị Khánh cho mình đi nói chuyện "dứt khoát với Nam". Ngày cuối cùng sánh bước bên nhau. Nam âu yếm hôn lên đôi mắt nàng ứa lệ. Chàng không thổn thức như nàng, nhưng hai hàng nước từ trong tuyến nước mắt Nam tự động lăn trên má, uất nghẹn, vì nhiều điều Nam không thể nói hết, vì bao trăn trở ưu phiền, lo lắng buồn đau, tức giận chính thân Nam chưa đem đến cho Mười điều vui, người yêu dấu mà chàng mong ước là trước tiên Mười cần an hòa trong tâm hồn. Sau là để hai chị lớn của Mười thấu hiểu, thông cảm, yêu thương cô em của họ hơn. Giòng lệ chảy từ đôi mắt dấu yêu từng nén lại nỗi nghẹn ngào, uất ức, có tác dụng mạnh hơn cả ngàn lời chia tay. Nỗi đau của Mười, Nam, quá đột ngột bất ngờ phủ chụp xuống đầu, khiến họ không thể chịu nỗi cuộc chia tay bẽ bàng chưa hẹn ngày tái ngộ sẽ ở phương nào? Họ không lường chuyện gì xảy ra từ phía trước. Nơi Mười sẽ đến, nơi chàng quay về chốn phồn hoa đô hội cũ? Nơi họ sẽ sống thấp thỏm lo âu, khắc khoải, bồn chồn, mòn mõi, quắt quay bao nỗi đau? nỗi nhớ, nỗi thương yêu, và nhất là nỗi ân hận dày vò.
Ngồi trên đám cỏ bồng bềnh ở góc đầu đường Phạm Phú Thứ và Yersin, hai bạn nhìn xuống nhà thờ Tịnh Tâm. Họ cảm thấy rã rời, đau đớn, cái đau tâm hồn càng làm mỏi mệt dại khờ thể xác Nam và Mười. Họ không muốn cất bước dìu nhau đi nhặt trái thông khô, vui thích hái hoa, hoặc tung tăng lượm lá vàng rơi, để đem về ép trong trang sách. Mặc dù thả bộ trên con đường rợp bóng cây, nhặt lá hái hoa; là điều hai người cùng yêu thích. Họ ngồi trên một mé góc sân của Toà Án buồn bã nhìn xe cộ, người người qua lại rải rác. Thỉnh thoảng có nhiều đôi trai gái nắm tay nhau cười vui tung tăng trên đường. Không hiểu chàng ấy nói điều gì, khiến cô gái cười dòn tan, đầy vui thích. Có lẽ họ là những cặp tình hạnh phúc thực sự, không rơi vào hoàn cảnh khắc nghiệt, gia đình họ không lấy ?quyền huynh thế phụ? buộc em chấm dứt đủ mọi thứ. Nhất là buộc em nghỉ học trong lúc mùa thi cử sắp đến, sẽ mất cả niên học, chẳng còn tương lai, hoặc có cơ hội đến trường. Nghĩ vậy, nàng và chàng càng tủi thân biết mấy! Nam cầm tay Mười thương cảm âu yếm nói:
- Nếu gia đình quyết định về việc bắt em ra Huế, thì em cho anh biết gấp. Nhé.
Mười gật đầu im lặng. Chàng ôm chặt Mười trong vòng tay thư sinh, như sợ Mười sẽ xa mình, cô nhỏ sẽ tan biến vào giấc mộng trắng toát tuổi học trò. Nam dặn dò:
- Giữ liên lạc thường xuyên em nhe. Chờ đợi anh, đừng nãn lòng ha. Lúc nào buồn, em nhớ viết thư thật dài, kể cho anh nghe về mọi sinh hoạt của em. Qua đó, anh có thể an lòng. Tình yêu của anh, hạnh phúc của anh là ở nơi nầy nè.
Chàng chỉ tay lên ngực mình và ngực nàng, nơi Mười đeo một mặt dây chuyền vàng, có khắc chữ NM. Đó là lời trao yêu tha thiết, chân thành nồng nhiệt, lời hứa hẹn đầy ắp ân tình trìu mến, tương kính như tân. Bằng cử chỉ dịu dàng, thân ái và trân trọng, Nam đắm đuối hôn lên môi Mười, nụ hôn có nhiều vị đắng, vị cay, vị chua, vị mặn, vị nồng: từ hai hàng nước mắt lăn xuống đôi má phớt hồng và bầu bĩnh, để bù đắp lại bao ngày trống vắng, chia lìa mai đây.

Xa! Xa! Xa... là xao xuyến, nhớ nhung ngẩn lòng. Là mến tiếc bâng khuâng. Là lo lắng băn khoăn, bồn chồn ray rứt. Là bất ổn đớn đau trong lòng nhiều lắm! Là quạnh vắng nhớ thương, mòn mỏi bồn chồn, khắc khoải lo lắng, băn khoăn đợi trông. Là suy tư đắm chìm về từng kỷ niệm vui buồn xếp lớp lăn tăn trong tiềm thức. Là kéo dĩ vãng về với hiện tại để sống cho tương lai. Là ước nguyện và hy vọng trùng phùng một thuở bên nhau. Tình yêu Nam và Mười là nguồn yêu thương chân thật, an ủi nhất. Là điểm tựa cuối cùng trong muôn điều đắng cay đau khổ vừa ập đến. Và, thực tế là xóa sạch nỗi hận không ngờ, tẩy bỏ sự đau buồn đột ngột, làm bàng hoàng, vò xé, ân hận, thương tổn tình yêu ít nhiều.

Ôi! Còn đâu nữa những tiếng cười hồn nhiên rơi trên từng giọt mực tím trái mồng tơi? Còn đâu sự ân cần âu yếm, gọi nhau bằng "bậu" mà xưng là "qua". Hoặc ngọt ngào xưng "đây" goị "đấy". Hay là ?tả với ?mình? ríu ra ríu rít âu yếm thủ thỉ thì-thầm bên tai:

- Thôi! Em hãy về bên giòng sông Hương điệp trùng xa cách, em uống nước thượng nguồn, sẽ nhớ người anh hậu giang. Em như con cò hiu hắt đơn độc, nép mình bên bờ ruộng khô lững thững côi cút đi tìm mồi. Em ơi! Anh muốn mình hóa thành bóng mây bồng bềnh, lang thang phiêu lãng cùng Mười bay về vùng trời quê hương của em, hai đứa mình sẽ cùng nhau nhìn con đò nho nhỏ êm êm lướt nhẹ trên giòng sông xưa, mà có lần Mười thân thiết gọi: ?Con thuyền hoa chở Mười phiêu bồng đi gặp Nam". Chúng ta sẽ cùng nhau tìm lại dĩ vãng hoang dại, có một thời thân thương xiết đỗi mến yêu dưới mái nhà ấm áp, gợi nhớ bữa cơm chiều thân mật. Anh sẽ về quê tìm em nơi phương trời xa xôi vạn dặm ấy, anh sẽ tìm em nơi xứ lạ phương xa mà anh chưa hề biết đến. Anh sẽ về tìm em, dù xa xôi và muôn vàn cách trở. Anh sẽ về bên em dù bất cứ giá nào!
Quá thương yêu Mười, Nam càng ôm chặt nàng vào lòng, dường như chàng sợ mất em. Nam muốn ghì xiết Mười như con sên suốt kiếp bám chặt vào ốc vỏ. Những giờ phút cuối trong giờ chia tay thật yên lặng, buồn bã, đầy xúc động bên nhau. Một giờ trưa, hai người thong thả đứng dậy, từ từ dời gót như còn cả tương lai và chân trời trước mặt. Không vội vàng chi, họ dìu nhau đi thật chậm trong lòng phố thênh thang. Cúi đầu trên mái tóc nàng, một tay chàng xách valy, một tay Nam ôm bờ vai người yêu bé nhỏ.

Nam, Mười, đứng khuất sau bức tường, trên bến xe cũ ở đường Hàm Nghi. Họ lặng ngắm nhìn nhau, không thốt lời nào. Hình như trải qua bao nhiêu đắng cay, buồn phiền, trong tích tắc thời gian nóng bỏng nhất, cổ họng họ đã tuôn trào mật đắng. Đắng nghét. Không còn hơi sức thốt nên lời.

Chàng lấy mũi dao nhỏ, trong cái kéo bấm móng tay, khắc vào bức tường: Phương Nam Thương Mười
* * *
Rồi việc gì sẽ đến, đã đến? dưới buổi hoàng hôn lảo đảo! Má nàng từ Huế vào Đà Lạt trên chuyến xe tốc hành đêm mười lăm tháng Chạp áp Tết cổ truyền. Mới vài năm xa mẹ hiền, mà nay má già lắm! Ở chốn quê nhà lam lũ một nắng hai sương, má vất vả trăm chiều lặn lội sớm hôm tần tảo, để kiếm tiền nuôi Mười ăn học. Mười vô cùng ân hận, một sự hối lỗi khẩn thiết, rất chân thành phát xuất tự đáy lòng. Mười biết má buồn lắm! Khiến lòng nàng tái tê, càng dày vò! Má ơi! Hãy nhìn con nói lời tha thứ, cho con thơ chạy đến ngã vào lòng mẹ hiền, như đứa con hoang đàng trong thánh kinh được vòng tay cha nhân ái rộng mở đón mừng. Con muốn được như vậy. Má ơi! Chị Khánh làm như thế, buộc lòng Mười phải nghỉ học, nàng cảm thấy như ngồi trên ổ kiến lửa, ngu si thọc tay vào tổ ong quậy phá, khiến chúng đốt sưng vù. Càng hơn nữa Mười như tên tội phạm đứng trên giàn hỏa thiêu, bồn chồn, sợ hãi tột đỉnh, nàng giống như tên tử tội đứng trên giàn hoả thiêu thấy người khác thọc ngọn dáo nhọn vào tim mình.
Trong phòng ăn treo bức ảnh đại gia đình họ tộc: từ ông bà cố trở xuống hàng con, cháu, chắt. Dường như từ khung ảnh lạnh lẽo, kia nhiều người đạo mạo đã ngồi trên đó, luôn dõi mắt nhìn đàn con, cháu, chắt? Họ nhắc nhở ?đằng dưới? thường xuyên nhớ phong tục tập quán cổ truyền, đạo lý gia phong tổ tiên dòng dõi Nhà Trần, Nhà Ngô. Bữa cơm thịnh soạn họp mặt ở nhà chị Khánh có đầy đủ con, cháu, để mừng mẹ từ xa đến. Trên bàn ăn tươm tất các thứ đã sắp sẵn: Củ hành tím phi vàng, hai tô nước mắm me (gồm có: tỏi vàng óng với ớt chỉ thiên chín đỏ rất cay đã bằm nhuyển, nước mắm me dốt thì me đâm nát lọc lấy nước), dĩa xoài tượng xắt mỏng còn vỏ, dĩa điều vàng, dĩa giá sống, kèm mấy miếng chanh, dĩa sung và chuối chát, ớt trái tươi rói. Hai dĩa bánh tráng, tô nước trong để nhúng bánh tráng, ba dĩa bún. Mấy dĩa rau gồm: xà lách, đọt đinh lăng, lá đọt sộp, đọt vạn thọ, lá xoài non, lá sung, quế, dấp cá, tía tô, ngò, húng cây, húng lũi, hẹ, cần ta, cải cốm, cần nước, tần ô... Thịt gà, thịt vịt, thịt bò, thịt heo, kể cả thịt dê thì ê hề... Ôi là đủ thức ăn ngon làm sao kể xiết.

Vậy mà Mười len lén e dè rón rén nghẹn cứng cổ họng nuốt không vô! Ăn uống xong xuôi, khi Mười xuống bếp bưng chè đậu xanh đánh lên, để mọi người ăn tráng miệng, thì chị Khánh mở đầu buổi họp gia phong, chị lừ mắt nhìn Mười hạch hỏi về tình yêu của Nam Mười, rồi chị dõng dạc phán:
- Má liệu đem nó về. Con thấy nó giã lá thuốc ngãi cứu uống hoài. Không khéo nó có bầu rồi.
Như có ai vừa tạt gáo dầu sôi bỏng, đớn đau kinh khủng, khiến Mười lịm đi, uống nước cây ngãi cứu là vị thuốc thần dược khi đàn bà con gái ?bị? chuyện riêng đau bụng, nếu uống ngãi cứu rất đắng sẽ dịu cơn đau liền. Chính chị đã dạy bảo cho em phảI uống lá thuốc cứu đó, thế mà nay chị lại nói như vậy sao!? Quyết chống đối lời lăng nhục đó, Mười bèn trợn trừng mắt lườm nguýt chị một cái thật dài, mặt Mười bừng bừng đỏ, lại còn tức giận nàng nhún nhẹ đôi vai, và trề môi ra.

Mặt chị Khánh đỏ như trái gấc, chị quắt đôi mắt sáng sắc như dao cau, hướng về phía em, chị "hừ" một tiếng lớn, nghe thật ớn lạnh. Có ai trong đời mà không trải qua năm, bảy lần hỗn láo với người lớn không nhỉ? Mười phải bảo vệ tình yêu và danh dự. Cho dù nàng biết cử chỉ đó là ?mất dạy? cách mấy đi chăng nữa. Bởi chưng, chưa bao giờ Nam có lời nói kém nhã nhặn, chớ nói chi đến cử chỉ thất thố, suồng sã với Mười. Chưa bao giờ! Nam và Mười yêu nhau, mối tình hồn nhiên nên thơ, nồng thắm rất trong sáng, chưa một lần quá trớn, lăng loàn. Vả lại chuyện vợ chồng có gì mà gấp rút, khi tuổi đời hai ta còn quá trẻ dại? Điều đó giữa Nam và Mười, là sự thật trong sáng trăm phần trăm. Mười tôn trọng sự thật. Toà án lương tâm không bao giờ cắn rứt mình, mà toà án trong gia tộc nầy sẽ khiến Mười khắt ghi nỗi hận, và anh chị nếu có ai vu oan cho Mười, người ấy sẽ ân hận mãi.
Chị Khánh đánh giá con người và tình yêu sai lầm rồi. Không có gì sỉ nhục bằng nghĩ xấu cho một mối tình đẹp đến thế! Phải chăng, đa số anh chị thường mang định kiến không tốt về tình yêu? Tại sao họ suy nghĩ nông cạn đến độ hễ cứ ai yêu nhau; là phải làm đến cái chuyện tầm bậy tầm bạ ấy à? Mười thương Nam quá! Nơi chân trời xa xôi chàng giữ mối thiện cảm, duy trì lòng tôn kính mến mộ anh, chị với tất cả chân tình. Nam có ngờ đâu họ nhìn chàng ở một góc cạnh xấu nhất. Họ đang đóng đinh mối tình dẫy chết của chúng mình đó anh!
Chị Lê trợn mắt, chị xỉ vào mặt Mười, la to:
- Mi ghê gớm thiệt. Để tao coi mi có lá gan bê lớn? Hắn dạy mi rứa đó hả?
Thấy tình trạng bỗng dưng căng thẳng quá, Mười sợ, nên Mười từ từ len lén đứng dậy, nàng thu dọn chén bát trên bàn, vừa làm mặt Mười cúi gầm xuống và im lặng. Chị Khánh lại la, khi Mười định bưng chồng chén dơ xuống bếp:
- Cuốn gói theo hắn đi? Cút xéo ngay. Cho mi ăn học uổng quá!
Liếc nhìn hai chị, rồi nhìn má, Mười trả lời:
- Con không muốn ở đây, sợ phiền anh chị thêm.
Chị Khánh trợn mắt, đứng lên, tay chống ngang hông:
- Đi ra khỏi nhà ngay.
- Em chờ má đi luôn.
Cả nhà nghĩ Mười có ý chế nhạo, trêu tức, hỗn hào, thách thức họ. Duy chỉ có anh Tư vốn dĩ là người trầm tĩnh, thâm thúy, tế nhị nhất. Anh lịch sự ôn tồn nói:
- Việc gì phải đi đâu. Muốn nên người, dì cần ở đây, ăn học tử tế. Nhất là chịu tất cả quy luật trong gia đình nầy.
- Em đã quyết định rồi.
- Tùy ý dì. Thế cậu ấy còn ở đây không?
- Ai cơ?
Chị Khánh quát tháo:
- Thằng Nam chớ ai. Nói nó lập tức đem mày đi đi.
- Em không có ý định đó. Tụi em thương yêu nhau đứng đắn, đàng hoàng, không tầm thường, không tầm bậy tầm bạ, như chị nghĩ đâu. Sao chị cứ vu oan cho em?
- Chuyện rành rành như ban ngày, còn chối leo lẻo nữa há, trả treo nè... Trả treo nè...
Liền với câu mắng nhiếc ồn ào, chị Khánh xấn tới bên Mười, chị thẳng tay cho em mấy cái tát nẩy lửa vào giữa mặt, khiến Mười chảy máu mũi. Chồng chén diã kiểu trên tay Mười rơi loảng xoảng xuống nền gạch, vỡ nát. Mười bưng mặt đầy máu chạy vào phòng, nàng nằm vật lên giường, nghiến chặt hàm răng chịu đựng đau đớn, tay chân bủn rủn, rụng rời. Như nọc rắn cắn vào thân, trong tích tắt nọc đủ làm bầm tím, rồi tái méc, xanh lướt đi, không vì máu mũi chảy trên nền áo trắng thư sinh. Máu chảy từ trong trái tim Mười đau đớn, cơn quặn xiết đầu đời dội ngược lên lứa tuổi ô mai mận dòn khế ngọt. Lỡ chân còn gượng được, chứ lỡ lời đến bật máu ra, thì còn chi nói nữa! Lời chị nói như ngọn giáo lạnh lùng thọc qua lồng ngực nóng rang, khiến Mười quay quắt đau hơn những cái tát. Máu mũi đã chảy ra, lằn tay đỏ bầm in trên hai má nàng nóng rần rần khắp thân thể, làm tê bại chân tay. Rồi máu cũng có lúc khô, ngừng chảy, không còn thấy tì vết. Thời gian sẽ xóa hết mọi dấu vết bầm tím sưng húp. Nhưng tuyệt nhiên lời nói của các chị dẫu có lâu ngày, vẫn hằn in sự sỉ nhục. Thì, không có cách gì tẩy xóa, kỳ cọ, không cách gì lấp đầy, tan biến được. Không bao giờ!

Mười nhớ có một lần em còn rất nhỏ, hồi ấy Mười khoảng tám tuổi, hôm đó chị Khánh đi chợ về nhà trễ, ở nhà người bếp bị đau chưa nấu cơm. Chị Khánh sai Mười đi nhóm bếp nấu cơm. Loay hoay mãi, Mười lo sợ run run loay hoay, không thế nào gài đỏ bếp lửa. Chị Khánh càng la to, thì Mười càng sợ run, tay chân quýnh quáng. Mười không có kinh nghiệm nên chẳng biết làm cách nào có thể nhóm bếp than được. Chị Khánh tức lắm, chị giật đôi đũa sắt mà Mười đang gắp than, chị đánh mạnh lên đầu em mấy cái. Máu chảy thấm ướt cổ. Mười đau kinh khủng, quắt quay, đau điếng, nên Mười khóc lớn. Chị bồi thêm mấy cái tát tai vào má cô em nữa. Mười run sợ, vụt đứng dậy chạy ra khỏi bếp. Con bé núp trong xó vườn mà thút thít khóc. Mười lấy tay bụm đầu đau nhức kinh khủng, mãi đến khi máu ngừng chảy qua kẽ tay, máu khô và bết lại với tóc.
Không hiểu tại sao hồi xưa chị Khánh hay nói:
- Tụi bây mà học hành cục cứt gì. Hồi nhỏ, cha mẹ không cho tao đi ăn học ngày nào, vậy mà tao biết viết, biết đọc làu làu như ai. Ngày nay, tụi bây được cha mẹ cho đến trường, mà học hành chẳng ra cái quái gì.
Như Nam đã nói đôi lúc Mười "lì" quá! Không chịu ra ngoài nói rõ phải trái về việc quen Nam, việc học hành của mình. Lì lợm như vậy thì thôi. Vả lại, Mười nói gì cũng bằng thừa. Ai tin mình khi lỗi Mười trốn học hai giờ còn sờ sờ trong học bạ! Mặc kệ. Mười không muốn ở lại đây thở than, xin xỏ, năn nỉ, rồi anh chị em tiếp tục phạm sai lầm, nghi kỵ, xem thường phẩm giá con người đánh đập em như con chó, chị cứ oán trách, giận dữ, hành hạ, đối xử với nhau như kẻ thù. Tình cảm gia đình, anh, chị, em, đã có vết rạn bên ngoài khung ảnh đại gia tộc đang treo trên tường, trong phòng ăn rồi. Tất cả anh, chị, em, không ai có thể xóa tan sự đau đớn, tủi nhục, nỗi muộn phiền quắt quay phẫn nộ không tốt đẹp, về tình máu mủ ruột thịt, sự thất học và có học, đều không xua tan ra khỏi lòng Mười. Họ không bao giờ hiểu cô em nghĩ gì về họ? Họ không hiểu. Phải! Làm sao họ hiểu nỗi em? Mười không tầm thường thế. Mười sẽ giữ nguyên nhân sâu xa thầm kín nầy cho đến chết.
***

Mười đi từ giã bạn vội vàng. Cô chủ tiệm ảnh Mỹ Dung sửng sốt, đầy xúc động, băn khoăn, cầm tay nàng nói lời chia tay, ngấn nước mắt trào ra bốn khóe mi. Cậu Kỳ ngạc nhiên không kém, cậu thẳng thắng trách mấy bà chị họ sao độc đoán và hủ lậu, không chừa cho em một con đường thoát. Tài, Phú, Ngữ đã về Sài Gòn. Chỉ còn Vinh và Lễ ở lại căn nhà thơ mộng bên sườn dốc Hai Bà Trưng nhìn lên đồi hoa dã qùy. Lễ nói:
- Mười à! Phú rất buồn, thất vọng về điều gì đó.
Vinh nhìn Mười giây lát, ngập ngừng nói:
- Có lẽ, bọn nầy sẽ không ở Đà Lạt nữa.
Mười giật mình, vụt hỏi bạn:
- Vì chuyện của tôi, anh chị muốn xù nhau sao!?
- Không phải. Tôi về Sài Gòn làm việc ở sở Mỹ, kết thúc sự học.
- Có vậy chứ, không thì tôi buồn gấp ngàn lần.
Nam ở Sài Gòn đã viết một bức thư dài mười trang giấy để tiễn đưa Mười trên đoạn đường thiên lý định mệnh, xa mù xa. Mười dõi mắt nhìn từng chùm hoa anh đào đan trên cành, ngắm từng bụi cỏ lùm cây, như muốn ghi dấu tình yêu mến vào đáy lòng. Đà Lạt thân yêu ơi! Mình thật sự xa rời nơi chôn nhau cắt rốn rồi. Thương biết mấy ngày thơ ấu Mười chạy lon ton theo ba đi câu cá trên suối Cam Ly Hạ, đôi má hồng hồng bầu bĩnh, Mười men theo bờ suối để bắt ốc, hái hoa, đuổi bắt chuồn chuồn, bươm bướm. Mười ưa nằm lăn trong cánh rừng lá rộng, lá kim, cạnh bờ tre, nứa, lồ ô, bên cỏ bồng với đôi mắt nai tơ, Mười nhìn lên trời xanh, băn khoăn hỏi ba:
- Ba ơi! Mây với sương, có giống nhau không ba?
- Không. Mây là mây, mà sương là sương.
- Mây có chở mình về Huế không ba?
- Hỏi cái chi mà tào lao, lác lác rứa hè! Huế có cầu Trường Tiền, sông Hương núi Ngự, lăng tẩm đẹp lắm. Vài năm nữa, ba cho cả nhà về Huế, ở đó luôn.
- Mà ở đó có đẹp như ở Đà Lạt không? Ba!
- Đẹp lắm!
- Xa Đà Lạt, con nhớ lắm.
Thế mới biết, từ trong huyết quản, từ trong tư tưởng, từ trong tiềm thức, từ buổi thiếu thời, Mười đã có tình hoài hương, tình yêu thiên nhiên, quyến luyến chốn xưa biết ngần nào. Chính câu nói ngây thơ, con trò chuyện với ba lẩm cẩm, nên đi đâu ba ưa dắt con gái út theo để hai cha con nói chuyện, ba nghe đỡ buồn.
Chị Lê mua vé xe hãng Phi Lực cho mẹ con Mười về Huế giữa ngày hai mươi ba tháng chạp. Chợ búa vào mấy ngày cận Tết đông đúc người qua kẻ lại, chật như nêm, ồn ào náo nhiệt, rộn rịp khác thường. Bến xe phức tạp đủ mọi người bán mua mời chào, chen lấn. Xe cộ dập dìu bon chen, tài xế cố tranh nhau một đoạn ngắn để khỏi trễ giờ. Xe đưa má con Mười trở về một thời xuân trẻ quê xưa, xuôi Trung cập rập vào ngày cuối năm. Thật buồn da diết!

Kính mời qúy độc giả xem tiếp chương sau.

Trân trọng

Tình Hoài Hương

Mục Lục


3. Top Of The World


Vành Khuyên


Top Of The World - Bản dịch tiếng Việt - Carpenters
Such a feelin's comin' over me
There is wonder in most everything i see
Not a cloud in the sky
Got the sun in my eyes
And i won't be surprised if it's a dream
Everything i want the world to be
Is now coming true especially for me
And the reason is clear
It's because you are here
Yoúre the nearest thing to heaven that íve seen
(*) ím on the top of the world lookin' down on creation
And the only explanation i can find
Is the love that íve found ever since yoúve been around
Your lovés put me at the top of the world
Something in the wind has learned my name
And it's tellin' me that things are not the same
In the leaves on the trees and the touch of the breeze
Therés a pleasin' sense of happiness for me
There is only one wish on my mind
When this day is through i hope that i will find
That tomorrow will be just the same for you and me
All i need will be mine if you are here
Repeat (*) twice
Cái cảm giác thiệt là hay quá đi
Sự kỳ diệu trong tất cả mọi vật em nhìn thấy
Không phải áng mây trên bầu trời
Che đi mặt trời trong đôi mắt em
Và em sẽ không ngạc nhiên nếu cuối cùng đó chỉ là giấc mơ
Mọi điều em mong đợi trong thế giới này
Đang trở thành sự thật, thật là đặc biệt với em
Lý do vì sao anh rõ rồi đó
Là anh đang ở bên em
Chính anh điều gần gũi nhất thiên đường nơi đây em có được
Em đang ở trên đỉnh cao thế giới nhìn xuống mọi sáng tạo
Duy nhất một lý lẽ em nhận ra
Đó là tình yêu từ anh từ ngày anh bên em
Chính tình yêu đó đã đưa em lên đỉnh cao này
Gió nói điều gì như đang gọi tên em
Và gió như đang nói với em mọi vật không còn như cũ nữa
Lúc gió đang nhẹ vờn với ngàn lá trên cây
Em vui sướng cảm được hạnh phúc cho mình
Chỉ một mong ước duy nhất trong em
Khi ngày tàn em hy vọng giữ được niềm tin
Ngày mai, ngày mai vẫn thế với anh và em
Mọi điều em mong đợi là có anh bên mình

Tôi thích bài hát Top Of The World này từ bé, từ lúc còn là một học sinh phổ thông luôn thích sưu tầm và ghi chép lại những bài hát tiếng Anh dễ hiểu và có ý nghĩa với tôi lúc đó. Khi bài hát vừa vang lên, lần nào như lần đó tôi đều hát theo, hát với sự say sưa và chưa bao giờ tôi thất vọng về bất cứ ca sĩ nào khi họ biểu diễn bài hát này của ban nhạc Carpenters, thậm chí tôi đã từng nghĩ sau này có đổi tên tôi sẽ lấy tên Karen để nhớ cô ca sĩ bạc mệnh tài danh này ... dù bây giờ tên tôi vũ như cẩn, vẫn như cũ ...

Tôi đến các lớp học thêm Anh văn rồi cuối khóa dự những lần cắm trại ngoài trời với các anh chị thì hầu hết các lần vui đó đều vang lên bài hát này không đầu ngày thì cuối ngày, nên bài hát vô tình đã trở nên thân thiết vô cùng với tôi ...

Ừ, đã có bao nhiêu lần, tôi chỉ cần có một người hiểu mình, yêu thương mình là mọi việc trước mặt trở nên dễ dàng và dễ chinh phục lắm, sinh lực đâu mà nhiều thế, từ tình yêu mà ra, từ ánh mắt, nụ cười và cái nhìn người ta dành cho tôi mà ra cả ...

Thế mới nói, ai chưa từng sống nhờ tình yêu coi như là chưa sống ...

Dù cho những lúc nào đó trong cuộc đời tôi không ở Top of the world nhưng trong lòng tôi những tops of the world tôi từng có tôi nghĩ sẽ luôn vĩnh cữu và là những dấu ấn rất đẹp trong đời, tôi không bao giờ quên.

Cho một ngày.
2002

Vành KhuyênMục Lục


4. Căn Nhà Sau Cửa Biển (truyện dài)


Phan Thái Yên


17 (tiếp theo).

Bà Mitzuki chợp mắt được một lúc vì quá mệt mỏi sau chuyến đi xa về rồi không ngủ lại được. Tiếng đàn chim quang quác bay về biển khiến bà tỉnh giấc, nằm trở trăn tiếc nuối giấc mơ dài suốt đời người vừa chóng vánh tàn lụi.
Vùng đất miền trung du trên đất nước Việt Nam bà chưa hề đặt chân tới nhưng vẫn ân cần quen thuộc trong mỗi giấc mơ đã làm bà thất vọng. Từ tháng ngày mới lớn, chuyện kể về ông ngoại Trần Đông Phong và cái chết đầy khí phách như một võ sĩ đạo đã là niềm tự hào giúp bà mơ màng về một quê hương thần thoại trong đó con người thuần lương, nghĩa khái sống chết hết lòng với nhau.
Bà đã sống qua thời thiếu nữ vào những năm dài tang tóc điêu linh của Thế chiến Thứ hai, sau đó là dân của một nước Nhật thất trận, rồi làm vợ một cựu phi công Kamikaze (Thần phong) thất chí, sống trong mặc cảm của một phế binh đã không được chết theo phi cơ đâm vào tàu địch. Tinh thần hào hiệp cao thượng của người Mỹ đã giúp đất nước bà vượt qua cơn khốn khó, gìn giữ được độc lập và trở thành một quốc gia tự do, dân chủ để chỉ phần tư thế kỷ sau sánh vai cùng các cường quốc hàng đầu trên thế giới.
Tham vọng bành trướng của Chủ nghĩa Cọng Sãn và sự tranh giành Quốc Cọng lại gây cảnh chiến tranh điêu tàn¸ đất nước phân ly nam bắc cho Triều Tiên, Việt Nam. Cọng sãn miền Bắc Việt Nam chủ trương bạo lực, dấy động cuộc chiến tranh ?chống Mỹ cứu nước? để thống nhất đất nước. Hằng triệu thanh niên đã bị quăng vào lò lửa của cuộc chiến tranh không cần thiết. Ảo tưởng thiên đường xã hội chủ nghĩa và chuổi dài những sai lầm lãnh đạo lại đưa đất nước sau chiến tranh ngày càng chậm lụt trong nghèo đói. Suốt thời gian đó Nam Triều Tiên dưới sự bảo vệ của Mỹ đã mau chóng lột xác trở thành một quốc gia vững mạnh, cạnh tranh ngang sức với Nhật và các cường quốc khác trên nhiều lãnh vực công nghệ tiên tiến, cùng lúc vẫn giữ được tính độc lập tự chủ của đất nước.
Gần suốt đời người bà Mitzuki đành phải nương náu với giấc mơ đi tìm quê ngoại trên đất nước Việt Nam suốt những năm góc Đông Dương này còn chìm trong khói lửa. Rồi nhiều năm sau đó, những nghi ngại về chế độ cọng sãn độc tài và cái chết của người bạn thiết Mitzuki Quỳnh Thi cùng hàng triệu người Việt Nam trên đường vượt biển tìm tự do đã khiến bà chùn chân.
Bà Mitzuki thở dài nghĩ lại chuyến đi. Bà tự trách mình khi nhớ tới những điều cô con dâu đã nói thời gian thăm bà ở Tokyo. Bà không ngờ thực tế về văn hóa và con người trong ?quê hương thần thoại? của mình còn tệ hơn những điều Nữ muốn chuẩn bị cho bà.
Suốt mấy ngày ở Thanh Chương, quê hương của ông ngoại Trần Đông Phong, nhiều người tự nhận là bà con thân thích với cụ Đồ Mường đã nườm nượp gọi là đến thăm cháu ngoại người Nhật của cụ Phong nhưng thật ra là để than khổ nhờ Nữ thông dịch xin tiền. Không ai ngờ ?bà già người Nhật? nghe hiểu từng tiếng từng lời gian trá, nghe mà không tin vào tai của mình. Tệ nhất là một người đến ngả giá đòi một số tiền khá lớn để cô ta dẫn đi tìm người đang sở hữu vài sáng tác thi phẩm của cụ Trần Đông Phong. Bà Mitzuki mừng quýnh khi hay tin này, rồi càng mừng hơn lúc cuối cùng đã tìm ra được một người thuần hậu có lòng.
Chuyến đi khá vất vả đến một thôn hẻo lánh ở Đồng Văn. Trong gian nhà tranh nhỏ mà tươm tất, họ đang ngỡ ngàng nhìn chiếc bàn thờ đơn sơ với độc nhất một chử Tâm màu điều trên khuôn giấy bồi cũ vàng thì người chủ nhà chừng tuổi với bà Mitzuki bước ra. Lời chào hỏi giữa cô gái dẫn đường và cụ già khiến Nữ và bà mẹ chồng ngạc nhiên đưa mắt nhìn nhau. Cô gái đưa tay lên môi lắc đầu ra dấu chuyện tiền nong rồi bước nhanh xuống bếp pha trà theo lời sai bảo của ông ngoại. Cụ già nhìn theo cháu, lắc đầu.
- Mày mà làm cô giáo thì dạy dỗ ai đây. Mẹ ốm cả tháng không bén mảng về thăm.
Câu chuyện nổ dòn sau lúc Nữ giới thiệu bà mẹ chồng Mitzuki với cụ chủ nhà. Cô gái kinh ngạc lấp ló ở cửa bếp, có lẽ lòng đang bấn lên vì những câu nói đòi tiền trắng trợn lúc nghe bà người Nhật nói tiếng Việt lưu loát với ông ngoại. Cụ già ngạc nhiên không kém mà lòng vui hớn hở biết ra người đàn bà ngoại quốc trước mắt là cháu ngoại của cụ Trần Đông Phong. Hai người anh em họ đã gặp nhau trong một hoàn cảnh không ngờ.
Cụ già là cháu nội của người em chú bác với cụ Trần Đông Phong. Trong thời kỳ cải cách ruộng đất, gia đình ông bị đấu tố là địa chủ phản động mất hết ruộng đất gia sản và bị đày đi lao động nặng ở vùng xa. Ông sống nghèo mà không thẹn với lòng, nhưng đành nhìn con cháu lớn lên trong một xã hội đong đếm, lừa lọc xảo trá.
Cụ già lấy xuống từ bàn thờ tập giấy mỏng, trao cho bà Mitzuki.
- Chị nhận cho. Như vậy các tác phẩm thi ca của cụ Đồ Mường từ nay đã có chị chính thức giữ gìn.
Bà Mitzuki nghĩ tới nét mặt khắc khổ của nguời đàn ông Việt Nam đã sống qua bao cảnh dâu biển đổi dời lòng vẫn giữ trọn một chử Tâm tinh khiết mà sống cho cam. Tiết tháo đó so với cái chết như một võ sĩ đạo của ông ngoại có lẽ cũng can trường như nhau. Bà mở đèn đọc lại bài thơ bà đã đọc nhiều lần.
"Anh đào có đẹp với ai
Anh đào đâu đẹp với người ly hương"
Đã buồn xuân tới lại buồn hơn
Đất khách phiêu lưu mấy tủi hờn
Phú Sĩ không trùm mây Tản Lĩnh
Anh đào chẳng hóa liễu Hồng Sơn
Nam Dương sóng khổ còn bao đợt
Đông Hải mưa sầu vãn mấy cơn
Nhị thủ ngày nào ca tự chủ ?
Toàn dân Hồng Lạc đón xuân sang
(Cảm tác đầu Xuân của chí sĩ Trần Đông Phong)
Nữ gõ cửa, ló đầu vào với ly nước trên tay.
- Mẹ chưa ngủ sao? Nữ cười? Con tưởng là mẹ đã thuộc lòng bài thơ rồi ?
- Thuộc nhưng mà chưa hiểu hết. Chắc mẹ phải nhờ cậu Chấn của con giải thích thêm, nhất bà bài phú dài mấy trang rất khó hiểu.
Bà Mitzuki khoác áo ấm lên người. Bà muốn nhìn ra biển. Đêm đầy sao. Nữ nói về việc anh Hiroshi đang lo mua vật liệu chở ra Đồng Văn sửa lại ngôi nhà cho người em họ mới tìm ra của mẹ. Bà Mitzuki nghe nhưng trong lòng mãi nghĩ về một bãi biển đêm ở vùng tản cư thời Đệ nhị thế chiến. Thời còn con gái của bà.

(còn tiếp)


Phan Thái Yên


Mục Lục


5. Lam Sơn Khởi Nghĩa - Thắp Lửa Bình Ngô


Triều Phong Đặng Đức Bích


. Trận Tụy Động, Chúc Động : Vương Thông thất thế
. Trận Chi Lăng : Liễu Thăng tử trận

1- Lam Sơn khởi nghĩa :
Từ khi nhà Minh sang cai trị An Nam, dân ta khổ sở trăm bề, tiếng oan không dứt, chỉ mong có cơ hội đánh đuổi quân xâm lăng ra khỏi bờ cõi. Lúc ấy có một vị anh hùng nổi lên, kéo cờ khởi nghĩa chống lại giặc Minh, chinh chiến khổ cực trong 10 năm, đánh đuổi ngoại xâm, lấy lại giang sơn gấm vóc, xây đắp nền độc lập cho nước nhà.
Người anh hùng ấy là Lê Lợi, quê quán làng Lam Sơn, huyện Thụy Nguyên, phủ Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, nhà giàu có, đã mấy đời làm nghề nông, thường hay giúp đỡ người nghèo khó, nên mọi người đều mến phục. Ông Lê Lợi là người trung hậu, có chí lớn, ông thường nói : " Làm trai sinh ra trên đời, nên giúp nạn lớn, lập công to, để tiếng thơm muôn đời, chứ sao lại bo bo làm đầy tớ người ". Ông đón mời sĩ phu, chiêu tập anh hùng hào kiệt.

Mùa xuân năm Mậu Tuất 1418, đời vua Thành Tổ nhà Minh bên Tàu, Lê Lợi cùng với các tướng Lê Thạch và Lê Liễu khởi binh ở núi Lam Sơn, xưng là Bình Định Vương, truyền hịch xa gần kể tội nhà Minh, nêu rõ mục đích khởi nghĩa đánh kẻ thù xâm lược.

Đánh đuổi giặc Minh là thuận lòng người, hợp lẽ công bằng, nhưng thế lực của Bình Định Vương lúc đầu còn yếu kém, tướng sĩ thì ít, lương thực không đủ, dù dùng kế đánh thắng đôi ba trận, nhưng không đủ sức chống giữ với kẻ địch, cho nên phải về núi Chí Linh ba lần, nguy cấp mấy phen, thật là gian truân vất vả. Sau nhờ hồng phúc nuớc Nam, Bình Định Vương lấy được đất Nghệ An, rồi từ đó vẫy vùng, đánh ra phía Bắc, lấy lại giang sơn bờ cõi.

Từ giai đoạn nầy trở đi, chiến thuật, chiến lược của quân ta thay đổi hẳn, vì lực lượng quân đội và lương thực của ta dồi dào, ngang hàng quân địch. Nhờ bóng cờ " Đại Thiên Hành Hóa ", đi tới đâu dân chúng hưởng ứng tới đó, tự ý cung đốn thực phẩm, trâu bò, rượu thịt, để đãi ngộ chiến sĩ.

Trong các trận đánh, đáng kể nhất là trận Tụy Động, Chúc Động và trận Chi Lăng. Bài nầy chúng tôi đề cập đến trận Tụy Động là trận đánh lớn nhất kể từ ngày khởi đầu cuộc chiến tranh giải phóng đất nước và trận Chi Lăng là trận đánh lừng danh, quân ta chém chết Liễu Thăng, một danh tướng Minh triều phương Bắc.

Nhà thơ Khiêm Đức làm bài thơ ca ngợi Bình Định Vương Lê Lợi, đáp ứng nguyện vọng của toàn dân, quy tụ anh hùng hào kiệt, dấy binh từ đất Lam Sơn, đứng dậy đánh đuổi quân Minh phương Bắc ra khỏi bờ cõi :

LÊ LỢI

Tại đất Lam Sơn xứ bá tòng
Anh hùng xuất hiện có Lê Ông
Trần Cao vương vị dùng che mắt
Nguyễn Trãi công khanh thật hết lòng
Bày trận Chi Lăng bầm tướng Liễu
Gạt lời Minh Đế nhục chàng Trương
Mười năm đuổi giặc thâu bờ cõi
Đại cáo bình Ngô tiến bệ rồng
...........................................


Bình Định Vương Lê Lợi
( Tranh Hồ Thành Đức )

2 - Trận Tụy Động : Vương Thông thất thế
Từ khi Bình Định Vương vào đánh Nghệ An đến nay, đánh đâu được đấy, thanh thế lừng lẫy, quân Minh khiếp sợ. Minh Đế liền sai Chinh di tướng quân là Vương Thông và Tham tướng là Mã Anh đem 5 vạn quân sang cứu Đông Quan. Trần Trí và Phương Chính bị cách hết chức tước, đặt dưới quyền sử dụng của các tướng mới.

Đến nơi, Vương Thông tập họp cả quân cũ và mới được 10 vạn, chia làm 3 đạo :
- Vương Thông dàn quân ở bến Cổ Sở, thuộc huyện Thạch Thất. phủ Quốc Oai, Sơn Tây.
- Phương Chính đóng ở Sa Thôi thuộc huyện Từ Liêm
- Mã Kỳ đóng ở Thanh Oai, bên bờ Nhuệ Giang
Các đồn ải liên tiếp nhau dái trên 10 dặm để tiện việc thống nhất hiệu lịnh và tương trợ.

Bên ta, Lý Triện và Đỗ Bí đem quân và voi đến Ninh Kiều, phục ở Cổ Lãm nhử Mã Kỳ tới. Mã Kỳ đến cầu Tam La, chỗ giáp giới huyện Thanh Oai và Từ Liêm thì bị phục binh của ta đổ ra đánh, quân Minh thua chạy, nhiều người chạy xuống đồng lầy, chạy không được, bị chém trên nghìn người. Quân ta đuổi quân Minh đến làng Nhân Mục, bắt sống hơn 500 tên, riêng Mã Kỳ một mình một ngựa trốn thoát.

Lý Triện thừa thắng đánh luôn tới cứ điểm của Phương Chính. Phương Chính thấy Mã Kỳ bại trận, không dám chống lại quân ta, rồi cùng Mã Kỳ về hợp với Vương Thông vẫn đóng quân nguyên vẹn ở bến Cổ Sở. Đại quân của Vương Thông sắp đặt kế phục binh, đợi quân ta đến sẽ tấn công. Quả nhiên Lý Triện tới, quân Minh giả thua chạy, nhử quân ta đến thế trận có cắm chông sắt của họ. Tại đây, voi bị chông không tiến được, quân mai phục của giặc đổ ra. Lý Triện thua chạy về Cao Bộ vùng Mỹ Lương và cho người về Thanh Đàm thuộc huyện Thanh Trì gọi quân Đinh Lễ và Nguyễn Xí đến giúp.

Ngay đêm hôm ấy Đinh Lễ và Nguyễn Xí đem 6 ngàn quân và 2 con voi đến hợp với quân Lý Triện chia quân ra mai phục ở Tụy Động thuộc huyện Mỹ Lương và Chúc Động thuộc huyện Chương Đức, phía đông sông Đáy, chỗ Ngả Ba Thá. Ở đây, ta bắt được do thám của giặc, biết Vương Thông đã chuyển lực lượng đến Ninh Kiều và có một đạo quân đang lén đánh vào mặt sau quân Lý Triện. Họ chờ có tiếng súng hiệu là hai bên đánh lối gọng kìm vào quân ta.

Biết được mưu giặc, bên ta định luôn kế hoạch và phân phối lực lượng theo chiến lược lừa giặc vào tròng. Đinh Lễ cho người bắn súng, quân giặc liền tiến vào chiến trường Tụy Động. Lúc bấy giờ phải độ trời mưa, đường lầy lội, quân ta bốn mặt đánh áp lại, chém được Thượng thư Trần Hạp và Nội quan Lý Lượng. Quân Minh chết rất nhiều, phần thì giày xéo lẫn nhau, phần thì chết đuối không kể xiết, nghẽn cả dòng nước, số tù binh bị bắt lên đến hàng vạn người, khí giới tịch thu không biết bao nhiêu mà kể. Trận Tụy Động xảy ra vào tháng muời năm Bính ngọ 1426.

3 - Trận Chi Lăng : Liễu Thăng tử trận
Tin Vương Thông thua trận Tụy Động, Trần Hiệp bỏ mạng, đại quân hao tổn rất nhiều, làm chấn động cả Minh triều. Minh Đế thất kinh, liền sai Chinh lỗ phó tướng quân An viễn hầu Liễu Thăng, Tham tướng Bảo định bá Lương Minh, Đô đốc Thôi Tụ, Binh bộ Thượng thư Lý Khánh, Công bộ Thượng thư Hoàng Phúc, Thổ quan Hữu bố chính sứ Nguyễn Đức Huân, đem 10 vạn quân, 2 vạn con ngưa, theo đường Quảng Tây tiến vào nước Nam. Một đạo quân khác do Chinh nam tướng quân kiêm Quốc công Mộc Thạnh, Tham tướng Hưng an bá Từ Hạnh, Tân ninh bá Đàm Trung, điều động 5 vạn binh lính và 1 vạn con ngựa sang tiếp viện cho lực lượng Vương Thông đang bị vây hãm tại Đông Đô.

Tin viện binh đến đã được mang ra thảo luận rất sôi nổi. Trái với ý kiến của nhiều tướng lãnh, Bình Định Vương cho rằng nhân dịp nầy đem hết sức mạnh để lấy Đông Đô là hạ sách, quan trọng là đánh tan quân tiếp viện thì tất nhiên Đông Đô không đánh cũng phải hàng, một mũi tên bắn 2 con nhạn.

Việc nầy được mọi người hoan nghênh, Bình Định Vương liền hạ lịnh cho dân chúng các vùng Lại Giang, Bắc Giang, Tam Đái, Tuyên Quang, Qúi Hóa tản cư, áp dụng kế thanh dã ( vườn không nhà trống ). Các cứ điểm được sắp đặt kỹ càng để đợi viện binh của đối phương và quân giặc đến thì quân ta đánh ngay, vì chúng vượt ngàn dặm ( di dật đãi lao ), khi tới nơi phải mệt nhọc, quân ta được dưỡng quân sung sức, tất có hy vọng chiến thắng dễ dàng.
Lê Sát, Lưu Nhân Chú, Lê Thụ lãnh một vạn tinh binh và 5 con voi, mai phục tại ải Chi Lăng chờ quân giặc Liễu Thăng. Phạm Văn Xảo, Lê Khả, Lê Trung, Lê Lý chia quân sĩ các nơi chận giặc.

Tướng giữ ải Nam Quan là Trần Lựu thấy quân Minh đến, lui về giữ Ai Lưu, giặc tiến đến Ai Lưu, Trần Lựu lui về Chi Lăng. Giặc tiến đánh Chi Lăng thì gặp phục binh của ta, Trần Lựu ra khiêu chiến, nhử giăc đuổi theo. Khi Liễu Thăng và quân bản bộ đã vào đúng thế trận, nghe tiếng pháo lệnh, các tướng Lê Sát, Lưu Nhân Chú hô quân mai phục bổ vây chặt chẽ. Giặc hoảng hốt chen nhau, dày xéo nhau mà chết, Liễu Thăng cùng 100 quân kỵ mã chạy đến chỗ bùn lầy thì không tiến được nữa, bị chém ở núi Mã Yên. Trận nầy khởi đầu từ 18 tháng 9 đến ngày 20 thì kết thúc, tướng giặc cùng binh sĩ chết gần cả vạn người.

Lúc bấy giờ đạo quân tiếp viện của ta do tướng Lê Lý cũng vừa đến, hợp lại tiến đánh quân Minh, giết đựợc Lương Minh ngày 25 tháng 9, tướng giặc Lý Khánh chống không nổi, tự sát ngày 28 tháng 9 năm Bính Ngọ 1427. Còn lại có Hoàng Phúc, Thôi Tụ đem tàn quân chạy về thành Xương Giang thuộc phủ Lạng Giang, nửa đường bị quân Lê Sát đuổi kịp đánh cho tơi bời. Thôi Tụ liều chết chạy đến thành Xương Giang, thì thành nầy đã bị tướng Trần Mguyên Hãn chiếm đóng, treo cờ Việt quân. Thôi Tụ đành phải rút lui ra ngoài đồng lập trại và đắp lũy để chống giữ.

Bình Định Vương sai quân thủy bộ vây đánh quân giặc, sai Trần Nguyên Hãn chận đường tải lương của quân Minh, sai Lê Vấn, Lê Khôi, Nguyễn Xí, đem quân thiết đội đánh quân Minh, bắt sống được Thôi Tụ và Hoàng Phúc, cùng rất nhiều tù binh. Thôi Tụ không chịu hàng phải giết. Thế là đạo quân Liễu Thăng chưa vào tới đồng bằng Bắc Việt đã bị cái cảnh trúc chẻ ngói tan vô cùng bi đát.

Mộc Thạnh đem quân đến cửa Lê Hoa thì gặp quân ta do các tướng Phạm Văn Xảo, Lê Khả cầm giữ. Theo mật lệnh của Vương, các tướng bố trí mai phục, nhưng không được vội giao chiến vì Mộc Thạnh là một lão tướng có kinh nghiệm chiến trường, tất nhiên chờ quân Liễu Thăng thắng bại thế nào rồi mới hành động. Khi tiêu diệt đạo quân Liễu Thăng, Vương cho dẫn độ một viên chỉ huy, ba viên Thiên hộ trong số tù binh, cùng sắc thư, ấn tín của Liễu Thăng đưa đến hoành doanh của Mộc Thạnh. Được tin ấy, Mộc Thạnh cả kinh bỏ chạy, bị các tướng Phạm Văn Xảo, Lê Khả đuổi đánh, phá tan nốt đạo quân nầy tại ngòi Lĩnh Thủy. Hơn một vạn quân Minh bị giết, người ngựa bị bắt không sao kể xiết. Mộc Thạnh một người một ngựa trốn thoát.

4 - Quân Nam toàn thắng : Quân Minh xin hòa
Bình Định Vương sai người đưa tướng giặc Hoàng Phúc và 2 cái hổ phù, 2 dấu đài ngân của quan Chinh lỗ phó tướng quân Liễu Thăng, đưa về Đông Quan cho Vương Thông biết. Vương Thông cả kinh, biết rằng viện binh do Liễu Thăng đưa sang đã bị thua rồi, sợ hãi viết thư xin hòa. Bình Định Vương thuận cho, rồi cùng với Vương Thông lập đàn thề ở phía nam thành Đông Quan, hẹn đến tháng chạp Vương Thông đưa quân Tàu về nước.

( Nhà thơ Lê Bính ca ngợi Ức Trai tiên sinh Nguyễn Trãi, làm bài " Bình Ngô Đại Cáo ", một áng văn chính trị hay, được ghi vào văn học sử nước nhà )


NGUYỄN TRÃI

Sách lược bình Ngô nắm sẵn rồi
Tôn phò Lê Lợi trọn bề tôi
Văn từ tiến sĩ đầy gang thép
Dòng giống đại khoa đẹp nhánh chồi
Khóc nổi cha hiền nhơn giặc bắt
Căm thù nước bỏng tợ dầu sôi
Duyên già vướng phải cô hầu trẻ
Biết tội mình oan chỉ có trời
Ức Trai tiên sinh Nguyễn Trãi

Tường sĩ và nhân dân tỏ ý không tán thành cuộc giải hòa, vì lòng người còn căm giận sư tàn bạo trước đây của giặc Minh. Dư luận còn đang phân vân, Nguyễn Trãi bàn rằng :
- Giặc Minh tàn bạo, nhân dịp nầy giết hết chúng đi là phải. nhưng nghĩ nước mình nhỏ, nước chúng lớn gấp mấy chục lần, xung đột với chúng chỉ là sự bất đắc dĩ. Nếu mối thù ngày một thêm sâu, giặc mất thể diện lại kéo binh sang một lần nữa, thì cuộc chiến tranh biết bao giờ mới dứt được, chi bằng chấp thuận cuộc hòa hiếu để tạo phúc cho sinh linh hai nước. Bình Định Vương gật đầu khen phải, nói :
- Phục thù báo oán là cái thường tình của mọi người, nhưng bản tâm người nhân không muốn có việc giết người bao giờ. Vả lại người ta đã hàng mà giết thì không hay, thỏa cơn giận một lúc mà mang tiếng muôn đời giết kẻ đầu hàng, sao bằng cho muôn vạn người sống, tránh cuộc chiến tranh cho đời sau, lại còn được tiếng thơm lưu truyền sử xanh mãi mãi.

Bình Định Vương không giết quân Minh, cấp thủy quân 500 chiếc thuyền giao cho Phương Chính, Mã Kỳ quản lãnh; lại cấp lương thảo giao cho lục quân Sơn Thọ, Hoàng Phúc; còn 2 vạn người đã ra hàng và bị bắt, giao cho Mã Anh quản lãnh đem về Tàu. Vương Thông thì quản trị bộ binh giặc Minh lục tục kéo về Bắc.

Bình Định Vương dẹp xong giặc Minh rồi, cử ông Nguyễn Trãi làm bài tuyên cáo quốc dân tức là bài " Bình Ngô Đại Cáo ", là một áng văn hay, được ghi vào văn học sử nước nhà. Bấy giờ mới thật là " Nam Quốc Sơn Hà Nam Đế Cư ", nước ta lại được tự chủ như cũ.


Tài liệu tham khảo :

- Việt Nam Sử lược Trần Trọng Kim
- Việt Sử Toàn Thư Phạm Văn Sơn
- Đại Việt Sử Ký Toàn Thư Ngô Sỹ Liên
- Đại Nam Nhất Thống Chí Nguyễn Tạo
- Hoàng Lê Nhất Thống Chí Ngô Thời Chí
- Việt Sử Cương Mục Tiết yếu Đặng Xuân Bảng

Triều Phong Đặng Đức Bích


Mục Lục


6. Vũ Trụ Bao Nhiêu Tuổi ? Vũ Trụ Già?


Trần Hồng Văn


Khoa HọcLời Dẫn Nhập: Trái đất, mặt trời cũng có Sinh và có Diệt. Con người, vạn vật trên trái đất và ngay cả vũ trụ này cũng không thoát khỏi diệt vong. Nhưng không cần phải quá lo âu. Hàng tỉ năm nữa cơ! Còn nhiều thời gian để con người tìm cách chế ngự không gian, khai phá vũ trụ, tìm nơi định cư mới. Đề tài không gian, vũ trụ vẫn luôn hấp dẫn những ai muốn khám phá, tìm hiểu? trong đó có cả tác giả bài viết này. Xin mời người đồng điệu cùng thả hồn vào vũ trụ bao la . . .

[NLG73 Lê Phú Nhuận]Cả ngàn năm trước công nguyên, các nhà thiên văn học vùng Lưỡng Hà đã vẽ những chòm sao với những hình dạng khác nhau. Vào giai đoạn này, nền văn hoá Lưỡng Hà và Babylone cũng đã ghi lại sự di chuyển của các hành tinh trên bầu trời. Mãi đến thế kỷ thứ 16 người ta vẫn tin trái đất là trung tâm của vũ trụ.

Khởi đầu vào khoảng năm 350 trước tây lịch, Aristole đã phác họa một mô hình trong đó mặt trời, mặt trăng và các hành tinh khác đều quay quanh trái đất trên một bầu trời hình cầu. Quả cầu bầu trời này hoàn hảo, không thay đổi và làm bằng những nguyên tố trong suốt mà cả bốn loại vật chất là đất, lửa, không khí và nước cũng không thể tinh khiết bằng. Theo Aristole thì phần ngoài cùng của quả cầu là những ngôi sao nằm ở những vị trí cố định, phần trong là những ngôi sao có những hành tinh. Những ngôi sao phía trong này di chuyển và sau hết là trái đất và mặt trăng nằm phía trong cùng. Dù cho vào năm 250 trước tây lịch, nhà thiên văn học Hy Lạp là Aristarchus of Samos là người đầu tiên đưa ra giả thuyết là trái đất quay quanh mặt trời, tuy vậy khuôn mẫu vũ trụ mà Aristole đưa ra vẫn tồn tại suốt 1,800 năm sau. Cho mãi tới năm 1610 một bài viết của Galileo Galieli mới thực sự chấm dứt quan niệm về hệ thống cấu tạo vũ trụ của Aristole. Galileo Galilei là nhà khoa học người Ý, ông là người đầu tiên dùng viễn vọng kính quan sát bầu trời và nhận ra mặt trăng có những hố sâu, Kim Tinh vận chuyển tương tự như mặt trăng và Mộc Tinh có những vệ tinh giống như trái đất.

***

Cho mãi tới năm 1908, các khoa học gia vẫn tin là giải ngân hà Milky Way của chúng ta bao gồm toàn thể vũ trụ. Đó là một cấu tạo gồm những chòm sao và một khoảng trống rộng lớn bao quanh phía bên ngoài. Đến ngày nay thì người ta đã biết giải ngân hà này chỉ là là một trong số hơn 400 tỉ giải ngân hà khác quan sát được. Vào năm 1908, các nhà khoa học đều đồng ý là vũ trụ bất biến và vô tận cũng nhưng chưa nghĩ tới việc khởi thủy của vũ trụ là do một trận nổ kinh hoàng (Big Bang), sự tổng hợp các nguyên tố của vũ trụ xẩy ra chỉ vài giây sau vụ nổ hoặc là việc cấu tạo ra nhân của các ngôi sao cũng chưa hiểu rõ. Phải cho đến vài chục năm gần đây, do tiến bộ của khoa học và việc phát minh ra các kỹ thuật tân tiến, người ta mới hiểu được tiến trình bành trướng của vũ trụ hoặc là việc vũ trụ này được tắm ngập trong các luồng bức xạ.

Với những công trình nghiên cứu trong vài thập niên vừa qua, các nhà vũ trụ học chú tâm vào việc tìm hiểu về sự bành trướng của vũ trụ trong suốt 5 tỉ năm qua và họ cũng nhận thấy là hiện tượng này xẩy ra mỗi lúc một nhanh. Nguồn gốc của hiện tượng ?đối kháng trọng lực vũ trụ? đã được coi là một dạng giao thoa của ?vật chất đen? cùng với khoảng trống của vũ trụ. Các lý thuyết gia đã đoán trước được kết quả khi dựa vào sự đo lường gián tiếp, nhưng đối với các nhà vật lý học thì đó là do những quan sát trực tiếp mà ra. Sự bành trướng của vũ trụ bao hàm ý nghĩa là khoảng không gian trống rỗng của vũ trụ chứa một số năng lượng nhiều gấp 3 lần tổng số những cấu trúc mà ta nhận biết được, như ánh sáng, những chòm sao, những giải ngân hà hay những chùm giải ngân hà. Trước kia, nhà bác học Einstein đã đưa ra giả thuyết là chính những loại năng lượng này giúp cho vũ trụ ở trong trạng thái cân bằng, yên tĩnh và bất biến. Ông gọi đó là ?hằng số vũ trụ?.

?Vật chất đen? giữ một vai trò chủ yếu cho tương lai của vũ trụ. Vào năm 1999, cùng với nhà thiên văn học Glen Starkman, Lawrence M. Krauss, Giám Đốc Trung Tâm Giáo Dục và Nghiên Cứu Thiên Văn thuộc trường Đại Học Case Western Reserve, Ohio, Hoa Kỳ đã đi tìm một mối liên quan giữa đời sống của vũ trụ với hằng số vũ trụ. Trước đó, Abraham Loeb và Kentaro Nagamine tại Đại Học Harvard cũng đã khám phá và chứng tỏ là vật chất trong vũ trụ bị kéo ra phía ngoài mỗi ngày một nhanh, dần dần những nhóm ngân hà nằm phía trong (như giải ngân hà Milky Way, giải Andromeda và các giải ngân hà trẻ chung quanh) sẽ bị suy xụp để họp thành một chùm sao vĩ đại, còn những giải ngân hà khác thì bị đẩy ra phía ngoài biên giới vũ trụ. Tiến trình này xẩy ra khoảng 100 tỉ năm, nói có vẻ lâu nhưng nếu so với cái vô cùng thì đây chỉ là một khoảng thời gian ngắn mà thôi.

***

Định luật về trọng lực của Newton là nền tảng cho khoa thiên văn học trong suốt 300 năm qua. Định luật này thật xuất sắc khi áp dụng tại trái đất hay tại giải ngân hà, nhưng hoàn toàn không áp dụng vào khối vật chất vô cùng to lớn trong vũ trụ được. Sau đó thuyết tương đối của Einstein đã giải quyết được những thiếu xót này. Ngay sau khi Einstein tuyên bố thuyết tương đối vào năm 1916, nhà vật lý học người Hoà Lan Willem de Sitter đã áp dụng thuyết này với hằng số vũ trụ để vẽ ra một khung cảnh cho vũ trụ lúc đó: một giải ngân hà nằm giữa một khoảng không rộng lớn không biến đổi.

Dần dần các nhà vũ trụ học nhận ra rằng quan niệm như trên không đúng nữa mà vũ trụ mỗi ngày một bành trướng, như nhà bác học người Bỉ Georges Lemaitre đã nói: ?Áp dụng những phương trình của Einstein để tiên đoán một vũ trụ vô tận, đồng nhất và bất biến là lầm lẫn, mà vũ trụ phải bành trướng hay co rút lại?. Rồi từ đó lý thuyết về một trận nổ kinh hoàng (Big Bang) ra đời.

Vào năm 1920, nhà thiên văn học Mỹ là Vesto Slipher dựa vào những chứng cớ từ việc quan sát được đã tuyên bố là vũ trụ đang bành trướng. Khi dùng quang phổ để quan sát và đo lường các giải ngân hà gần trái đất, ông nhận thấy hầu hết các giải ngân hà đang từ từ di chuyển xa dần chúng ta và hình như trái đất chúng ta đang cư ngụ này là trung tâm cho sự bành trướng vậy. Tuy vậy, người có công nhiều nhất trong việc khám phá ra sự bành trướng của vũ trụ phải là nhà thiên văn học người Mỹ là Edwin Hubble. Không những Hubble xác định được tốc độ di chuyển của các giải ngân hà mà còn đo được khoảng cách của chúng, cũng như có một mối liên hệ thật đơn giản giữa khoảng cách và tốc độ di chuyển của các giải ngân hà với nhau nữa: ?Một giải ngân hà này cách xa giải ngân hà kia hai lần so với một khoảng cách mẫu mực thì chúng sẽ di chuyển nhanh gấp đôi?. Mối liên hệ giữa khoảng cách và tốc độ xẩy ra thật đúng với những gì xẩy ra khi vũ trụ ở trong tình trạng bành trướng. Sự đo lường của Hubble sau đó được kiểm chứng, nhất là việc quan sát những ngôi sao to lớn tại những nơi rất xa xăm đang bị suy xụp và sau đó dẫn tới việc khám phá ra sự hiện diện của ?vật chất đen? có đầy rẫy trong vũ trụ.

Tất cả các ngôi sao chỉ chiếm khoảng dưới 1% toàn thể khối lượng trong vũ trụ trong khi khối lượng toàn thể các chất hơi và các loại vật chất khác nhận biết, đo đếm được thì ở mức dưới 5%. Tất cả những vật chất này đắm chìm trong một biển chứa đầy một loại vật chất khác mà người ta chưa nhận biết được bằng các phương pháp cân đo đong đếm và tính toán thông thường, đó là ?vật chất đen? hay ?năng lượng đen?. Trong nhiều thập kỷ qua, người ta đã đưa ra nhiều chứng cớ về sự hiện hữu của loại vật chất này nhưng các nhà khoa học vẫn chưa thoả mãn. Tuy vậy mọi người đều phải công nhận là chính loại vật chất đen này đã tạo ra những lực khiến vũ trụ bành trướng ra và cũng do nó mà vũ trụ mỗi ngày bành trướng một nhanh.

Như vậy vật chất đen là gì và nó được cấu tạo ra sao? Trước kia người ta nói nhiều tới chất neutrino, tuy vậy các thí nghiệm đã chứng tỏ là neutrino quá nhẹ, lại ?nóng? và di chuyển với tốc độ ánh sáng do đó nó không thể ảnh hưởng nhiều tới toàn thể vũ trụ được. Vật chất đen phải ?lạnh? và di chuyển chậm chạp hơn. Hiện nay một chất được nhiều người lưu ý tới là chất ?neutralinỏ, một hỗn hợp giữa quang tử và vài nguyên tử khác. Cả hai chất neutrino và neutralino có vài đặc tính giống nhau nhưng chức năng của chúng lại hoàn toàn khác biệt. Neutralino nhẹ, bền, không có điện tích nên không bị ảnh hưởng của lực điện từ. Những đặc tính này thích hợp cho việc giải thích chính chất neutralino này là một thành phần cấu tạo nên vật chất đen.

Vào những giây phút đầu tiên trong việc thành lập vũ trụ khi độ đậm đặc còn rất cao thì một số lượng thật lớn chất neutralino được cấu tạo ra và hiện tại nó chiếm đa số trong số các vật chất hiện diện trong vũ trụ. Vì mang màu sắc đen, nó không bao giờ mất năng lượng do việc tỏa ra các bức xạ hay không kết tụ lại với nhau để tạo nên các ngôi sao hay các giải ngân hà được. Trái lại, chúng lan tràn ra khắp khoảng không gian giữa các ngôi sao hay các giải ngân hà. Hệ thống thái dương hệ của chúng ta quay quanh trung tâm giải ngân hà Milky Way với tốc độ 220 kilô mét một giây trong khi trái đất quay quanh mặt trời với tốc độ 30 kilô mét một giây, như vậy vận tốc của lớp vật chất đen bay quanh chúng ta vào mùa hè tại miền bắc bán cầu là 235 kilô mét mỗi giây là 205 kilô mét vào mùa đông. Nói cách khác, lúc nào chúng ta cũng bị trận gió của lớp vật chất đen thổi qua với vận tốc trên 200 kilô mét một giây.

Vào tháng 1/2014, lần đầu tiên các nhà thiên văn học đã chụp được những giải vật chất đen khi dùng một quasar như một chiếc đèn ?pin? (Quasar là một vật thể giống như một ngôi sao, phát ra một bức xạ điện từ rất mạnh). Các nhà khoa học tại University of California, Santa Cruz và viện nghiên cứu thiên văn Max Planck, Heidelberg, Ohio đã dùng viễn vọng kính Kech có chiều dài 10 mét đặt tại Hawaii quan sát một quasar cách xa trái đất 10 tỉ năm ánh sáng. Khoảng cách tới quasar này quá xa khiến những làn tia tử ngoại vô hình bắn vào vũ trụ lại trở thành hữu hình khi tới viễn vọng kính. Với sự tính toán, các nhà khoa học kết luận là khi vũ trụ mới thành lập, vật chất tụ lại với nhau thành cụm và tạo nên những ?mạng vũ trụ?, rồi dệt thành những sợi giăng mắc và nối kết các giải ngân hà với nhau.

Trong cuộc hội thảo 3 ngày từ 26 tới 28 tháng 2, 2014, 190 khoa học gia trên toàn thế giới đã quy tụ tại đại học UCLA. Họ đã bàn thảo về các phương cách để nhận biết và khám phá ra loại vật chất bí mật này. David Cline, giáo sư môn vật lý học tại UCLA và cũng là một trong vài nhà nghiên cứu về vật chất đen nổi tiếng trên thế giới tuyên bố: ?Vật chất đen là nền móng cho việc tạo nên các giải ngân hà và các ngôi sao, đó là chất tối cần cho trái đất và cả vũ trụ?.
Giai đoạn kế tiếp là việc khám phá ra các làn vi ba thật mờ nhạt từ một cõi thật xa vọng lại. Đây là một khám phá thật bất ngờ vào năm 1965 do nhà 2 nhà vật lý học Arno Penzias và Robert Wilson khi hai ông đi tìm kiếm nguyên nhân gây nên sự nhiễu loạn vô tuyến. Nhanh chóng, những làn vi ba này được xác nhận ra, đó là di tích còn xót lại khi vũ trụ ở trong giai đoạn ban sơ mới thành lập và bắt đầu bành trướng, kết quả là đã chứng minh được lúc đó vũ trụ thật nóng, cô đặc rồi sau đó bành trướng ra và trở nên lạnh và mỏng dần.

Giai đoạn sau cùng của hiện tượng Big Bang là một vũ trụ sơ khởi thật nóng, đậm đặc. Đó là một nơi toàn hảo cho một lò tổng hợp hạt nhân nguyên tử. Khi nhiệt độ lên từ 1 tỉ tới 10 tỉ độ Kelvins (nhiệt độ tuyệt đối, 0o Kelvin tương đương với ?273.15o C), những hạt nhân nhẹ có thể tổng hợp thành những hạt nhân nặng, tiến trình này được gọi là giai đoạn tổng hợp hạt nhân (nucleosynthesis) trong biến cố Big Bang và chỉ kéo dài trong vài phút, sau đó vũ trụ bành trướng ra và lạnh dần. Hầu hết các chất khí helium và deuterium (còn gọi là chất khí hydrogen nặng) trong vũ trụ được thành lập trong giai đoạn này. Do sự đo lường các chất helium và deuterium cùng với sự tiên đoán về một phản ứng hoá học trong việc tổng hợp hạt nhân trong biến cố Big Bang đã là một bằng chứng cho giả thuyết này, cũng như sự chính xác của việc phỏng đoán số lượng dương điện tử và trung hoà tử có đầy rẫy trong vũ trụ.

***

Mặc dù có sẵn và đầy đủ những dữ kiện, một khuôn mẫu về vũ trụ đúng đắn và chính xác vẫn không rõ ràng. Ví dụ vào thập niên 1940 tới giữa thập niên 1960, dù cho với kết quả to lớn do sự quan sát của Hubble đã đưa đến kết luận là vũ trụ đang bành trướng, một số nhà vũ trụ học vẫn làm sống lại quan niệm bất biến, cho là vũ trụ đang ở trong trạng thái tĩnh, không thay đổi. Họ lý luận là cho dù vũ trụ có bành trướng nhưng đồng thời số lượng vật chất cũng được tạo ra liên tục nên vẫn duy trì được tính bất biến này.

Khi vũ trụ bành trướng, các nhà thiên văn học trong tương lai còn có thể tìm ra được những chứng cớ còn sót lại của hiện tượng Big Bang, như còn khám phá ra những làn sóng vi ba cực ngắn ở những cõi thật xa xăm còn sót lại sau vụ nổ kinh hoàng nữa không? Câu trả lời là ?không?, vì khi đó các làn sóng này bị khuyếch tán mỏng, cường độ bức xạ bị mờ nhạt dần và không còn ghi nhận được, lúc đó khoảng không gian giữa các ngôi sao trong giải ngân hà của chúng ta sẽ chứa đầy những làn hơi điện tử bị ion hoá. Những làn sóng quang tuyến cực ngắn cũng không thể đi qua được, chúng sẽ bị hấp thu hay phản chiếu lại. Cụ thể hơn khi mà vũ trụ ở số tuổi 25 lần hiện nay, người ta không thể ghi nhận những làn vi ba cực ngắn nguyên thủy ở cõi xa xăm được nữa.

Liệu các nhà khoa học tương lai có thể dựa vào những nguyên tố hoá học đầy rẫy trong không gian để nghiên cứu hiện tượng Big Bang như các nhà khoa học hiện nay đang làm không? Câu trả lời cũng là ?không?. Vật chất trong vũ trụ bao gồm những chất khí như hydrogen và helium. Những chất này được sản xuất trong 3 phút đầu tiên sau vụ nổ kinh hoàng (big bang). Về sau, những ngôi sao cũng biến đổi hydrogen ra helium nhưng với số lượng không đáng kể. Những loại vật chất này cần yếu cho việc nghiên cứu hiện tượng Big Bang. Trong tương lai, các chất như deuterium và helium không biến đổi nhiều như trong 14 tỉ năm vừa qua. Các nhà khoa học có một dự phóng về thành phần vật chất trong vũ trụ trong tương lai như sau: ?Vài phút đầu tiên sau hiện tượng Big Bang: tổng số các chất hơi bao gồm 76% là hydrogen và 24% helium. Hiện nay tổng số chất hydrogen là 70%, 28% là helium và còn lại 2% là những chất khí nặng hơn helium. Vào thời điểm năm 1,000 tỉ năm nữa, chất khí hydrogen chỉ còn 20%, helium chiếm 60% và 20% là những chất khí nặng hơn helium?. Hiện nay yếu tố chủ yếu cho việc tìm hiểu phản ứng tổng hợp hạt nhân trong biến cố Big Bang là chất deuterium có đầy rẫy trong không gian, việc quan sát và đo lường chất deuterium nguyên thủy dựa vào những luồng mây hydrogen ở cõi xa xăm. Trong tương lai, những luồng mây này bị đẩy ra khỏi biên giới của vũ trụ nên việc quan sát này không còn thực hiện được nữa.

Vào thời điểm 100 tỉ năm tới, một nhà khoa học tương lai nhìn lên bầu trời sẽ thấy gì? Không cần viễn vọng kính, ông ta sẽ thấy những gì mà hiện nay ta đang nhìn thấy: đó là bầu trời đầy rẫy những ngôi sao trong giải ngân hà. Tuy những ngôi sao lớn đã đốt cháy hết nguyên liệu và đã tắt lịm nhưng những ngôi sao nhỏ vẫn chiếu sáng. Sự khác biệt lớn lao là với một viễn vọng kính, nhà thiên văn học này chẳng còn nhìn thấy các giải ngân hà khác nữa. Những giải ngân hà lân cận đã sát nhập vào giải Milky Way trong khi hàng tỉ giải ngân hà xa xăm khác đã bị kéo ra khỏi vùng biên giới của vũ trụ rồi. Tất cả vật chất đã bị kéo ra khỏi phạm vi vũ trụ, các giải ngân hà đã biến mất, đó là một diễn biến từ từ. Do ảnh hưởng của trọng lực, lúc này tất cả chỉ còn lại những chòm sao nằm trong giải Milky Way mà thôi. Vũ trụ quan sát được chỉ còn lại một ?ốc đảo? mà người ta quan niệm về vũ trụ vào năm 1908: đó là một chùm sao đơn độc, tĩnh lặng, bất biến và được bao quanh bởi một khoảng không rộng lớn.

Tóm lại, những quan niệm về vũ trụ được tóm lược như sau:
- Khoảng một thập niên qua, các nhà thiên văn học đã khám phá ra tốc độ bành trướng của vũ trụ mỗi ngày một nhanh.
- Việc bành trướng nhanh như vậy làm các giải ngân hà ngày càng tách rời xa nhau với tốc độ nhanh hơn ánh sáng và tới lúc nào đó người ta không còn quan sát chúng được nữa. Tiến trình này đưa đến việc xoá dần những dấu vết còn sót lại của hiện tượng Big Bang, hay nói cho rõ hơn là sẽ không còn chứng cớ nào về hiện tượng Big Bang nữa.
- Trong nhiều tỉ năm tới, vũ trụ quan sát được chỉ còn lại một chùm sao bao quanh bởi một khoảng không gian trống rỗng vô tận.

Một bức tranh vẽ về vũ trụ trong quá khứ, hiện tại và tương lai được các nhà khoa học phác hoạ ra như sau:

- 10-30 giây đầu tiên sau vụ nổ kinh hoàng (Big Bang), vũ trụ bắt đầu được thành lập và bành trướng.
- 100 giây sau đó, các chất deuterium và helium được cấu tạo.
- 400,000 năm sau, các luồng bức xạ được phóng đi.
- 8 tỉ năm sau: vũ trụ bành trướng với tốc độ nhanh.
- 14 tỉ năm sau: - hiện tại ? Con người có thể quan sát các giải ngân hà lân cận như Andromeda và Magellanic Clouds bằng mắt thường và hàng tỉ giải ngân hà khác bằng viễn vọng kính.
- 5 tỉ năm sau đó: Các giải ngân hà Milky Way (của chúng ta) và Andromeda xát nhập lại với nhau (hiện nay hai giải Andromeda và Milky Way đang tiến gần lại với nhau). Lúc đó mặt trời phình to thành một quả cầu màu đỏ rồi tắt lịm, trái đất trở thành một khối đá lạnh lẽo và đen tối.
- Năm 100 tỉ: Tất cả các giải ngân hà bị kéo ra vùng biên giới của vũ trụ và không còn quan sát được nữa.
- Năm 1,000 tỉ: Những chất đồng vị ban đầu trong vũ trụ biến mất.
- Năm 100,000 tỉ: Ngôi sao cuối cùng trong vũ trụ lịm tắt. Vũ trụ lúc này là một khoảng không gian khổng lồ, trống rỗng, lạnh lẽo và đen tối.

***

Milky Way và Andromeda là hai giải ngân hà to lớn nhất trong nhóm hơn 40 giải ngân hà lân cận khác. Giải ngân hà Andromeda còn được gọi là giải ngân hà M31, là một vật thể xa nhất mà mắt thường có thể nhìn thấy được, nằm cách xa trái đất từ 2.2 tới 3 triệu năm ánh sáng. Vật chất đậm đặc nằm ở phía bên trong giải ngân hà trong khi phía ngoài là một đĩa chứa chất hơi, bụi bặm và những ngôi sao. Andromeda dài 260,000 năm ánh sáng, tức là dài hơn 2.5 lần chiều dài của giải ngân hà Milky Way của chúng ta và có khoảng 1,000 tỉ ngôi sao, trong khi giải Milky Way chỉ có khoảng nửa tỉ ngôi.Theo hai nhà khoa học Kahn F.D. và Woltjer L., vào giai đoạn ban đầu thành lập vũ trụ, cả hai được cấu tạo xát bên nhau, rồi qua tiến trình bành trướng, chúng xa nhau dần. Cho đến nay, hai giải ngân hà này cách nhau 2.2 triệu năm ánh sáng. Trong suốt 10 tỉ năm qua, cả hai được lớp vật chất đen bao quanh, lớp vật chất này có khối lượng nhiều hơn gấp 20 lần toàn khối lượng đĩa và phần bên trong giải ngân hà và cũng là nguyên động lực chính tạo ra một lực kéo hai giải ngân hà này lại gần nhau. Hiện nay chúng tiến gần nhau với tốc độ là 200 kilô mét mỗi giây. Càng lại gần giải Milky Way, Andromeda càng phình to ra và khoảng 5 tỉ năm nữa, hai giải ngân hà này sẽ nhập lại với nhau và đây cũng là thời điểm đời sống của ngôi mặt trời chấm dứt. Lúc đó mặt trời đã đốt cháy hết các nguyên liệu (tức là chất hydrogen), nó sẽ phình to lên thành một quả cầu màu đỏ rồi trở thành một ngôi sao màu trắng còm cõi (White Dwarf). Trước khi hai giải ngân hà nhập lại với nhau, giải Andromeda sẽ hút ngôi mặt trời về phía mình và từ trái đất (nếu còn) nhìn lên bầu trời, giải Milky Way lúc này chỉ là một giải ngân hà láng giềng. Theo tính toán, đời sống của sinh vật tại hành tinh trái đất chỉ tồn tại được trong 1.1 tỉ
năm nữa, trước đó người ta phải di cư tới những hành tinh của thái dương hệ khác nếu những cuộc viễn du trong vũ trụ thực hiện được.

***

Trở về với thái dương hệ này, chúng ta hiểu rằng cùng chung một số phận với vạn vật trong vũ trụ trong tiến trình biến hoá, mặt trời và trái đất không thể tồn tại mãi mãi được. Các nhà khoa học đã nghiên cứu, tính toán là đặc tính của mặt trời sẽ thay đổi lớn lao trong khoảng 1.1 tỉ năm nữa và sẽ đời sống của nó cũng kết thúc giống như những ngôi sao khác trong vũ trụ. Tổng quát về tiến trình tiến hoá này sẽ ra sao?

- Trước hết, các chất hoá học cấu tạo tại nơi đây sẽ làm cho nó nở lớn lên gấp hai lần, cường độ ánh sáng do đó cũng tăng lên gấp đôi làm ảnh hưởng tới nhiệt độ trên trái đất: từ nhiệt độ trung bình là 68 độ F. sẽ tăng lên 167 độ F., nước bốc hơi hết, sông ngòi, đại dương sẽ khô cạn. Đây chỉ là giai đoạn khởi đầu cho tiến trình này mà thôi.

- Rồi ngôi mặt trời sẽ nở lớn gấp 166 lần so với kích thước ngày nay. Núi non trên mặt đất sẽ nóng chẩy, mặt đất tràn đầy phún xuất thạch.

Càng ngày mặt trời càng nở lớn, luồng gió mặt trời dữ dội bắn tung vào không gian làm mọi thứ, như những hành tinh, bay ra xa hơn. Khi giai đoạn này chấm dứt, các nguyên liệu trên mặt trời cạn gần hết, nó đã nở lớn gấp 180 lần và ánh sáng phát ra khi đó mạnh gấp nhiều ngàn lần so với hiện nay.

- Các hành tinh quay quanh mặt trời gồm cả trái đất khi đó chỉ là những vết tích cháy thành than, lơ lửng trong không gian như những dấu vết còn sót lại trong ký ức.

Bây giờ chúng ta sẽ đi vào chi tiết hơn về tiến trình tiến hoá này:

Ngôi mặt trời của chúng ta là một ví dụ điển hình của một ngôi sao bình thường trong hàng tỉ tỉ ngôi khác trong vũ trụ, nó trải qua những giai đoạn như sinh ra, lớn lên và bị hủy diệt.

Giai Đoạn Thành Lập:

Khởi thủy, mặt trời chỉ là thành phần thật nhỏ trong một đám mây bụi bặm và các phân tử thể hơi lạnh lẽo. Rồi, khoảng 4.6 tỉ năm trước, một sự việc nào đó tác động mạnh vào đám mây này, như tác động từ trường của một ngôi sao bay qua hoặc là do một cú ?shock? gây ra do một ngôi sao lớn phát nổ khiến cho đám mây này bị suy xụp, hậu quả là hấp lực được tạo ra tại các hạt trong đám mây khiến chúng đước kéo lại gần nhau. Diễn biến kéo dài hàng chục ngàn năm, dần dần tạo thành những cụm vật chất dầy trong đám mây. Do nguyên lý bảo tồn động lượng của các hạt khiến chúng bắt đầu quay và chính giữa là một khối vật chất nhỏ, khối này lớn lên dần và chung quanh là một đĩa vật chất dẹp. Trải qua hàng tỉ năm, khối vật chất ban đầu này trở thành ngôi mặt trời và đĩa dẹp chung quanh sẽ tạo nên các hành tinh. Phải qua 100,000 năm kể từ lúc khởi đầu, nhiệt độ và áp xuất mới tạo ra việc tổng hợp hạt nhân tại lõi được, sau đó nó bắt đầu hoạt động mạnh như phun ra những luồng gió thật mạnh gọi là gió mặt trời. Sau đó vài triệu năm, hoạt động của nó trở nên dịu lại rồi ở trong trạng thái như hiện nay.

Giai Đoạn Trưởng Thành

Tương tự như những ngôi sao khác trong vũ trụ, mặt trời có một giai đoạn chính, hay giai đoạn trưởng thành trong cuộc đời. Trong giai đoạn này tại lõi, 600 triệu tấn khí hydrogen được biến đổi ra khí helium mỗi giây, tức là sản xuất ra một số năng lượng là 4x1027 watts. Suốt 4 tỉ năm qua, mặt trời liên tục sản xuất ra khối năng lượng như vậy, tuy nhiên số nguyên liệu trong lõi không phải là vô giới hạn mà sẽ cạn dần. Khoảng 7 tỉ năm nữa số lượng hydrogen cuối cùng sẽ cạn hết.

Khi mà mặt trời tạo ra nhiều chất helium trong lỏi, nó phải đốt cháy nhiều chất hydrogen, hậu quả là thải ra không gian càng nhiều (gió mặt trời) càng ngày nó càng sáng và càng nóng. Mặt trời càng nóng thì trái đất chịu nhiều tai hại. Trong khoảng 1.1 tỉ năm nữa, mặt trời sẽ nóng hơn 10% so với hiện nay. Khởi đầu sức nóng này sẽ gây nên tình trạng ?hậu quả nhà kiếng?, tương tự như tình trạng hiện nay tại Kim Tinh, sau đó sẽ làm nước trên mặt đất bốc hơi. Trong khoảng 3.5 tỉ năm nữa, sức nóng của mặt trời sẽ 40% mạnh hơn hiện nay, nước trong đại dương sôi lên và hơi nước sẽ thoát vào không gian và không trở lại được. Tất cả băng đá ở hai cực sẽ tan hết, mưa tuyết chỉ còn là chuyện cổ tích.

Cái Chết của Vừng Thái Dương

Vạn vật phải có lúc tận cùng, điều này đúng cho chúng ta, đúng cho trái đất và đúng cho cả ngôi mặt trời nữa. Việc này không xẩy ra vào ngày mai, nhưng là một ngày nào đó trong tương lai khi mà nó đã sử dụng hết nguồn nhiên liệu cuối cùng, cuộc đời nó sẽ kết thúc tương tự như hàng tỉ tỉ ngôi sao khác trong vũ trụ.

Khoảng 6 tỉ năm nữa, lõi của mặt trời sẽ hết nhiêu liệu hydrogen. Chất tro helium ?trở tích tụ trong lõi này trở nên không bền và bị suy xụp. Lúc này lõi mặt trời trở nên nóng hơn, đậm đặc hơn. Nó sẽ phình to ra và ở trong giai đoạn mới trong tiến trình tiến hoá để trở thành một ?ngôi sao đỏ khổng lồ? (Red Giant), bao chùm cả qũy đạo Thủy Tinh (Mercury) và Kim Tinh (Venus), có thể tới cả trái đất nữa.
Khi ở trong giai đoạn này thì cuộc đời của ngôi mặt trời đã sắp tới thời kỳ kết thúc. Lúc này nó vẫn còn đủ hơi nóng và áp xuất tại lõi để bắt đầu cho một tiến trình mới: đốt chất helium để tạo ra chất carbon. Tiến trình kéo dài khoảng 100 ngàn năm cho đến khi nhiên liệu trong lõi hoàn toàn cạn kiệt. Trong giai đoạn này, lớp khí quyển bao quanh mặt trời bị thổi bay vào không gian. Khi mà lớp ngoài đã bị thổi bay hết thì ngôi mặt trời lúc này chỉ còn trơ lại chiếc lõi carbon, có kích thước tương tự như trái đất ngày nay. Mặt trời lúc này trở thành ?Ngôi Sao Trắng Còm? (White Dwarf), nó vẫn còn nóng đủ để toả ra ánh sáng, rồi nguội dần cho đến khi nó trở về cùng nhiệt độ với vũ trụ, chỉ vài độ trên độ tuyệt đối.
Và ? chu trình đời sống của một ngôi sao, ngôi mặt trời chấm dứt hẳn.

Mặt Trời Có Nổ Không?

Trước hết, mặt trời là một ngôi sao có khối lượng tương đối nhỏ so với nhiều ngôi sao khác trong vũ trụ. Khi nguồn nhiên liệu cạn kiệt, nó sẽ phình lên thành ngôi sao khổng lồ màu đỏ, những lớp vỏ ngoài sẽ bị bắn tung vào không gian, rồi sẽ biến thành ngôi sao trắng còm cõi và nguội lại dần dần.

Ví dụ nếu ngôi mặt trời có một khối lượng nhiều hơn gấp 10 lần, khi đã đốt hết chất nhiên liệu hydrogen trong lõi, nó sẽ sử dụng tới chất helium rồi tới các nguyên tử carbon. Nó tiếp tục tiêu dùng các nguồn nhiên liệu nặng có trong các lớp, tương tự như các lớp của củ hành. Rồi chất sắt bắt đầu tích tụ dần trong lõi, sắt không phát ra năng lượng dưới sự tổng hợp hạt nhân nên ngôi sao không có áp xuất hướng ra phía ngoài. Khi khối lượng chất sắt nhiều khoảng 1.38 khối lượng của ngôi sao, nó sẽ phát nổ (Supernova) và phát ra số năng lượng khổng lồ. Trận nổ như vậy khiến số nhiệt lượng tới trái đất chỉ trong vòng 8 phút và đốt cháy mọi vật trong thái dương hệ.

Nhưng ? mặt trời chỉ có một khối lượng nhỏ và không thể phát nổ được, xin đừng lo!

Ngày Tàn Của Trái Đất:

Mặt trời trở thành ?Ngôi Sao Trắng Còm Cõi? trong vòng 6- 7 tỉ năm nữa, còn số phận của trái đất sẽ ra sao? Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì toàn thể các loài thực vật và động vật trên mặt đất sẽ bị hủy diệt hết trong khoảng một tỉ năm nữa. Hiện nay, chúng ta lo ngại quá nhiều chất carbon dioxide trong bầu khí quyển mang đến hậu quả là trái đất bị hâm nóng, nhưng trong tương lai, chính vì quá ít chất này trong bầu khí quyển sẽ đưa đến việc sinh vật trên trái đất bị tiêu diệt. Khi mặt trời ngày một nóng hơn, mức độ bốc hơi của nước ngày một gia tăng cũng như những phản ứng với nước mưa khiến lượng khí carbon dioxide trong không khí ngày một giảm dần. Trong khoảng dưới một tỉ năm nữa, số lượng này quá ít khiến những phản ứng quang tổng hợp của thực vật không thực hiện được nữa.

Thực vật bị tiêu diệt thì các loài động vật cũng biến mất dần, lúc đó trên trái đất chỉ còn những loài vi trùng sống sót thôi. Trong vòng một tỉ năm sau đó khi đại dương hoàn toàn khô cạn nhà thiên văn sinh vật học tại đại học St. Andrews, Tô Cách Lan là Jack ỎMalley-James miêu tả: ?Khi đó trái đất là nơi thù nghịch của đời sống, trái đất sẽ chịu cái nóng khủng khiếp cũng như những làn bức xạ của tia tử ngoại thật ghê gớm?.

Nói một cách chi tiết hơn, hiện tại trái đất đang ở trong giai đoạn toàn hảo hay là thiên đường cho các loài sinh vật, thực vật cũng như động vật. Các nhà khoa học nói là những điều kiện thích hợp nhất cho sự sống bắt đầu xấu dần đi để đi đến giai đoạn cuối và con người chỉ còn chừng nửa tỉ năm nữa để có thể cư ngụ trên hành tinh trái đất này. Hiện tại mặt trời tỏa ra sức nóng gấp 30% nhiều hơn là giai đoạn ban đầu mới thành lập, nhờ hệ thống phức tạp của lớp khí quyển làm nhiệt độ trên mặt đất tương đối ổn định, ngoại trừ thỉnh thoảng phải trải qua thời đại băng đá trong suốt 4.5 tỉ năm vừa qua. Tại sao khi mặt sức nóng của trời tăng lên 30% mà trái đất duy trì nhiệt độ ở mức ổn định được? Nhà thiên văn vật lý học Donald Brownlee tại đại học Washington giải thích: ?Khi mặt trời nóng dần lên, thành phần các chất khí trong bầu khí quyển của trái đất thay đổi mà chất carbon dioxide giữ vai trò chủ yếu. Vào giai đoạn ban đầu khi ngôi mặt trời mới được thành lập thì nó còn mờ, các chất khí này dầy đặc trong bầu khí quyển giữ cho nhiệt độ trên mặt đất được ấm áp. Khi mặt trời nóng lên dần, chất khí carbon dioxide trong bầu khí quyển bị nước mưa kéo xuống để tích tụ trên mặt đất thành chất carbonate. Khi mà trái đất càng bị hâm nóng, hiện tượng này xẩy ra càng nhanh và khoảng chừng vài trăm triệu năm nữa, lượng chất khí carbon dioxide quá ít trong bầu khí quyển sẽ đưa đến hậu quả nghiêm trọng?

Chất carbon dioxide là ?thực phẩm cho đời sống?, nó cần thiết cho thực vật sinh trưởng (phản ứng quang tổng hợp). Không còn thực vật, các loài động vật sẽ tuyệt chủng dần. Vài loài sẽ tiến trở về sinh sống tại các khu dầm lầy, biển để tránh cái nóng, tức là đi ngược lại thuyết tiến hoá. Khi mà mặt trời phình lớn để trở thành ?Ngôi Sao Khổng Lồ Màu Đỏ?, trái đất khi đó quá nóng, nước tại đại dương bốc hơi hết và khi mặt trời trở thành ?Ngôi Sao Màu Trắng Còm Cõi? thì trái đất và các hành tinh trong thái dương hệ sẽ trở thành cụm tro tàn màu đen và vĩnh viễn biến mất khỏi tầm quan sát từ các thái dương hệ hay các giải ngân hà khác.

Đời sống ngắn ngủi của ngôi định tinh mặt trời và hành tinh trái đất chấm dứt từ đó.


Trần Hồng Văn.
thv1987@hotmail.com
4/2014

Tài liệu tham khảo:

1- Cowen, Ron. Andromeda on collision course with the Milky Way. May 31, 2012. Nature.
2- Dye, Lee. When Will the World End? New Theory Emerges. 1. 22. 2014. ABC News
3- Lamonick, Michael D. The First Starlight. April 2014. Scientific American. Volume 310, Number 4.
4- Ritholtz, Barrỵ, Lawrence M. Krauss, The Beginning & End of the Universe. 5/4/2011 The Big Picture.
5- Scott, I. Chase. Dark Matter. 1993. University of California, Riverside.
6- Sepkoski, J.J., Jr. Periodicity in extinction and the problem of catastrophism in the history of life, 1989. Journal of the Geological Society of London 146, 7-19.
7- Sinpetru, Laura. The World Will End in Less Than a Billion Years. 2 July, 2013. Softpedia.
8- UCLA Newsroom. Possible evidence for dark matter particle presented at UCLA physics symposium. March 10, 2014.

và nhiều tài liệu khác nữa.


Trần Hồng Văn.


Mục Lục


III . Những Bức Thư Tình_____________________________________________

Thư Tình Tháng Này


DHH

Vì lý do kỹ thuật xin tạm nghỉ 1 kỳ. Chân thành cáo lỗi cùng độc giả .

Mục LụcIV. Giới Thiệu - Tin Tức, Văn Học, Nghệ Thuật ___________________________________________________1. Nhạc phẩm Mẹ Tôi - Cát Đơn Sa 15 Áo Cài Hoa Trắng.Nguyệt san GIAO MÙA xin giới thiệu cùng các bạn nhạc phẩm Mẹ Tôi - Cát Đơn Sa 15 Áo Cài Hoa Trắng.

Bài hát này do Diễm Châu làm nhạc để kỷ niệm ngày lễ Mẹ

https://www.youtube.com/watch?v=u4lbMkZHZYE&feature=youtu.beMục Lục

V . Hộp Thư Toà Soạn ___________________________________________________Nguyệt San Giao Muà xin cám ơn những thân hữu đã dóng góp bài vở cho Nguyệt San Giao Muà số 146 . Một số bài khác sẽ được đăng dần vào số tới. Mong mỏi sẽ nhận được những sáng tác của các bạn bốn phương để cho Nguyệt San Giao Muà thêm phần hương sắc trong tương lai.

Mục Lục


Thể lệ để nhận Nguyệt San Giao Muà: 1) Để vào danh sách của NSGM (subscribe), xin gửi email về GiaoMua@hotmail.com
2) Để rút ra danh sách của NSGM (unsubscribe), xin gửi email về GiaoMua@hotmail.com
3. Mọi chi tiết, thể lệ, thắc mắc, xin gửi về: GiaoMua@hotmail.com 4. Mọi bài vở, đóng góp, xin gửi về: GiaoMua@hotmail.com Nguyệt San Giao Muà Homepage: http://www.GiaoMua.com Thể lệ gửi bài cho Nguyệt San Giao Muà: Mong bạn gửi Bài cho GM theo cách này là tốt nhất : 1. Dùng mẫu chữ Vietnet (VIQR) hay Unicode 2. Viết Hoa chữ đầu của bài và bút hiệu. Ví dụ: Giọt Mưa Trên Lácủa NS Phạm Duy 3. Gửi bài ngay trong email (không kèm file), để cho BBT khỏi mất công download xuống để đọc 4. Gửi tất cả các bài trong 1 tháng 1 lần trong1 email, nếu tiện. 5. Bài vở xin gửi đến trước ngày 25 mỗi tháng 6. Mọi chi tiết, thể lệ, thắc mắc, xin gửi về: GiaoMua@hotmail.com Cám ơn bạn rất nhiều, vì nhân sự có hạn, BBT không thể ngồi đánh máy lại từng đề bài hay bút hiệu.

Địa Chỉ Liên Lạc:

Nguyệt San Giao Muà
P.O . Box 378
Merrifield, Virginia 22116
USA

Trang Nhà 

Web Counters
Web Site Hit Counter

Copyright 2002 by Giao Muà e-magazine and respective authors