Số 147

Ngày 1 tháng 7 năm 2014

www.GiaoMua.com

Nguyệt San Giao Mùa
P.Ọ Box 378
Merrifield, Virginia 22116
USA

GiaoMua@hotmail.com


Thư NgỏThưa bạn,

Ở Song Thành (Twin Cities, MN) năm nay trời mưa nhiều. Vợ tôi nghe tin tức thời tiết lắc đầu than thở. Trời chi mà lạ quá! Tuyết rơi suốt mùa Đông cho tới tháng Năm, rồi chừ thì mưa thôi thê! Mưa nhiều hơn cả Seattle.

Ngày đầu tiên của mùa Hè năm nay, chúng tôi đi dự đám cưới con trai của vợ chồng một người bạn. Tiệc cưới trên một du thuyền nhỏ chạy loanh quanh trên hồ Minnetonka. Bạn bè bốn năm đứa đều là dân hải hồ ngày trước, ngồi nhìn trời nước, nói chuyện xưa. Thấy vui!
Hôm sau, bà vợ ngồi nhìn mưa dông dài suốt ngày lại tấm tắc. Anh chị Minh-Xuân may quá! Mưa liền mấy ngày, chỉ có ngày thứ Bảy ở giữa là tạnh nắng, bửa ni lại mưa nữa. Tôi nghe tiếng được tiếng mất, ư hử trả lời vì mắt đang dán vào TV theo dõi trận trận đá Worldcup giữa Mỹ với Bồ Đào Nha.

Mùa Hè. Mùa thi. Ở Việt Nam, vợ chồng tôi có tất cả 17 đứa cháu. Chúng tôi có lệ tặng mỗi cháu một khoản tiền như nhau vào dịp tốt nghiệp Trung học và thi vào Đại học. Năm này tới phiên đứa cháu nhỏ nhất ở Sài Gòn. Gặp phải con bé láu lỉnh, chưa chi đã nhắc khéo trên facebook "Năm nay ở Việt Nam lạm phát, tiền mất giá lắm đó bác Hai. Tôi cũng chẳng vừa, phán lại " Biểu "Hùng Dũng Sang Trọng" lo cái vụ lạm phát đó cho cháu. Mỗi thằng chả trả lại một mớ thì đở cho tụi nhỏ bây biết mấy!. Trở lại chuyện tiền thưởng năm cuối. Tôi chưa kịp mừng, bà vợ đã nhắc nhở. Chưa mô bác Hai ơi! Mới có năm đứa có chồng, có vợ. Còn một tá nữa lận! " Hèn chi tui chưa dám về hưu ..

Mùa Hè năm nay, mùa đầu tiên chúng tôi lên chức ông bà Ngoại. Bé Aidan vừa mừng sinh nhật (nửa năm) tuần trước. Thằng bé bụ bẩm, lớn như thổi. Cho ngồi vào ghế có dây nhún là anh chàng liền vừa nhảy vừa hét như đang tập taewondo. Mỗi hai tuần tôi lại có thêm việc lái 4 giờ xe đưa bà Ngoại đi thăm cháu. Rứa mà về lại nhà chừng vài ngày lại nhơ nhớ. Rứa là lại Skype, hầu như mỗi tối. Bà Ngoại ôm tablet xem cháu vừa nhảy vừa hét. Thấy thương!

Mùa Hè. Biển Đông dậy sóng. Giàn khoan Hải Dương. Lưởi bò của Cọng sản Trung Hoa. Hèn với giặc, ác với dân. Chính trị "chịu đấm ăn xôi". Dân nghèo, đất nước tả tơi chịu đấm. Cán bộ Đảng ăn xôi. Bạn tôi, dân Võ bị ngày trước, kẹt lại còn ở Hóc Môn, Sài Gòn. Tôi mường tượng nụ cười như mếu của bạn lúc ngồi trước máy vi tính gởi điện thư cho bạn bè "chọc chưởi" .. Đêm tao không dám ngủ say, sợ Tàu Cọng vô đặt giàn khoan cạnh giường không hay, sáng bị xịt nước thì chết mẹ. Thấy buồn!

Mùa Hè Trung đông. Iraq. Syria. Afganistan. Chính quyền Badgdad. Chính trị football. Nhớ lại Sài Gòn xấp xỉ bốn mươi năm trước. Operation Frequent Wind. Cơn gió thường xuyên. Bing Crosby hát Mùa Giáng sinh trắng. I"ll be home for Christmas và hàng triệu người Việt mất quê hương. Tội nghiệp cho họ, tội nghiệp cho mình.

Tôi đang qua một mùa Hè như thế. Chúng ta đang qua một mùa Hè như thế.
Thân chúc quý bạn đọc những ngày ráo mát, tươi vui.

Thân ái,

Phan thái Yên
Ban Biên Tập Giao Muà

Mục Lục

Bài vở trên Giao Muà là do các tác giả gửi đăng và Giao Muà không chịu trách nhiệm về nội dung. Muốn xin trích đăng lại, xin liên lạc với GiaoMua@hotmail.com.

I . Thơ _______________________________________________________________________

1. Tình Mơ ______Dạ Lan
2. Cơn Khát Tiếng Chim ______ Chu Thụy Nguyên
3. Chân Dung Người Tình ______ Quỳnh Đỏ
4. Sông Trăng ______ Sông Cửu
5. Hoa Cát Đằng ______ Jacaranda
6. Đi Dưới Mưa Thu. ______ Hoàng Yến
7. Soi ______ Vành Khuyên
8. Hãy Dậy Mà Đi Đồng Bào Ơi! ______Song An Châu
9. Mưa Sài Gòn ______Hoàng Định Nam
10. Em Sẽ Vui Đây ______Hồ Thụy Mỹ Hạnh
11. Mẹ Việt Nam ______Trần Thành Mỹ
12. Chán Chường ______Chung Thủy
13. Hạng Võ Biệt Ngu Cơ ______Sông Trà
14. Mơ Màng ______ Nam Thảo
15. Chính Trị Và Tình Yêu ______ Nguyễn Thị Thanh Dương.
16. Chiêm Bao ______ Lê Miên Khương
17. Vẫn Nỗi Buồn Tháng Tư ______DuYên
18. Trả Nợ Tình Từng Cơn Sóng Vỗ ______Tình Hoài Hương
19. Vẫn Là Người Dưng ______ Trần Đan Hà ­­ ­
20. Hư Vô ______ Nguyễn Hải-Bình ­ ­
21. Tháng Sáu Đà Lạt -Nha Trang ______ Trần Huy Sao
22. Mưa Đầu Hạ ______ Hàn Thiên Lương ­ ­
23. Thơ Khơi Niềm Nhớ ______ Triều Phong ĐĂNG ĐỨC BÍCH ­ ­
24. Dáng Hoa ______ Mạc Phương Đình ­ ­

II . Văn _______________________________________________________________________

1.Cây Hoa Tình Yêu ___________ Nguyễn Thị Thanh Dương
2. Hiến Chương Tình Yêu (truyện dài nhiều kỳ) ___________ Tình Hoài Hương
3. Tôi Vẫn Yêu Nhạc Đồng Quê Của Mỹ ___________ Vành Khuyên
4. Căn Nhà Sau Cửa Biển (truyện dài) ___________ Phan Thái Yên
5. Lê Lợi Đánh Thắng Quân Minh ___________ Triều Phong Đặng Đức Bích
6. Phía Sau Lũy Tre Làng ___________ Hai Hùng SG

V. Trả Lời Bạn Đọc__________________________________________________

1. Nhắn Tin/Trả Lời Bạn Đọc _______ Ban Biên Tập

I . Thơ __________________________________________________

1. Tình Mơ  

    Trong mổi ngày em mong anh vẫn khỏe
    Điều em lo khi cơ thể bất an
    Trái gió, trở trời xa cách dậm ngàn
    Làm sao được, khi chúng mình cách trở

    Từ dạo quen nhau, tiếng cười giọng nói
    Phương trời nào ấp ủ nổi niềm riêng
    Em nơi đây, cơn lốc xoáy muộn phiền
    Hồn em trọn trao anh từ dạo ấy

    Nép vào vai anh trong vòng tay ấm
    Của hai tâm hồn khao khát tham lam
    Anh mơn tóc em khe khẻ thì thầm
    Em đã chiếm đoạt hồn anh trọn vẹn

    Anh say đắm những trang thư em viết
    Của người anh yêu tận mãi trời xa
    Viết cho anh trọn tình ý thiết tha
    Lòng quạnh vắng thương về anh nơi đó

    Thà im lặng chẳng bao giờ hờn trách
    Cho đôi tim vẫn tinh trắng với tình
    Sóng tình yêu rực rỡ ánh bình minh
    Trong nhung nhớ hai khung trời cách biệt

    Thà im lặng để tình mơ thắm thiết
    Dù cách xa lòng tha thiết niềm thương
    Nói ra, cho thêm hờ hững đoạn trường
    Cầu lở nhịp bởi đôi đường cách trở

    Anh có khi nào, nủa đêm trăn trở
    Nhớ về em trong thăm thẵm bóng đêm
    Chốn cô phòng thương nhớ nát hồn em
    Riêng mình em giữa muôn trùng trống vắng.       
 
                                
 Dạ Lan 
Mục Lục


2. Cơn Khát Tiếng Chim nắng bừng tay bụm cỏ heo may nghịch rẫy nương hồn bải buôi lũng nhớ chết đứng gió men xuôi con sâu rầu tận mạng thánh ca xanh vuốt mặt môi lạnh bờ thiên thai mắt biển buồn nôn ọe vết cắt nghịch thâm sâu phận người tuyền vôi vữa em nẩy mầm tiếng khóc hang hốc đời gieo neo chớm mịt mù vết rạn nghiến nát cánh vành khuyên thèm nghe dăm tiếng hót rạch một vệch chồi căm thả rơi chiều nghi hoặc mặt lạnh nhen sũng ái giấu vào âm bản đen đầy một mùa hỉ nộ .. Chu Thụy Nguyên NẾU KHÔNG PHẢI LÀ .. miếng vải nhuộm đã cũ màu đã tàn phai em hôn lên miếng vải nhuộm nụ hôn em tàn phai buổi chiều trùm ta vào mạng lưới loay hoay chẳng tài nào thoát chẳng thể nhận ra mình may còn có bài thơ đút trong túi áo cứu vội một sinh linh bài thơ là gì ? nếu không phải là cánh cửa tâm hồn em đang mở toang nhìn anh đang đưa tay níu vói nếu không phải là đôi cánh môi cường toan từng tan mòn dần mỗi nụ anh hôn nếu không phải là cánh cửa địa ngục hé quá chật hẹp làm sao lách ra bây giờ ? nếu không phải là dòng sông đã chết đã đọng ao tù cho hai tay ta vẩy kiệt lực nếu không phải là đám mây vô duyên chết tiệt cứ bỏ mặc ta. cứ mãi trôi nếu không phải là ngụm rượu đắng chát ngụm vào chẳng biết nên nuốt hay không sao lại không là em trên đôi cánh tay ta giấc mơ thần thoại ?... Chu Thụy Nguyên
Mục Lục


3. Chân Dung Người Tình Tôi nhận ra, đau đớn hơn khi nghe anh nói anh, bản tình ca nghiệt ngã... ánh mặt trời đỏ rực thiêu đốt tấm thân gầy, vùi trong tuyết trắng tâm hồn giá như móng tay của loài thú hoang cào xé tấm lụa tình mong manh máu trong người chảy dần dật tôi tan trong im lặng anh đã khép những đêm trăng vườn hoang phủ sương lạnh buông mình trong nức nở côn trùng cất tiếng thở dài hố sâu chờ đợi oằn từng đêm xác hoa vùi trong nước mắt giấc ngủ trăm năm nắm trong tay hờ...!

Quỳnh Đỏ

Mục Lục


4. Sông Trăng "Nhớ cố nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ" Vui sao "trăng rụng xuống cầu" soi gương thôn nữ gội đầu sông trăng Gió lay nâng mái tóc xanh Em và Trăng tạc bức tranh quê nhà. Nhớ người dựng khúc dân ca Đêm trăng giã gạo chày ba nhịp nhàng... Sông Cửu


Mục Lục


5. Hoa Cát Đằng Em ngây thơ, cho thẩn thờ tất dạ Em hiền hòa, cho thiên hạ say mê ? Thương áo tím, tôi về nhà lưu luyến Nhưng giận hờn ? vì gió đã vân vê ? Một lần thôi, chỉ gặp nhau lần ấy Ven bờ tường, em hoang dại ? đong đưa Từng cánh lá, biếc xanh như mộng ước Em vô tư ? ngẩn mặt dưới trời mưa ? Cát Đằng ơi! ngọt ngào vương tha thiết Áo lụa là, mỏng mảnh gió tung bay Đêm suy tư, nhớ em ? tôi đã viết ? Gởi cho đời ? nét riêng biệt? em thôi . Jacaranda


Mục Lục


6. Đi Dưới Mưa Thu. Sáng nay đi dưới mưa Thu, Chừng như chung một bóng dù ngày xưa, Gọn gàng anh khoác poncho, Ân cần từng bước nâng tà áo em, Anh à! Một chút hơi quen, Cho tim nồng ấmđi bên người tình, Nhớ làm sao! Chuyện chúng mình, Bốn mươi năm lẻ cũng đành phôi pha, Người tình chỉ gặp trong mơ, Chuyện tình viết được bài thơ mấy vần. Hoàng Yến


Mục Lục


7. Soi Bạn bảo tôi là ai Tôi cũng bình thường như bao con người khác Chỉ có điều, đời sống làm tôi kinh ngạc Khi bất cứ ai gánh quá nhiều đau thương... Bạn bảo đời chẳng có gì vấn vương Vâng tôi cũng đồng ý thế Ngày cứ trôi đi, đêm qua Tôi chẳng câu nệ Cứ nổi, trôi trong đời, Tự cho mình chẳng là ai! Mẹ tôi bảo mẹ tạo cho tôi một hình hài Xấu hay đẹp, cũng là từ mẹ cho tôi đó Đói, no, tôi giữ vẹn món quà đó dùm Dù đã bao lần tôi muốn đang tâm tàn phá ... Có cái gì không phải trong cái gọi là Nhân _Quả Có gì đâu chỉ là cách giải thích thôi Tôi đi ngang, đi dọc, đi tới, đi lui, trong đời Lắm lúc, bất lực, chả biết mình là ai Đâu bạn ... Người nghĩ xuôi, người nghĩ ngược Nghĩ gì tôi cũng được Chỉ mình tôi , tôi biết tôi là ai Thật quá đủ với tôi rồi Nên cuộc đời, lắm lúc Tôi chẳng cần SOI ... Cho một ngày thật buồn 4/7/05

Vành Khuyên
Mục Lục


8. Hãy Dậy Mà Đi Đồng Bào Ơi! Đồng bào ơi! Hãy dậy mà đi Đừng nằm ì chờ ngày mất nước Xiết tay nhau chống quân xâm lược Đang lăm le thôn tính nước ta. Dậy mà đi bảo vệ sơn hà Ta đã mất Hoàng Sa, Trường Sa Trong nanh vuốt quân thù Tàu cộng Đừng hèn nhát, hổ thẹn ông cha. Hãy dành lại đất, biển của ta Hãy vùng lên lấy lại bằng được Bọn tham quan và phường bán nước Dâng cho Tàu, vinh thân phì da. Đoàn kết cùng nhau bảo vệ sơn hà Đã ngàn năm công khó ông cha Đổ máu xương chống phường cướp nước Chống quân thù gìn giữ quê ta.. Dậy mà đi giữ lấy nước nhà Đừng chần chờ nhờ ai giúp sức Tự sức mình vùng lên nổ lực Đã nhờ người. Chưa sáng mắt sao? Hãy một lòng, đoàn kết cùng nhau Cùng chung sức, chúng ta mạnh tiến Diệt quân thù, chận bước ngoại xâm Cứu nước nhà trong cơn nguy biến. Hãy dậy mà đi. Hãy dậy mà đi! Đồng bào ơi! Song An Châu
Mục Lục


9. Mưa Sài Gòn Trời vẫn mưa trên từng chiều Sài Gòn Còn mắt nào nhìn đau trong tôi Đau quằn quại như mưa trong lòng phố Khi tôi về - chinh chiến đã tàn rơi Đêm nằm ngủ trên đồi Thiên Cấm Sơn Nhìn đèn phố Châu rực sáng huy hoàng Tôi biết người thầm đau trong tuổi nhớ Mà chưa tặng người đôi cánh bằng an Đã xa chưa những chuyện tình huyền sử Mà tôi về hồn trống những tin yêu Bóng tối vây quanh. Mắt đời - Thú dữ Sẽ giam ta vào tường đá xanh rêu! Mơ phương nào mà thiên đường khép ngõ Hoa phương nào mà gió mang đi Tôi sợ cho người chiều lên bóng xế Khi tôi về chưa kịp nói từ ly Tôi về như cánh chim tan tác Người ở đâu trong cơn bão đầy trời Ngày mai mưa gió lòng thị xã Tôi cũng về rồi - là vĩnh biệt người ơi! Ngày mai chiến trận không còn nữa Mưa oán than giùm kẻ bại vong Chiều nay đô thị mưa trầm uất Sao mưa không êm bằng mưa Thất Sơn. Hoàng Định Nam

Mục Lục


10. Em Sẽ Vui Đây Em đứng lên từ đó nỗi đau dài Như điệp khúc muộn phiền xưa đã chán Như ánh chớp khiến bầu trời nức rạn Tình yêu anh làm rạn vỡ tim em. Không thể tính bao ngày, không thể tính bao đêm Khi yêu nhau thời gian như đứng lại Lời nói hôm qua dẫu không tồn tại Em chẳng muốn nghi ngờ vì em yêu anh. Nhưng sợi tơ tình lại rất mong manh Buộc sao nổi ân tình em dẫu bé Từ giã nhau trăng cũng buồn lặng lẽ Anh đi rồi, kỷ niệm bỏ lại đây. Buồn cứ vương vào từng sợi tóc mây Em cố chải kỷ niệm càng thêm rối Một nửa nơi em ngập đầy bóng tối Một nửa nơi anh rực rỡ đầu ngày. Em đứng lên từ đó nỗi đau dài Cố ghép lại trái tim mình trót vỡ .................
Hồ Thụy Mỹ Hạnh

Mục Lục


11. Mẹ Việt Nam Bạn có nhớ quê hương mình đấy, Dải sơn hà chữ S sát trùng dương. Trải bao năm tháng hạn nhiễu nhương, Vẫn nguyên vẹn hình hài sau cơn bão. Mẹ Việt nam suốt đời tần tảo, Chống xâm lăng giữ vững nước non nhà. Cuộc Nam tiến đưa bờ cõi ra xa, Hờn sông Gianh rồi tiếp qua Bến hải. Vận nước ngửa nghiêng như trái phải, Bao nhiêu lần bôi mặt đá nhau! Còn cõng rắn cắn gà nhà cùng xương máu, Con một dòng sao chẳng biết nhục đau! Khắp năm châu bôn ba nương náu, Mồ chôn người biển cướp phong ba. Đàn con trẻ biến dần trong kẻ lạ, Biết ngày nào sum hợp một nhà? Tựa Trường sơn nhìn ra biển cả, Mẹ nghĩ gì, Mẹ thế giới Việt nam?

Trần Thành Mỹ
Mục Lục


12. Chán Chường Ta sẽ nằm sâu dưới cỏ cây Vùi chôn nhân dáng ở nơi nầy Sẽ quên lãng hết niềm chua xót Quên những sầu đau những đắng cay Nửa khúc tình ca lỗi nhịp đàn Cung tơ từng đoạn khóc ly tan Hững hờ cánh nhạn buồn không hót Chim lẻ đôi thương phận bẽ bàng Nước mắt tuôn dài đọng khóe mi Thẩn thờ đếm lá úa vàng bay Nghe như trong gió lời chia biệt Nghe nỗi muộn phiền bạc tóc mây Ta sẽ miệt mài giấc ngủ yên Hồn hoang phiêu bạt giữa trời đêm Sẽ không vương vấn đời dâu bể Vĩnh viễn ngàn năm sẽ lãng quên .. Chung Thủy Niềm Đau Lặng đếm sao trời so nỗi đau Bao nhiêu sao sáng bấy nhiêu sầu Thẩn thờ dõi mắt nhìn di ảnh Nghe ngẩn ngơ hồn lạc những đâu Nước mắt từng đêm thấm ướt mi Suy tư làm vóc dáng hao gầy Vấn vương lưu luyến người chăn gối Một cõi đi về cuối đỉnh mây Chim nhạn lưng trời duỗi cánh bay Lẻ loi kêu tiếng gọi xa bầy Âm dương cách trở tình mai trúc Người biệt ly người lắm đắng cay Hiu quạnh một mình mãi nhớ nhung Canh khuya mong đợi giấc tương phùng Cô đơn bóng chiếc buồn da diết Chua xót làm sao chữ thủy chung Chung Thủy Lời Nguyện Cầu Con nguyện cầu trời cao Cho con được với khoảng ngày còn lại Thật bình yên bên đàn trẻ nhỏ ngây thơ Thật bình yên trong cuộc sống giữa chợ đời Xin cho con rộng vòng tay ôm tròn bao mái tóc Của những đứa con tuổi hồn nhiên ngà ngọc Con nguyện cầu trời cao Cho con được giữ vẹn nguyên từng hơi thở Thoang thoảng nồng thơm mùi sữa ngọt ngào Dù con mõi mê theo lượn sóng xôn xao Dù mãi miết chìm sâu nửa đời dâu bể Con nguyện cầu trời cao Xin cho con với mười ngón buồn ấp ủ Được chở che những nhân dáng dại khờ Được giữ mãi tiếng cười rộn rã trẻ thơ Bằng tất cả nỗi muộn phiền dai dẳng Bằng ngun ngút niềm đau âm thầm sâu lắng Con nguyện cầu trời cao Ban cho con niềm tin ngày ngày tìm sự sống Trái hồi sinh có đắng cũng no lòng Xin cho con bình yên sau mấy mùa mưa nắng Với đàn trẻ thơ vượt qua bão tố gió giông

Chung Thủy
Mục Lục


13. Hạng Võ Biệt Ngu Cơ Đêm trăng buồn rười rượi Rượu biệt ly! Chiến trận không tàn Ngu Cơ hỡi! Ôi trời Cai Hạ (1) Nàng đi rồi còn để lại sóng Ô Giang (2) Nàng đi rồi thật sao? Điệu tì bà ngưng bặt Ngọn bạch lạp rung rung Ta xót thương nàng một đóa phù dung Ngu Cơ, Ngu Cơ! Vài giọt lệ cho đời danh tướng Ta vẫn cười vang cho thuở tung hoành Xin khóc một lần, ôm xác ái khanh Chiến bào loang máu đỏ Máu của ta, máu của quân thù Một thanh kiếm, ta làm nên nghiệp lớn Dáng anh hùng sừng sững giữa ngàn thu (1): Cai Hạ là trận huyết chiến giữa Hạng Võ và Lưu Bang. (2): Hạng Võ tự tử bên bờ sông Ô Giang. Sông Trà
Mục Lục


14. Mơ Màng Lang thang mây trắng trên ngàn Lao xao mấy chiếc lá vàng phân vân Lặng lờ bải quạnh chiều dâng Về đâu lữ khách đơn thân độc hành Ra đi tuổi mộng đầu gành Giờ mong manh lão cuối gành tuyết sương Trần ai xưa mấy dặm đường Dặm như điên đảo, dặm dường long đong Chiều heo hút gió thu phong Bờ xa kỷ niệm mênh mông thiên kiều Ngậm ngùi phố vắng đăm chiêu Cô liêu cát bụi đìu hiu tơ trời Giọt buồn miếu cổ chơi vơi Lững lơ cánh nhạn bời bời thôn trang Tà huy khép bóng mơ màng Sương giăng bào ảnh hoang tàn bến mơ Bóng chiều khuất nẽo ngây thơ Hẹn cùng mây gió đợi chờ trăm năm Rêu phong sỏi đá âm thầm Lẽ loi sương khói hương trầm nguyện xin Cho quê tôi được an bình Cho dân tôi được trọn tình yêu nhau Cho đời người hết thương đau Cho tôi một thoảng nghêu ngao giữa đồng Nam Thảo

Mục Lục


15. Chính Trị Và Tình Yêu Nếu anh là một nhà chính trị, Đôi khi, Anh không thể nói hết những gì mình suy nghĩ, Anh phải cẩn thận lựa lời, Dù là quanh co, dối trá, Để vừa lòng đám đông. Lời anh nói có người cảm thông, Có người bực mình phản đối. Anh được tung hô như một anh hùng, Hay thất thế như một tướng quân thua trận. Nhưng nếu anh yêu em, Anh ơi, Như một chàng thi sĩ, Anh sẽ thoải mái, Viết lên bài thơ bằng bất cứ cảm nghĩ, Từ đáy lòng mình, Cho một người duy nhất là em. Em sẽ lắng nghe những điều anh nói, Có lúc tình vội vàng nông nỗi, Có lúc tình lênh đênh, Nhưng em vẫn hiểu và vẫn tin anh, Em trân trọng, Bằng tất cả tình yêu, Với lòng ngưỡng mộ. Và nếu một ngày anh không còn yêu em nữa, Như chính trị gia không có lập trường, Chạy theo lợi danh, quyền lực. Bài thơ tình ngụy biện, Chối bỏ một tình yêu. Anh đổi thay một sớm một chiều, Làm em tổn thương, Nhưng em vẫn chịu đựng, Em vẫn là người duy nhất, Thương yêu và ngưỡng mộ anh, Vì suốt đời, Người thua trận chính là em. Nguyễn Thị Thanh Dương ( Dec.-2011) . CON GÁI BẮC. Dù sống ở đâu trên thế gian này, Dù thế hệ nào em vẫn là gái Bắc, Còn giữ lại từ mẹ cha phong cách, Từ cội nguồn, quê quán của cha ông. Không thể lầm em với người miền Nam, Con gái Bắc e dè từng lời nói, Đong đưa đấy, nhưng vẫn còn khách sáo, Em nắng về, em cũng biết gió mưa. Con gái Bắc đỏng đảnh thật khó ưa, Tính kiêu kiêu dù chắc gì đã đẹp, Nhưng có lúc cô dịu dàng khép nép, Như men say anh nếm sẽ nhớ đời. Em kiểu cách để giữ kẽ mà thôi, Lòng đã trao mà tay chưa cho nắm, Lúc có, lúc không, như trò đuổi bắt, Khi mệt rồi, em muốn ngã vào anh . Không thể lầm em với người miền Trung, Dù cô Huế cũng chẳng vừa, khó tính, Em lịch sự ngay cả điều không muốn, Khó trả lời dứt khoát một tiếng ?không?. Xã giao như em chẳng phải dối lòng, Em thế đấy, như mơ và như thật, Em đanh đá nhưng chắc gì đanh ác, Em chua ngoa nhưng chưa chắc điêu ngoa. Em đãi bôi một chút. Bắc Kỳ mà .. Tuy mắt liếc nhưng lòng em ngay thẳng, Giả vờ ngây thơ cho anh lận đận, Anh mệt mỏi đời, mệt mỏi tình em. Nếu mình mất nhau anh sẽ khó quên, Cô gái Bắc một thời anh xao xuyến, Bình an, hạnh phúc, đôi khi vẫn tiếc, Mùa tình yêu chín đẹp ấy đâu rồi? Nguyễn Thị Thanh Dương. ( Dec.14-2011) VỀ HỘI NGÀY MÙA. ( Cảm hứng theo bài ?Texas Hội Ngày Mùa ? của Nguyên Trang). Tôi sẽ theo anh về Hội Ngày Mùa, Trên những cánh đồng bao la Texas, Những cáng đồng đã xong mùa thu hoạch, Nằm phơi mình trong ánh nắng mùa Thu. Qua thị trấn tôi bước vào đường quê, Hai bên đất ruộng xa vời tít tắp, Tôi cảm thấy rất gần và quen thuộc, Gốc rạ, mùi bùn, như chốn quê xưa. Quê chúng ta có những lúc mất mùa, Trắng cánh đồng nước, những ngày mưa lũ, Lúa gạo làm ra từ trong nghèo khó, Tôi vẫn thương khi sống ở quê người. Hối hả lòng với màu đất đỏ tươi, Là lưỡi máy khổng lồ vừa cày xới, Hội Ngày Mùa, dĩa cơm thơm lúa mới, Thực khách ăn, vui với lễ hội này. Ở nơi đây không có bóng trâu cầy, Bác nông dân trên ruộng đồng lam lũ, Những máy móc đã làm nên tất cả, Hội Ngày Mùa chào đón vụ Hè Thu. Rồi ngày mai trên đất mới cày kia, Lúa sẽ mọc, cánh đồng xanh êm ái, Lúa sẽ già, đợi chờ ngày gặt hái, Nhưng cánh đồng thì mãi mãi thanh xuân. Chào Hội Ngày Mùa, chào những cư dân, Của miền đồng bằng Beaumont, Texas, Tôi ngẩn ngơ giữa mùa Thu tháng Chín, Trên cánh đồng này, nhớ cánh đồng kia. Nguyễn thị Thanh Dương Mục Lục


16. Chiêm Bao Chiêm bao em có gọi tôi ? Mà sao choàng giấc tim côi nhói buồn Ra vườn thấy một sao buông Tưởng hồn rơi rụng giữa muôn trùng sầu ! Lê Miên Khương Phải chi ngày ấy Phải chi ngày ấy tôi liều ?Yêu em? dám nói bao điều trong tim Thế mà tôi cứ lặng im Để cho cau rụng chim bìm bịp bay Thế rồi từ đó đến nay Cứ mang nuối tiếc, buồn dày vò tôi Rồi năm rồi tháng đơn côi Một trời thương nhớ. Xa xôi ? lỗi lầm Lê Miên Khương Những ngày còn không Ba đồng một mớ trầu cay Sao anh không hỏi những ngày còn không ? (Nụ tầm xuân, Ca dao) Những ngày em hãy còn không Tôi xa ngàn dặm. Phương đông ngút ngàn Em ở cuối đất trời nam Sách vở bè bạn và ngoan. Cô thầy Ngày ấy tôi ở trời tây Em phương đông với bão giông rất nhiều Bướm vàng dẫn bước liêu xiêu Thế rồi em cũng phiêu diêu qua cầu ? Đóng đinh cầu ván ví dầu ? * Em lận đận. Vuợt khổ đau cõi người *** Em gặp tôi giữa cuộc đời Bây giờ tôi cũng là người mắc đinh Buồn ta số phận linh đinh Sao không gặp ngày chúng mình còn không ? Lê Miên Khương ______________________ * Ví dầu cầu ván đóng đinh / Cầu tre lắc lẻo gập ghềnh khó đi (Ca dao) Trái tim thầm lặng Em thinh lặng tới đây Đừng hở môi nói một lời em nhé Từ đây sự cô đơn của anh Sẽ gần kề với một niềm đơn côi khác Anh nghe tiếng vọng từ lồng ngực Rằng trái tim anh đập nhịp cộng hưởng Với một trái tim thầm lặng khác Dội vang âm thanh của điệu nhạc trầm hương Tên em cứ nhảy múa trên môi anh Lúc ngủ lúc thức Nụ hôn vô hình mỗi ngày ngàn lần Như những con sóng biển chơ vơ Về ôm bờ không bao giờ chán Nhưng biển, em và anh vẫn trầm lặng âm thầm Với hai tâm hồn vô ưu biết lặng câm Ta ra đời từ sự im lặng Ta sẽ trở về phía vĩnh hằng Để hư vô thành bất tử Phải không em ? Lê Miên Khương
Mục Lục


17. Vẫn Nỗi Buồn Tháng Tư bây giớ năm lại tháng tư vết thương bật máu kể từ bảy lăm bao năm u uất đau thầm đường về bóng đổ tần ngần bước chân trăm năm một thoáng phù vân rưng rưng chữ nghĩa rối vần thơ say quê hương đời vẫn quắt quay mà sao xa mãi, sầu này chẳng nguôi! Vùng gió xoáy - 30-04-2014 MÓN NỢ VỚI DÂN TÔI DuYên Bạn bè trách, sao cứ mãi viết thơ tình Trong lúc quê hương còn lắm điêu linh Vì thơ không là món hàng mua bán Dù rất buồn chuyện nước non mình Một nửa đời trải qua cuộc chiến chinh Cùng đạn bom, tử sinh rình rập Máu đã đổ, tháng năm bầm dập Trong những trại tù rừng bắc mù sương Làm bạn cùng muỗi vắt núi rừng Từng ngày qua sức tàn cạn kiệt Những đêm dài khổ vì đàn rệp Bụng cồn cào chỉ một chén bo bo Thêm đàn muỗi lên tiếng reo hò Trên thân xác da khô nhăn nhúm Giòng suối rừng tỉ tê lụm khụm Từng đêm dài lên tiếng thở than Đời tôi đấy, sau ngày chinh chiến tàn Chỉ còn chút muộn phiền xót lại Quê hương bây giờ ngập tràn oan trái Trận đòn thù nửa thế kỷ chưa nguôi Đây nỗi đau cùng với dân tôi Bụng đói cơm thân co ro thiếu áo Trên ngôi cao là một bầy nói láo Mãi làm giàu quên hết yêu thương Nhận giặc làm cha, dâng đất biển quê hương Cho ngoại bang, sống trên nhung lụa Và dân tôi thiếu cơm từng bữa Suốt một đời lam lũ gió sương phai Suốt một đời không nhìn thấy ngày mai Trong áp bức cùng khổ đau bất tận Trong cuộc sống tha hương, uất hận Món nợ này tôi trả đã xong đâu! Đã dằn vặt suốt cả nửa đời sau Với món nợ dân tôi không trả được Cả quê hương đang sống đời bạc phước Nỗi buồn riêng tâm sự chỉ riêng mình .. Vùng gió xoáy - Nỗi buồn tháng tư 2014 DuYên
Mục Lục


18. Trả Nợ Tình Từng Cơn Sóng Vỗ Lạc bến tình vần thơ nhức nhối Hữu duyên thiên lý* đợi đến cùng nhau Trả về anh dòng mực thắm phai màu Những hẹn hò còn đâu mà dạo gót Trả nợ tình ngày mưa nhỏ giọt Níu làm chi hời hợt duyên nầy Góc đồi xưa phong vũ có ai hay? Thương thoáng nhớ chập chùng từng cơn sóng vỗ Chung rẻo đất mà thuyền tình không bến đỗ! Giọt lệ nầy thấm đẫm bến sông Ngân Trách chi gió đã xoay vần Vô duyên đối diện* bâng khuâng đôi bờ Tình tan theo sóng hững hờ? * "Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ Vô duyên đối diện bất tương phùng "! Do từ tích: Trương Sinh và một cô gái nước Lỗ xa xôi yêu nhau say đắm. Chẳng may cô gái bị bệnh nặng. Trước khi chết, cô gái trối trăng với người yêu: ?Mười lăm năm sau, em sẽ đầu thai ở một gia đình nơi đất Hà Bắc, anh hãy đến nhà ấy, cưới hỏi em về làm vợ?. Thời gian quả Y hẹn, Trương Sinh đã đến nhà người ở Hà Bắc, nhưng cô con gái không nhận ra chàng, vì bây giờ Trương Sinh đã luống tuổi. Nàng đau khổ uất ức mà ngất lịm (gần chết). Trương Sinh xót thương than khóc gọi hồn cô gái mãi? Nhờ lòng tín trung của chàng, nàng đã sống lại. Hai người kết nghiã vợ chồng. Người xưa tin rằng: Khi mình thật tình yêu ?ai đó?? nếu có ?duyên nợ? với nhau, thì dù hai người có xa xôi ngàn dặm, vẫn có nhau, còn nhau mãi. Nhưng nếu hai người không có duyện nợ, thì cho dù họ có ở sát bên nhau, ngày ngày ?đối mặt mà mắt chẳng thèm nhìn mắt?, thì chẳng bao giờ có duyên gặp gỡ!!! Tình Hoài Hương
Mục Lục


19. Vẫn Là Người Dưng Chiều xưa qua ngõ ..."người dưng" Thấy tóc thề phủ sống lưng trang đài Nàng ngồi mơ chuyện tương lai Hương hoa lối cũ tàn phai mấy lần ? Bước chân cảm thấy phân vân .. Nghe xao xuyến ngỡ tràn dâng hương trời Biết không? anh vẫn một đời Níu giây phút ấy? chẳng rời lòng yêu Quên sao được những buổi chiều.. Hình như "không dám" nói điều .."thiết tha" Bây chừ chốn cũ cách xa Và.. "con người ấy" vẫn là..."người dưng" (Xem như ngày ấy chưa từng.. Để an ủi một chuyện lòng chiều xưa .. !) "Cái Ngày Xưa Ấy" Từ khi em .."của người ta" Anh đâu dám ước bước qua "ngõ tình" Lâu lâu nhớ lại bóng hình Ngày xưa phơi áo long lanh nắng chiều Gió lùa nên nắng liêu xiêu Lung linh vóc dáng mỹ miều thướt tha Nhớ lần anh đến chơi nhà Em tay vuốt tóc liếc qua mi dài Suối nguồn chảy xuống bờ vai Tim anh muốn nhảy ra ngoài rong chơi .. Từ ngày ngăn cách đôi nơi Tình xưa một thoáng chơi vơi đến giờ .. Nhiều khi tìm lại giấc mơ .. "Cái ngày xưa ấy" bây giờ còn thương ! Trần Đan Hà ­­
Mục Lục


20. Hư Vô Em về cát bụi Để lại cho anh Cuộc tình mong manh Một đời ân hận Vì anh đã mất Tình yêu của em Vì anh đã quên Người yêu anh nhất Dịu dàng đôi mắt Vòng tay thiết tha Trao anh nụ hoa Mà anh buông nhẹ. Anh buồn lặng lẽ Để em ra đi Giòng lệ ướt mi Mang đầy thương nhớ Mà anh chối bỏ Đi tìm phù du Đốt những dòng thư Quên dần năm tháng. Tình cờ dĩ vãng Mang lại tin em Một giấc ngủ yên Anh xin tạ lỗi: Chân anh có mỏi Ngậm ngải tìm em Hồn bướm mơ tiên Hư vô một cõi Nghẹn ngào trăn trối Dòng thơ thương em. Nguyễn Hải-Bình ­
Mục Lục


21. Tháng Sáu Đà Lạt -Nha Trang gởi em Bồ Câu Trắng tháng Sáu em về Đàlạt mưa giăng xóm nhỏ bùn lầy đường đi trơn trượt cơn mưa sớm cơn mưa chiều thấm ướt đường hai-thương anh ngủ mớ gọi tình chỉ mới thương nhau đã gọi là "mình" nghe tình tứ rớt đầy đường xóm nhỏ mạ cứ canh chừng tay nào lấp ló cũng bởi thương em Mạ khó vậy thôi chỉ có anh mạ rình hoài chưa tới bàn tay em anh được nắm nắm hoài anh thiệt là ưng trời mưa tháng Sáu em bỏ vùng biển nắng về nghỉ Hè Hè ở quê mình mưa lạnh tê tê anh là nắng chia em ngày se lạnh trái bắp nướng vàng thơm lựng mỡ hành chén chè kê múc dòn tang bánh tráng chiếc dù xanh che chung đường minh-mạng ổ bánh mì wĩnh-chấn mới ra lò góc ngọc-hiệp nôn nao chờ tô phở cà-phê-tùng chia giọt đắng ..cà phê cám ơn Mạ có canh chừng không khéo để hai-mình nắng ấm giữa ngày mưa cám ơn trời tháng Sáu của hồi xưa để anh có thêm tình Thơ lãng mạn bởi tháng năm lâu ngại tình khô hạn anh nhủ lòng thương nhớ gợi ngày lên ngày có lên đâu chỉ có mình em mà có anh đây thuở nào nhóm lửa cho dẫu hồi xưa em về đôi bữa anh cũng tình yêu nhóm lửa cời than Mạ có canh chừng cách chi cho ngạ bởi lòng em vương sợi nhớ tình anh miếng tình ái xưa thơm ngọt đã đành anh cất giữ miếng gừng-cay-muối-mặn nhắc lại chuyện tháng năm thời đàlạt để em thèm trái bắp mỡ hành chơi thơ anh viết như lòng anh nói tình anh neo bờ hạnh phúc ngàn sau .. Trần Huy Sao
Mục Lục


22. Mưa Đầu Hạ http://www.quantho.net/imgupload/im12435735521.jpg Mưa đầu hạ vào hồn bao nỗi nhớ Góc phố buồn em đứng lặng bơ vơ Bóng yêu thương giờ đây còn hiển hiện ....... Trong cõi lòng, trong cả những giấc mơ! Em chẳng ngờ tình mình sao dang dở Tháng năm dài khoắc khoải những niềm đau Tình yêu sao mau tàn như chiếc lá? Không đẹp màu vĩnh cửu tựa trăng sao! Nghĩ lại: đời em dại khờ như sông nhỏ Nước đục trong thì cứ mãi xuôi dòng Lặng lờ chảy gần xa bờ bến bãi Có thuyền nào trôi mãi với con sông? Mưa hạ hay nước mắt sầu tháng hạ Ðậm nỗi buồn giữa ngày tháng đơn côi Em vẫn nhớ ?bao năm còn nuối tiếc Nay xa vời ?ẩn hiện giấc mơ thôi! Lần sau cuối hoa phượng hồng xóm nhỏ Anh vội đi, em đau xót ngậm ngùi Trái tim em âm vang ngàn tiếng gọi: -Cuộc tương phùng? nhưng mãi mãi xa xôi! Hàn Thiên Lương ­
Mục Lục


23. Thơ Khơi Niềm Nhớ Nguời ơi viết mấy vần thơ Hồn ai dao động bâng quơ suốt ngày Rượu kia không uống mà say Thơ kia mới đọc hương bay cả vùng Nguời ơi xa cách muôn trùng Sao như vẫn thấy ở cùng dậu thưa Bên nầy giọt nắng đong đưa Bên kia hoang lạnh sao chưa tìm về Nguời ơi sao cứ mãi mê Âm vang tiếng nhạc sơn khê hôn hoàng Xuân về xao xuyến tâm hồn Xuân lai Xuân khứ mãi còn với Xuân Nguời ơi ngày tháng mông lung Chắt chiu kỷ niệm phím chùng đuờng tơ Hè về khơi đậm nguồn thơ Gởi theo làn gió đến bờ yêu thương Nguời ơi sao cứ vấn vương Thu khơi niềm nhớ mờ sương giăng trời Mấy vần thơ viết thay lời Hồng hoang kề cận ngàn đời có nhau Nguời ơi xin hãy về mau Đông hàn héo hắt đổi màu thời gian Tìm nhau ta sẽ tìm sang Niềm thương như đã ngút ngàn bên nhau Triều Phong ĐĂNG ĐỨC BÍCH ­
Mục Lục


24. Dáng Hoa thôi thì em, giã từ xưa bóng nhớ thôi thì em mây nước cũng giang hồ đêm khép lại, gối đầy trong mộng ước dấu cuộc tình trả lại sóng hư vô thôi thì em chuyện mười năm đã mỏi đường em đi, gót nhỏ chưa mòn ngày khuyết tật, võ vàng theo sợi nhớ mùa trăng qua sầu rụng mảnh trăng non dẫu đường đời, mây cuồng bão nổi người xa người, ngày tháng có ngừng đâu dẫu lòng mình, lời chia tay có vội dòng tâm tư vẫn đậm sóng tình đầu nghe mùa xuân mịt mù như kỷ niệm ngày hạ hồng lay lắt ngõ hương sen đêm bàng bạc mây trời thu bạc tóc nụ hôn trôi đông giạt những hoa đèn nghe chăng em, gió ngân lời tuổi nhỏ dấu yêu kia thôi dành tặng cho ngườì trong tịch mịch mở hồn thao thức cũ dáng trầm thơm còn đọng nét hoa vui. http://macphuongdinh.blogspot.com/ Mạc Phương Đình ­
Mục Lục


II . Văn___________________________________________________________

1. Cây Hoa Tình Yêu


Nguyễn Thị Thanh Dương


Khu duplex tưng bừng đón gia đình chị Maria dọn vào, ba chiếc xe vừa truck vừa van lớn nhỏ ùn ùn chở đồ đến, đậu trước cửa căn nhà 902A. Họ ồn ào nói với nhau bằng tiếng Spanish và khuân đồ đạc vào nhà, nhộn nhịp như ngày hội, gia đình chị Maria chỉ có 3 người sao mà nhiều đồ thế? hết chuyến xe nọ đến chuyến xe kia, vậy mà chị ?khiêm nhường? nói với tôi chỉ có ít đồ thôi vì đã cho đi một mớ rồi, và chị cũng kể với tôi, những đứa lái xe truck và xe van đó là con trai, con rể chị, tổng cộng chị có 5 đứa con, chúng lấy vợ lấy chồng hết, chỉ còn cô út độc thân ở chung với chị.

Người Mễ đông con tôi không lạ gì, nhưng chị Maria độ chừng ngoài 40 mà đã có đàn con trưởng thành, chắc chị phải lấy chồng từ thuở mười lăm, mười bẩy? Chị lại khoe đàn cháu nội ngoại gần chục đứa càng làm tôi giật mình, các con chị đã ?noi gương? chị, lấy vợ, lấy chồng sớm và thi đua nhau làm tăng dân số Mỹ, hèn gì người ta tính toán rằng chẳng bao lâu nữa thì dân số những người nói tiếng Spanish sinh sống tại Mỹ sẽ đông hơn người Mỹ bản xứ.

Khi chị Maria hỏi thuê nhà, chị khai là đi làm hãng xưởng, có một mẹ già đang lãnh tiền trợ cấp của chính phủ và một đứa con gái là nhân viên trong một khách sạn. Cả ba người đều có income, đều là người lớn thì nhà cửa đỡ hư hỏng, thế là tôi hớn hở cho chị thuê nhà ngay mà khỏi cần check credit, chị lưu lạc mấy đời apartment, mà luật lệ apartment nào chẳng đòi hỏi người thuê phải good credit, phải deposit một tháng tiền nhà, rồi đúng ngày đúng giờ mới được nhận chìa khoá vào nhà, đằng này, tôi lấy tiền deposit ít, và khi chị yêu cầu cho chị dọn vào sớm vài ngày, chị sẽ trả thêm tiền, tôi đưa chìa khoá cho chị ngay, nhưng không tính tiền mấy ngày đó, làm chị ngạc nhiên, chị tưởng tôi nói đùa.

Chị Maria là một người thích trưng bầy diêm dúa, chỉ nhìn bộ bàn ghế sa lông to kềnh và hoa lá cành sặc sỡ là đủ biết, với những cái gối tai bèo rườm rà trên ghế để tựa lưng hay gối đầu khi nằm coi ti vi, và bộ bàn ăn có bốn cái ghế nệm phủ vải cũng nhún tai bèo. Ngay bên cạnh cửa ra vào chị bầy một bình bông thật to, toàn là những bông hoa ni lông màu đỏ, vàng, chói chang cả mắt. Thế giới của chị toàn là màu sắc hoa lá cành, phòng tắm và phòng ngủ tôi chưa được vào, nên không biết nó ?hoành tráng? cỡ nào?

Chị ở được một tuần thì tôi thấy có thêm chiếc xe thứ ba hay đậu trước sân ngoài hai chiếc xe của hai mẹ con chị. Đó là một anh Mễ trẻ đẹp trai, ăn mặc bóng bẩy từ quần áo tới giày mũ. Tôi đoán chắc là người yêu của cô Rosa con gái chị, nhưng không, anh ta và chị thường soắn sít bên nhau ngay trước cửa rất thân tình, anh chở chị đi mua sắm thêm vài thứ lặt vặt gì trong nhà và mua về một cây để trồng trước cửa, anh Mễ đào xới đất trồng cây xuống và tưới nước bón phân, còn chị đứng cạnh anh, vừa phụ giúp vừa trò chuyện như đôi chim liền cánh.

Khi anh Mễ về, tôi nói chị không nên trồng cây loại cao to sẽ làm hư mái nhà và foundation, thì chị giải thích đây chỉ là cây hoa thôi, chị thích cây hoa này và anh đã mua về trồng để tặng chị, chị Maria chẳng biết cây hoa tên Mỹ là gì, nhưng chị gọi đó là ?Cây Hoa Tình Yêu? Đủ biết chị lãng mạn chừng nào!

Cây Hoa Tình Yêu lớn nhanh như tình yêu của họ, ngày nào anh Mễ cũng đến, thường là lúc cô Rosa vắng nhà, chỉ có chị Maria và bà mẹ già vô cảm ngồi trong chiếc xe lăn.

Hôm tôi sang lấy tiền nhà thì chị hãnh diện giới thiệu:

- Đây là người yêu của tôi, anh ấy là Juan.

Tôi có dịp nhìn anh Juan kỹ hơn, họ có vẻ chênh lệch tuổi tác, anh Juan ít nhất cũng trẻ hơn chị Maria 5 tuổi. Nhưng mà tình yêu có biên giới bao giờ!

Tôi thấy chị bày ra bàn mấy món ăn để đãi người tình, nên lấy tiền xong là tôi chào ra về ngay, để trả lại không gian và thời gian cho hai kẻ đang yêu.

Ba tháng trôi qua, chị Maria trả tiền nhà răm rắp, đến tháng thứ tư thì bắt đầu bê trễ, chị hẹn lên hẹn xuống mấy lần tôi mới cầm được đồng tiền của chị trong tay. Tháng sau cũng thế, chị trả trễ chục ngày nhưng biết điều, ngoài tiền thuê, chị tự động trả thêm tiền phạt 20 đồng. Trong hợp đồng ghi thế cho có vẻ nghiêm minh, chứ tiền thuê nhà chị còn xấc bấc thế kia, thì tôi đâu nỡ lấy tiền phạt của chị làm gì! Chẳng hiểu chị tiêu xài làm sao mà túng thiếu đến thế? dưới mắt tôi, gia đình chị phải ổn định tài chính lắm.

Thấy chủ nhà dễ dãi chị Maria lờn mặt hay vì thực tình thâm thủng ngân sách, mà tháng nào chị cũng trả tiền nhà trễ, khi thì tôi phải đợi chị lãnh check lương, khi thì đợi chị thu thập tiền đóng góp từ cô Rosa. Nếu chẳng may, đùng một cái, hai mẹ con chị đều bị lay off thì chắc là chị sẽ ?xù? tiền thuê nhà chăng?

Sau này dần dần qua những lời chị kể, tôi mới biết chị rất chịu chơi, ăn xài xả láng, mê shopping đủ kiểu quần áo, mỹ phẩm, cuối tuần đi bar nhảy đầm, uống bia, rượu. Chị Maria có mái tóc quăn tự nhiên, làn da nâu như màu đất bùn, dáng chị thấp, mập núc ních, với cái mông to bè ra, chị là nguyên bản người Mễ chưa bị pha trộn nòi giống, vậy chứ chị lại là người khiêu vũ hay nhất vũ trường, ai cũng biết điều đó. Chị khoe thế.

Thấm thoát cây hoa tình yêu đã mọc cao gần bằng đầu người và bắt đầu ra hoa. Tôi chưa bao giờ thấy loại hoa nào đẹp đến thế, hoa to bằng bàn tay, xoè ra mấy cánh màu trắng mượt mà tinh khiết. Chị Maria hay ngắm hoa cùng với anh Juan, chị âu yếm nhìn anh bằng đôi mắt đa tình và biết ơn.

Cho đến một hôm chị Maria trân trọng khoe với tôi là chị và Juan sẽ cưới nhau vào mùa Giáng Sinh này, và chị yêu cầu, khi ấy sẽ ký lại bản hợp đồng thuê nhà để có thêm tên anh Juan trong gia đình chị. Tôi mừng lây cho chị, người đàn bà không còn trẻ mà cũng chưa già, như con thuyền chông chênh đã tìm được bến đậu, cột neo, đàng hoàng vững chắc. Nhà chị có 3 người phụ nữ, nay thêm một người đàn ông sẽ ấm cúng hơn, anh Juan có công ăn việc làm, ít nhiều cũng sẽ phụ giúp chị chi phí trong nhà. Tôi hi vọng từ nay tiền thuê nhà chị sẽ trả đúng hẹn và tôi đỡ vất vả.

Giáng Sinh họ cưới nhau, trong nhà đã được trang hoàng thêm phần lộng lẫy, những rèm cửa bằng vải hoa, đèn màu hồng gắn trên tường, anh Juan chỉ việc lái xe đến nhà chị với một cái va ly là xong.

Trước sân nhà chị bây giờ là 3 cái xe đi về hàng ngày, chị Maria có vẻ bận bịu lắm, chị nấu nướng đủ món cho vừa lòng anh chồng mới, lúc nào có dịp sang nhà chị, tôi cũng thấy những nồi đang trên bếp, hay là những món ăn la liệt trên bàn, có bia, có rượu. Anh Juan được cưng chiều như ông Hoàng, thì anh đã là ông Hoàng của lòng chị rồi đó. Chị Maria trông rạng rỡ hẳn ra, chị luôn miệng gọi anh là ?Honey? làm như cả đời chị, chỉ chờ mong được thốt lên như thế với anh Juan.

Khi căn nhà 902B bên cạnh nhà chị Maria dọn ra, thì chị dặn tôi để dành cho một người bạn của chị vào thuê, hai người là bạn thân từ hồi mới lớn ở quê hương Mexico cho đến bây giờ sang Mỹ vẫn còn thân nhau. Tôi vốn ?nhẹ dạ? nên cảm động mối tình bạn thiết tha ấy mà nhận lời dù chưa biết mặt mũi chị Ruth kia ra sao! Cho đến khi gặp chị, một người Mễ pha giống Châu Âu, cao to, trắng trẻo, lại cũng bài bản muôn thuở của những người đi thuê nhà, vô cùng dễ thương và ngon ngọt lúc ban đầu, rằng tôi có job, sẽ trả tiền nhà đúng hẹn, sẽ giữ gìn nhà cửa, v..v.. Đương nhiên, những tình cảm áp đảo ấy làm tôi luôn là người thua trận. Chị Maria trả tiền nhà trầy trật thế kia, thì chị Ruth là bạn thân, chắc cũng ?cá mè một lứa? khác gì nhau! Mà thôi, dù sớm dù muộn cũng lấy được tiền nhà là tốt rồi. Tôi tự an ủi thế.

Ngày chị Ruth dọn vào nhà, không tưng bừng như chị Maria, dù nhà chị cũng có 3 người, một mẹ và hai con đã lớn, chị cũng thuộc loại ?độc thân? như chị Maria trước kia. Vợ chồng chị Maria xúm xít vào dọn nhà cho bạn, nhất là anh Juan, anh hăng hái hơn bao giờ hết, tôi thầm phục anh, vì vợ mà hết lòng với bạn của vợ.

Vèo một cái, chỉ trong một ngày mà mọi thứ đồ đạc trong nhà chị Ruth đã ổn định. Hôm sau chị đã nhởn nhơ sang nhà chị Maria chơi, ăn uống và tán dóc, hoặc vợ chồng nhà Maria sang nhà Ruth, họ cứ tung tăng như trẻ con, chạy qua chạy lại, rủ nhau đi shopping, và cuối tuần đi bar nhảy đầm. Thật là đôi bạn tâm đầu ý hợp.

Từ ngày có anh Juan về, tiền thuê nhà vẫn trả trễ, không có gì thay đổi như tôi đã lạc quan nghĩ, cuối tháng, tôi phải gõ cửa nhà chị Maria ít nhất vài lần, chị nhặt nhạnh đủ loại tiền lẻ mới đưa cho tôi được nửa tiền thuê nhà và khất:

- Làm ơn đợi tôi một tuần nữả

Rồi chị cao giọng cho anh Juan chắc đang ở trong phòng ngủ nghe thấy:

- Khi đó Juan sẽ lãnh lương và phụ với tôi tiền thuê nhà.

Tôi bực mình thì ít mà thương chị Maria thì nhiều, tôi chợt linh cảm rằng anh Juan chẳng hề giúp chị đồng cắc nào khi anh sống chung với chị, nên tình hình tài chính của chị càng sa sút thêm. Anh được thảnh thơi ăn ngon mặc đẹp, được hưởng tình yêu của chị, bất quá, anh chỉ tốn tí công ngày ngày ra tưới nước cho cây hoa tình yêu tươi tốt cho chị Maria hài lòng, và chuyện liếc mắt đưa tình, âu yếm chị, ngủ với chị, thì điều ấy đâu có khó khăn gì.

Hôm ấy trời mưa bay lất phất, cả dẫy duplex như đang ngủ trong mưa, chẳng ai buồn ra sân. Khi tôi đi công chuyện về thì gặp ngay chị Ruth che dù, chạy vội sang nhà chị Maria, tôi biết giờ này chị Maria và cô Rosa đều đi làm, chỉ còn bà cụ handicap và anh Juan ở nhà, không lẽ chị Ruth sang để ngồi nhìn bà cụ mất trí nhớ lúc nào cũng ngồi bất động trong chiếc xe lăn như một pho tượng? Vậy chị Ruth sang chơi với anh Juan? điều này có vẻ không được minh bạch cho lắm, tôi tò mò, thỉnh thoảng vạch màn cửa, nhìn xéo sang nhà chị Maria, thấy cửa vẫn đóng im ỉm. Ngoài trời mưa gió lạnh lùng, ở trong nhà, một người đàn ông và một người đàn bà xuân tình phơi phới, họ làm gì có mà trời biết!

Tôi bỗng thấy thương chị Maria hơn bao giờ.

Những điều mờ ám thì chẳng bao giờ tồn tại, sự quan hệ mật thiết giữa chị Maria và Ruth đột nhiên thay đổi, họ không bước qua nhà nhau và không thèm nhìn mặt nhau mỗi khi bất đắc dĩ chạm trán ngoài sân, và rồi hai chị cãi nhau một trận tưng bừng cả xóm, bằng tiếng Spanish, tiếng English họ chỉ nói được sơ sơ, nên phải dùng tiếng mẹ đẻ để chửi nhau cho mau lẹ và thâm thúy? Chỉ nhìn nét mặt phừng phừng giận giữ của hai chị, tôi cũng đoán ra bao nhiêu lời nhục mạ, lời cay độc nhất họ đang trút vào nhau.

Sau trận cãi nhau đó, tôi trở thành nơi tâm sự, nghe những lời oán trách và bêu xấu nhau của hai người từng là bạn thân tưởng không có gì chia cách được. Thì ra chị Maria đã mang 3 đứa con di dân sang Mỹ và không bao giờ bảo lãnh anh chồng tàn tật đang ngóng đợi ở quê nhà nghèo khổ, luôn mong được qua Mỹ đổi đời, sống với vợ con, còn 2 đứa con kế tiếp là của hai người đàn ông khác nhau, chưa kể những bồ bịch lặt vặt ở quán bar mà chị thường xuyên lui tới suốt mấy năm qua.

Qua chị Maria, tôi cũng được biết chị Ruth chẳng kém cạnh bạn mình bao nhiêu, chị có anh chồng Mễ vũ phu và gia trưởng, chị chán chồng và ngoại tình, bị chồng bắt gặp, anh chồng Mễ vũ phu đánh chị bầm dập lần cuối trước khi chia tay, xong nó bỏ chị, về Mễ cưới một cô vợ trẻ đẹp, còn chị thì lang bang cặp đủ thứ đàn ông trên đời nhưng tới giờ này vẫn chưa có ai để gọi là chồng.

Vậy mà thoạt đầu tôi cứ tưởng các chị xấu số goá chồng và thương cảm biết bao!

Sau chiến dịch cãi nhau, chửi rủa, rêu rao bôi xấu đời nhau cho tôi cũng như mấy gia đình đồng hương người Mễ trong khu duplex này biết, thì hai chị dù không hẹn mà cùng tính tới chuyện dọn đị(cho tới phút ly tan, họ vẫn còn giống nhau). Lần này thì mỗi người đi một ngả, sẽ không bao giờ có chuyện chị Maria thuê nhà xong, rủ chị Ruth đến ở gần nữa, chị đã mất người tình, người chồng trẻ đẹp trai vì tin bạn. Anh Juan ngang nhiên cuốn gói đi theo chị Ruth, người tình mới.

Khi cả hai dọn đi khỏi, tôi được biết thêm về anh Juan, một gia đình Mễ biết chuyện và kể cho tôi nghe, Juan đã có vợ con ở Mễ, anh sang Mỹ làm việc kiếm tiền, chắt chiu gởi về nuôi vợ con, mẹ già và đàn em lông bông thất nghiệp. Chưa biết chừng Juan còn đang toan tính chuyện kết hôn để kiếm cái thẻ xanh, xong rồi li dị, quay về Mễ bảo lãnh vợ con.

Tôi thở dài, lại tội nghiệp cho chị Ruth, đang hí hửng tưởng kiếm được tấm chồng, để rồi một ngày nào đó, chị cũng sẽ nhận sự bẽ bàng, cay đắng như chị Maria thôi. Luật đời trả vay mà.

Bây giờ tôi đang cắm bảng ?For rent? đợi chờ khách thuê mới. Cây hoa tình yêu trước căn nhà số 902A vẫn đang nở hoa màu trắng, tươi thắm đẹp xinh, để đôi lúc tôi bâng khuâng lẫn ngậm ngùi thương tiếc cho mối tình ngắn ngủi của chủ nhân của nó.

Nguyễn Thị Thanh Dương


Mục Lục


2. Hiến Chương Tình Yêu (truyện dài nhiều kỳ)

Tình Hoài HươngPhần Thứ Nhì
Chương 12


VIỆT NAM Quê Hương Cẩm Tú
*1.- Từ Đà Lạt đến Krong Pha
(*) Từ năm 1960 -> đến năm 1975 - bối cảnh ở thời điểm nầy hầu như ít thay đổi.
(**) Những tấm hình qúy giá trong bài viết, không phải của tác giả Tình Hoài Hương.
Rất trang trọng và chân thành cảm ơn qúy vị nhiếp ảnh gia đã post hình trên Wikipedia
(tôi xin mạn phép chuyển tải vào bài viết,
ngỏ hầu có thêm phần phong phú hóa hình ảnh quê hương Việt Nam cẩm tú của chúng ta).
Đa tạ!
*

Từ thời Pháp thuộc độc đoán rất hà khắt đã phân chia nước Việt Nam tách bạch ra ba miền lãnh thổ, để họ dễ bề thống trị dân ta. Thật là phiền toái, rối rắm qua bao dị biệt, và dần dần tự nhiên trở thành phân chia rõ ba miền: Bắc. Trung. Nam, vô tình đi đến sự chia rẽ đến nhức bưng cái đầu.

Thành phố *ĐÀ LẠT mệnh danh là vùng đất ?Hoàng Triều Cương Thổ? an ngự ở miền Cao Nguyên Trung-phần trên độ cao 1.475m (nếu Đà Lạt trên cao độ 2.163m, là tính từ mặt biển lên chóp đỉnh núi Lâm Viên). Đà Lạt là vùng khí hậu Á Ôn, nhiệt độ trung bình một ngày khoảng: 18/oC > 20/oC, thấp nhất là 12/oC. Đà Lạt có hai mùa: nắng và mưa. Thành phố Đà Lạt luôn mờ mờ ảo ảo, nhạt nhòa ẩn hiện sau làn sương ẻo lả, mỏng manh. Những cơn mưa phùn lăn tăn li ti vào độ cuối Thu, chuyển hạt nhỏ li ti như bụi phấn, nhẹ tênh, âm thầm lả lơi đậu trên mái tóc lữ hành. Nước ban mai ở các khe đá, suối, hồ, khe, chưa chảy kịp, thì nước buổi chiều đã dâng lên cao; chảy xối xả suốt tháng năm về bao con thác cuối nguồn.

(*) Đồi Cù

Đà Lạt có nhiều thắng cảnh tuyệt vời, nào là: hồ Xuân Hương, hồ Than Thở, hồ Lãng Ông, hồ Chi Lăng. Hồ Tuyền Lâm. Suối Vàng, suối Bạc, suối Cát Tiên. Rừng Ái Ân. Đồi Thông Hai Mộ. Thung lũng Tình Yêu... Nào là chùa Sư Nữ, chùa Linh Sơn, chùa Tàu? thác Cam Ly, thác Datanla, thác Prenn, thác Liên Khương, thác Gougah, thác Pongour. Thác Voi... Nào nhà thờ Domain de Marie. Nhà dòng Couvent des Oisaux. Gác chuông nhà thờ chính tòa cao ngất in hình con gà với? Thủy Tạ. Thiền viện Trúc Lâm. Viện Đại Học ?Thụ Nhân?? Viện Pasteur nổi tiếng. Trường Grand Lycée? Trường Tabert? (Ả Dran). Trường dòng Missionaires de Marie. Trường Nam Trung-học Trần Hưng Đạo. Trường Nữ Trung-học Bùi thị Xuân? Trường Tư Thục Trung-học Việt Anh. Trường Trung học Tư Thục Bồ Đề. Trường Trung học tư thục Trí Đức... Trường Trung học Hiếu Học... và vô số trường Tiểu Học Công Lập & Tư Thục. Sân Gold hữu tình. Nhà Thủy Tạ mơ màng in bóng bên hồ Xuân Hương. Đập Đa Nhim. Có ba dinh thự rộng lớn sang trọng ở thời bấy giờ dành cho gia đình vua an ngự. Vân vân...

(*)
Thị xã Đà Lạt nằm trong Tỉnh Tuyên Đức bao la rộng lớn gồm có 3 Quận: Đức Trọng. Đơn Dương. Lạc Dương. Đà Lạt có mùa mưa dầm từ cuối tháng Tư kéo dài đến tháng Mười Một. Mùa gió thịnh hành nhất vào mùa đông lại là gió từ hướng tây. Tuy thế khí hậu vùng Cao Nguyên Lâm Viên nầy khá dễ chịu. Mùa ráo khô từ tháng 12 đến đầu tháng 5, bầu trời thanh thoáng mát rượi, luôn có nắng ấm độ ẩm chan hòa. Toàn tỉnh Tuyên Đức có khoảng 20 loại khoáng sản: cao lanh, than nâu, boxit, than bùn, sắt, thiết, chì, kẽm, rubi, saphia, opan, kể cả vàng non... nhất là vàng ở vùng núi đồi hiểm trở ở Taing thì khá nhiều. Đà Lạt là vùng đất đỏ bazan và nâu vàng tụ bồi phù sa phì nhiêu do từ suối, hồ, thác. Không những Đà Lạt ngoạn mục, nên thơ, diễm lệ, trữ tình? mỗi khi du khách ghé tạt về thăm, mà còn có nhiều rừng thông cao ngút bạt ngàn, có rừng hỗn giao lá rộng, rừng lá kim, rừng tre nứa... Quanh năm vườn tượt xanh màu tốt tươi dồi dào hoa quả cây trái trĩu cành. Khí hậu Đà Lạt ưu đãi nhất là phụ nữ và trẻ em, da dẻ họ luôn trắng trẻo hồng hào mịn mượt.
Ngoài cư dân tứ phương quy tụ về vùng Lâm Viên nầy, còn có sắc dân: Thái - Thổ - Nùng ? Tày ? Mường ? Mán - Hoa (Tàu) - Thượng (Thiểu số) K?Ho - Mạ - Chu Ru ? M? Nông -
(*) dân tộc Thiểu số

Ra khỏi thành phố Đà Lạt có trăm ngàn bông hoa khoe sắc quanh trong nhiều biệt thự và thổ gia cư ngụ rải rác bên triền đồi, bên suối mộng hồ mơ. Những mái nhà ấm áp ở dưới thấp lẫn trên cao. Mỗi đêm, ánh đèn nhà ai thấp thoáng lung linh mờ ảo ẩn trong mây, mờ trong sương, thi vị trong cây, lẫn trong núi đồi chập chùng nhấp nhô cao thấp; trông thật nên thơ, thi vị và vô vàn quyến rũ.
Xe đò chạy xa dần đền Sofnadronhay, xa từng đầu cây ngọn cỏ. Xe bon bon chạy về hướng *Cầu Đất. Những ruộng dâu, những luống hoa, những đồi trà, đồi cà phê rợp bóng, vườn lá dâu (nuôi tằm) giăng mắc nơi nơi. Mỗi khi vào mùa hoa nở, cả vùng trời sương mù đầy hoa thơm ngát tỏa mùi thơm ngào ngạt, ngây ngất. Đỗ đèo *Đơn Dương, bình minh len lỏi trong những vầng mây hồng thắm, gợn từng sóng mây viền bạc long lanh, xen lẫn màu vàng sáng, dần dần ló lên bên triền núi thấp có nhiều đoạn gấp khúc. Từng cuộn mây trắng nõn, không hiểu từ đâu quyện với hơi sương, tạo thành những chùm bông gòn xôm xốp, lênh đênh bồng bềnh trôi về núi.

Đỗ đèo *Đơn Dương, xe chạy ngoằn ngoèo trên con đường mờ mờ bóng tối, trơn ướt nước sương long lánh đọng thành từng giòng, con đường nhựa bóng láng như da lươn. Đầu xe hơi luôn chúi nhủi xuống mãi khi xuống đèo, có nhiều khúc ngoặt hiểm nghèo như cùi chỏ co quặp. Trên cao chót vót đỉnh đèo nhìn xuống chân núi, từng mảng sương mỏng dài, như dải lụa tản mạn trong bầu trời, hoặc vắt vẻo trên thân cổ thụ trùng trùng điệp điệp. Mặt trời chiếu xiên, tỏa muôn ngàn ánh hào quang rực rỡ, lấp lánh bảy sắc cầu vồng, lung linh diễm ảo nét thiên đường ngự trên thế trần.

(*) Đập Đa Nhim
Đèo Ngoạn Mục dịch ra từ tiếng Pháp thuộc Miền Nam Cao nguyên - Trung phần, Việt Nam, còn gọi là đèo Sông Pha. Đèo Ngoạn Mục nối Thị trấn Đà Lạt, Tỉnh Tuyên Đức với Thị-xã Phan Rang, Tỉnh Ninh Thuận. Dọc theo những sườn đồi của đèo Ngoạn Mục có hai ống nước khổng lồ chạy từ đập Đanhim xuống chân đèo, trông ống nước giống như cặp rắn song sinh giát bạc, hai ống nước long lanh quái dị suốt tháng năm vắt mình treo lơ lửng trong khu rừng xanh um bí hiểm. Mười rất kính phục các kỹ sư tài ba lỗi lạc, những người thợ kiên cường đã "tạc" vào không gian, thời gian bức tranh tuyệt hảo. Một công trình vĩ đại, phong phú, họ không ngại gian khổ, sức lực, chỉ âm thầm lặn lội vào rừng sâu, núi thẳm. Họ đầy can đảm có khả năng chinh phục thiên nhiên, xây dựng kiến thiết quê hương Việt Nam ngày thêm tiện nghi, giàu đẹp, hùng cường. Hai ống bạc nầy đã, đang, và vẫn cung cấp nước cho vùng phụ cận miền đông Trung phần, nước vô tận, trong mát ngọt ngào. Nơi đây có đường sắt xe lửa Đà Lạt ? nối liền Phan Rang. (Tháp Chàm) dài ngót 84km. Xe lửa vận chuyển thường xuyên, khi ta nhìn con tàu lửa mệt nhọc leo lên từng nấc trên ngọn đèo cong cong, tàu lừ đừ lên tít trên núi cao, cao vút... xe lửa thong thả cố leo lên cao, mà không bị tuột dốc, là bởi do xe lửa có lắp những đoạn móc sắt tinh vi dưới lườn xe. Mình cảm thấy kỳ diệu thay óc sáng tạo của con người (tàu lửa chạy từ năm 1928 mãi đến năm 1964, mới ngưng hoạt động).

*KRÔNG PHA an lạc dưới chân đèo Ngoạn Mục, có nhiều hàng quán tấp nập kẻ ra người vào. Cơm canh nóng hổi, thơm phức mùi chiên xào nấu nướng, khiến khách thập phương cảm thấy đói lòng, ghé lại nghỉ mệt và dùng bữa, họ nhâm nhi tách cà phê thơm loại thượng hảo hạng của: cà phê moka, mít, chồn. Hoặc uống ly trà bốc khói thơm lừng mùi nỏn trà La Ba, Bạch Mao. Cầu Đất, Đơn Dương, Blao, vân vân...

Xe chạy qua gần vùng quốc lộ 1A và 27, thì triền núi từ từ thấp dần xuống đồng bằng và vùng ven biển, xuôi về Đông Nam. Gần cạnh vùng nầy là suối Vĩnh Hảo, nơi cung cấp nước nóng 30/độ C, tinh khiết ngọt ngon. Hòn Lao Câu, Giành Sơn, nằm trên đường xuyên Việt, tiếp giáp *NINH THUẬN.

Trân trọng kính mời quý độc giả xem tiếp trang sau

Tình Hoài Hương

Mục Lục


3. Tôi Vẫn Yêu Nhạc Đồng Quê Của Mỹ


Vành Khuyên


Cô bạn thân trong sở ngồi kế tôi trong buổi họp trong lúc giải lao hỏi tôi "did you look for Kenny yet?". Đang chuyển trạng thái tinh thần từ tập trung cao độ qua thư giản vài chục phút, tôi ngẩn người nghĩ bụng " quái, cô này, mình có bao giờ giải bày với ai mình yêu trộm, nhớ thầm ông Mỹ nào tên Kenny đâu nhỉ ". Tôi có kể về cái ông hàng xóm hay trêu tôi tên Richard chứ ông nào vào đây Kenny. Tôi sợ bị lộ là không nhớ ra ai khi cô hỏi, tôi chỉ cười cười. Cô tiếp tục " he just released his new album, Welcome to the fishbowl". Tôi thở ra , Kenny Chesney, thần tượng nhạc đồng quê của tôi. Mới đầu tôi cũng chẳng biết ông ca sĩ này là ông nào. Tôi và cô bạn thân này bao giờ cũng tìm chỗ ngồi kế nhau trong các buổi họp trong sở. Từ bài viết lần trước, tôi yêu thích nhạc đồng quê vì lời nhạc giản dị của chúng nhưng thật sự phải nói là từ những bài hát tôi nghe được từ Việt Nam như The End of the World, Evergreen do các ca sĩ nhạc đồng quê hát ở đây theo âm hưởng riêng của họ mà tôi dần trải cảm tình mình theo những luyến láy trong lời hát của họ luôn. Một lần, cô bạn tôi cho tôi xem hình chàng ca sĩ Kenny Chesney trong cell phone của cô. Mới đầu cô đâu có nói đó là ca sĩ nhạc đồng quê. Cô ghẹo tôi đó là bạn trai của cô ấy. Tôi mừng cho cô ấy lắm, là bà mẹ độc thân đã bao nhiêu năm, nhưng thấy hình của Kenny có vẻ rất chuyên nghiệp, tôi hỏi thêm, " what kind of work he does for living?". Cô cười lớn trả lời tôi, country singer. Tôi cười chọc cô, "you love country music too". Cô tán đồng với tôi " very much". Tôi đã quên mặt ông ca sĩ đó từ ngay sau buổi họp. Đời còn khối chuyện phải lo. Trong sở tôi các đồng nghiệp độc thân luôn có những người yêu thích nổi tiếng. Họ sưu tầm hình của những người này để vào computer nhiều lắm. Họ cho tôi xem với những tình cảm rất ưu ái cho thần tượng của họ. Tôi nghĩ chắc cũng giống tôi khi tôi rất yêu thích Bạch Tuyết, Thanh Sang hay Thanh Nga vậy.Thật ra con đường đưa tôi đến nhạc ngoại quốc cũng có nguồn gốc của nó. Là sinh viên khoa ngoại ngữ trước khi xa xứ, một trong những cách luyện giọng hay nhất, dễ hấp thu nhất của sinh viên chúng tôi là nghe nhạc tiếng Anh, chép ra và hát lại giống y ca sĩ nước ngoài. Từ thói quen đó, sống ở đây, để rèn tiếng Anh mà không phải học hành nghiêm túc và bị chấm điểm như ở trong trường học tôi tìm cách chọn những bài nhạc do các ca sĩ hát dễ nghe và dễ hiểu chút mà mua. Nhờ trời, tôi hiểu cũng đủ thứ, dù mỗi thứ có một chút nhưng cũng từ một chút đó đã giúp tôi đi lên rất nhiều. Nhiều ca sĩ tôi thích thật sự hát giọng Anh, cũng không phải là dễ nghe, nhưng vấn đề họ bàn trong bài thu hút tôi, tôi nghe nhiều khi đoán sai cũng phải tự nói với mình " what the hell?", rồi tìm mua cho bằng được cái disc đó nghe đi nghe lại coi ca sĩ đó nói gì, như cái cô Annie Lennox trong bài hát Primitive cô nhắc tới "bloodstain on a ageless sky" tôi thấy hình tượng đó quá kỳ bí nên dù thật sự không hiểu ý nhưng tôi vẫn thích. Bài hát Why của cô này rất thú vị khi kể về mối quan hệ giữa hai người yêu nhau có những mâu thuẫn rất bình thường trong đời sống và chỉ cần đừng nói những câu làm tổn thương tình cảm của nhau. Từ những điều như vậy, với bản năng của một người hay viết, tôi có một nguồn cảm hứng thật sự khi đi vào đời sống các bài hát của các ca sĩ nhạc đồng quê.Một lần tôi vào một siêu thị gần sở làm vào giờ giải lao, họ đổ ra bao nhiêu là disc nhạc bán hạ giá. Đang buồn ngủ đi vòng vòng như vậy lại gặp chiếu manh các đĩa nhạc bán sale, tôi bị thu hút vào cái rỗ đĩa đó. Tôi thấy đĩa anh ca sĩ Kenny Chesney khá nhiều, từ những ngày anh còn rất trẻ, cậu bé mặt búng ra sữa đội nón cao bồi trông ngộ lắm kìa, nhìn anh ngồ ngộ xong, tôi nhìn qua giá tiền, thấy cũng phải chăng, tôi mua liền bốn đĩa của anh, từ hình đĩa lúc anh còn trẻ cho tới hình anh ngồi ngay bãi biển một mình. Về lại sở tôi mở ra nghe ngay. Ngày đó thật sự là một ngày rất vui trong cuộc đời tôi. Tôi nghe tâm sự trong những bài hát của anh mà như nghe một người bạn mới quen trải lòng họ ra với mình, rất thật, rất sâu và rất thấm, những nỗi niềm của một con người trong đời thường, đơn giản và chân tình.

Như cái bài Me and You, tôi tưởng anh viết cho anh và cô bạn nào đó, đâu có, tôi tìm hiểu trên internet mới biết anh viết cho ông bà của anh và trở thành hit song của anh lúc mới bắt đầu sự nghiệp.Trong Me and You video anh hát, hai cụ già đi bên nhau thật hạnh phúc. Hình ảnh đó trong đời sống thường nhật của một công chức như tôi cũng khó thấy nếu không có sự tò mò về nội dung bài hát của anh. Lời kết luận trong bài hát đó đơn giản vô cùngEvery day I live

Try my best to give

All I have to you

Thank the stars above

That we share this love

(Me and you)Phải, mỗi người đi trong cuộc đời luôn đi tìm một nửa của mình. Có người bỏ cuộc vì từng tìm và ngộ nhận, có người nghĩ mình tìm được rồi nhưng đã mất thì cũng không muốn tìm thêm. Anh thì cám ơn dùm những ánh sao trời đã cho ông bà của anh một tình yêu vĩnh cữu và bền đẹp. Tôi thấy được một điều gì rất trân trọng cho sự may mắn ông bà anh đã nhận được. Với tôi, tôi phải tự cười cho sự nhận xét của mình về nét thi sĩ trong suy nghĩ của anh chàng cao bồi này vì tôi nghĩ anh chỉ có con ngựa, chiếc nón không rời trên đầu mình và những ngày rong ruỗi của anh.Từ nhỏ, tôi được dạy phải lo học hành để công danh rạng rỡ khi trưởng thành, hay có lỡ mà học dốt thì cũng ráng chau chuốt kiếm được ông chồng có công danh cho đỡ tấm thân. Thật sự khi lớn lên tôi hiểu điều đó là không đúng. Học cho mình thì đúng, nhưng học tài thi phận, lỡ phận học bình thường như tôi thì có muốn thành bác sĩ, nha sĩ như cha mẹ tôi mong muốn chắc cũng khó. Tôi tới Mỹ khi chưa có gia đình, phải mài đũng quần trên ghế đại học đúng là 6 năm nữa mới kiếm được công việc có tiền đủ nuôi thân. Ở Oregon thì đi khoảng 5 cây số từ chỗ tôi sống chưa chắc gặp người Việt nam chứ đừng nói kiếm một người tử tế lấy làm chồng. Tuy nhiên ai cũng khuyên đừng nhìn cao quá chắc cũng thấy. Tôi thấy lấy chồng hay không thì một điều đơn giản là một người bạn chưa chắc tôi đã tìm ra nơi đây, hay có xa xôi, ít gặp nhau thì cũng lấy là do phải lấy cho có đôi có cặp. Tôi học ở Kenny bài học đơn giản là anh không cần hiểu gì khác là anh có phải là ai hay không, nếu anh có thể tạo nụ cười cho người phụ nữ anh yêu là anh yên tâm rồi. Hạnh phúc là từ những điều nho nhỏ như vậy, nhà lầu xe hơi mà chăm chăm ly dị chia của tôi cũng không ham.Heaven knows I ain't even close to bein' God's gift to women

But in your arms I feel like I am

I don't know it all, I sure can't solve

The problems of the human race

But I know how to bring a smile to your face

(All I Need To Know)Kết luận của anh trong bài hát này cũng rất hayThat's all I need to know

In a world where most things come and go

Íll always have you to hold

And that's all I need to know

(All I Need To Know)Trong đời sống hiện tại và mãi mãi về sau, những gì trân quý dù có muốn giữ mãi, điều đó cũng dần mất đi theo thời gian thì chi bằng hãy biết trân trọng những phút hạnh phúc hiện tại khi còn có nhau. Tôi cảm được hạnh phúc của đời sống nhiều hơn, bớt suy nghĩ lo lắng về tương lai khi chưa tới và biết bỏ qua những gì không vui đã qua. Ai có ngờ là Kenny giúp tôi làm được điều đó.Kenny không chỉ nhìn vào tâm hồn và trái tim mình mà chia xẻ. Anh nhìn vào tâm sự người khác và chia xẻ suy nghĩ của anh với một cái nhìn rất nhân đạo và anh kể lại trong bài hát những điều anh nhìn thấy. Như trong bài "No Small Miracle" sự tan vỡ đang chờ sẳn, nhưng niềm hy vọng hàn gắn lại được từ những điều rất nhỏ nhặt, rất đơn giản mà đôi khi nhỏ quá trong đời sống thường nhật đến độ rất ít ai để ý và làm cho người thân của mình.Its been uphill for a while

but he still makes her smile

every now and then

lately they been finding out

it`s the little things that count

and they do what they can

he tells her he loves her everyday

she says things will be ok

(No Small Miracle)Một bài hát của anh tôi rất thích nữa là " When She Calls Me Baby". Trong văn hóa của người Việt Nam vợ hay chồng hay kêu nhau những chữ con cái kêu mẹ mình theo những vùng, miền khác nhau như Bu, Đẻ, Mợ, U... Bài hát này làm tôi nhớ những ngày còn ở Việt Nam, anh chị tôi gọi cha mẹ tôi bằng Cậu, Mợ theo cung cách người Bắc. Tôi thì không, nhưng tôi hiểu từ đâu họ lại gọi như vậy, và tôi hiểu cả Kenny khi người yêu anh gọi anh bằng những danh từ riêng khác nhau, rất đậm nét American trong văn hóa tôi được hấp thụ hơn 20 năm khi sống tại Mỹ.Shéll call me honey, when she needs a helpin' hand,

She might say darlin' if she needs someone who understands.

Shéll call me sugar, if shés feelin' kind of sweet,

Shéll say that Ím crazy over my little jealousy.

(When She Calls Me Baby)Anh làm cho tôi hiểu sâu sắc hơn tại sao tại Mỹ 1st priority là phụ nữ, thứ đến là dog, và đàn ông thì chỉ có thể theo sau.When she calls me baby, I just reach for the light,

And Íll hold her like a lady, thank God shés all mine.

With her arms around me, I can leave the world behind.

When she calls me baby, well, I know what's on her mind.

(When She Calls Me Baby)Kenny trải lòng mình rất thật trong một số bài hát. Từ nhỏ tới lớn, tôi rất hiếm khi thấy đàn ông họ khóc. Đó là một sai lầm. Thật sự đàn ông cũng là con người, cũng vui, buồn, giận dữ, phải cho họ khóc, khóc ít, khóc nhiều tùy ông, nhưng nếu không còn cảm nhận và trải ra bằng nước mắt, có khi phải dùng tới những cách khác đôi khi lại có hại hơn cho người khác. Theo tôi con người còn khóc được là còn nhân tính dù ngay tôi đây, nhiều khi vì ngộ nhận khóc là yếu đuối và ai nhìn thấy mình khóc sẽ cho mình nhu nhược, tôi kìm những giọt nước mắt của mình lại. Trong nhiều trường hợp, nói thật là không hoàn toàn đúng.Dear Lord above

Can you see Ím crying, tears in my eyes

Send down the clown....take me to paradise

.....

Lucky old Sun, I have nothing to do

Roll around Heaven all day....

( That Lucky Old Sun).Một đặc điểm trong nhạc của anh mà tôi thích nhất là tính nghệ sĩ rất cao. Người khác có thể gọi là hâm hay khùng, nhưng với tôi, đó là sự thật của một con người, trải bày ra hết những nổi lòng cúa mình để tìm được một cảm giác, một hình ảnh họ nghĩ ra và tin rằng họ sẽ tìm được dù có phải mất mát hay đốt cháy chính mình như trong bài hát " Always Gonna Be You"I could climb a hundred mountains

Leave a hard ol' world behind

Wander right across some prairie

Like a man out of his mind

I could walk and stare into the sun

Let it all just burn me deaf and blind

But it's always gonna be you...

Always gonna be you Ím tryin' to find

( Always Gonna Be You)Tôi hy vọng bất cứ sự hy sinh nào cũng có sự bù đắp không sớm thì muộn.Văn hóa là ngôn ngữ, văn hóa là âm nhạc, văn hóa là con người. Con người bộc lộ mình qua ngôn ngữ và âm nhạc. Tôi thấy mình may mắn hơn Kenny chàng ca sĩ nhạc đồng quê này khi tôi đi từ cái gốc Việt của mình và hiểu được anh và nền tảng văn hóa anh có. Điều đó đến như một cơ hội, một thú vị, một hòa nhập mà tôi biết nắm lấy kịp lúc và biến nó thành của mình hồi nào không hay.Kenny đã bốn lần được vinh danh là Artist of The Year của CMA (Country Music Award) vì nổ lực phục vụ của anh. Ai đó có thể cho anh ham kiếm tiền, nhưng có những lần đi tour mệt mỏi, anh cũng có những lúc phải tự nhìn lại trong lòng niềm vui thật sự cúa anh từ đâu. Anh là ca sĩ nhạc đồng quê có số lần trình diễn dẫn đầu trong dòng nhạc này. Trong một lần phỏng vấn trước khi trình diễn với Anderson phóng viên CNN, anh trả lời với phóng viên rằng anh hy vọng những bài hát, những lần trình diễn của anh sẽ thay đổi đời sống cúa giới trẻ với âm nhạc, giúp họ hiểu được sự tuyệt vời của âm nhạc đã thay đổi đời sống của anh và có thể sẽ thay đổi đời sống của vài bạn trẻ nào đó trong đêm trình diễn đó sau này.Điều này không còn là ngộ nhận. Điều Kenny nói là sự thật đang xảy ra với tôi. Những dòng nhạc của anh đã giúp tôi hiểu thêm đời sống, làm phong phú đời sống tôi đang có và làm cho tôi hiểu và tin rằng nếu có lòng tin vào chính mình, tôi cũng sẽ làm được điều gì đó thay đổi đời sống xung quanh hay ít nhất là cho chính mình, hạnh phúc hơn, yêu đời hơn và tự tin hơn dù đời sống vẫn mang thử thách đến từng ngày.Tôi yêu Kenny Chesney và âm nhạc của anh.Tôi vẫn yêu và sẽ mãi yêu nhạc đồng quê của Mỹ từ cái gốc là người Việt Nam của tôi bạn ạ.

Vành KhuyênMục Lục


4. Căn Nhà Sau Cửa Biển (truyện dài)


Phan Thái Yên


17 (tiếp theo).

Bà Mitzuki khoác áo ấm lên người. Bà muốn nhìn biển khuya. Lối đi lát gạch băng qua khu nghĩ mát nằm mơ màng dưới ánh trăng. Bầu trời đầy sao chúi xuống biển đêm vô tận mơ hồ. Bà nắm tay cô gái Việt Nam, nhắm mắt, lắng nghe, lòng tan vào giọng kể trầm trầm thổn thức một thời thiếu nữ long đong trên vùng cửa biển điêu tàn. Những ngọn đèn như sao giăng vụt tắt. Khu nghĩ mát sang trọng ngang dọc cửa nhà chợt chìm lịm vào bóng đêm quá vãng, hiu hắt mơ hồ xóm nhà mái tranh úp lè tè trên triền cát xám đẫm mưa và từng cảnh đời lặng lẽ âu sầu. Cũng có một vùng cửa biển hoang tàn như thế trên đất Phù Tang vào những năm thế chiến thứ hai. Thời còn con gái của bà là tháng ngày dắt díu tản cư, những giữa đêm hớt hải xốn lòng tiếng còi báo động kéo rền, chìm nghẹt trong gió biển. Cánh cổng torii xiêu đổ vào giấc mơ thiếu nữ, thấp thoáng người bạn trai cùng trường súng cao hơn đầu theo đồng đội nhấp nhô như sóng xa dần. Số phận anh, số phần em chìm theo điệu hát ru Itsuki no Komoriuta buồn thảm.
Khi tôi chết chắc chẳng còn ai khóc.
Cô đơn sao tiếng rền rỉ ve sầu.
Nếu mộ phần không có ai đến viếng.
Nắm đất bên đường sẽ ấm lòng hơn
Bởi ai đó chẳng vô tình bước vội
Hoa dại dừng chân quyến luyến chút lòng
Có sao đâu dù chỉ nụ sơn trà
Không cần tưới bởi vì mưa sẽ đến (phỏng dịch)
Mối tình đầu nở trên từng nỗi nhớ về nhau từ hai bờ biển Đông ngăn cách xa xôi. Mùa Xuân năm bốn lăm qua nhanh như những cánh hoa đào tàn rơi lả tả trên mái chùa tera ở Toshima phong kín rêu xanh. Những trang thư hò hẹn từ chiến trường Đông Dương sục sôi máu lửa càng chất cao thêm lo lắng, nhớ nhung cho cô gái quê nhà. Người lính trẻ chưa qua tuổi hai mươi sớm ?ngọa sa trường? lúc đơn vị anh tiến chiếm tòa Khâm sứ ở kinh đô Huế đêm Nhật đảo chánh Pháp trên toàn Đông Dương. Lá thư tình cuối cùng anh viết cho người yêu không về kịp theo thi thể người lính tử thương nằm trong quan tài reikyuu câm nín ngàn đời. Tiếng tàu điện leng keng chạy qua Phong Đảo (Toshima) buổi chiều anh về huyệt mộ ở lại trong lòng cô gái lâu lắm, âm thanh buồn làm trở trăn biết bao lần những giấc chiêm bao buồn bã.
Thương cháu, bà ngoại hay dẫn Mitsuki đến thăm dì Ando để cháu có dịp thăm hỏi ông hoàng lưu vong về Việt Nam, vùng đất xa lạ nơi người yêu đã ngã xuống. Vị hoàng đế không ngai bình thản, nhỏ thó ngồi nhìn dì Ando cắm cúi pha trà xanh gyokuro cho chồng. Lần đầu tiên Mitsuki được biết về vùng đất nước xa xôi đã dính liền với thân phận mình qua giọng nói bằng tiếng Nhật nhỏ nhẹ của ngài.
Hoàng thân Cường Để cả tin vào chính sách Đại Đông Á của Nhật Bản, hi vọng họ có thể giúp giải phóng đất nước khỏi sự đô hộ của thực dân Pháp. Căn nhà nhỏ cuối phố Ogikubo nơi dì Ando và điện hạ của bà nương náu thưa dần đám chính khách ở bộ Ngoại giao muốn đưa hoàng thân Cường Để về nước dựng lên một nước Việt Nam độc lập, quân chủ lập hiến. Các ông tướng quân phiệt Nhật chỉ muốn tranh giành ảnh hưởng với thực dân Pháp ở Đông Dương và cầm chân Mỹ đang trên đà thắng trận ở Thái Bình Dương nên chẳng còn ai nhắc tới vị hoàng tử từng là minh chủ Việt Nam Quang Phục Hội từ những năm đầu thế kỷ hai mươi cam sống đời lưu vong để đấu tranh cho độc lập nước nhà.
Trăng lên cao. Trăng xa hút mơ hồ vào đêm tận, ánh vàng trãi lung linh trên mặt biển lan miết vào cuối trời bàng bạc những đốm sáng từ hòn đảo nhỏ ngoài khơi. Giữa vùng sáng huyền ảo cơ chừng hiện ra hoàng thành cổ kính có minh quân, hiền hậu, xa giá tung hô. Bà Mitzuki chưa kịp vui với cảm giác diệu kỳ thấy mình thanh xuân tung tăng trong vườn thượng uyển với dì Ando và công chúa Shiori Quỳnh Thi thì vùng ánh sáng chiêm bao chợt tắt lịm. Bà hụt hẫng nhớ lại cảm giác bồi hồi xúc động rồi sau đó là thất vọng lúc ghé thăm hoàng cung triều Nguyễn trên đường theo con dâu ra Vinh tìm quê ngoại mấy ngày trước.
Họ tới Huế lúc trời vừa bắt nắng. Nữ dừng xe mời mẹ chồng vào một quán ăn gần cầu Tràng Tiền bên bờ hửu ngạn sông Hương. Dòng sông loang nắng, soi mấy nhịp cầu cong nối víu lửng lơ trong nước lặng lờ. Nữ chỉ tay về phía khu khách sạn lớn bên kia đường.
- Tòa nhà này trước năm bảy lăm là trường đại học. Chị Nhi của con tốt nghiệp ở đây. Trước đó nữa vào thời thực dân Pháp, khu Morin là nơi giải trí sinh hoạt dành riêng cho người Pháp. Tòa Khâm Sứ con nghe nói cũng ở gần khu vực này.
Mắt bà Mitzuki chợt nhòa rưng vướng bụi thời gian. Dòng người xe tấp nập trên đường lùi xa, chìm khuất. Con đường vắt qua năm tháng, dài theo dòng kỷ niệm đời người hơn nửa trăm năm. Trang thư của người bạn trai đầu đời như còn run ấm trên tay. Thư anh viết về con đường nắng trưa rền rỉ tiếng ve kumazemi than sầu trong những tàng cây hoa đỏ rực dọc bờ sông. Bà xúc động mường tượng anh cơ hồ đang bước qua đây, gần gủi thiết tha. Thời gian chẳng là chi, chẳng còn chi, tất cả đã dồn lại thành chút lệ nhòa đọng trên mi nhăn đọng dấu phôi pha.
Xe qua cầu Tràng Tiền. Kỳ đài sạm màu thời gian, màu khói súng đầu xuân tang tóc năm nào chưa tan. Nóc kỳ đài phần phật tiếng cờ bay nhuộm đỏ một khoảng trời xanh như muốn phủ chụp xuống Ngọ môn hoàng thành đăm chiêu nhìn mây nước Vân Lâu.
Nữ lái xe loanh quanh trong thành nội. Bà Mitzuki ngạc nhiên nhìn những con phố hẹp hơn vì nhà cửa dựng xây chồm lấn thiếu qui hoạch. Quán xá bán mua thì tất bật, bề bộn trên lề đường góc phố chẳng chút nền nếp. Bà thầm nghĩ may mà đi với Nữ chứ không thì khó biết đây là thành nội của kinh đô Huế ngày xưa. Bà thở dài nghĩ tới vị hoàng đế không ngai Cường Để, tới nàng công nương vắn số Quỳnh Thi.
Nữ dìu mẹ chồng bước qua cổng vào Đại Nội. Tiếng ồn ào tấp nập rớt lại bên ngoài. Hàng sứ đơm bông soi bóng khẳng khiu xuống con đường lót gạch mòn trũng qua bao năm tháng thăng trầm. Bà Mitzuki tiếc rẽ nhìn nét kiến trúc đơn giản mà tinh tế của cung đình triều Nguyễn đã bị lớp sơn son thếp vàng rẻ tiền và cung cách trùng tu bôi bác, tầm phào đã làm giảm đi nhiều giá trị nguyên thủy của nó. Nữ lắc đầu nhìn mẹ chồng.
- Tiền viện trợ từ Liên Hiệp Quốc và các nước Tây Phương, Nhật Bản rơi nhiều vô túi cán bộ, tham quan nên việc trùng tu chẳng tới đâu.
Bà Mitzuki gật đầu, khen con dâu.
- Mẹ thích Phố cổ Hội An hơn. Nhà cửa, cầu đường vẫn còn giữ được nét kiến trúc nguyên thủy. Đi giữa phố Hội An mà mẹ cứ tưởng đang bước về nhà ở phố cổ Toshima. Nhất là ngôi nhà của con. Mẹ nhìn nó mà lòng biết ơn cái tâm huyết của người sống ở đó. Càng xúc động hơn khi biết người chủ nhà là một cô gái can trường, sống tử tế hết lòng suốt gần ba mươi năm qua để giữ gìn vun xới căn nhà của mẹ cha để lại.

(còn tiếp)


Phan Thái Yên


Mục Lục


5. Lê Lợi Đánh Thắng Quân Minh


Triều Phong Đặng Đức Bích


Lam Sơn Khởi Nghĩa -
Thắp Lửa Bình Ngô


. Trận Tụy Động, Chúc Động : Vương Thông thất thế
. Trận Chi Lăng : Liễu Thăng tử trận

1- Lam Sơn khởi nghĩa :
a- Tiểu sử Lê Lợi :
Từ khi nhà Minh sang cai trị An Nam, dân ta khổ sở trăm bề, tiếng oan không dứt, chỉ mong có cơ hội đánh đuổi quân xâm lăng ra khỏi bờ cõi. Lúc ấy có một vị anh hùng nổi lên, kéo cờ khởi nghĩa chống lại giặc Minh, chinh chiến khổ cực trong 10 năm, từ 1418 đến 1427, đánh đuổi ngoại xâm, lấy lại giang sơn gấm vóc, xây đắp nền độc lập cho nước nhà.

Người anh hùng ấy là Lê Lợi, quê quán làng Lam Sơn, huyện Thụy Nguyên, phủ Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, nhà giàu có, đã mấy đời làm nghề nông, thường hay giúp đỡ người nghèo khó, nên mọi người đều mến phục. Ông Lê Lợi là người trung hậu, có chí lớn, ông thường nói : " Làm trai sinh ra trên đời, nên giúp nạn lớn, lập công to, để tiếng thơm muôn đời, chứ sao lại bo bo làm đầy tớ người ". Ông đón mời sĩ phu, chiêu tập anh hùng hào kiệt.

b- Bình Định Vương Lê Lợi :
Mùa xuân năm Mậu Tuất 1418, đời vua Thành Tổ nhà Minh bên Tàu, Lê Lợi cùng với các tướng Lê Thạch và Lê Liễu khởi binh ở núi Lam Sơn, xưng là Bình Định Vương, truyền hịch xa gần kể tội nhà Minh, nêu rõ mục đích khởi nghĩa đánh kẻ thù xâm lược.

Đánh đuổi giặc Minh là thuận lòng người, hợp lẽ công bằng, nhưng thế lực của Bình Định Vương lúc đầu còn yếu kém, tướng sĩ thì ít, lương thực không đủ, dù dùng kế đánh thắng đôi ba trận, nhưng không đủ sức chống giữ với kẻ địch, cho nên phải về núi Chí Linh ba lần, nguy cấp mấy phen, thật là gian truân vất vả. Sau nhờ hồng phúc nuớc Nam, Bình Định Vương lấy được đất Nghệ An, rồi từ đó vẫy vùng, đánh ra phía Bắc, lấy lại giang sơn bờ cõi.

Từ giai đoạn nầy trở đi, chiến thuật, chiến lược của quân ta thay đổi hẳn, vì lực lượng quân đội và lương thực của ta dồi dào, ngang hàng quân địch. Nhờ bóng cờ " Đại Thiên Hành Hóa ", đi tới đâu dân chúng hưởng ứng tới đó, tự ý cung đốn thực phẩm, trâu bò, rượu thịt, để đãi ngộ chiến sĩ.

Trong các trận đánh, đáng kể nhất là trận Tụy Động, Chúc Động và trận Chi Lăng. Bài nầy chúng tôi đề cập đến trận Tụy Động là trận đánh lớn nhất kể từ ngày khởi đầu cuộc chiến tranh giải phóng đất nước và trận Chi Lăng là trận đánh lừng danh, quân ta chém chết Liễu Thăng, một danh tướng Minh triều phương Bắc.

Nhà thơ Khiêm Đức làm bài thơ ca ngợi Bình Định Vương Lê Lợi, đáp ứng nguyện vọng của toàn dân, quy tụ anh hùng hào kiệt, dấy binh từ đất Lam Sơn, đứng dậy đánh đuổi quân Minh phương Bắc ra khỏi bờ cõi :

LÊ LỢI

Tại đất Lam Sơn xứ bá tòng
Anh hùng xuất hiện có Lê Ông
Trần Cao vương vị dùng che mắt
Nguyễn Trãi công khanh thật hết lòng
Bày trận Chi Lăng bầm tướng Liễu
Gạt lời Minh Đế nhục chàng Trương
Mười năm đuổi giặc thâu bờ cõi
Đại cáo bình Ngô tiến bệ rồng
Bình Định Vương Lê Lợi
( Tranh Hồ Thành Đức )

2 - Trận Tụy Động : Vương Thông thất thế
Từ khi Bình Định Vương vào đánh Nghệ An đến nay, đánh đâu được đấy, thanh thế lừng lẫy, quân Minh khiếp sợ. Minh Đế liền sai Chinh di tướng quân là Vương Thông và Tham tướng là Mã Anh đem 5 vạn quân sang cứu Đông Quan. Trần Trí và Phương Chính bị cách hết chức tước, đặt dưới quyền sử dụng của các tướng mới. Đến nơi, Vương Thông tập họp cả quân cũ và mới được 10 vạn, chia làm 3 đạo :
- Vương Thông dàn quân ở bến Cổ Sở, thuộc huyện Thạch Thất. phủ Quốc Oai, Sơn Tây.
- Phương Chính đóng ở Sa Thôi thuộc huyện Từ Liêm
- Mã Kỳ đóng ở Thanh Oai, bên bờ Nhuệ Giang
Các đồn ải liên tiếp nhau dái trên 10 dặm để tiện việc thống nhất hiệu lịnh và tương trợ.

Bên ta, Lý Triện và Đỗ Bí đem quân và voi đến Ninh Kiều, phục ở Cổ Lãm nhử Mã Kỳ tới. Mã Kỳ đến cầu Tam La, chỗ giáp giới huyện Thanh Oai và Từ Liêm thì bị phục binh của ta đổ ra đánh, quân Minh thua chạy, nhiều người chạy xuống đồng lầy, chạy không được, bị chém trên nghìn người. Quân ta đuổi quân Minh đến làng Nhân Mục, bắt sống hơn 500 tên, riêng Mã Kỳ một mình một ngựa trốn thoát.

Lý Triện thừa thắng đánh luôn tới cứ điểm của Phương Chính. Phương Chính thấy Mã Kỳ bại trận, không dám chống lại quân ta, rồi cùng Mã Kỳ về hợp với Vương Thông vẫn đóng quân nguyên vẹn ở bến Cổ Sở. Đại quân của Vương Thông sắp đặt kế phục binh, đợi quân ta đến sẽ tấn công. Quả nhiên Lý Triện tới, quân Minh giả thua chạy, nhử quân ta đến thế trận có cắm chông sắt của họ. Tại đây, voi bị chông không tiến được, quân mai phục của giặc đổ ra. Lý Triện thua chạy về Cao Bộ vùng Mỹ Lương và cho người về Thanh Đàm thuộc huyện Thanh Trì gọi quân Đinh Lễ và Nguyễn Xí đến giúp.

Ngay đêm hôm ấy Đinh Lễ và Nguyễn Xí đem 6 ngàn quân và 2 con voi đến hợp với quân Lý Triện chia quân ra mai phục ở Tụy Động thuộc huyện Mỹ Lương và Chúc Động thuộc huyện Chương Đức, phía đông sông Đáy, chỗ Ngả Ba Thá. Ở đây, ta bắt được do thám của giặc, biết Vương Thông đã chuyển lực lượng đến Ninh Kiều và có một đạo quân đang lén đánh vào mặt sau quân Lý Triện. Họ chờ có tiếng súng hiệu là hai bên đánh lối gọng kìm vào quân ta.

Biết được mưu giặc, bên ta định luôn kế hoạch và phân phối lực lượng theo chiến lược lừa giặc vào tròng. Đinh Lễ cho người bắn súng, quân giặc liền tiến vào chiến trường Tụy Động. Lúc bấy giờ phải độ trời mưa, đường lầy lội, quân ta bốn mặt đánh áp lại, chém được Thượng thư Trần Hạp và Nội quan Lý Lượng. Quân Minh chết rất nhiều, phần thì giày xéo lẫn nhau, phần thì chết đuối không kể xiết, nghẽn cả dòng nước, số tù binh bị bắt lên đến hàng vạn người, khí giới tịch thu không biết bao nhiêu mà kể. Trận Tụy Động xảy ra vào tháng muời năm Bính ngọ 1426.

3 - Trận Chi Lăng : Liễu Thăng tử trận
Tin Vương Thông thua trận Tụy Động, Trần Hiệp bỏ mạng, đại quân hao tổn rất nhiều, làm chấn động cả Minh triều. Minh Đế thất kinh, liền sai Chinh lỗ phó tướng quân An viễn hầu Liễu Thăng, Tham tướng Bảo định bá Lương Minh, Đô đốc Thôi Tụ, Binh bộ Thượng thư Lý Khánh, Công bộ Thượng thư Hoàng Phúc, Thổ quan Hữu bố chính sứ Nguyễn Đức Huân, đem 10 vạn quân, 2 vạn con ngưa, theo đường Quảng Tây tiến vào nước Nam.

Một đạo quân khác do Chinh nam tướng quân kiêm Quốc công Mộc Thạnh, Tham tướng Hưng an bá Từ Hạnh, Tân ninh bá Đàm Trung, điều động 5 vạn binh lính và 1 vạn con ngựa sang tiếp viện cho lực lượng Vương Thông đang bị vây hãm tại Đông Đô.

Tin viện binh đến đã được mang ra thảo luận rất sôi nổi. Trái với ý kiến của nhiều tướng lãnh, Bình Định Vương cho rằng nhân dịp nầy đem hết sức mạnh để lấy Đông Đô là hạ sách, quan trọng là đánh tan quân tiếp viện thì tất nhiên Đông Đô không đánh cũng phải hàng, một mũi tên bắn 2 con nhạn.
Việc nầy được mọi người hoan nghênh, Bình Định Vương liền hạ lịnh cho dân chúng các vùng Lại Giang, Bắc Giang, Tam Đái, Tuyên Quang, Qúi Hóa tản cư, áp dụng kế thanh dã ( vườn không nhà trống ).

Các cứ điểm được sắp đặt kỹ càng để đợi viện binh của đối phương và quân giặc đến thì quân ta đánh ngay, vì chúng vượt ngàn dặm ( di dật đãi lao ), khi tới nơi phải mệt nhọc, quân ta được dưỡng quân sung sức, tất có hy vọng chiến thắng dễ dàng.
Lê Sát, Lưu Nhân Chú, Lê Thụ lãnh một vạn tinh binh và 5 con voi, mai phục tại ải Chi Lăng chờ quân giặc Liễu Thăng. Phạm Văn Xảo, Lê Khả, Lê Trung, Lê Lý chia quân sĩ các nơi chận giặc.

Tướng giữ ải Nam Quan là Trần Lựu thấy quân Minh đến, lui về giữ Ai Lưu, giặc tiến đến Ai Lưu, Trần Lựu lui về Chi Lăng. Giặc tiến đánh Chi Lăng thì gặp phục binh của ta, Trần Lựu ra khiêu chiến, nhử giăc đuổi theo. Khi Liễu Thăng và quân bản bộ đã vào đúng thế trận, nghe tiếng pháo lệnh, các tướng Lê Sát, Lưu Nhân Chú hô quân mai phục bổ vây chặt chẽ. Giặc hoảng hốt chen nhau, dày xéo nhau mà chết.
Liễu Thăng cùng 100 quân kỵ mã chạy đến chỗ bùn lầy thì không tiến được nữa, bị chém ở núi Mã Yên.

Trận nầy khởi đầu từ 18 tháng 9 đến ngày 20 thì kết thúc, tướng giặc cùng binh sĩ chết gần cả vạn người. Lúc bấy giờ đạo quân tiếp viện của ta do tướng Lê Lý cũng vừa đến, hợp lại tiến đánh quân Minh, giết đựợc Lương Minh ngày 25 tháng 9, tướng giặc Lý Khánh chống không nổi, tự sát ngày 28 tháng 9 năm Bính Ngọ 1427. Còn lại có Hoàng Phúc, Thôi Tụ đem tàn quân chạy về thành Xương Giang thuộc phủ Lạng Giang, nửa đường bị quân Lê Sát đuổi kịp đánh cho tơi bời. Thôi Tụ liều chết chạy đến thành Xương Giang, thì thành nầy đã bị tướng Trần Mguyên Hãn chiếm đóng, treo cờ Việt quân. Thôi Tụ đành phải rút lui ra ngoài đồng lập trại và đắp lũy để chống giữ.

Bình Định Vương sai quân thủy bộ vây đánh quân giặc, sai Trần Nguyên Hãn chận đường tải lương của quân Minh, sai Lê Vấn, Lê Khôi, Nguyễn Xí, đem quân thiết đội đánh quân Minh, bắt sống được Thôi Tụ và Hoàng Phúc, cùng rất nhiều tù binh. Thôi Tụ không chịu hàng phải giết. Thế là đạo quân Liễu Thăng chưa vào tới đồng bằng Bắc Việt đã bị cái cảnh trúc chẻ ngói tan vô cùng bi đát.

Mộc Thạnh đem quân đến cửa Lê Hoa thì gặp quân ta do các tướng Phạm Văn Xảo, Lê Khả cầm giữ. Theo mật lệnh của Vương, các tướng bố trí mai phục, nhưng không được vội giao chiến vì Mộc Thạnh là một lão tướng có kinh nghiệm chiến trường, tất nhiên chờ quân Liễu Thăng thắng bại thế nào rồi mới hành động. Khi tiêu diệt đạo quân Liễu Thăng, Vương cho dẫn độ một viên chỉ huy, ba viên Thiên hộ trong số tù binh, cùng sắc thư, ấn tín của Liễu Thăng đưa đến hoành doanh của Mộc Thạnh.

Được tin ấy, Mộc Thạnh cả kinh bỏ chạy, bị các tướng Phạm Văn Xảo, Lê Khả đuổi đánh, phá tan nốt đạo quân nầy tại ngòi Lĩnh Thủy. Hơn một vạn quân Minh bị giết, người ngựa bị bắt không sao kể xiết. Mộc Thạnh một người một ngựa trốn thoát.

4 - Quân Nam toàn thắng : Quân Minh xin hòa
Bình Định Vương sai người đưa tướng giặc Hoàng Phúc và 2 cái hổ phù, 2 dấu đài ngân của quan Chinh lỗ phó tướng quân Liễu Thăng, đưa về Đông Quan cho Vương Thông biết. Vương Thông cả kinh, biết rằng viện binh do Liễu Thăng đưa sang đã bị thua rồi, sợ hãi viết thư xin hòa.
Bình Định Vương thuận cho, rồi cùng với Vương Thông lập đàn thề ở phía nam thành Đông Quan, hẹn đến tháng chạp Vương Thông đưa quân Tàu về nước.

Nhà thơ Lê Bính ca ngợi Ức Trai tiên sinh Nguyễn Trãi, làm bài " Bình Ngô Đại Cáo ", một áng văn chính trị hay, được ghi vào văn học sử nước nhà.

NGUYỄN TRÃI

Sách lược bình Ngô nắm sẵn rồi
Tôn phò Lê Lợi trọn bề tôi
Văn từ tiến sĩ đầy gang thép
Dòng giống đại khoa đẹp nhánh chồi
Khóc nổi cha hiền nhơn giặc bắt
Căm thù nước bỏng tợ dầu sôi
Duyên già vướng phải cô hầu trẻ
Biết tội mình oan chỉ có trời

Ức Trai tiên sinh Nguyễn Trãi

Tường sĩ và nhân dân tỏ ý không tán thành cuộc giải hòa, vì lòng người còn căm giận sư tàn bạo trước đây của giặc Minh. Dư luận còn đang phân vân, Nguyễn Trãi bàn rằng :
- Giặc Minh tàn bạo, nhân dịp nầy giết hết chúng đi là phải. nhưng nghĩ nước mình nhỏ, nước chúng lớn gấp mấy chục lần, xung đột với chúng chỉ là sự bất đắc dĩ. Nếu mối thù ngày một thêm sâu, giặc mất thể diện lại kéo binh sang một lần nữa, thì cuộc chiến tranh biết bao giờ mới dứt được, chi bằng chấp thuận cuộc hòa hiếu để tạo phúc cho sinh linh hai nước. Bình Định Vương gật đầu khen phải, nói :
- Phục thù báo oán là cái thường tình của mọi người, nhưng bản tâm người nhân không muốn có việc giết người bao giờ. Vả lại người ta đã hàng mà giết thì không hay, thỏa cơn giận một lúc mà mang tiếng muôn đời giết kẻ đầu hàng, sao bằng cho muôn vạn người sống, tránh cuộc chiến tranh cho đời sau, lại còn được tiếng thơm lưu truyền sử xanh mãi mãi.

Bình Định Vương không giết quân Minh, cấp thủy quân 500 chiếc thuyền giao cho Phương Chính, Mã Kỳ quản lãnh; lại cấp lương thảo giao cho lục quân Sơn Thọ, Hoàng Phúc; còn 2 vạn người đã ra hàng và bị bắt, giao cho Mã Anh quản lãnh đem về Tàu. Vương Thông thì quản trị bộ binh giặc Minh lục tục kéo về Bắc.

Bình Định Vương dẹp xong giặc Minh rồi, cử ông Nguyễn Trãi làm bài tuyên cáo quốc dân tức là bài " Bình Ngô Đại Cáo ", là một áng văn hay, được ghi vào văn học sử nước nhà. Bấy giờ mới thật là " Nam Quốc Sơn Hà Nam Đế Cư ", nước ta lại được tự chủ như cũ.

Triều Phong Đặng Đức Bích


Tài liệu tham khảo :

- Việt Nam Sử lược - Trần Trọng Kim
- Việt Sử Toàn Thư - Phạm Văn Sơn
- Đại Việt Sử Ký Toàn Thư - Ngô Sỹ Liên
- Đại Nam Nhất Thống Chí - Nguyễn Tạo
- Hoàng Lê Nhất Thống Chí - Ngô Thời Chí
- Việt Sử Cương Mục Tiết yếu - Đặng Xuân BảngTriều Phong Đặng Đức Bích


Mục Lục


6. Phía Sau Lũy Tre Làng


Hai Hùng SG


Mấy lúc gần đây người dân ở ấp Tân Phú hay bàn tán việc bà Sáu
Lân quay về đây sau bao năm dài bỏ xứ ra đi biền biệc . Lần trở về
gần đây nhất là lúc bà đưa cả chục cô gái trong ấp lên sài gòn làm ăn , các cô thôn nữ ngây thơ ngày nào giờ đây có người đang sinh sống nơi
xứ lạ quê người , có người đang vùi mình trong vũng bùn tội lỗi ở chốn phồn hoa đô hội , họ không thể biết được số phận ngày mai của mình ra sao , đành phó mặc số phận cho dòng đời đưa đẩy ...

Một sáng nọ , phần lớn người dân quê đã ra đồng chăm lo vụ lúa
mùa . Vợ chồng Năm Xuân còn nấn ná uống trà phía sau chái bếp , thì bổng đâu ngoài sân tiếng của bà Sáu Lân ồm ồm vang lên:
-Vợ chồng năm xuân có ở nhà không bây ? cho dì sáu gặp bây có chút chuyện coi .
Vợ Năm Xuân nhanh nhẩu đáp:
- Dạ tụi con ở nhà dưới nè dì Sáu ơi ! mời dì (dô) uống nước nghỉ chân.
Vừa dứt câu , vợ năm Xuân lật đật ra cổng đón mời bà Sáu Lân vào nhà.
Sau một lúc trà nước , hết hỏi han về đời sống của bà con ở ấp
Tân Phú , đến chuyện sản xuất hàng hóa nông nghiệp , bà Sáu Lân bắt
đầu ? Tấn công ? vợ chồng Năm Xuân :
-Nãy giờ nghe hai đứa kể lể hoàn cảnh của tụi bây dì đây thương muốn đứt ruột , thôi thì để giúp hai đứa qua cơn túng quẫn bây làm như vầy.. như vầy ?
Đại khái bà Sáu Lân ngỏ ý muốn giúp đở vợ chồng Năm xuân có được một số vốn kha khá để tu bổ lại mảnh vườn và đào mấy cái vuông nuôi tôm càng xanh thì may ra mới có cơ hội đổi đời , bà còn nói thêm :
- Dì thấy hai đứa đi cắt cỏ , cắt lúa mướn biết bao giờ mới khá . Tao thấy con Mén con gái lớn của bây nó coi được mắt lắm , bây để nó làm ruộng , làm vườn mệt nhọc tội nghiệp con nhỏ biết bao nhiêu, ở Sài gòn bây giờ công việc làm thiếu gì, để dì đưa con Mén vô làm chổ dì quen biết , chắc chắn con Mén làm ra tiền nhiều lắm lúc đó hai vợ chồng tụi bây tha hồ ngồi rung đùi hưởng phước .

Nghe bà sáu nói đến đây Năm xuân mừng ra mặt , chợt nghĩ suốt đời lam lũ với ruộng đồng vườn tược , hai vợ chồng quanh năm chân lấm tay bùn , đất đai vườn tược quanh nhà chỉ trồng những cây ăn trái tạp nhạp, đến mùa thu hoạch chỉ bán cho bà con quanh quẩn trong ấp , thu nhập cầm chừng đắp đổi qua ngày , cộng thêm tiền công làm thuê cũng tạm xoay sở trong nhà và lo cho con Mén học hết tiểu học rồi thôi , nói cho cùng ở nông thôn phần lớn cha mẹ cho con gái đi học cho biết đọc biết viết đợi khi đến tuổi cặp kê dựng vợ gã chồng coi như xong bổn phận với con cái , họ quan niệm con gái học nhiều thì cũng vậy thôi , vì ngoài việc đồng áng , chăn nuôi và nội trợ thì đâu cần học lên cao làm gì ...

Tuy mừng vì sắp có ? Quới nhơn ? giúp đở , nhưng trong lòng vẫn
hơi lo , dẫu sao con Mén là núm ruột của mình , nó đi xa , nó làm công việc gì , mà giao con cho bà Sáu Lân có an tâm được không ? .

Năm Xuân khẻ hỏi :
- Dì Sáu cho con hỏi thăm , (Dậy) chớ dì Sáu tính cho con Mén nó mần cái gì và ở đâu , con Mén nó còn khờ câm hà dì Sáu ơi , chỉ sợ nó không biết làm rồi bị người ta rầy rà thì tội cho nó lắm .
Bà Sáu hơi phật lòng nhưng cũng ráng đon đả trấn an vợ Năm Xuân:
- Úi xời, bây khéo lo , tao coi con Mén như cháu ruột của dì , mà đi với sáu Lân này thì bây yên chí đi , bây giờ cứ đi lên đó có công chuyện nào ngon lành dì dành ưu tiên cho con Mén mà , hơi đâu bây lo cho cực thân . Thôi hai vợ chồng bây cứ tính đi , nếu quyết định theo dì thì cũng nên cho con Mén biết để nó còn lo liệu chớ chậm trể cập rập quá nó chưa chuẩn bị tinh thần tao sợ nó buồn , vậy nhe bây tuần sau dì quay lại , nếu mọi chuyện suôn sẻ dì ứng trước cho bây bảy trăm đô la Mỹ làm vốn rồi mọi việc sẽ tính sau .

Nói đến đây bà Sáu Lân từ giã ra về , dáng của bà vừa khuất ngoài ngõ nhà , hai vợ chồng Năm Xuân ra chiều suy nghĩ mông lung Mén đứng sau cánh cửa buồng nhà trên đã nghe toàn bộ câu chuyện của vị khách và cha mẹ mình trao đổi , trong lòng Mén chợt mang một nỗi buồn man mát .

Tuổi mười sáu trăng tròn , sống đời sống yên lành , hiền hòa của miền quê êm ả , chưa từng bước chân ra ngoài chợ Huyện Châu
Thành , quanh năm suốt tháng bên cha mẹ , bên ruộng vườn , tính tình hiền lành chân chất , lại siêng năng nên lũ trai làng thường lân la làm quen , trong số đó chỉ có thằng Tư Nên con ông Tám trưởng ấp là lọt vào mắt xanh của Mén , hai đứa thường hẹn hò bên bờ kinh trước nhà, những đêm trăng sáng , những lúc xong mùa màng chúng quấn quýt bên nhau, hai bên gia đình cũng muốn vun đắp tình cảm cho bọn trẻ ,nên nhân những lúc ngồi chung bàn tiệc giổ chạp cưới xin trong ấp , Năm Xuân và ÔngTám trưởng ấp ngầm hiểu sắp làm sui gia với nhau nên hai ông thường cụng ly với nhau vô trăm phần trăm ngọt xớt .

Giờ thì Mén đang đứng trước tình cảnh khó xử vô cùng , để giúp gia đình thoát cảnh nghèo hèn thì nó phải theo bà Sáu Lên Sài gòn , bỏ lại sau lưng những ngày thơ ngây yêu dấu , tạm biệt mối tình đầu tha thiết thương yêu , trong lòng Mén giờ đây ngổn ngang trăm mối tơ vò ...
+++
Cả nhà ngồi bên nhau hàng giờ , vợ chồng năm Xuân hỏi dò ý con Mén :
-Mén ơi ! từ nãy đến giờ tía má nói với con đã hết tình hết lý rồi , bây giờ thì tùy con định liệu , thật lòng tía má không nỡ lòng ép uổng con trong câu chuyện này .

Vợ năm Xuân nói xong thì khóc đầm đìa nước mắt . Năm Xuân thì mặt buồn rười rượi với cặp mắt đỏ hoe , nghĩ đến cảnh phải xa rời đứa con thân yêu trong lòng hai vợ chồng không nỡ , nhưng cuộc sống của gia đình còn ở phiá trước nên hai vợ chồng năm Xuân đành lòng nói với con những điều không muốn nói .
Một chút đắn đo, ngập ngừng con Mén nói :
-Dạ con theo dì Sáu làm việc để kiếm tiền về phụ với tía má lo lại cuộc sống cho gia đình mình , đây là bổn phận của con mà , có gì đâu tía má phải áy náy .
Con Mén đã suy nghĩ thật nhiều về chuyến đi Sài gòn lần này , thật
lòng nó chẳng bao giờ muốn ra đi , chẳng bao giờ nó muốn tạm xa mối
tình bé bỏng với thằng Tư Nên ,thấy cha mẹ vất vả một nắng hai sương cửa nhà tềnh toàng , bửa cơm đạm bạc hàng ngày , hơn nữa trên mái
tóc của tía mình nhiều thêm sợi bạc , trên gương mặt của má hằn thêm nhiều nếp nhăn , thương cho song thân một đời cơ cực , Mén chấp ra đi
trước mắt nó một phương trời vô định , một bài toán mang nhiều ẩn số.
Đêm ấy trên bờ kinh trước nhà như mọi khi , con Mén và Tư Nên cùng nhau tâm sự, trên bầu trời lấp lánh vài vì sao xa thẳm , xa tít như những ngày sắp tới hai đứa phải xa nhau , ngồi hồi lâu con Mén lên tiếng :
-Em lên Sài gòn làm ăn , tạm thời phải xa anh Tư , ở nhà anh nhớ giữ gìn sức khỏe, khi có dịp em đón xe đò về thăm anh tư liền .
Tư Nên như chết lặng trong cỏi lòng , nó linh cảm lần chia tay này nó để vuột mất một cánh chim bé nhỏ , một người con gái rất đỗi thân thương trong cuộc đời nó , nó nói :
-Anh biết rồi , Mén cũng phải thật cẩn thận vì anh nghe người ta nói đất Sài gòn dẫy đầy cạm bẩy , nếu gặp bất trắc gì thì biên thư về cho anh gấp nghe chưa Mén .
Nghe Tư Nên nói với giọng chứa chan tình cảm khiến Mén thật xúc động gục đầu trên vai Tư nên , hai hàng nước mắt tuôn chảy ướt cả bờ vai của Tư Nên .
Trời đêm gần tàn , sương thấm ướt hai mái đầu xanh , hai đứa vẫn chưa muốn rời nhau , tiếng gà cuối xóm bắt đầu gáy vang lên báo hiệu một ngày mới lại bắt đầu nơi miền thôn dã . Mén khẻ nhắc tư Nên :
-Sáng rồi , mình về thôi anh Tư .
Chợt bừng tỉnh , tư Nên ôm con Mén vào lòng nó ghì thật mạnh và đặt những nụ hôn thật nồng nàn lên đôi môi của người yêu dấu ?
Hai đứa trẻ chia tay nhau , từ đây với chúng bắt đầu phải sống trong những ngày buồn tênh mà chúng phải đối mặt .

Ngày bà Sáu hẹn quay trở lại đã đến ,biết được kết quả gia đình Năm Xuân và con Mén đồng ý với đề nghị của bà ( mà chẳng phải đến bấy giờ bà mới biết , trước khi tiếp xúc với gia đình Năm Xuân thì bà đã nắm chắc phần thắng , do bà thừa hiểu sức mạnh của đồng tiền trong tay kết hợp cùng sự khốn khó muôn đời của phần lớn người nông dân quê mùa như vợ chồng Năm Xuân ).

Cầm những tờ đô la Mỹ mới cáu từ tay của bà Sáu trao , hai tâm
trạng đối nghịch bắt đầu dằn xéo trong lòng vợ chồng Năm Xuân , từ đây đứa con gái thân yêu của mình sẽ tự chấp cánh bay đi trong bầu trời
mênh mông , nó có đủ bản lĩnh để vượt qua những vùng trời bão tố hay
không ? Và cũng từ đây gia đình họ sẽ có thêm phương kế sinh nhai cho
vơi đi nỗi nhọc nhằn phải đi cày sâu cuốc bẩm ở đồng gần , đồng xa của
cái ấp Tân Phú này .

Ba ngày sau kể từ hôm bà sáu đưa tiền cho nhà Năm Xuân , Con Mén
mang hành lý lẽo đẽo theo bà Sáu cùng những cô gái khác trong ấp lên đường . Người thân , bà con trong ấp đưa tiển , kẻ cười nói huyên thuyên , người thì giọt ngắn giọt dài . Đoàn người xa dần, xa dần khất sau lũy tre làng để lại cho cái ấp Tân Phú một không gian vắng lặng sau những ngày ? Tuyển nhân sự ? của bà Sáu .

Vẫn còn đứng lấp ló bên hàng dừa cao vút với những suy nghĩ ngổn
ngang trong đầu , nó không dám ra mặt tiển con Mén đi Sài Gòn , thằng
tư Nên chợt bừng tỉnh với hiện tại :

- Thôi ? Thuý đã đi rồi ? mầy còn chờ đợi gì nữa , tao mà như mầy
tao sẽ tìm cách giải quyết ngăn không cho người yêu ra đi .

Tư nên trừng mắt với thằng Tèo bạn thân nhất của nó :
-Mầy hay quá há , con Lài người tình trăm năm của mầy coi chừng chuyến sau bà Sáu bả dìa đây ? Hốt ? luôn lúc đó mầy đứng ra can với ngăn nghe ? con ? .

Mọi người quay trở về nhà , cơn mưa trái mùa chợt ập đến như muốn xóa nhòa hết những dấu vết của bà Sáu Lân , dấu vết của một người nông dân ngày xưa bổng chốt biến thành kẻ ? buôn người ? của thế kỷ hai mươi mốt .

Thời gian thắm thoát trôi qua , mới đó mà gần hết năm kể từ ngày
Mén và các bạn đặt chân lên đất Sài Gòn hoa lệ ....buổi ban đầu ở đất
Sài Gòn vẫn còn nhớ như in trong tân trí con Mén .
Vừa đặt chân đến nơi bà Sáu với giọng ngọt như mía luồi :
-Tụi con tạm ở đây nhe , sáng mai dì sẽ đưa tụi con vô hảng để làm , bây giờ tụi con đưa giấy tờ tùy thân để dì đi khai báo tạm trú và trình cho chủ hảng họ mới chịu thâu mình vô làm , còn đây là chú Hai và cô Trang , Hai cô chú sẽ lo phần ăn uống và nghỉ ngơi cho các con đó , nhớ nghe lời cô chú nghe mấy con .

Bà Sáu chỉ vào hai gả có dấp dáng bậm trợn giang hồ thứ thiệt , tên
đàn ông xăm mình khắp chổ trên thân , mắt ti hí , miệng lúc nào cũng
phì phèo khói thuốc lá . Còn mụ đàn bà trang điểm , ăn mặc diêm dúa
loè loẹt . Con Mén và đám bạn đang lơ mơ nhận thức mình đã bắt đầu sa chân vào tổ quỷ . Đêm đó trong giấc ngủ chập chờn con Mén mơ gặp toàn ác mộng ...

Như một loài Ngạ quỷ hiện hình , bà sáu Lân thay đổi cách xưng hô và hành xữ quay 180 độ , bà đưa các cô gái vào quán bia ôm trá hình , hàng ngày các cô gái đáng thương phải tiếp xúc với đủ hạng người , phần lớn là những người lắm tiền nhiều của , làm ăn bất chính , đãi đằng nhau bửa nhậu thừa mứa , nếu đuợc làm phép so sánh , nói không ngoa có những tiệc rượu của gần chục người họ bỏ ra chi phí gần vài ba tấn lúa mà cả đời người nông dân lam lũ làm ra . Chưa hết họ còn dày vò thân xác các em thơ . Không thể kể hết những đau đớn về thể xác lẫn tâm hồn các em gánh chịu , công bằng mà nói trong nghịch cảnh như vậy
cũng có em chạy theo đồng tiền chấp nhận làm theo sai khiến của ? dì
Sáu Lân ?...

Công việc làm ăn của bà sáu đến hồi mạc vận . Do chịu không nỗi
sự bốc lột , sự hành hạ của bà sáu và thuộc hạ , trong lần thoát được
sự kềm kẹp của lũ ? ma cô ? , các cô gái đi trình báo cơ quan chức
năng chống tệ nạn xã hội . Quán bia ôm của bà Sáu bị dẹp tan , bà sáu
bị bắt cùng đám lâu la không còn tính người lần luợt xộ khám . Các cô
gái được giải thoát , con mén cũng nằm trong số này . Một số cô quay
về làng quê cũ , một số quen ăn xài , đua đòi thì vẫn ? ngựa quen
đường cũ ? đã vô phục vụ cho quán bia ôm khác với hình thức ngụy trang đối phó tinh vi hơn .
+++

Con Mén lòng hân hoan trở về quê cũ , nó nôn nóng mong gặp lại
người thân qua bao ngày xa cách , đến đầu làng cảnh cũ còn đây , những
căn nhà trong xóm ấp cũng được sửa sang lại đôi chút , đi ngang qua
căn nhà của Tư Nên , Mén liếc mắt nhìn vô nó bắt gặp Tư Nên đang ngồi
ôm ấp một người con gái bên trong nhà , Mén đau khổ vô cùng và nó thầm nghĩ : ? Mình trả một giá quá đắt , đánh mất đời con gái trong trắng nơi phố thị , cũng là lúc mình đánh mất tình yêu mật ngọt với Tư Nên từ khi bóng dáng mình vừa khuất sau lũy tre làng ?. /.Hai Hùng SG


Mục Lục


III . Hộp Thư Toà Soạn ___________________________________________________Nguyệt San Giao Muà xin cám ơn những thân hữu đã dóng góp bài vở cho Nguyệt San Giao Muà số 147 . Một số bài khác sẽ được đăng dần vào số tới. Mong mỏi sẽ nhận được những sáng tác của các bạn bốn phương để cho Nguyệt San Giao Muà thêm phần hương sắc trong tương lai.

Mục Lục


Thể lệ để nhận Nguyệt San Giao Muà: 1) Để vào danh sách của NSGM (subscribe), xin gửi email về GiaoMua@hotmail.com
2) Để rút ra danh sách của NSGM (unsubscribe), xin gửi email về GiaoMua@hotmail.com
3. Mọi chi tiết, thể lệ, thắc mắc, xin gửi về: GiaoMua@hotmail.com 4. Mọi bài vở, đóng góp, xin gửi về: GiaoMua@hotmail.com Nguyệt San Giao Muà Homepage: http://www.GiaoMua.com Thể lệ gửi bài cho Nguyệt San Giao Muà: Mong bạn gửi Bài cho GM theo cách này là tốt nhất : 1. Dùng mẫu chữ Vietnet (VIQR) hay Unicode 2. Viết Hoa chữ đầu của bài và bút hiệu. Ví dụ: Giọt Mưa Trên Lácủa NS Phạm Duy 3. Gửi bài ngay trong email (không kèm file), để cho BBT khỏi mất công download xuống để đọc 4. Gửi tất cả các bài trong 1 tháng 1 lần trong1 email, nếu tiện. 5. Bài vở xin gửi đến trước ngày 25 mỗi tháng 6. Mọi chi tiết, thể lệ, thắc mắc, xin gửi về: GiaoMua@hotmail.com Cám ơn bạn rất nhiều, vì nhân sự có hạn, BBT không thể ngồi đánh máy lại từng đề bài hay bút hiệu.

Địa Chỉ Liên Lạc:

Nguyệt San Giao Muà
P.O . Box 378
Merrifield, Virginia 22116
USA

Trang Nhà 

Web Counters
Web Site Hit Counter

Copyright 2002 by Giao Muà e-magazine and respective authors