Số 170

Ngày 1 tháng 6 năm 2016

www.GiaoMua.com

Nguyệt San Giao Mùa
P.O. Box 378
Merrifield, Virginia 22116
USA

GiaoMua@hotmail.com

Thư NgỏMới đó mà đã gần nửa năm 2016 rồi, một nửa năm đầy những biến động lớn xẩy ra trên Thế giới, chiến tranh, khủng bố và Thiên tai vẫn không ngừng cướp đi biết bao nhiêu sinh mạng.

Riêng với quê hương Việt Nam chúng ta vụ cá chết từ Formosa Vũng Áng đã nổ ra như một quả bom hoá học khủng khiếp, bùng lên từ đáy biển sâu, lan đi từ Bắc xuống Nam khiến cho cả sinh vật biển, cá lớn cá nhỏ chết nổi trôi tấp trắng những bải cát biển dài xuyên suốt.

Chính quyền Cộng sản cố tình che đậy, lấp liếm với những lời giải thích giả dối, khiến cho người dân tức giận tổ chức những cuộc biểu tình đòi lại biển sạch, đòi chính quyền phải minh bạch. Nhưng vốn dĩ đã tham lam bán rừng bán biển cho giặc phương Bắc, nên những người dân vô tội đã bị cường quyền đàn áp dã man, để che đậy tội ác của chúng.

Những ngày tháng tới người dân sẽ sống sao đây ? Cả vùng biển, vốn là nguồn sống của người dân Việt đã bị nhiễm độc, có thể di hại đến hàng chục năm, nạn đói có thể nhìn thấy ngay trước mắt. Thật là đau đớn cho Dân tộc. Tương lai sẽ về đâu ?

Tiếp theo, những ngày hạ tuần tháng 5, cuộc viếng thăm ngắn ngủi của Tổng Thống Mỹ Obama cũng đã hé mở một tia sáng nhỏ, Mỹ đã quyết định bài bỏ cấm vận, cho phép Việt Nam được mua các loại vũ khí sát thương, tạo chút hy vọng và chỗ dựa cho con đường đủ sức vũ trang chông lại cuộc xâm lăng của Trung Quốc.

Trong cách tiếp đón vị Tổng Thống của quốc gia hàng đầu Thế giới, Chính quyền Cộng sản Việt Nam đã chứng tỏ cho mọi người nhìn thấy cách cư xử thấp hèn của mình, bởi tâm lý vẫn sợ hải Trung Quốc, cấm đoán, ngăn chặn những người bất đồng chính kiến, không cho gặp Tổng Thống Mỹ. Trong khi đó nhân dân Việt Nam suốt từ Bắc chí Nam, từ Hà Nội vào đến Saìgòn đã tưng bừng đổ ra đường nghênh đón, chào mừng Tổng Thống Obama, ngay cả dầm mưa đêm, chen nhau đứng hai bên đường chờ xe Tổng Thống Mỹ đi qua để cất tiếng hoan hô, chụp hình để ghi lại tấm lòng ngưỡng mộ và kỷ niệm.

Trong nổi đau biển chết, cuộc viếng thăm tháng Năm vừa qua như chút tia sáng rọi lên trong đêm đen Việt Nam, niềm an ủi và hy vọng nhỏ đang như một dấu ấn một chút ngọt ngào trong nỗi đắng cay dài dặc kéo lê bốn năm chục năm dài.

Mạc Phương Đình
Ban Biên Tập Giao Muà

Mục Lục

Bài vở trên Giao Muà là do các tác giả gửi đăng và Giao Muà không chịu trách nhiệm về nội dung. Muốn xin trích đăng lại, xin liên lạc với GiaoMua@hotmail.com.

I . Thơ _______________________________________________________________________

1. Ngày Lễ Cha ______ Nguyệt Vân
2. Những Bài Thơ Hai Câu Của TTHT ______TT Hiếu Thảo
3. Tư Lự ______ Hàn Thiên Lương
4. Xuân Mơ ______Jacaranda
5. Tình Riêng ______ Vành Khuyên
6. Tiếng Hò Trên Sông ______ Sông Cửu
7. Chân Mây ______ Tử Du
8. Giấu Tình ______Tuyền Linh
9. Đóa Hồng Trắng Giờ Thứ 25 ______ Chu Thụy Nguyên
10. Nhớ Lời Cha Khuyên ______ Song An Châu
11. Dưới Cội Già So Đũa ______Tình Hoài Hương
12. Trôi Đi ... Trôi Đi ... ______Hồ Chí Bửu
13. Bếp Lạnh Của Cha ______Nguyễn Thị Thanh Dương
14. Tiếng Buồn Tương Tư ______Chung Thủy
15. Cuộc Tình Cho Em.. ______nguyênHOANG
16. Xin Mến Yêu Còn ______ Trần Đan Hà
17. Chẳng Ý Nghĩa Gì Nếu Người ...Làm Lơ ! ______Lê Miên Khương
18. Thu Lạc Em ______Triều Phong Đặng Đức Bích

II . Văn _______________________________________________________________________

1. Làm Bố ___________ Nguyễn Thị Thanh Dương
2. Hiến Chương Tình Yêu (truyện dài nhiều kỳ) ___________ Tình Hoài Hương
3. Tâm Sự Một Nhà Văn ___________ Vành Khuyên
4. Tạp Ghi Tháng Tư ___________ Phan Thái Yên
5. Đất Nước Tôi ___________ Trần Thành Mỹ
6. Đường Về Tây Trúc ___________ Hàn Long Ẩn

III . Trả Lời Bạn Đọc__________________________________________________

1. Nhắn Tin/Trả Lời Bạn Đọc _______ Ban Biên Tập

I . Thơ __________________________________________________

1. Ngày Lễ Cha   


Hôm nay ngày lễ cha
Lòng chợt thương, chợt nhớ
Cha cho con hơi thở
Giọt máu con thành người 

Cha còng lưng dưỡng dục
Môi vẫn nở nụ cười
Con phương này xa quá
Nhớ cha lòng khôn ngui 

Ngày lễ cha, lễ mẹ
Con cách biệt ngàn trùng
Tình thương này xin gởi
Mây gió ngàn xa khơi 

Ngồi thầm tính tuổi đời
Cha già thêm tuổi nữa
Con cũng lần theo sau
Ôi thời gian qua mau! 

Cha mõi mòn trông đợi
Từng đứa cháu, con xa
Mắt mờ, lưng gối mõi
Lâu không về thăm cha? 

Con gọi về thăm hỏi
Cha chẳng nói được gì
Tai không còn nghe rõ
Lòng thầm buồn quay đi 

Con cúi đầu tạ tội
Xin cha hiểu lòng con
Thương cha, thương nhièu lắm
Ðạo hiếu con chẳng tròn 

Cầu xin cha mạnh khỏe
Ngày lễ cha năm nay
Viết bài thơ kính chúc
Cha trường thọ lâu dài./

 
Nguyệt Vân

Father's day 2016Ngày Lễ Mẹ!
 

Mẹ ơi! Con ở nơi đây
Nửa vòng trái đất, chim bay ngàn trùng
Làm sao con được tương phùng?
Vào ngày lễ mẹ ôm cùng vòng tay
Bên kia, mẹ nhớ đêm ngày
Bên này con thấy mắt cay cay buồn
Tình cha, nghĩa mẹ suối nguồn
Hôm nay lễ mẹ lòng buồn hắt hiu
Con gọi thầm tiếng mẹ yêu
Con như thấy mẹ dáng xiêu xiêu gầy
Mẹ nhớ con, nhớ đêm ngày:
"Sao lâu mẹ chẳng thấy mầy về thăm"?
Con xa mẹ đã bao năm
Bát cơm, chén thuốc vô tâm không tròn
Tình cha, nghĩa mẹ bằng non
Ước gì con được làm con chim trời
Bay về thăm mẹ tận nơi
Vào ngày lễ mẹ cho vơi nỗi sầu
Mẹ còn sống được bao lâu?
Ðêm nay buồn lắm, cúi đầu lệ rơi./
 

Nguyệt Vân
 
May 07/2016

(Xin các bạn cùng chia sẻ với NV, Ba năm nay 96 tuổi, mẹ 94 còn ở tại VN)
                  
 Nguyệt Vân  
Mục Lục


2. Những Bài Thơ Hai Câu Của TTHT Nhan sắc Một trong quốc sắc thiên hương Đã làm trí loạn điên cuồng của ai? Ta về Ta về cắt đứt dòng thơ cũ Bỏ lại sau lưng một lời bình! Mùa xuân về nhẹ Mùa xuân về nhẹ như hoa Trên hàng cây săn búp nở? Hoa giấy Hoa giấy nghiêng vai hôn vạt áo Hôn nàng Kiều hay hôn má em tôi? Một nữ hoàng Ôi nữ hoàng ra biển đêm nay Áo choàng nàng đã? lá lay cát bờ! Hỏi ngõ yêu đương Níu cành cây ta hỏi lòng của gió Ngõ yêu đương ai đó chẳng mềm lòng ... Biển tắm .. Biển tắm ta, hay ta tắm biển Biển muôn đời mặc khiển cuộc tình ta? Tình yêu và gió... Gió không lướt, chiếc dài không đẹp Tình không cay tình đó, khó nồng? Nhìn trăng Trăng ơi, trăng, nơi đó: Chị Hằng Ta nhìn trăng đêm nay lòng vui trẻ lại. Đường Thiên lý Đường thiên lý băng ngàn ta không ngại Vì giấu trong em một thiên thể trăng nàng? Nắng kia Nắng kia đang trải trên đồi Tình tôi nhỏ bé? Em, tôi lỡ làng..? Chiều về Chiều về mây có giăng ngang Giăng lòng tôi đến tình nàng tóc mây! Người về Người về mang chút nắng Atlanta Mang môt Mitchell yêu dấu đó là..? Người đi Người đi cách bước tình thêm lộng Một Ngôi sao chẳng lặn thời gian qua .. Hoa kia gởi Hoa kia gởi chút nói gì Hoa kia gởi chút từ bi mắt nàng. Ta đợi Ta đợi người một thuở trăng mơ Người chờ ta hàng cây thoai thoải... Nơi nàng Ta vực nàng mang mang thương nhớ Hoa vực nàng để dạng cho hương! sớm mai Gió sớm mai lả lơi vuốt tóc Hoa đồng thương bay đắp ngực nàng. Vẫn cứ thua Thế gian này muôn vàn tinh tú Vẫn thèm ru hương thắm ngực nàng! Ước gì Ước gì ta hóa là nàng Để đứng đầu làng cầu cảnh thiên nhiên... Hoa đẹp ? Hoa kia đẹp nhất để là: Hoa mong được nở để mà được phai? Chia về Thơ nàng là cả đam mê Quyện trong gió lộng chia về cho anh. Em có nhớ Em ở bên người có nhớ xưa Hồn ta ngất lịm một chiều mưa Bể ái tiễn đưa Người đi ngày ấy lòng tôi nhớ Bể ái trời ân khóc. Mây giăng? Tôi ghét Tôi rất ghét cứ khen khi con người đã chết Bom căng hơi và kéo lưỡi thêm dài? Tại sao Lúc người sống phỉ bang và đố kỵ Miệng kắt kè "để chê chắt chuyện thất kinh" Giả đò Giả đò thương chi người đã chết Khi đói cơm đợi sốt đến đau lòng! TT Hiếu Thảo
Mục Lục


3. Tư Lự Tôi vẫn ấp niềm thương từ thuở ấy Vị men nồng vương vấn mãi hồn say Vẫn còn giữ bài thơ lời ưu ái Mộng ban đầu khép kín trọn vòng tay! Lòng mãi mãi nhớ nhung và luyến tiếc Vì bão đời ta phải chịu xa nhau Nẻo xa xăm khó về ?cam biền biệt Nên thôi đành lỗi hẹn chuyện mai sau! Ngày ra đi ta khóc lời hải thệ Lặng lẻ sầủđau đơn chuyện yêu thương Luôn câm nín, nhưng thâm tình ứ lệ -Chôn xa xăm tôi thức suốt đêm trường! Tôi hiểu được lòng ai buồn câm nín.. Còn tình tôi thầm kín!- ai biết đâu? Nỗi niềm oan tôi cam đành nhận lãnh Lòng tôi còn giữ vẹn chuyện ban đầu! Tôi nhớ rõ dấu giày in ngõ hẹp Đôi buồng tim e ấp vạn niềm yêu Hoa xứ cũ nhẹ cài lên mái tóc Những lời vàng vướng mộng biết bao nhiêu! Mang thân thế đời trai tôi ngang dọc Vì tha phương không có dịp tương phùng Vẫn biết ai đau thầm trong tiếng khóc Nhưng nẻo về ?biền biệt quá mênh mông!! 2- 2016

Hàn Thiên Lương

Mục Lục


4. Xuân Mơ Anh đứng chờ em dưới hiên nhà Ôm lòng xuân thắm ...một nhành hoa Từ trăng rụng gió mùa khao khát Mòn mỏi hồn thơ ...em mãi xa Xuân ngát hương bay khắp phố phường Lời thơ anh ghép mộng vào thương Ưu tư len lén vào trang giấy Năm ngón tình nhân kết mộng thường Em lạc trong xuân ...cánh tay người Về theo tiếng gọi ..ơi, tình ơi .. Tuyết rơi lác đác ngoài sân lạnh Lòng ấm vì ai vẫn bên đời Chuyện sớm với trưa ...chuyện đôi ta Như xuân xanh lá, nụ đơm hoa Mơ trưa cũng dắt tay vào mộng Yêu đến nghìn năm chẳng nhạt nhòa Jacaranda


Mục Lục


5. Tình Riêng Những gì em dấu trong tim Những gì khởi sắc đi tìm trong anh Những gì đen hoá thành xanh Muộn phiền sâu hoá trong lành sớm mai. Ngồi buồn những tỏ cùng ai Ngồi buồn số phận an bài đỏ đen Ngồi buồn thân, ghét, đan, xen Tình ta thôi cũng một phen hoá liều. Cũng là đâu đó tình yêu Đêm trong nhau có những điều thân quen Phận em qua những sang, hèn Mưa trôi, nước cuốn, mon men, tính lần. Đời bạc nhạc, mấy phân vân Anh và em được mấy lần bên nhau Thôi thì xa cách mà đau Tình riêng một cõi, muôn màu thiên thu. Vành Khuyên


Mục Lục


6. Tiếng Hò Trên Sông Vầng trăng lặn sâu đáy nước Tiếng hò khoan nhặt?trên sông Hò ơ .. Ngày rằm mười Sáu nước rong Rũ nhau bắt còng làm mắm chấm rau Ghét anh chẳng biết để đâu Giấu trong ngực áo lâu lâu .. thăm chừng Hò ơ ... Gặp em anh quá đổi mừng Bắt cua bự bự ...Bắt còng tí hon Dù gì cũng đứng nam nhơn Em nhốt giữa ngực ... chết còn sướng hơn Hò ơ ... Gió lên cho chánh ngọn Nồm Gom còng về hội .. em hết còn giận anh Đổi đời .. rau luộc làm canh Con gà cục tác lá chanh .. cũng không bằng .. * Thuyền chèo rẽ bóng trăng thanh Tiếng hò lảnh lót ..đầu gành cuối thôn SC ______________________ THƯƠNG CON CÁ CẠN Đồng khô hứng nắng trắng ngời Thương con cá cạn nhìn trời đêm sương Ruộng nương nứt nẻ dọc ngang Quằn đuôi cá vẫy mây ngàn trôi qua Ngày nằm cháy thịt khô da Khát giọt quê nhà? nhớ nước tái tê! Vươn kỳ đầu hướng chân quê Chờ cơn mưa đưa cá về ?dòng sông. Sông Cửu


Mục Lục


7. Chân Mây Có những buổi chiều than ôi, Chìm trong dĩ vãng xa xôi, Với bao hình bóng trong đời, Một thời hoa mộng bên người. Rồi bổng nhiên tình phôi phai, Khói mây phủ kín non đoài, Chiều đi theo dòng chim bay, Người vào trong cỏi chân mây. Thế rồi tất cả ước mơ, Như là những dấu bụi mờ, Tan vào không gian hư vô, Còn lòng in bóng yêu xưa. Hỏi ai về trong chân mây, Lòng có mang mang u hoài, Cho tôi đi về bên người, Của thời hoa mộng tuyệt vời. Có những chiều im mây trôi, Gió ru nhè nhẹ trên đồi, Ta ngồi im nghe bước người, Trong màu sương khói chơi vơi.

Tử Du
Mục Lục


8. Giấu Tình Giấu trong tim?chút thương thầm Để nghe rưng rức hạt mầm đơn phương Mai về cất giữ nỗi buồn Ru trong thiên cổ gởi hồn lên mây Ẩn mình ngày tháng tù đày Lắng trong sâu thẳm ai hay ai màng Dám mơ chi chuyện đá vàng Chút vô ngôn ấy khẽ khàng trong tâm Thương cho giọt nhớ giọt thầm Rụng rơỉrơi rụng?bên song cửa buồn Chiều nay hứng hạt lệ tuôn Trong tâm thức, thấy cội nguồn uyên nguyên Vẫn là một đóa thuyền quyên Nở trong góc khuất cô miên giấc tình Tuyền Linh 5.2016 Trầm Tích Tôi vẫn đó, ngồi im lìm góc khuất Lặng nhìn em, nhìn dòng chảy thơ tình Bao nẻo đời khép kín những khúc quanh Em đâu thấy dấu chân ai thầm lặng Dấu chân in dưới trời mưa trời nắng Nghìn ngã tình vẫn dẫn lối về em Giữa cuộc đời một đơn phận trớ trêu Gần gang tấc hóa nghìn trùng xa cách Em vẫn đó, tôi thấy hoàỉtôi gặp Trong giấc mởcả hiện thực giữa đời Nhưng biết làm gì để có được em Có được Chiều Saì Gòn lung linh nắng ? Tiếng thơ em làm lòng tôi thắt quặn Mỗi một từ - một chữ - một mũi kim Và?ngày nầy cho đến một ngày kia Hồn tôi bỗng lặng chìm trong trầm tích Hồn nằm yên dưới vô liêu tịch mịch Ngẫm cuộc tình thầm lặng xót xa mình Em vẫn vô tư như tuổi dậy bình minh Ngàn năm sau chắc gì em biết được Ai đã yêu em, yêu trong tâm tưởng Hồn lênh đênh, thuyền cứ thế lênh đênh Chở phận đời giữa trời bể mông mênh Và thẳng tiến chẳng cần gì định hướng Trái tim tôi hình như không chứa được Chiều Sài Gòn tay ai nắm bàn tay Đành quay về với góc khuất tù đày Nghe từng giọt nhớ? ngày đi đêm đến Hỡi tình yêu, hỡi tình yêu câm nín ! Sao mà nghe rưng rức tuổi hôn hoàng Cả đất trời dường như cũng đi hoang Chỉ còn lại mình tôi trong góc khuất Ôi nỗi lòng, ôi nỗi lòng trầm tích?! ! ! Tuyền Linh 17.5.2016 Trở mùa Đà Lạt tháng 5 Phượng còn khoe sắc bên trời Ve còn non nỉ ngọt lời môi thơm Bỗng dưng trời đất dỗi hờn Xáng cơn mưa xuống mạnh hơn thác ngàn Mây giăng lối, gió đùa càn Kéo theo bao cảnh hoang tàn phố hoa Đà Lạt hạ vẫn chưa qua Bùi Thị Xuân vẫn thướt tha nhịp tình Chữ nghĩa gói trọn trong tim Tập lưu bút cứ rập rình gởi trao Lao xao hồn bướm lao xao Áo tà lụa trắng đi vào giấc mơ Một thương? năm nhớ? mười chờ? Mùa thu chưa tới đã ngờ chiêm bao Tháng 5 Đà Lạt mưa lâu Lâu như tâm thức khắc sâu nỗi tình Tiếng mưa dường đã vô thanh Trở mùa Đà Lạt cảnh tình hắt hiu Bơ vơ con phố lạnh nhiều Bóng tôi cùng với bóng chiều trôi trôi .. 2016

Tuyền Linh
Mục Lục


9. Đóa Hồng Trắng Giờ Thứ 25 đêm qua chữ vấp vào tôi cú đau thốc mạn sườn sưng tấy lúc soi vào chổ khuyết thấy khuôn mặt méo xệch khác nhưng cũng của tôi lúc ghe chết máy giữa biển ánh sáng xiên cắt máu ai nhểu thấm ướt các giấc mơ Sài Gòn mới nguyên hình ảnh đóa hồng trắng ngậm trên môi son đứa con gái người yêu vừa chết trận vào giờ thứ 25 Sài Gòn ùa nhau tuôn chạy nghe dồn dập tiếng thất thanh không còn nghe tiếng mình hớt hải trên đầu lưỡi hái tôi quay nhìn Sài Gòn rã nát nghe thấm đau trong hồn mình dật dã quay về căn gác thắp riêng cho mình ngọn nến trắng hình ảnh cô gái ban chiều ràn rụa lệ ngậm một cành hồng trắng để nỗi đau không thể nào bật lên thành tiếng bên chiến y đẫm máu người tình Sài Gòn đã chít khăn tang đã cắm cho chính mình những đóa xanh tàn úa đã cắm lên những cái xác còn đang tất tả ngoài đường phố biết đi đâu bây giờ lòng đã điếng tê chẳng nhớ lối quay về... Chu Thụy Nguyên

Mục Lục


10. Nhớ Lời Cha Khuyên *Nhân ngày Father's Day 19-6-2016 Nay con đã lớn khôn rồi Mang ơn cha đã một đời vì con Dầu cho sông cạn đá mòn Ơn cha con nguyện cưu mang suốt đời Dù cha khuất núi lâu rồi Con không quên được những lời cha khuyên: "Nước non nặng một lời nguyền Thành tài, phú quý đừng quên quê nhà Hãy về giữ mộ ông cha Dựng xây đất nước, quê nhà nghe con!" Song An Châu Ơn Cha Nghĩa Mẹ Sao ta hiện diện hồng trần Vì ta hạt bụi hóa thân thành người Sanh ra khóc trước khi cười Đó là biểu hiện trước đời gian nan Làm người sống ở thế gian Chịu nhiều đau khổ lầm than vô ngần Mẹ cha tạo ra bản thân Hết lòng chăm sóc để dần lớn lên Ơn cao nghĩa nặng đáp đền Công ơn trời biển Thái sơn cha già Mẹ ta lòng dạ bao la Cưu mang chín tháng ruột rà dứt ra Máu tươi giọt sữa trong ta Cũng là máu thịt mẹ già phân chia Ngày nay khôn lớn xa lìa Đừng quên nghĩa cả mẹ chia phần đời Công cha nghĩa mẹ ai ơi! Dù ta hạt bụi trên đời này đây Ơn cha nghĩa mẹ cao dày Làm con phải nhớ ơn này người ơi!
Song An Châu

Mục Lục


11. Dưới Cội Già So Đũa Lửa chinh chiến thiêu tàn cây cầu khỉ Chị và em vội bồng bế ra thành Chưa kịp đi, chinh chiến đến thật nhanh Người tử trận hy sinh đền nợ nước. Rồi bảy lăm di tản buồn dấn bước Giạt trôi về Mỹ quốc chốn xa xăm Đêm từng đêm chị ngồi khóc âm thầm Đời son trẻ chị một lần dang dở. Thập niên chín mươi cùng về quê cũ Xây mộ anh yên nghỉ cạnh dừa xanh Bên giòng phù sa sóng vỗ chảy nhanh Rơi hàng lệ cầu anh về nước Chúa. Trơ dưới nắng một cội già so đũa Cây cầu khỉ lườn ván gỗ ngày xưa Vẫn vườn cau, tàu xanh lá hàng dừa Gà gáy dội nơi phù sa sông Cửu...

Tình Hoài Hương
Mục Lục


12. Trôi Đi ... Trôi Đi ... Những bài thơ tình hiện ra Và trôi đi trôi đi Anh nhớ đôi mắt em long lanh Giọt nước mắt rơi Giận hờn Trôi đi trôi đi Anh nhớ đôi môi em nồng cháy Mái tóc buông lơi Đôi vai rung động Tà áo xanh- áo vàng- áo đỏ Trôi đi .. trôi đi Không bến bờ hò hẹn Kỷ niệm và tương lai Đóng hằn vào ký ức Em ngây thơ mà bản lĩnh Hồn nhiên mà quyết đoán Thiên thần mà quỷ sứ Và cũng sẽ trôi đi trôi đi Dòng thời gian nồng thắm Chỉ còn lại trái tim Chỉ còn lại buồng phổi Chỉ còn lại khối óc Chỉ còn lại dòng máu hoang tàn Và trên thân thể Nơi nào cũng có dấu ấn của em .. GIÁ NHƯ .. Giá như ta trở ra ngoài nớ Nâng cốc bia đầy .. ta cưa đôi Nàng chắc chớp nhanh đôi mắt biếc Uống cạn cho hồn ai chơi vơi.. Giá như ta gục trên bàn rượu Tỉnh ra thấy nàng đắm đuối nhìn Ta sẽ giả vờ như mê ngủ Để nàng thả mộng cõi hư linh Giá như ta trở ra ngoài ấy Để ngắm hình ai dưới nắng chiều Tóc bay theo gió ? vô tình quá Bóng ngả bên đường .. trông rất kiêu Giá như ta chẳng ra ngoài ấy Đâu phải ngậm ngùi phút tiễn nhau Đâu phải trở về nghe sóng dậy Để lòng thổn thức những niềm đau .. RỪNG CHẾT .. BIỂN CHẾT VÀ TA SẮP CHẾT?. Rừng đã chết.. và bây giờ biển chết Rừng ngậm ngùi và biển khóc mù khơi Đàn hải âu không còn nơi nương tựa Những con tàu nằm gác mái chơi vơi Ta cũng đau như những người biệt xứ Cũng se lòng nhìn con suối cạn khô Những đồi cây hoang tàn như tự tử Buồn không em... và buồn đến bao giờ ? Rừng chết..? biển chết.. và ta sắp chết Em thấy gì khi bóng đã hoàng hôn ? Khi tất cả không còn và chấm hết Ta sống đây mà đã chết trong hồn ... Hồ Chí Bửu
Mục Lục


13. Bếp Lạnh Của Cha Ngày mẹ mất cha bắt đầu làm bếp, Chăm sóc các con nhỏ dại mồ côi, Món ăn lúc mặn lúc nhạt cha ơi, Con ăn món cha tập tành nấu nướng . Khi người đàn ông vào bếp. Tội nghiệp ! Củ hành củ tỏi cha bóc chưa quen, Hạt tiêu cay ướp thịt cá chưa ngon, Sao mắt cha cũng cay cay nước mắt.! Cha đi làm, bếp nhà mình im vắng, Không ấm như căn bếp nhà người ta, Nồi cơm còn cha nấu từ hôm qua, Bát cơm nguội con ăn cho đỡ đói.. Cha về muộn nên nấu ăn rất vội, Bát canh rau, trứng tráng. Thế là xong Những món cầu kỳ con chẳng dám mong, Dù cha đã cố gằng làm người mẹ.. Con vẫn lớn từ bếp cha quạnh quẽ, Tưởng như căn bếp không có hơi người, Tưởng như căn bếp đã quên cha rồi, Cha ơi, bếp lạnh như không có chủ.. Nhưng con biết tình của cha đầy đủ, Bàn tay cha vất vả lúc đi làm, Bàn tay cha lúc ở nhà dịu dàng, Xới cơm chan canh, con ăn ngon miệng.. Con vẫn lớn từ bếp cha nguội lạnh, Bếp lửa hồng đã được mấy lần vui ? Cha đi làm về, ngoài cửa chiều rơi, Bóng dáng cha trong bếp buồn hiu hắt.. Nhưng con biết tình của cha nồng ấm,? Tình của cha như mắm muối mặn mà, Trong mỗi món ăn cha nấu vụng về, Con cảm nhận được mùi ngon hạnh phúc. Thiếu tình mẹ có tình cha bù đắp, Bếp vắng bóng mẹ đã có bóng cha, Các con đã qua một thời tuổi thơ, Bếp lạnh của cha sao mà thương qúa. ( May, 04, 2016 ) Nguyễn Thị Thanh Dương Mục Lục


14. Tiếng Buồn Tương Tư Đêm đêm từng giọt tủi hờn Thấm vào tim đã cạn nguồn máu tươi Đau thương suốt cả một đời Nhiều như sao giữa bầu trời mênh mông Người làm cánh nhạn phiêu bồng Ta mòn mỏi đợi bên dòng thời gian Bao nhiêu lá rụng vàng sân Là bấy nhiêu nỗi bâng khuâng muộn phiền Hoàng hôn nắng xế dần nghiêng Nghe như sâu lắng niềm riêng vô bờ Đắng cay tím lạnh hồn thơ Uyên ương lẻ bạn bơ vơ kêu chiều Sầu nghiêng theo bóng tịch liêu Dài thêm sợi nhớ hắt hiu mỏi mòn Trăng khuya khuất dạng đầu non Dư âm thánh thót tiếng buồn tương tư Chung Thủy Nỗi Nhớ Đong Đầy Muốn gởi gió trời đem đến ai Những niềm ray rứt những u hoài Nghe như từ cõi lòng sâu thẳm Phiền muộn sầu lên bạc tóc mây Một bản tình ca gãy nửa chừng Vườn thơ qua mấy lượt thu đông Rêu xanh trải thảm ngoài song cửa Chờ bước chân quen đến biệt phòng Bóng lẻ thẩn thờ vương vấn ai Suy tư thao thức suốt đêm dài Canh khuya từng giọt buồn da diết Càng chất chồng thêm chuỗi đắng cay Ngày tháng dài theo nỗi ngậm ngùi Quạnh hiu thầm đếm lá vàng rơi Đợi ai đã mấy mùa xuân hạ Sợi nhớ đong đầy trên mắt môi? Chung Thủy
Mục Lục


15. Cuộc Tình Cho Em.. Anh như mùa xuân đến với Em tươi mát. thay đổi cho hình hài rực rỡ sắc hương Đứng giữa ngàn hoa toả ngát bất thường khiến mọi kẻ nhìn vào Em tâm khao khát. Anh như mùa hạ đến lúc hoàng hôn xuống. dỗ cho Em dịu hết những phiền buồn đêm tràn sương khoả ngưng đi luồng nắng cháy Ấp ủ tình trao ân ái suốt đêm nay. Anh như mùa thu khoát lên người rạo rực. gọi lá vàng khi buông rụng chạm ngân vang Lót chân qua khua gót ngọc tạo cung đàn lời trổi giọng nhắc chuyện lòng ngày tháng cũ. Anh mang mùa đông ru cho êm giấc ngủ. khép kín bằng vòng tay say thiếp an bình Thiên niên mơ quên đi tình yêu đã mất lầm lỡ nhất thời gây hiu hắt đời nhau! (Bốn mùa ơi! Hãy đến mãi sánh vai đị.). Nguyênhoang Nghiêng.. Anh nghiêng môi nhận chiếc hôn. Nghiêng tay huyền thoại ru hồn cho ai? Thủy chung nghiêng bước đường dài, Mưa sa nghiêng hạt van nài buồn qua. Tình phai nghiêng thoát vươn xa. Giã từ nghiêng nắng nhạt nhòa dáng xưa. Bước chân nghiêng gót đẩy đùa, Lá vàng nghiêng cánh, gió lùa cuốn bay. Nghiêng mang trao đến chốn này. Khỏa vùng tóc rối, nghiêng cài trăng ngây. Chao vao nghiêng bám vai gầy. Chờ khi nghiêng giấc, an bài chiêm bao. Nghiêng mong tình bước lặng vào... nguyênHOANG
Mục Lục


16. Xin Mến Yêu Còn Buồn sẽ đến khi nắng chiều dần tắt Những áng mây lơ lững bay về đâu Anh một mình ngồi nhớ buổi ban đầu Bao kỷ niệm ghi sâu trong tiềm thức Cuộc tình buồn song đơn sơ rất mực Đẹp như lòng thiếu nữ tuổi thanh xuân Nét tinh anh như trăng sáng đêm rằm Đang hòa nhịp cho đời thêm sức sống Nên bây giờ kỷ niệm xưa còn đọng Như ngõ hồn lấp lánh dưới trăng sao Niềm ước mơ của tuổi nhỏ bay cao Cao lên mãi như mây chiều gió sớm Bay theo mãi chút tình xưa mới chớm Theo thuyền đời xuôi về bến bình an Vì hôm nay thuyền còn mãi xa ngàn Mong ước vẫn dâng ngập tràn ký ức Nỗi nhớ vẫn khiến trăng sao thao thức Khiến đời xa mơ thấy bóng quê hương Đem về che từng dầu dãi tuyết sương Che băng giá trên bước đường lưu lạc Mai đây nếu cuộc đời theo hướng khác Xin lòng còn niềm yêu dấu đừng phai Và cuộc tình ngày xưa ấy, măng mai Xin sưởi ấm cho người ngoài vạn dặm ! Thoáng Xưa Chiều đọng lại nỗi sầu vào trong mắt Một lần xa không biết đến bao giờ... Đến nay tìm nhưng lạc mất tuổi thơ Nên ngày tháng xanh xao lên tiếng hát Mùa vừa đến nghe cõi lòng bát ngát Như lúc tình mới chớm tuổi thanh tân Như không dưng niềm vui đến một lần Làm sống lại tinh thần vừa băng hoại Như thỉnh thoảng đôi lần anh nhớ lại Tuổi học trò đẹp tựa bóng trăng sao Có tình em trái chín thật ngọt ngào Rơi xuống đậu hồn anh như nắng lụa Khi xa cách như cuộc đời đóng cửa Không thể vào để tìm lại mùa xuân Đời mãi xa làm sao được một lần Về soi bóng bên dòng sông kỷ niệm Để mơ ước một phút giây mầu nhiệm Đưa anh vào thăm lại tuổi thần tiên Xin cho anh mãi mãi vẫn không quên Ngày tháng ấy đang chở che hồn quạnh Niềm yêu dấu một đời đang chấp cánh Bay đi tim khung cảnh mộng xinh tươi Đem về đây tô thắm một cảnh đời Đang lây lất tận phương trời biền biệt Và giờ đây nỗi nhớ thương tha thiết Một quê hương đã khuất cách đôi bờ Ước ngày về chép lại những trang thơ Và ngồi ngắm suốt màu xanh tuổi nhỏ ! Trần Đan Hà
Mục Lục


17. Chẳng Ý Nghĩa Gì Nếu Người ...Làm Lơ ! Người đến người đi người không ở lại Tôi vui tôi buồn người có biết chăng Còi tàu sân ga người về nơi đâu Vết cắt trong tôi người biết nông sâu ? Trái đất mênh mông sao mình gặp nhau Gặp nhau một thoáng ánh mắt nhiệm màu Về nhà ngậm đau nhủ lòng đừng nhớ Người dưng qua đường như gió thoảng mau ? Nhưng không người ơi sông luôn nhớ bờ Một dáng yêu kiều, hàm tiếu, tóc nâu Bình minh, ráng chiều, mộc lan, hoa cau Chẳng ý nghĩa gì nếu người ...làm lơ ! Người đi rồi tôi cảm thấy trơ vơ Được bên nhau phải có duyên có nợ ? Qui luật này ai là người phát khởi ? Để bây giờ tôi chỉ có ...nàng thơ ! Lê Miên Khương
Mục Lục


18. Thu Lạc Em Mùa gió thu về lạc mất em Vàng bay lả tả rớt bên thềm Hè đi tràn ngập lòng lưu luyến Thu đến bâng khuân dạ nhớ thêm Có phải thuyền em e bến lạ Hay là trần thế vắng người quen Thu đừng quyến rủ em tôi nữa Quyện ánh trăng tà tiếng nhạc đêm Triều Phong Đặng Đức Bích
Mục Lục


II . Văn___________________________________________________________

1. Làm Bố


Nguyễn Thị Thanh Dương


Tôi và vợ chồng anh Thạch bước vào nhà hàng. Nhà hàng này ngày thường đã đông khách, chiều cuối tuần càng đông hơn.

May mắn chúng tôi có ngay một bàn nhỏ nơi góc phòng thật gọn và ấm cúng. Tôi vừa kéo ghế ngồi thì anh Thạch rối rít nói với tôi:

- Chị hãy nhìn phía trước mặt chúng ta nơi bên trái có chàng thanh niên vừa ăn xong đang đứng dậy có lẽ sắp ra về. Kìa, kìa anh ta đang bước ra.

Chị Thạch gạt đi:

- Anh có chuyện gì mà vội thế, để chúng ta thong thả rồi nói ..

Nhưng chị Thạch cũng nhìn theo hướng chồng chỉ và mỉm cười:

- À, em biết rồi ..

Tôi chỉ thấy một chàng trẻ tuổi đẹp trai nhưng không hiểu sao chiều cuối tuần anh lại lẻ loi đi ăn một mình và nét mặt không mấy tươi vui yêu đời như mọi người xung quanh. Anh ta bước ra khỏi nhà hàng mà chẳng buồn ngó nghiêng bên phải bên trái làm như cuộc sống xung quanh chẳng nghĩa lý gì.

Anh Thạch nói:

- Thằng bạn vai em của tôi đó, Tài là một tay thợ sửa xe tài giỏi của shop tôi, thật đúng với cái tên Tài cha mẹ đặt cho. Thôi, chúng ta gọi đồ ăn rồi tôi sẽ kể chị nghe câu chuyện về Tài, hi vọng chị sẽ có một đề tài để viết truyện.

Tôi đoán:

- Chắc là một chuyện tình lãng mạn hả anh Thạch? Vì Tài vừa trẻ đẹp vừa có tài thế kia thiếu gì cô thương?.

***********************

Anh Thạch đang ngồi trong văn phòng của shop sửa xe bận rộn với mớ giấy tờ order hàng để chuẩn bị gởi đi thì thợ máy Hiếu bước vào:

- Anh Thạch, có một cô gái trẻ đẹp bụng bầu với vẻ mặt đau khổ đến tìm anh.

Thạch giật mình ngạc nhiên:

- Sao lại tìm tôi?

- Trời, trông anh hốt hoảng làm như ...anh là tác gỉa cái bầu. Chuyện cô có bầu và muốn tìm anh hoàn toàn không liên quan đến anh

- Cô bụng bầu tới đây chắc là nghiêm trọng rồi dù tác gỉa cái bầu không phải là tôi. Hay cô ta là khách hàng sửa xe muốn gặp chủ shop để khiếu nại chuyện xe cộ, gía cả?

- Cô gái đến vì Tài ...

Thạch không rời mắt khỏi mớ giấy tờ, hơi gắt:

- Có thế mà chú cứ nói vòng vo. Thì chú biết Tài đang về Việt Nam , sao không nói Tài vắng mặt ? Mà cũng vào đây thông báo ?

- Dạ, cô gái biết điều đó ..

Thạch ngắt lời và chép miệng thở than:

- Khổ qúa, quanh đi quẩn lại cũng chỉ là mấy cô bồ của Tài, sau một thời gian anh Tài lơ là các cô đích thân tìm đến nơi ăn chốn làm của Tài để cầu cạnh mong nối lại ân tình. Thôi kệ, cứ để cô đến vài lần không gặp Tài sẽ chán ..

- Nhưng mục đích cô gái đến đây là muốn gặp anh. Trông cô hiền lành thấy tội nghiệp qúa.. Số thằng Tài đào hoa thật, quen toàn người đẹp mà chưa thèm cưới cô nào ..

Thạch gạt mớ giấy tờ qua một bên:

- Chú ra mời cô gái vào đây, xem cô muốn hỏi gì về Tài thì anh sẽ liệu mà trả lời cho xong.

Bước vào văn phòng của Thạch là một cô gái trẻ đẹp, cái bụng nhô nhô của cô đã đập ngay vào mắt Thạch. Cô ngồi xuống ghế và tự giới thiệu trước:

- Chào anh Thạch, em là Oanh.

Cái tên Oanh nghe quen quen. Mỗi khi Tài yêu cô nào thì chuyện tình của Tài cả shop đều được nghe được biết, mỗi một cô bồ là một thành tích của Tài, mỗi tên cô bồ đều thân quen với các anh em sửa xe trong shop, các cô luôn để lại hình bóng và dư âm cho cả shop với chuyện tình đẹp và ...dang dở.

- Chào Oanh, bọn tôi trong shop thường nghe Tài nhắc đến tên cô. Tôi chắc rằng Tài yêu cô lắm.

Cô gái bỗng nước mắt long lanh:

- Em cũng thường nghe anh Tài kể về ông chủ shop là anh Thạch và tên các bạn bè làm việc cùng với anh, mà anh chẳng bao giờ đưa em tới đây, cho tới ngày hôm nay ..

Oanh nghèn nghẹn nói tiếp:

- Phen này chắc anh Tài đoạn tình với em qúa, anh có cách nào khuyên anh Tài giúp em được không?

- Chuyện ra làm sao cô kể tôi nghe ?

- Hai đứa em yêu nhau gần 2 năm nay, em yêu anh Tài thật tình, mong muốn tình yêu đi đến hôn nhân, nhưng anh Tài cứ hẹn lần hẹn lửa hoài. Rồi em có thai những tưởng sẽ là động lực anh cưới em, nào ngờ anh khăng khăng bắt em phải phá thai, anh Tài vẫn giữ lập trường xưa nay của anh là: .."Anh còn trẻ chưa muốn chuyện vợ con sớm chẳng khác nào mang gông vào cổ".. Cứ để anh thong thả rong chơi vài năm nữa anh mới tính, mà em nào biết "vài năm nữa" của anh là mấy năm? Em sẽ phải đợi tới bao giờ? Thà anh ấy nói con số cụ thể 3 năm, 5 năm em còn biết đường mà chờ đợi.

- Thế cô biết gì về Tài?

- Anh đẹp trai hào hoa và có lắm cô theo, nhưng anh Tài luôn nói với em là anh yêu em nhất, mấy cô kia chỉ là qua đường, em mới là lẽ sống của anh ấy.

Anh Thạch nhớ ngay đến cô Hồng trước đây cũng đến shop tìm Tài và khoe với anh là Tài yêu cô lắm, cô là hơi thở cuộc đời của Tài. Vậy mà chia tay Hồng, mất đi "hơi thở cuộc đời" Tài vẫn sống vui sống khỏe.

- Thế cô có biết Tài đang về Việt Nam chơi không?

- Dạ em biết, Tài nói về thăm quê hương, thăm ông bà chú bác nội ngoại gì đó một tháng sau sẽ trở lại Mỹ. Em nhân dịp này tìm đến đây cầu cứu anh và các bạn anh Tài. Em nhất định sẽ giữ đứa con trong bụng.dù tình huống ra sao.

Thạch hỏi lại:

- Ý cô là vẫn giữ đứa con cho dù Tài và cô không thành duyên nợ?

Oanh đáp rành mạch mà nước mắt vẫn long lanh:

- Vâng, đó là kết quả tình yêu của em, là máu thịt của em với người em yêu, thì dù anh Tài không lấy em, bỏ rơi em, em vẫn giữ đứa con như giữ kỷ niệm đẹp trong đời.

Thạch cảm động:

- Đợi Tài về chúng tôi sẽ hỏi cho ra lẽ và khuyên Tài nên chính thức cưới cô, lo cho đứa con sẽ chào đời, đó là giải pháp tốt đẹp nhất cho cả hai người

Oanh mừng vui lau nước mắt:

- Vâng, em cám ơn các anh nhiều lắm..

Oanh chào ra về thì cả chủ lẫn thợ trong shop bàn tán về Tài, anh chàng hào hoa này đang đùa vui trong cuộc sống, đùa vui với ái tình. Có lợi thế ngoại hình đẹp trai cao ráo, ăn nói hay ho, tay nghề sửa xe thì thông minh sắc xảo nên Tài rất tự tin trong cuộc sống. Tài bồ bịch nhiều, ban phát tình yêu cho mỗi cô một thời gian.

Mấy bạn thợ xôn xao:

- Không biết lần này thằng Tài có dừng chân giang hồ bên em Oanh không?

- Đã ăn ở với người ta có bầu rồi thì phải có trách nhiệm chứ, phải đứng ra làm bố đứa con ruột thịt của mình chứ.

- Trời ơi, nó còn về Việt Nam thăm mấy "em gái" bên đó thì còn chưa có ý định cưới vợ đâu, vẫn tuổi trẻ ham vui như bấy lâu nay. Năm nào mà Tài không về Việt Nam , chẳng lẽ năm nào nó cũng có hiếu về thăm ông bà nội ngoại nhà nó?

Hiếu lo âu lên tiếng:

- Tao cũng nghĩ thế, nhưng lần này nó về Việt Nam là có mục đích khác, bọn mày còn nhớ chị Ba Đùng không? thỉnh thoảng đến shop mình sửa xe là chị tán chuyện đủ thứ trên đời đó?

- À, cái chị tên Ba to lớn béo mập đeo đầy nữ trang hột soàn mà mày đặt biệt hiệu là chị Ba Đùng ấy hả?

- Ngoài to mập chị còn hay "nổ" đùng đùng như pháo tết nên đặt tên Ba Đùng là chí lý rồi. Sao lại liên quan đến Tài hả anh Hiếu??

Hiếu kể:

- Thì mấy lần đến đây chị Ba Đùng hay nói chuyện với em Tài đẹp trai, hỏi thăm Tài có vợ con chưa để chị làm mai. Chị rủ rê Tài về Việt Nam cưới giùm cô em gái của chị với 2 điều kiện ngon lành, một là lấy nhau thật chị sẽ cho thêm vốn hai vợ chồng làm ăn, nếu lấy nhau kiểu "dịch vụ" thì chị sẵn sàng chi trả hậu hỉ.

Một người ra vẻ hiểu biết:

- Chị Ba Đùng may ra đáng tin cậy, nếu hôn nhân thật thì không nói làm gì, nếu hôn nhân "dịch vụ" thì hồi hộp lắm, người từ Việt Nam được xuất cảnh sang Mỹ, xong chuyện rồi thì tiền bạc không sòng phẳng, người bên Mỹ đành chịu đắng nuốt cay vì bản thân mình cũng gian dối qua mặt chính phủ Mỹ đâu dám kiện thưa.

- Rồi thằng Tài chọn kiểu nào? nếu em gái chị Ba Đùng đẹp dám nó "vớt" thật đó, vừa được vợ vừa được tiền.

Hiếu nói:

- Tao không biết, nhưng chắc chắn Tài về Việt Nam để gặp em gái chị Ba Đùng và làm đám cưới. Từ chuyện vé máy bay, chi tiêu dọc đường, ăn xài ở Việt Nam chị Ba Đùng lo hết..

- Hèn gì Tài quyết liệt bắt em Oanh phải phá thai, coi như em Oanh hết hi vọng rồi, vì Tài dính vô vụ đám cưới bảo lãnh vợ từ Việt Nam sang Mỹ cũng phải mất vài năm. Ai biết được chuyện đời sẽ ra sao?

Tài về Việt Nam cưới cô Năm em út của chị Ba Đùng là sự thật. Cô Năm tên giấy tờ là Nguyễn thị Dừa ở xứ Ba Tri Bến Tre. Chắc sinh cô út ra cha mẹ cô bỗng thương mến quê quán Bến Tre là xứ dừa nên đặt con tên Dừa làm kỷ niệm nhớ đời.

Tài đi làm trở lại, kể chuyện cho các bạn trong shop sửa xe biết là chỉ cưới cô Dừa kiểu "dịch vụ" mà thôi, dù cô Dừa mến Tài ra mặt, cô sẵn sàng lấy Tài làm chồng, thời gian Tài ở Việt Nam cô Dừa đã luôn tỏ ra hãnh diện sung sướng mỗi khi đi bên Tài, cô ân cần và cả âu yếm chăm sóc cho Tài những gì có thể chăm sóc được. Vài lần cô tạo cơ hội muốn trao thân cho Tài nhưng Tài đều tìm cách ..né, vì Tài không muốn cưới cô, Tài sợ trách nhiệm.

Tài còn trẻ, "hi sinh" vài năm chồng vợ trên giấy tờ với cô Dừa, vừa "làm phước" giúp người có cơ hội sang Mỹ vừa kiếm mấy chục ngàn đô dễ dàng. Làm thợ sửa xe và ăn chơi bồ bịch như Tài có đồng nào xào đồng đó biết đời nào mới để dành được món tiền như thế.

Cô Dừa không đẹp, chưa xứng đáng làm người yêu của Tài chứ đừng mơ chuyện làm vợ Tài.

Tin Tài về Việt Nam cưới vợ chẳng hiểu bằng cách nào cũng đến tai Oanh, cô đã gặp Tài hai bên bàn cãi và chia tay nhau vì Tài vẫn muốn Oanh phá thai và đợi chờ Tài "vài năm" nữa. Còn Oanh thì không tin vào lời hứa hẹn xa vời của Tài, cô cương quyết giữ bào thai và sẽ làm bà mẹ độc thân nuôi con mình không cần đến người tình bạc tình bạc nghĩa.

Thạch và các bạn trong shop xe hết lời khuyên Tài, thôi thì chuyện cưới cô Dừa đàng nào cũng đã lỡ rồi, song song đó vẫn giữ tình cảm mật thiết với Oanh và chào đón đứa con ra đời, khi nào dứt điểm giấy tờ với cô Dừa thì Tài và Oanh sẽ chính thức lấy nhau, Tài sẽ chính thức trên giấy tờ là cha đứa con của mình.

Tài thẳng thừng tuyên bố với các bạn trong shop xe:

- Tôi chưa muốn đeo gông vào cổ, chưa hề hứa hẹn sẽ cưới Oanh và càng chưa muốn có con, Oanh tự ý để dính bầu thì ráng chịu ráng nuôi dù tôi biết cái bầu đó chính là của tôi.

- Mày để mình Oanh lo cho đứa con sao?

- Ôi, lo gì, gia đình Oanh một đống người sẽ lo cho Oanh và đứa bé, chưa kể Oanh có thể xin trợ cấp của xã hội.

Thì ra cô Oanh cũng chỉ là người tình mua vui như các cô gái trước đến với Tài mà thôi. Cuối cùng chuyện tình của Oanh với Tài cũng vỡ như bọt bèo, tan như mây khói.

Khi cô Nguyễn Thị Dừa xuất cảnh sang Mỹ, cũng là lúc thằng con của cô Oanh và Tài đủ tuổi thôi nôi. Oanh đã sống ở thành phố khác, thỉnh thoảng Thạch gọi phone hỏi thăm mẹ con cô cho cô đỡ buồn đỡ tủi.

Chị Ba Đùng đã mua sẵn một căn nhà khang trang cho "vợ chồng" đứa em gái với đầy đủ đồ đạc trong nhà toàn là hàng đẹp hàng mới, nhà ở Texas rẻ, thì cô chị giàu có chơi đẹp với em đâu có khó gì, và ngôi nhà cũng là món qùa để chị Ba Đùng nhử con mổi Tài lấy em gái cô.

Tại căn nhà này mỗi khi Tài có chuyện cần sang nhà cô Dừa là cô Dừa lại quấn quýt biểu lộ tình cảm và muốn "dâng hiến" cho Tài.

Mỡ nhởn nhơ trước miệng mèo thì mèo nào chê, nhưng từ lúc về Việt Nam Tài đã tỉnh táo biết rằng không thể lấy cô gái kém nhan sắc kia làm vợ, tiền của bà chị cho nhiều bao nhiêu cũng có thể xài hết, nhưng cưới cô vợ xấu thì phải "xài" cả đời, dính líu vào cô Dừa rủi cô Dừa mang thai thì coi như cuộc tình mua bán này càng khó gỡ.

Thà lấy mấy chục ngàn đô la tiền công còn sung sướng hơn ngủ với cô Dừa .

Cho nên căn nhà đẹp có cái phòng ngủ đẹp với cái giường rộng trải nệm và đôi gối nằm chờ đợi rất gợi cảm cùng với cô Dừa luôn khêu gợi đẩy đưa cũng không làm Tài "rung rinh", chưa một lần Tài muốn nằm chung với nữ chủ nhân.

Căn nhà chỉ là địa chỉ để "vợ chồng" cô Dừa làm giấy tờ liên hệ tới sở di trú chứng minh hai vợ chồng đang chung sống.

Tài vẫn ở riêng, vẫn sống tại căn chung cư như trước, cũng may là họ ở cùng thành phố nên mỗi khi cần liên hệ cho giấy tờ họ chạy qua chạy lại rất thuận tiện.

Chị Ba Đùng và cô Dừa cuối cùng đều nói trắng ra với Tài là muốn cuộc hôn nhân gỉa này thành sự thật, nhưng Tài vẫn từ chối, chỉ lấy tiền chứ không lấy tình..

Tài đã đưa cô Dừa đến shop sửa xe để phòng sau này sở di trú có phỏng vấn cô Dừa còn biết nơi chốn và công việc làm của chồng mà khai.

Cả shop xe phải công nhận cô Dừa là một phụ nữ vừa xấu vừa quê, đó là lý do tại sao tuổi đã cứng cỏi mà cô vẫn độc thân, cũng là lý do chị Ba Đùng tìm cách đưa em gái sang Mỹ may ra dễ lấy chồng hơn, và cũng là lý do Tài quyết liệt từ chối hôn nhân với cô..

Tài phân bua với toàn shop:

- Chị Ba Đùng hứa cho tôi căn nhà, nhưng dù đó là một căn biệt thự to đẹp đi chăng nữa các bạn thử tưởng tượng trong đó có một người vợ xấu và nhất là không tình yêu thì các bạn có hào hứng ở trong căn nhà lông lẫy ấy không? Thà tôỉngủ lại trong shop sửa xe mùi dầu mỡ còn hơn về biệt thự ngủ với cô ta...

Đúng thế Tài chưa hề ngủ với cô Dừa, kể cả trong mơ Tài cũng mơ ân ái với người khác chứ làm gì mơ đến lượt cô Dừa. Vậy mà cô Dừa vẫn mang bầu !!!

Bụng cô càng ngày càng lồ lộ rõ ra, sang Mỹ mấy tháng thì bụng cô to theo mấy tháng làm Tài ngạc nhiên và cô Dừa điềm nhiên xác định:

- Em đang mang thai đó..

Giọng cô đầy luyến thương và ai oán:

- Em nào muốn thế. Lần đầu tiên gặp anh em đã cảm mến anh và yêu anh, em muốn được làm vợ anh, được anh lấy em thật chứ không phải chỉ trên giấy tờ. Em mời mọc anh, mong anh chiếm đoạt trinh tiết và thân xác em. Nhưng anh không hề, em thất vọng và tủi thân lắm. Em muốn trả thù đời trước khi xuất cảnh đi Mỹ em tìm đến một người yêu cũ đã bỏ rơi em, hiến dâng cho anh ta để em biết mùi ái ân làm kỷ niệm. Anh ta chẳng hề yêu em như anh đã chẳng hề yêu em, nhưng thứ cho không biếu không, không phải chịu trách nhiệm hậu qủa, anh ta đã vồ lấy và tận hưởng em..

Tài đã hiểu ra:

- Cô mang thai hay không, và cô mang thai với ai chẳng dính líu gì đến tôi, khi nào cô có thẻ xanh thì chúng ta xong hợp đồng, ly dị là xong.

- Vâng, em biết anh đã nhận đủ mấy chục ngàn đô của chị em rồi, chưa kể tiền máy bay chi phí ăn tiêu của anh lúc về Việt Nam cưới em và ngay cả lúc này anh thích gì, muốn gì chị ba cũng chi trả cho anh rất hào phóng.

Giọng cô Dừa đổi qua cay độc lạnh lùng và châm chọc:

- :Khi nào em sanh em bé anh phải lo lại cho mẹ con em nhé.

Tài nhảy nhổm người lên như vừa đạp phải ổ kiến lửa:

- Cô nói sao? Cô ngủ với kẻ khác có con mà tôi phải lo cho mẹ con cô ?

- Vâng, vì trên giấy tờ anh là chồng em, con em cũng là con anh.

Tài tức giận :

- Không đời nào, tôi sẽ li dị cô, họ sẽ tống cô về Việt Nam .

- Anh có ngon thì cứ li dị đi, chị em tôi đã thăm dò luật sư nhiều nơi rồi, chúng ta là vợ chồng có đầy đủ hình ảnh đám cưới và giấy tờ hợp pháp, anh li dị phải trả tiền nuôi con đó, tôi thân gái bơ vơ mới theo chồng sang Mỹ bị chồng lạm dụng và bỏ rơi. Hỏi ai sẽ là người đáng tin và đáng thương hả anh Tài?

Tài toát mồ hôi như vừa thấy ma quỷ hiện ra giữa ban ngày.

Tài tức tốc làm đơn li dị cô Dừa dù chưa tới hạn hết hợp đồng với lý do Tài bị vợ ngoại tình và có thai trước khi xuất cảnh sang Mỹ đoàn tụ với chồng .Tưởng rằng với lý do chánh đáng này Tài sẽ thoát nạn.

Ra toà, cô Dừa đã được luật pháp Mỹ bảo vệ tận tình, vì cô bị chồng ngược đãi lúc đang mang thai khi vừa tới Mỹ, không nghề nghiệp, không nơi nương tựa. Toà chấp nhận hai bên li dị nhưng theo yêu cầu của luật sư cô Dừa, Tài phải trả tiền nuôi con.

Tài cãi đứa con không phải của mình và yêu cầu tòa cứ đợi cô Dừa sinh đẻ xong và thử DNA.

Nhưng quan toà khẳng định :

- Cho dù lời anh nói là sự thật 100%. Nhưng đứa con riêng của vợ anh cũng có quyền lợi ngang hàng như con chung của hai người. Anh phải nuôi nó, phải trả tiền child support cho đứa bé tới tuổi trưởng thành.

Tài kinh hoàng và thất thế ủ rũ rời khỏi toà như một cái xác không hồn.

Thế là Tài đã làm bố của hai đứa con.

Con của Tài với Oanh bị Tài bỏ rơi do xã hội trợ cấp nuôi.

Con do cô Dừa ngủ với ai đó đẻ ra nhưng trên giấy tờ nó là con cô Dừa, vợ hợp pháp của Tài nên Tài phải chịu trách nhiệm với đứa bé, hàng tháng đứa bé vẫn nhận tiền child support do bố Tài gởi về..*** *** ***

Nguyễn Thị Thanh Dương


Mục Lục


2. Hiến Chương Tình Yêu (truyện dài nhiều kỳ)

Tình Hoài HươngHiến Chương Tình Yêu
Phần Thứ Ba
Chương 23

Đường Xưa Quệt Nắng Phai


Những ngày tháng cuối cùng, Mười lấy làm lạ một điều: nàng không tìm cách chinh phục, hay giành lại Nam từ tay những con đàn bà ác ôn quấn quýt ?chiếm đoạt? Nam kia, như mình tưởng. Tại sao? Tuy Mười cảm thấy quá chán nãn, buồn phiền, hụt hẫng, đớn đau, nàng chỉ băn khoăn, ray rứt, xót xa cảm nhận sâu sắc ngày vĩnh biệt đã đến. Mười cương quyết chối từ Nam, phải cứng rắn đoạn tuyệt chàng cho nhẹ nỗi ưu phiền, dù đau thương hay tuyệt vọng suốt đời, cũng đành! Vì thế, mỗi lần Nam đến nhà, nàng không thể tha thứ (thì ta đã tha rồi chớ bộ, do bao lần Nam phạm lỗi dối gian), Mười không vồn vã mời chào, ríu rít nói chuyện nọ chuyện kia líu lo. Nếu không trốn đi đâu được, Mười tiếp Nam nhạt nhẽo, hững hờ như người xa lạ.

Ba bốn lần ngồi với nhau hằng giờ, hai người im lặng nhìn vu vơ ra rặng thông xanh sau khu vườn nhà, Mười nhếch môi cười buồn tênh! nàng không còn thú vui mời Nam cùng dạo bước dưới vườn hoa. Mười không nhờ Nam lên phòng chỉ dạy Anh-văn, hay đòi chàng chở đi một vòng quanh bờ hồ Xuân Hương hóng gió. Mà, Mười ngồi né qua một bên trái góc bàn, giả vờ cúi đầu chăm chú đọc sách. Hoặc Mười lặng lẽ ngồi một xó thoăng thoắt đan áo. Dù lòng nàng quặn siết cơn đau tê buốt, tim cào xé bởi những vết dao âm thầm xuyên qua trái tim tan nát vì hận yêu thương.

Tối nay, khi muôn vạn ánh đèn màu lung linh dưới kẽ thông ba lá đong đưa, rì rào khi anh chị Tuế, Mười, bé Cường đi phố đêm Trung Thu, họ mua bánh và đèn kéo quân cho con. Mười cùng gia đình chị đang vui vẻ lựa đèn. Bất chợt, Mười thấy Nam đi với một tốp năm sáu mạng trai gái đang nói cười ?nhố nhăng?, họ đã đến gần. Gặp anh chị Tuế, Nam dừng hẳn lại và chào, khi mấy người kia kéo nhau vào cà phê Tùng.

Để mặc chàng nói chuyện với anh chị Tuế hồi lâu. Mười bước qua tiệm giày Tân Việt, nàng dán mắt nhìn vào cửa kính, giả vờ như say mê nhìn giày dép chưng bày trong tiệm. Kỳ thực Mười chẳng thấy gì! Thật chả thấy, chả nghe, chả biết cái gì sớt. Như thế là hai người đã xa nhau chín tháng rồi! Không có cái gì có thể thu hút, quyến rũ được. Mười bây giờ ? không phải là Thương Mười hoa hậu xinh đẹp ngày xưa, không là thiếu nữ yêu kiều vàng son hạnh phúc một thuở! Mắt Mười đã nhuốm vẻ ưu tư (kể từ hôm chứng kiến chàng ở khách sạn Mimosa, chứng kiến cảnh Nam chở Hà nhiều lần trên phố?). Thì, một bóng vô hình ập đến, khiến ngực nàng luôn ứa máu. Thì, kỷ niệm xưa dù vàng son một thuở, vẫn trở thành nỗi ám ảnh tột cùng kinh dị! Làm héo úa khuôn mặt Mười thêm ủ dột, luôn nhíu mày suy nghĩ, như mình đang thể hiện điều gì gay cấn lắm.

Mãi một lúc lâu, đến gần Mười, Nam ái ngại nhìn nàng dè dặt:
- Chào em.
- Chào anh.
- Em đi phố, vui không?
- Vui.
- Em còn làm ở chỗ cũ. Hở?
- Còn.
- Công việc dễ chịu hơn trước. Ha?
- Cũng được.
- Mười à... Có chuyện nầy... Chuyện chị Tư của em đó. Từ lâu, anh rất muốn nói cho em biết, là chị Tư ngăn cấm anh... Không phải chị Tư đã cấm anh và em lúc xưa (như mình vẫn biết đâu). Mà lần cấm cản nầy, là mới đây thôi em.
- Em biết chị Tư ngăn cấm mình từ khuya, là phải rồi.
- Anh nói rõ với em chuyện nầy nhe!
- . . .
- Em có định đi đâu bây giờ không?
- Chưa biết.
Vậy, anh muốn mời em đi xuống Hạnh Tâm, anh có chuyện cần bàn.
- Trời! Nam muốn dẫn em trở về đường hầm tự sát à? Lầm lỗi ba bốn lần thôi chứ.
- Nói với nhau làm gì những lời chua cay đó. Em!

Qua giọng nói của Nam không muốn tỏ ra bất nhã, nhưng Mười nghe thấy một uẩn khúc vô bờ đau xót, khi Mười có ý nói với Nam vài tiếng cộc lốc. Mặc dù do thái độ lạnh nhạt, lời nói cuả Mười khiêu khích từng lát gừng, trịch thượng, làm buồn lòng chàng không ít. Nam lặng lẽ nhìn Mười, chờ đợi nét thân thương hơn. Nhưng Nam chỉ thấy ở nơi Mười cái bĩu môi trề ra rõ dài, nàng nhè nhẹ nhún đôi vai. Thấy ghét! Nam bất mãn nhận lấy trái tim á thánh cô độc ấy, nên vốn tự ái và tự trọng Nam đã bất cần theo.

Còn Mười, từ lúc bước chân vào đời chỉ thấy chiến tranh, thù hận, tàn phá, đau khổ, tang tóc vây bọc. Mười thu thập sự độc ác, phỉnh lừa, dối trá, nhất là sự phản bội tình cảm trắng trợn của người yêu dấu. Nàng nhặt lấy thứ vũ khí cay cú mà con người, nhất là vị hôn phu- đã đả thương mình. Lòng bao dung, nhân ái, khoan hồng, tha thứ... Thế là hết! Nay, chả ngần ngại gì mà không cộc lốc lạnh lùng chứ!

Nửa tháng sau, chàng lại đến khi Mười đi phố về, áo quần chưa kịp thay. Nam nhìn vào giếng mắt u hoài của người yêu thật lâu. Khiến Mười bối rối, sợ hãi mình lại ?lạt lòng yếu đuối ?, nàng phải cúi mặt nhìn lãng đi chỗ khác. Chàng đến gần, giọng nói trầm lắng, u uẩn, hay không thốt nên lời, (Mười nghe, lại tưởng như tiếng thầm-thì ngọt ngào gọi nhau thuở trước kia). Thì... khốn. Nhưng bây giờ nàng nghemà tưởng sao giống lời phỉnh phờ, dối gạt... láo khoét thế nào ấy! Khổ thật! Mười chưa thể đặt niềm tin trọn vẹn nơi người yêu. Dẫu thế, Mười bỏ buổi cơm trưa, cơm tối, bỏ đi làm việc, bỏ tất cả. Mặc Nam chở đi đâu thì đi, đi cho biết Nam muốn nói gì, làm cái trò trống gì nữa đây?

Dọc đường xe vespa bị hư đạp hoài không nổ, Nam dừng xe bên lề đường sữa mãi. Nam ngẩng lên nhìn cô em đăm đăm. Đôi khi Nam gục đầu lên yên xe, thở dài thườn thượt. Mười lờ đi, quay nhìn xuống thung lũng buồn. Nhìn cảnh vật ấy có lúc Mười thầm nghĩ:
- Giá mà cả hai người lọt xuống chân đèo Datanlania, đâm đầu khuất bóng dưới con đường đèo quanh co uốn lên cao, rồi uốn xuống vực thẳm. Nam và mình chết quách không ai biết, thì hay xiết bao! Ừ nhỉ! Tại sao đã đến lúc uống cạn đáy ly men hạnh phúc, tưởng ngọt ngào, say đắm, mà mình không chịu chết theo hạnh phúc, có lẽ sẽ trọn vẹn hạnh phúc hơn. Để rồi, từ nay khi mở bừng mắt ra, chỉ còn lại hủ mật đắng, rỉ từng giọt, thấm từng giọt; tạo thành từng giọt nước mắt, và tình yêu trổ màu đen bạc, đắng cay, đã trở thành mật đắng, đắng hơn mật gấu, đã xuyên qua từng hơi thở, lồng vào từng chân tơ kẽ tóc tê điếng đau buốt thế nầy!?

Hai người xuống cuối chân thác Datanlania, lò mò tìm lại chỗ ngày xưa mình thích ngồi. Mặc dù Mười chưa ăn cơm trưa, chẳng có giọt nước lót bụng buổi chiều. Nhưng nàng từ chối ổ bánh mì batê gà, chai nước ngọt. Mười giữ thái độ xa cách lạnh nhạt, ngồi xa xa cách chàng hai vòng ôm, để khỏi chạm người vào Nam. Mười giữ nét mặt cố gắng bình thản, bất cần. Tự ái nàng cao hơn núi, sâu hơn thác Datanlania mà. Thật ra trong lòng Mười cảm thấy đau ghê gớm, và thèm khát từng nụ hôn dịu ngọt, chút yêu thương cuồng nhiệt thuở xưa vô vàn. Nàng tựa đầu lên nhánh thông già, tay vân vê thảm cỏ nâu bồng, khiến nó nát nhừ cả vạt. Chàng lấy thuốc thơm ra hút liền mấy điếu, rồi mở lời:
- Em ơi! Anh lỡ đánh mất niềm tin-yêu, rất ân hận. Anh chỉ xin em đừng tự dày vò...
- Không đâu. Chỉ những lúc lặng lẽ thế nầy, dù ngồi một mình. Hay ngồi với ai, em cảm thấy thoải mái, vui vui.
- Đừng dối lòng. Em! Anh biết. Anh hiểu em như hiểu chính mình.

Ôi chao! Mười chỉ muốn ôm chầm lấy Nam, gục đầu vào ngực chàng mà khóc nức nở, cho vơi mối hận không sao xua tan đó. Nhưng, làm như thế để làm gì nữa! Khi Mười đã cảm thấy chán Nam thật. Chán Nam thì chưa đủ xa nhau đâu, nhưng kèm theo là sự khinh khi, coi thường Nam, khiến Mười càng cương quyết dứt khoát. Nàng không còn nghị lực vượt lên con đường đất vòng vo quanh co, dù có trải hoa hồng, những đoá hồng ẩn gai sắc nhọn đã đâm nát hai bàn chân và tim mình.

Chàng ôm nàng, thẩn thờ hôn lên đôi môi giá lạnh. Bờ môi ấy giờ đây không còn là những giọt mật nồng say, mà chỉ còn lại những giọt mật đắng in dấu bờ môi tình phụ bẽ bàng!
- Thương Mười! Đã nhiều lần anh gọi tên em. Em bướng bỉnh quay mặt đi, không thèm dạ. Tiếng ?dạ? ngoan hiền, dịu dàng mà anh rất đỗi yêu thương. Mười ơi! Em nghe những gì về anh? Thấy những gì về anh? Muốn biết những gì riêng anh, về mối tình đầu; mà anh đã yêu em đến cỡ nào). Xin em hãy đối diện với anh. Hãy nhìn thẳng vào mắt anh, hỏi ngay anh. Anh hứa sẵn sàng trả lời rất thật, và chịu trách nhiệm về lời nói đó. Em đừng nghe ai, đừng hỏi ai. Đừng làm thế em. Vì nếu em làm như vậy, thì càng ngày em sẽ đẩy chúng ta càng xa rời nhau, mình càng không hiểu nhau và xa cách hơn thôi. Nhất là, nếu em càng ngăn cấm anh, em bắt anh phải làm theo đúng ý của em, thì anh sẽ hoàn toàn làm trái ngược lại. Em à.

Cả hai lại im lặng khá lâu. Nắng lướt thướt trải mình trên đồi cỏ non, xa xa tiếng chim lạ lảnh lót, ríu rít hót bản tình ca muôn thuở, hoà cùng tiếng gió lao xao, tiếng thông vi vu reo triền miên, lồng trong tiếng thác rì rầm từ xa vang vọng lại. Nam thẩn thờ ném những viên sỏi trắng rơi đánh ?bủm? một tiếng gãy gọn trên con suối gợn sóng lăn tăn xô bờ. Nam gằn giọng:
- Đối với những cô gái đó, cho đến giờ phút nầy, anh vẫn coi là chuyện tầm thường, lạt lẽo. Nếu không muốn nói là một thứ tình hờ, tình vờ? tự do, dễ dãi, không đòi buộc gì. Nhưng đôi khi cần thiết... chẳng hạng như khi anh đau khổ, khi anh và em giận nhau thế nầy, anh cần đến bên kẻ ấy tìm an ủi. Em hiểu không!
- Anh có thể nói? Anh có thể làm cho mười con đàn bà kia yêu anh một lần. Tuyệt nhiên anh không thể chỉ trọn vẹn thủy chung với mười con đàn bà ấy - trong suốt năm mươi năm. Thế nên, em chỉ là một cô gái khờ dại và lù đù. Xin anh thứ lỗi.
- ? ; ? Đừng mỉa mai câu ?xin anh thứ lỗi? nữa Mười. Em nhớ bài thơ ?cần thiết? của Nguyên Sa không? Chúng mình đã thuộc lòng, mình rất yêu bài thơ nầy ha! Trong đó, anh yêu nhất đoạn kết:
Không có anh ? Lỡ một mai em chết.
Thượng Đế hỏi anh: Sao tóc em buồn?
Sao vai gầy, sao đôi mắt héo hon?
Anh sẽ phải cúi đầu, đi về... địa ngục!

- Cám ơn anh đã ?gợi giấc mơ xưa? cho em nghe. Rất tiếc, chuyện ấy không còn phù hợp. Chúng ta đã ở trên hai lối ngoặt chia xa. Quan trọng hơn, em không còn là người say đắm tin yêu (mà anh tìm gặp hôm nao). Em không còn là cô gái ngây thơ ra đi theo tiếng vẫy gọi tình yêu, để giờ đây ôm mối hận, vì bị hắt lại nỗi thất vọng não nề... Nỗi đau đớn rã rời của Mười chưa chai sạn, đến mức có thể hy sinh, chịu đựng, vị tha, dung thứ lỗi lầm của người yêu. Em hãi hùng ghi dấu ấn trong tiềm thức, trong khối óc, (theo quan điểm mỗi người) trong việc anh ?lăng nhăng với đủ hạng người, quá dễ sợ, bỡn cợt với bạn bè cùng lớp kia.

Bỗng nhiên Mười nhớ lại vụ Nam cùng cô gái áo đỏ trong Hotel Mimosa, nhớ các bạn của chàng lấp ló lén lút rình mò đâu đó xem màn kịch họ diễn... Mười cười ngất. Nam thấy thái độ ngạo mạn và bất cần đời như vậy, đã rất bực mình, phiền lòng không ít. Mặt Nam trắng toát vì giận, lạnh lùng tiếp:
- Sao em cứ ghép mình ngang hàng với những hạng gái anh quen biết ấy? Lẽ ra, em nên dùng tình yêu say đắm, nghĩa cử của vị hôn thê dịu dàng như ngày xưa, khả ái, bao dung và vị tha. Em khoan dung nhân hậu giơ tay ra, để kéo anh quay về sát bên em. Đó là sợi dây bền chặt, mà chính em khôn ngoan đã ràng buộc anh chặt chẽ suốt đời mới phải. Đằng nầy, em lại xô đẩy anh ra khỏi vòng tay em. Anh nhắc lại lần cuối cùng: Dù bây giờ hay mai sau. Nếu xa nhau, anh vẫn yêu em kinh khủng. Vì em không chỉ là người anh yêu, mà em chính là tình yêu của anh.
- . . .
- Anh trao về em tất cả tình yêu, cuộc đời mình cho em giữ, em vẫn không chịu. Em có thấy ngày nầy năm trước, anh ?ngoan? như thế nào không. Sao bây giờ anh hư đốn đến thế? Em không chịu tìm hiểu nguyên nhân tại sao anh có lý do riêng. Em không tin lời anh. Được rồi. Đời anh kể như đã hỏng. Anh đã phóng lao thì phải theo lao. Từ nay, em sẽ thấy anh sống phóng khoáng, buông thả, tự do và ?sống đời du đãng? cho mà xem.

Khổ nỗi! Mười không còn tin vào ?những lời đường mật? khi mắt mình đã thấy rõ những hành động của Nam làm với kẻ khác. Bởi vì những hành động và lời nói của anh ta, khác xa với thực tế - Khác xa muôn trùng - Nên chi bây giờ đã trở thành nguyên nhân ngẫu nhiên cho những ngày tháng cãi cọ, xung đột xảy ra. Ngược lại, Mười càng ngờ vực chàng dối gạt, có dụng ý trả thù, đẩy Mười vào cảnh tiến thối lưỡng nan. Có thể Nam trả thù chính Mười, Hà, hay anh trả thù đàn bà, mấy cô gái khác. Nam có dự-mưu, tính toán chi đó, cũng nên. Nghĩ thế, Mười nhếch miệng cười khinh dễ, nghĩ mình phải nói câu gì khá nặng, để Mười có cái cớ, mà vĩnh viễn xa nhau - là vừa. Mười rất giận câu Nam nói nghe thiệt chói tai: ?phóng lao, theo lao, sống đời du đãng? là có ý thách thức, buông thả gì với ai đây? Mười muốn dùng lời cay cú để dày vò làm khổ Nam, cho hả giận. Mười đốp chát ngay một câu, (mà chính mình không thể ngờ):
- Em đã nhổ bãi nước bọt, và cúi xuống liếm lại rồi.

Nam đứng phắt dậy, sửng sốt nhìn nàng giận run, bây giờ mặt chàng không trắng toát nữa, mà đỏ bừng, đau đớn kinh khủng. Nam khám phá điều bí mật và thô thiển từ cái đít con ong khi thò nọc độc ra, để châm chích người khác, dễ sợ như thế! Không ngờ những điều Mười buột miệng nói câu vô ý thức do từ một hoa hậu duyên dáng tuyệt vời, lại là Mười. Nam thất vọng bỏ về sau câu nói:
- Thật không thể ngờ...
***

Thì ra câu Nam nói: ?phóng lao, theo lao, sống đời du đãng?? ngày nay Mười đã hiểu: Vì mấy lần sau đó ít lâu không xa, nàng tình cờ thấy tận mắt gặp chàng cặp tay ca sĩ Lan (ca sĩ hạng bét tại phòng trà Maxim?s ở Đà Lạt). Họ vào tiệm Chà Và, cô ả mặt mày tầm thường, phấn son loè loẹt, áo quần diêm dúa, hở hang, đúng là hạng ?gái tồi? chẳng giống con giáp nào. Ả trơ trẽn chỉ chỏ đủ thứ đồ đạc, đòi hỏi mồi chài xã láng nhiều thứ, bắt Nam mua cho ả. Mười nghe vài anh bạn nói:
- Thời kỳ nầy Nam ăn ở chung với ả Lan như vợ chồng. Thật vậy, cô ả nầy sống với hắn lâu nhất, (được khoảng sáu bảy tháng). Tuy thế, vì kế sinh nhai riêng ả, Nam vẫn ?thả? cho ả đi nhảy dù với kẻ khác những show thâu đêm suốt sáng. Những lúc đó, Nam không hề ghen tương, nhưng lòng thấy buồn bã trống vắng, Nam mặc quần áo đi lang thang suốt đêm như bóng ma, để chờ ả Lan.

Những ngày tháng sau đó trôi qua nặng nề buồn thảm kéo dài, sự xúc động, đớn đau triền miên, choáng ngợp góc trời thinh lặng mà Mười vẫn hít thở, run rẩy chờ đợi rất tuyệt vọng sự bình lặng trong tâm hồn. Đúng là nỗi đau đớn, tuyệt vọng, tủi nhục lần nầy còn cay đắng dày xéo lên trái tim Mười gấp trăm ngàn lần cũ. Mười chết lịm từng ngày, từng tháng, từng năm, nàng chỉ muốn tan vào cõi vô cùng. Thì đó, mặt hồ muốn phẳng lặng, ấy mà gió mưa cuốn trào những đợt sóng ngầm tàn khốc, xoáy thẳng vào đời nhau, làm xao động cuộc sống, luôn tách bạch hai tâm hồn đồng điệu, chia xa hai tầng cao, thấp. Quả thực ngày xưa ấy, họ sống bên nhau hài hoà theo nhịp đập cuồng quay, đầy rung cảm, cuống quýt, xao xuyến, rộn ràng vui tươi, trữ tình, niềm vui nỗi nhớ đập nhanh trong đôi trái tim.

Khi thật sự xa nhau rồi, Mười mới cảm thấy trống vắng, hụt hẫng, quay quắt, đứng ngồi không yên, ưu phiền, thấm thía niềm nhớ nhung cô lẽ hoang dại. Ngày nay, Mười quan niệm tình yêu hoàn toàn trái ngược trăm phần trăm với Nam. Lời đáp từ trong định nghĩa tình yêu đích thực là gì nơi bến bờ hạnh phúc, tình yêu vĩnh cửu một đời của chàng và nàng? Hay chỉ đơn giản là thế thôi! Tình yêu Hoàng Phương Nam và Thương Mười đã xoáy mạnh theo dòng giông bão. Cơn lốc khốc liệt, xô đẩy hai người tốc về hai ngỏ chia xa, vĩnh viễn tách bạch mất rồi, hỡi Tim Đại Mạc:
Tôi gọi đò yêu, chẳng trả lời
Sáng chiều trưa tối vẫn im hơi
Tiếng kêu vọng giữa vùng sa mạc
Như áng mây trời gió cuốn trôi.

Đại mạc hoang vu cát cuộn bay
Đêm tường cô tịch ai nào hay
Tương tư... tôi trái tim mềm nhũn
Những buổi chiều buồn chén cúc say.

Bão tố phím loan sóng nhấp nhô
Hoàng hôn từng đợt nước triều xô
Gió trong gan ruột vờn tim lạnh
Lại nhớ kêu ai tựa gọi đò.

Kỷ niệm trao nhau đẹp thuở xưa
Dìu tay từng bước tránh cơn mưa
Tình sao đẹp mãi sân trường cũ
Ngây ngất thư nồng thuở ấy đưa...

Tôi vẫn chờ ai dưới rặng dừa
Đếm từng sợi nhớ buổi trời mưa
Một lời ước hẹn lòng không đổi
Tôi đợi ai về bến nước xưa... (*)

(*) Thơ Tình Hoài Hương

Kính mời độc giả xem tiếp chương sau
Trân trọng

Tình Hoài Hương

Mục Lục


3. Tâm Sự Một Nhà Văn


Vành Khuyên


Họ gọi tôi là "nhà văn với những đam mê bốc lửa", lắm người chỉ thích đọc điều tôi viết ra chứ không dám gặp tôi. Họ đồn đại tôi khô như con mắm, tất cả những điều cơ bản nhất của người phụ nữ, để thấy mình là phụ nữ tôi đều không có một cách có thể chấp nhận được. Thật tình tôi cũng không nghĩ mình tệ đến mức đó, nhưng tiếng đồn cứ vang xa, tôi khổ sở viết ra những điều mong ước của mình cho một đời sống đàn bà hay sao mà nó sống, mà nó thực , mà nó lôi cuốn để mọi người đã đọc náo nức muốn biết mặt tôi là ai ...

"Hắn say, hắn say thật rồi", có lẽ khi hắn say hắn mới dám bén mãng lại trước cứa phòng tôi như thế này. Hắn cười, một nụ cười vô duyên vô cùng nhưng nụ cười đó lại có duyên khi toàn thân hắn như đang cộng tác với trạng thái say này và hai tay, hai chân hắn như thừa thải và lảo đảo.

Tôi đỡ hắn lên, nhấm nhẳng "lại say nữa rồi" ... hắn bắt ngay lấy dịp may "tôi cần cô, cần lắm, cô biết không?" .. Tôi đã quen với những cơn say này của hắn, hắn muốn gì, tôi hiểu, nhưng vờ không biết, tôi không quen với những ái ân vụng trộm, tôi sống nhờ hắn thật, đã ba tháng không trả tiền nhà cho hắn, hắn đòi một sự sòng phẳng ư? Không, tôi không đọc thấy điều đó trong mắt hắn, đôi mắt hắn đam mê, đôi mắt hắn như có lửa, ham muốn trong tôi đang cháy bừng, đạo đức trong tôi bị thiêu rụi. Tôi dìu hắn vào giường mình, dịu dàng vất đi những thứ còn vướng trên người hắn, hắn với mặt tôi xuống mà hôn, hắn hôn thật tình lắm, tôi phân biệt được, chúng tôi đưa nhau vào thiên đường, tay chân hắn như sống lại, không còn thừa thải và không còn vướng víu như ban nãy, hình như hắn nhờ cơn say để gần tôi, lúc gần hắn không còn say nữa dù mùi bia vẫn còn. Hắn tham lam trên tất cả những gì tôi có, hắn đưa tôi tới những hạnh phúc trừu tượng vô bờ, vô bến, hắn, hắn, hắn làm tôi có cảm giác trên đời này không còn gì có thể chinh phục con người hoàn hảo hơn là những phút như thế này. Nó làm tôi sống, nó làm tôi điên đảo, nó làm tôi cảm thấy mình cần thiết cho cuộc đời, hắn, tôi, tôi lúng túng trước hắn. Cơn đam mê đã qua, hắn như vờ lăn ra ngủ, tôi dìu hắn qua phòng hắn, bước ra, đóng cửa, ném cho hắn một câu lấy lại danh dự một phụ nữ chân chính "chúng ta không nợ nhau gì cả nhé ..."

Đấy, thứ đàn bà viết ra ba cái điều đó có phải là chết độc giả không? Họ vẫn xua nhau đi tìm cho biết cái bà "nhà văn" này ra sao. Họ tới nhà xuất bản, họ tới toà soạn báo, bài nào của tôi được đăng báo nào là họ nhao nhao tìm tới chỗ xuất xứ tờ báo đó mà tìm, mà kiếm. Một vài phóng sự đăng tải gốc tích tôi một cách đắc thắng "Đã tìm ra nhà văn bốc lửa" .... họ đăng những địa chỉ email đã được gửi đi từ một người dấu tên có giọng văn na ná như tôi ... Con người chỉ đi tìm bể khổ cho mình, tôi là quái gì mà phải kiếm, viết ra ba cái điều thông thường, rẻ như bèo, ai chả viết được, chỉ cần đặt chút tâm linh, có chút lòng thành là viết ra cả thôi mà .....

"Anh yêu em, em có biết anh yêu em nhiều lắm không, từng đêm, từng đêm, lòng anh lại rộn rã những giây phút được gần em, những khoảnh khắc nghe được hơi thở em bên cạnh mình, anh có thể sờ, có thể chạm vào những suy nghĩ trừu tượng đó mà vẫn thấy mình được thoả mãn như lúc ở gần em vậy. Có nghĩa là những cảm giác rất mạnh, rất sống mà đã hơn 20 năm nay vẫn sống, vẫn mạnh thế trong lòng anh. Em thương yêu, với anh như thế là đủ, dù trên đời này, em không còn nữa, em luôn ở bên anh"

Bà ta là ai, một thời, không còn thấy báo nào đăng bài của tôi, cái chuyện đi tìm xem tôi là ai lắng dịu xuống. Tôi nghĩ tôi chỉ còn chờ thêm vài tháng nữa là có thể tung ra lại những bài viết tự tận đáy lòng mình. Nhưng không, khi vừa tung ra lại , cơn sốt đi tìm tông tích tôi là ai lại dấy lên.

Bà ta chỉ là một phụ nữ khô đét.
Bà ta là một người đàn ông tuyệt vọng sống trong cái xác người đàn bà.
Bà ta là cả một trời tiếc nuối của quá khứ không hoàn hảo bà ta có được ...

Tôi cứ để kệ người đời dèm pha về nguồn gốc của mình, tôi là ai có lẽ chỉ mình tôi biết. Mỗi lần gửi bài, tôi gửi bằng mail, họ hỏi câu nào trả lời được tôi trả lời, câu nào không, tôi để đó. Rồi những cơn sốt khác trong giới văn nghệ sẽ làm họ quên khuấy tôi đi, tôi trọn đời này vẫn là tôi, một con người đi tìm những đam mê bốc lửa cho chính bản thân mình để bù đắp lại sự cô độc tôi đang có.

Còn bạn hỏi những cảm giác cháy bỏng đó tôi lấy đâu ra, nó từ trái tim tôi đó bạn, trái tim luôn muốn được yêu thương, luôn muốn được nâng niu, trìu mến nhưng không, có lẽ dù không khô đét, tôi vẫn phải tự nghĩ mình như thế để khỏi bước ra ngoài đời mà phải đụng chạm với con người để rồi một ngày sự tầm thường và ham muốn của họ sẽ thiêu rụi hết những đam mê rất thật, rất nồng nàn và cháy bỏng trong trái tim tôi ...

Tôi chưa là quá khứ, tôi của hiện tại và tương lai ra sao, thật khó nói, tôi cũng khó mà hình dung được; tuy nhiên tôi sẽ nhờ những bài văn tiếp theo nói hộ tôi nhé . ....

Vành Khuyên


Mục Lục


4. Tạp Ghi Tháng Tư


Phan Thái Yên


Tôi thường nghĩ, lớp người xấp xỉ sáu bó rưởi hay hơn như tôi, ai cũng có ít nhiều tình cảm vui buồn về những dự tính, việc phải làm để chuẩn bị cho lúc hồi hưu mà chúng ta vẫn thường gán cho cái "Mỹ" từ nghe tới ai cũng (hơi bị) nhảy nhổm nếu đang làm việc cho công ty lớn: downsizing.

Hai năm trước, trận bão tuyết thổi qua Song Thành vào giữa tháng Năm đã là giọt nước làm tràn ly. Bầu bạn vùng ấm áp vui mừng hay tin vợ chồng "người tuyết" chúng tôi quyết định "gác mái ngư ông", sẽ chèo chống xuôi Nam khi tới ngày "tơi nón" về vườn.

Ba tháng sau chúng tôi đứng giữa khoảnh vườn xinh ngập nắng của ngôi nhà nhỏ nhắn vừa ký mỏi tay mua (để đó) chờ hưu. Lần đầu tiên vợ chồng cùng nhắc tới chử "downsizing" khi nghĩ tới ngày phải từ giã ngôi nhà gia đình đang vui sống từ nhiều năm qua trên "nóc nhà băng giá" của nước Mỹ.

Người xưa uốn lưởi sáu bảy lần trước khi nói, còn tôi thời gian đó lại thường "suy nghĩ đắn đo", chờ gom vài ba việc vào một "chuyến" trước khi quyết định leo cầu thang lên tầng trên. Suy nghĩ riết rồi đưa tới thói quen, hay "bày ra cái tật" như lời vợ tôi, đi làm về không chịu lên phòng thay áo mà chỉ treo vắt lung tung ở tầng dưới chờ giờ đi ngủ mang lên luôn thể. Nhà tôi vừa càu nhàu vừa "tha" mớ áo quần lên lầu. Trông tới sang năm, ở nhà trệt cho ông khỏi có lý do đổ thừa.

Lần đầu tiên sau hơn nửa đời người sống ở Mỹ, chúng tôi mở garage sale sau mấy tuần bận rộn chuẩn bị. Lúc đầu tôi nghĩ cứ "thẩy" đại mấy món đồ không xài ra garage là xong, thế mà hóa ra khó không ngờ. Nhiều lần cầm một món đồ cũ trên tay, vợ chồng quên lững chuyện đang làm, mãi mê nhớ về những nơi chốn đã đi qua, về tháng ngày còn xuân trẻ trên vùng đất mới. Con cái sinh ra, lớn lên, thành toại, bay xa, rồi gầy dựng gia đình cho riêng chúng. Vòng luân sinh hạnh phúc đong đầy kỷ niệm, cho nên có khi một món đồ tưởng nhỏ bé tầm thường chợt quý báu như có giác bạc giác vàng.

Tôi vẫn cho là mình không đến nỗi vụng tay lắm nhưng đành phải thú nhận mỗi lần cầm tới kềm búa là "không có máu không ăn tiền". Lựa soạn đống vật dụng lỉnh kỉnh trong nhà, có lúc vợ chồng sực đứng cười huề với nhau lúc nhớ lại hoạt cảnh bà khuân ra ông vác vô hay ông bưng ra bà xách vô. Cuối cùng thì mớ máy móc dây nhợ của tôi, có cái còn trong hộp, cũng nằm yên vị trên bàn chờ nhập cuộc hoán luân cùng với cái máy may mà nhà tôi suốt thời gian hơn hai mươi năm đã họa hoằn mang ra xài tới .. hai ba lần chi đó.

Garage mở rộng cửa, gió lùa vào lành lạnh. Tôi nhìn theo cặp vợ chồng trẻ nắm tay nhau bước ra xe, cùng vui mừng đắc ý tìm được món cần thiết cho con còn nằm trong bụng mẹ.

Lá phong rụng vàng theo bước chân. Vịt trời quang quác từng đàn bay về phương Nam. Mùa Thu của đất trời đang trở về. Mùa thu của đời người sinh lão đang tới. Từng cánh lá bịn rịn rời cành ... Vàng rơi! Vàng rơi! Thu mênh mông (Tỳ Bà - Bích Khê)

Phải chăng bởi tương tư mà lá vàng rụng rơi từng cánh, hay chính từng chiếc lá rơi đã mang theo mối cảm hoài của người mà trải giăng theo ngọn thu phong ? Tương tư hoàng lạc diệp (Ký viễn - Lý Bạch). Lòng bàng hoàng câu thơ cổ ...Ngô đồng nhất diệp lạc.

Thiên hạ cộng tri thu. Ngô đồng một chiếc lá rơi. Người người đã biết mùa Thu đang về. Người của đời nay và bãng lãng bóng người thơ buổi Thịnh Đường xưa.

Quế phách sơ sinh thu lộ vi

Khinh la dĩ bạc vị canh y

Ngân tranh dạ cửu ân tình lộng

Tâm khiếp không phòng bất nhẩn quy (Thu dạ khúc - Vương Duy)

Sương thu lãng đãng trăng non

Phai màu lụa mỏng áo còn chưa thay

Đàn tranh thoảng khúc đêm nay

Phòng không ngần ngại chẳng quay gót về


Buổi sáng thức dậy ngồi nhìn ra khoảnh vườn loáng thoáng trời xanh sau tàng lá rậm, tôi chợt nhớ ra tháng ngày hưu trí của mình nơi căn nhà mới vừa sè sẹ kéo nhau qua mùa Đông đầu tiên không tuyết lạnh sắt se. Mỗi ngày chừng như qua đi rất vội lúc nào chẳng hay. Nhà tôi cười mỗi lần nghe chồng ca cẩm về những bận rộn không cần thiết, nhiều khi vô cớ cứ dồn tới.

Tôi ngước nhìn ánh nắng đầu ngày chiếu xiên qua rặng dương lá chắn xanh rì, lòng bồn chồn với ý niệm thời gian qua mau. Khóm hoa thục quỳ góc vườn nhả hoa vàng như nắng rớt. Hay chỉ là chút vàng phai của ngày sắp sửa đi qua?

Ngày sẽ hết tôi sẽ không ở lại.

Tôi sẽ đi và chưa biết đi đâu... (Bùi Giáng)

Mùa của đất trời trôi qua, và qua đi những người thân quen nối nhau chìm khuất mùa đời.

Ông thầy cũ dạy Toán thời trung học Phan Châu Trinh Đà Nẵng, cũng là thi sĩ Trần Hoan Trinh qua đời. Ông đã ngàn năm ở lại với phấn trắng, bảng đen, với sân trường lá rụng.

Cho ta hóa đá sân trường

Để mai sau vẫn vui buồn bên em.

Thơ Trần Hoan Trinh quen thuộc với bạn đọc ở vài báo mạng. Một trong vài bài thơ cuối của thi sĩ Trần Hoan Trinh có những dòng như trăn trối.

Ta giận mình bạc bẽo vô duyên

Gặp gỡ nhau rồi để lãng quên

Tráng sĩ cũng đành thôi bẻ kiếm

Anh hùng về vẽ mắt thuyền quyên?

Thì chỉ là chuyện đời đó thôi

Sao buồn như nhắp chén ly bôi

Sao nghe cuối đáy lòng chua xót

Như bị người yêu phụ bạc rồi

Thôi đành mượn thơ thầy khóc bạn năm nào để tiển biệt thầy về chốn bình an.

Ngươi đã đi, mai ta sẽ đi!
Trần gian này sinh ký tử qui

Bạn bè xưa ấy còn bao đứa !?
Thôi hẹn THIÊN ĐƯỜNG ngộ cố tri

Thi sĩ Nguyễn Bắc Sơn qua hết đời mình ở Phan Thiết. Những dòng thơ khinh bạc của tháng ngày chinh chiến cũ vẫn còn đây mà hồn thơ đã theo về cát bụi. Vào những năm còn chiến tranh, ở Miền Nam có người đã ví von Bùi Giáng, Tô Thùy Yên, Thanh Tâm Tuyền, Nguyễn Đức Sơn là "Tứ trụ thi ca". Với tôi Nguyễn Bắc Sơn nên được đưa vào, thêm chân cho phong phú vững chải hơn nền thi ca đầy nhân chủ sáng tạo miền Nam.

Mai ta đụng trận ta còn sống

Về đến sông Mao phá phách chơi

Chia sớt nỗi sầu cùng gái điếm

Đốt tiền mua vội một ngày vuỉ

Tháng Giêng ngồi quán quán thu phong

Gió Nhạn Môn Quan thổi chạnh lòng

Chuyện cũ nghe đau lòng tứ xứ

Thương Kiều Phong, nhớ tiếc Kiều Phong?

Mắt người như cánh hoa sen xanh

Mắt của rừng mai mắt của tình

Một sáng ta về ngây ngất nhớ

Âm thầm thu phát những âm thanh?

Ý nghĩ về thơ ca miền Nam như sóng kỷ niệm mang mang vang vọng tiếng triều dâng của dòng sông lưu lạc quê nhà. Dòng sông trôi, đẩy nhịp hư vô cuốn trả cơn mơ bất tận kiếp người về lại với cảnh đời dâu bể

Giòng nước bạc giòng sông trôi theo dõi.

Cuối chân trời hình bóng một chân mây.

Đời xiêu đổ nguồn xưa anh trở lại.

Giữa hư vô em giữ nhé chừng này... (Bùi Giáng)

Giữ hư vô tịch mịch biết nơi đâu là nguồn xưa cội cũ. Con mắt chiêm bao của chàng thi sĩ đã bừng lên con nước bạc lênh đênh. Hồn thơ người tự bao giờ vẫn mãi là dòng sông chảy giữa hư vô.

Và thế đó, những hồn thơ rợp bóng Đông Tây đã có lần gặp gỡ bên nguồn nước uyên nguyên. Chàng thanh niên Langston Hughes đứng bên bờ Mississipi nhìn thấy dòng nước ngập phù sa chợt rực vàng dưới ánh tà dương để rồi cảm thấy linh hồn mình cũng trở nên sâu thẳm như sông.

Chàng biết rõ những dòng sông. Những cánh đồng bông trắng, tiếng hát đen ru đời nô lệ, tiếng kèn nấc nghẹn bên bờ New Orleans, túp lều của chú Tom rệu rã cuối dòng.

Íve known rivers

Íve known rivers ancient as the world and older than the

flow of human blood in human veins.

My soul has grown deep like the rivers...

I heard the singing of the Mississippi when Abe Lincoln

went down to New Orleans, and Íve seen its muđy

bosom turn all golden in the sunset.

Đất trời quê mới Georgia đang chuyển mình qua Xuân ấm áp, thế mà ở Song Thành Minnesota quê cũ, người thân quen gọi than vãn tuyết vẫn còn rơi dồn trắng xóa. Trên "phố rùm" nhóm bạn HQ ơi ới hẹn nhau gặp mặt ở D.C. ngắm hoa đào nở.

Buổi sáng Starbuck, ngồi ngoài trời nhâm nhi cà phê với bạn bè tôi thường hồi tưởng những sớm Minnesota lạnh cóng vội vã thổi tuyết dọn lối lái xe chuẩn bị đi làm. Có lần dừng tay nghỉ mệt, đứng nhìn cây đào trơ cành khẳng khiu còn ngập trong tuyết mà vẩn vơ về nỗi vui mỗi mùa sang nhìn được nụ hoa đầu. Có lẽ chẳng khác chi nhau về niềm vui rộn ràng lúc bạn bè ngắm nhìn cả rừng hoa đào rực rỡ đất trời kinh đô hay lúc tôi e dè săm soi chỉ vài nụ e ấp hiếm hoi trên cành còn tuyết đọng.

Vài năm trước, có lần nhà thơ trưởng bối Cung Trầm Tưởng ghé nhà chơi đã trầm trồ khen. Ở trên này mà cậu trồng được đào nở hoa thì hay quá! Câu chuyện theo chiều, chúng tôi nhắc tới những nhà văn, nhà thơ trưởng thượng khác đã như chim trốn tuyết bay hết về xứ ấm. Chỉ còn lại mình ông như hình ảnh của cánh hoa đào trên tuyết. Lẻ loi chăng? Hay chính là tấm lòng an nhiên tự tại của một hồn thợ..?Đêm qua sân trước một cành mai?, tiếng ếch bên tai, tiếng gọi đò bên sông, cô em mọi nhỏ, ga tàu đèn phố?hình ảnh tưởng hoang mang sương sớm, hoang dã nương rừng khe suối, mờ mịt đêm thâu lại là bờ giác bến ngộ mà người thơ như Mãn Giác Thiền Sư, Trần Tế Xương, Bùi Giáng, Cung Trầm Tưởng? trước hơn ai hết đã thấy được, nghe ra tiếng thầm của một hữu thể xa xăm vô hình như "phận ta đang trôi im trên một dòng sông vô thường, liên miên tĩnh động" (CTT).

Đời người. Một hành trình thơ hơn sáu mươi năm. Bắt đầu từ Thượng du Bắc Việt 1948 với lời thơ lục bát kỷ hà nguyên vẹn.

Hồn tôi cái đĩa thầu thanh
Tròn nguyên nét nhạc, trung thành ý ca.
Đồ rề mi fa sol la ..
Ngẫm từng âm điệu nghe ra chiều buồn

Lục bát thời "Sóng Đầu Dòng" của CTT đã miên man vỗ nhịp thường hằng mà theo như nhà thơ Viên Linh, nó đã vỗ cao tới đỉnh cô phong. "Lục bát làm tới chổ đó là tới chổ Không Lộ hành Thiền tới đỉnh cô phong; giờ đây ta vẫn còn nghe một tiếng hú dài." (VL)

Mưa rơi đêm lạnh Sài gòn

Mưa hay trời khóc đêm tròn tuổi tôi

Mưa hay trời cũng thế thôi

Đời nay biển lạnh mai bồi đất hoang

Hồn tu kín xứ đa mang

Chóng hao tâm thể, sớm vào lượng xuân

Niềm tin tay trắng cơ bần

Cuối hoàng hôn lịm bóng thần tượng xưa

Đêm nay trời khóc trời mưa

Gió lùa ẩm mục trời đưa thu về

Trời hay thu khóc ủ ê

Cổ cao áo kín đi về đường tôi

Hành trình thơ dừng lại trên vùng đất lưu cư Song Thành, xứ Vạn Hồ với lời "Kết từ" vươn dài thành dòng thơ tám chữ. ?

Hồng cất cánh từ chon von đỉnh gió

Vỗ dạt dào một chuyến viễn du xanh

Về chốn lứa hương ngon và trái ngọt,

Những cơn mưa ấm nhú mộng đời lành.

Kể từ đó trên phong nhiêu Trái Đất

Những mùa vàng ủ đợi cuối đường hoa.

Không gian xanh gió lộng nắng chan hòa

Giục giã bước người đi làm lịch sử. (Saint Paul, 2008)

Giữa cuộc hành trình, có khoảng thời gian hơn hai mươi năm đất nước cắt chia, nhà thơ CTT làm thơ bằng tay phải hoặc có lúc làm thơ bằng tay trái. Sau tháng Tư bảy lăm là hơn 10 năm tù ngục lưu đày, hai tay bị còng thì có "Lời Viết Hai Tay". Dòng thơ nối tiếp theo thành "Bài Ca Níu Quan Tài" viết về "thảm họa mà người cộng sản VN đã gây cho chính dân tộc của nó trong hơn nửa thế kỷ qua".

Thời gian cải tạo lao khổ khiến thơ CTT quánh màu hiện thực.

Áo tù thẫm máu đôi vai
Bàn chân nứa chém, vành tai gió lùa
Ngó tay bỗng thấy già nua
Cứa êm thân xác mấy mùa thu qua

Môi cằn, má hóp thịt da
Ngô vơi miệng chén, canh pha nước bùn
Đêm nằm ruột rỗng vai run
Đầu kề tiếng suối, chân đùn bóng đêm

Tuy thế lục bát CTT vẫn ngất ngưởng một giấc mộng đầy.

Sớm đi đội gió đỉnh đầu
Tưởng như hồn chết giữa vầu nứa khô
Đường lên dang nứa nhấp nhô
Ngả nghiêng mây núi, lệch xô đất trời

Tâm thức thi ca mới trong ông vẽ ra hình ảnh ....Người thơ tù "cải tạo" bây giờ, một nạn nhân kiêm chứng nhân, nói lên tâm thức cộng đồng của những người tù cải tạo. Cái tâm thức sâu thẳm, lên men từ khổ đau, thúc trướng bởi bản năng tập quần, xúc tác ra một nhân gian thuần nhất, nền cộng hòa của những người anh em đồng cảnh, những người tù cùng khổ."

...Thế nên dẫu phải chân kìm kẹp

Tôi vẫn đi bằng lòng bỗng bay.

Vẫn cất hồn lên tìm ánh sáng

Xa vùng cát lún, bãi lầy sâu

Ðêm đêm thơ giống như cờ tưởng,

Bầy chữ tung tăng múa ở đầu.

Ngữ điệu ngân nga, vần réo rắt,

Nàng Thơ gióng trống giục ran lòng.

Đau thương mồi bén lên tư tưởng,

Thép đã tôi rồi, đố bẻ cong!

Nếu giữa cơn đau tôi ngã xuống,

Vết thương bầm tím máu hình hài,

Lòng tôi vẫn đứng không lùi nhượng,

Gối chẳng quì hàng, miệng chẳng khai .. (Lời viết hai tay)

Viết ra đây cảm nghĩ mạo muội của mình về dòng thơ tù CTT là chính để tôn vinh Sự Sống như nhà thơ đã nói. ...Thơ trong tù, một dòng thơ trực tiếp; một tiếng hát cất từ trái tim đến thẳng trái tim; một hàm ca xoáy sát đáy đời; một kinh cầu cho hồn ngoại đạo; một mò mẩm Khải Huyền. Một thách đố Thần Chết và tôn vinh Sự Sống ...Phan Thái Yên

Mục Lục


5. Đất Nước Tôi


Trần Thành Mỹ
Dưa hấu khắc hình con khỉ Tết Bính Thân 2016

Hằng năm mỗi lần Đông đến, tiết trời càng se lạnh làm lòng người tha hương càng nhớ đến quê hương. Riêng đối với người lớn tuổi, tuổi càng cao càng thấm cái lạnh sâu sắc hơn khác với tuổi trẻ cơ thể còn thích nghi dễ dàng. Bước từ từ lên cao bậc thang tuổi thọ, người già thường quay về quá khứ kỷ niệm . Và nếu thời gian trải qua ở quê nhà dài lâu chừng nào thì sự hội nhập vào đời sống mới hoàn toàn khác biệt đòi hỏi nhiều nghị lực trí tuệ sức khoẻ quyết tâm hơn. Thế nhưng dù có thành công ít nhiều trong cuộc sống mới, người con tha hương lớn tuổi vẫn không thể nào quên nổi cội nguồn. Kỷ niệm vẫn hằng sống trong ký ức, tưởng quên đi mà lòng vẫn nhớ, cố quên hoài mà vơi hết được bao nhiêu đâu.

Đặc biệt là năm 2015, bao biến cố mới lạ xảy ra trên toàn cầu làm thế giới đi từ ngạc nhiên giật mình đến lo sợ hãi hùng từ trên trời duới biển kể cả nước giàu nghèo mạnh yếu. Chiến tranh chơi trò cúp bắt với thế nhân. Giai tầng xã hội bị xáo trộn không tiếc thương. Ngay cả chiếc diều tự do cũng không được lướt gió bay cao theo ý muốn vì người lèo lái vẫn còn bảo thủ tham lam. Làn sóng di cư tị nạn cũng bức phá dấy lên một phong trào nghiêm trọng hàng đầu có một không hai.

Thông thường tôn giáo vẫn dạy người lòng lành lấy chữ Tâm mà đãi với nhau thế mà Tin Thương không xóa nổi hận thù. Ngày trước phong tục tập quán truyền thống còn là vách ngăn lá chắn, ngày nay nền văn minh hiện đại với nền khoa học kỷ thuật vô cùng tân tiến, thực tế, tiện dụng làm bệ phóng tầm đà cho óc thông minh sáng tạo khám phá tìm tòi phiêu lưu siêu việt của con người càng ngày càng

bay cao xa ngược lại với lòng người từ từ dần dần trở nên thu hẹp ích kỷ gần thú tính hơn.

Ngày nay tầng số thay đổi nhanh chóng quá như không kịp thì giờ đề chuẩn bị trước, dự trù kế hoạch vạch đường lối để tiến lên, không tìm ra được lý tưởng mơ ước, thần tượng để theo đến độ mất cả niềm tin về mọi mặt. Người sợ người, người giết người, hiện tượng quái lạ bất nhân nầy đang hoành hành trên địa cầu xanh chúng ta.

Càng ngày không những chúng ta đánh mất ước mơ thần tiên thơ mộng tuyệt vời của thời thơ ấu hòa bình chưa vướng bụi đời mà chúng ta cũng không còn môi trường thanh sạch để tắm mình vào để tinh luyện xác thân tinh thần sáng suốt hơn. Không biết thế giới văn minh nầy càng lúc càng đi về đâu, thiên đàng nào hay ngõ cụt vực thẳm vô hình nào đó?

Ngay trong lãnh vực giài trí vui chơi thư giản chẳng hạn, cũng biến đi cái phong thái tự nhiên minh mẫn thưởng thức hòa điệu với thiên nhiên phù hợp với chính mình. Luôn luôn có sự cạnh tranh, ganh đua mâu thuẫn chi phối, sự căng thẳng bất an tinh thần gây ra bởi cơn sốt thực tại kinh tế sống còn và tiến bộ vượt bực của khoa học kỷ thuật hiện đại. Những trò chơi đều leo thang giả tưởng kích động tận cùng. Ngay cả ngành nghệ thuật như phim ảnh sáng tạo phỏng đoán trợ lực thêm thực hiện hoài bảo mộng mơ vào những hiện tượng thế giới thần thoại kỳ dị siêu hình với vũ khí tối tân vượt thời gian, thế nhưng lại dấy lên cho ta thấy một khía cạnh mới đáng buồn, sự cạnh tranh một mất một cùng mà bất phân thắng bại giữa cái xấu và cái tốt, điều ác và điều thiện.

Điểm đặc biệt đáng lưu ý hơn là ở phần đông các kết cuộc, không bao giờ Thần Ác bị tiêu diệt vĩnh viễn, thế nào cũng được tái tạo sống lại trong một kiếp, chương mới nào khác tiếp tục làm mưa làm gió khuấy phá như những người « bất tử » trái với quan niệm tự ngàn xưa thiện luôn thắng tà, đức thắng cả số.

Nói thế để thấy rằng thật đáng ngại lo cho thế hệ ngày nay đang sống xây bồ bồ quay tứ phía với tâm trạng nghi nan, dửng dưng thờ ơ vô cảm ích kỷ mặc ai nấy sống, từ đó hiện tượng bất hảo mới có dịp tung hoành tứ đổ tường lên ngôi. Cao điểm nhất là phong trào thần sầu đào tạo con người không có tim lòng người, thiêu thân trong cuộc giết chóc hành hạ khủng bố lẫn nhau dã man tàn bạo vô cùng mà IS (État Islamique = Nước Hồi giáo) điển hình nhất.

Chiến tranh cũng thay đổi diện trở thành một phương tiện đấu tranh cuối cùng giữa người và người hầu tiêu diệt lẫn nhau không khoan nhượng hoặc biến thành những con rối robot vô cảm vô nhân.

Hoặc giả càng ngày con người như có khuynh hướng trở thành người siêu phàm có sức mạnh phi thường như trong chuyện thần thoại, người ngoài địa cầu trong một hành tinh khác, đằng vân giá vũ thăng thiên độn thổ bằng phương tiện hiện đại khoa học kỹ thuật điện tử càng ngày càng cải tiến tận cùng.

Thời gian không gian như bị rút ngắn nhỏ lại, mạng lưới truyền thông truyền tin điện tử bao trùm thế giới làm các thế hệ trước sững sờ từ ngạc nhiên thích thú vui mừng trước trình độ thích ứng phát triển của giới trẻ ngày nay. Nhìn các học sinh sáu bảy tuổi sử dụng điện thoại, máy móc điện tử như iPhone, iPad, hai tay bấm liên tục điều khiển trò chơi Games,? các cụ nội ngoại già chỉ biết chép miệng xin đầu hàng vô điều kiện không mặc cảm, khẩu phục tâm phục thôi. Mong rằng mục tiêu của các nhà sản xuất thiên về tính cách hướng dẫn đào tạo sáng tạo giáo dục chân chính hơn là vị vụ lợi. Điều gì quá độ cũng có tác hại khó lường nhất là ảnh hưởng đối với tuổi trẻ dù với bản chất thông minh thế nào đi chăng nữa vẫn cần có đủ thời gian và bản lĩnh để trui luyện thân tâm trước cơn càn quét của tiến bộ.

Ngay dựa trên sự cạnh tranh giữa các nước siêu cường trong mọi lãnh vực, chúng ta phải công nhận rằng hiện nay không biết phải tin vào ai, ai có lý hơn ai, ai đúng ai sai, ai. tốt ai xấu, một mớ bòng bong không hiểu nổi thì làm sao tin được ?Tiêu chuẩn của Thiện Ác là gì ?Tôn giáo nào là chân lý ?Thể chế chính trị nào là hoàn hảo nhất ?Khoa học kỷ thuật có hoàn toàn làm chủ được thiên nhiên ?

Không một ai có thể đoán trước tương lai của quả địa cầu môt cách chính xác được vì vừa đạt được thành quả tốt đẹp nầy thì vấn đề mới khác lại hìện ra. Và càng thành công trong việc khám phá phát minh, con người vẫn cảm thấy như mình đang bước vào thời kỳ bắt đầu sự việc. Rồi lại mài miệt kiếm tìm dấn thân vào vòng lẩn quẩn u u minh minh trò cúp bắt ú tim của thiên nhiên điềm nhiên tự tại mà biến đổi khó lường như trong cuộc họp báo vừa diễn ra lúc rạng sáng ngày 11/5/2016, ngoài khám phá gây chấn động về việc tìm thấy oxy trên sao Hỏa, NASA cũng chính thức tuyên bố đã phát hiện 1.284 hành tinh mới ngoài hệ Mặt trời và 9 trong số này được coi là có thể tồn tại sự sống.

Hình mô phỏng một phần khám phá hành tinh có chọn lọc của kính viễn vọng

không gian Kepler. Ảnh: NASA

Cũng có thể vì những cạnh tranh chủ yếu giữa giống người trên thế giới từ cá nhân tập thể đến quốc gia bất đồng về chủng tộc, khí hậu, văn minh văn hóa, phong tục tập quán, thể chế chính trị, tôn giáo,..càng tiến lên thì mức mâu thuẩn càng gay gắt khó dung hòa hơn. Ai cũng muốn trở thành độc tôn số một lãnh đạo thế giới. Trong lịch sử thế giới chúng ta đã có bao gương điển hình độc tài như Tần Thủy Hoàng Trung quốc, Gengis Khan Hốt Tất Liệt Mông cổ, Hitler Đức quốc,?dù hậu quả tàn khốc mộng bá chủ chưa bao giờ đạt được cũng không làm tắt nổi phong trào tự do dân chủ càng ngày càng lan tràn khắp nơi.

Thế nhưng cho đến thế kỷ thứ 21 nầy hiện tượng trên vẫn tiếp tục nhoi lên xảy ra với một tốc độ leo thang bất ngờ bất chấp phương tiện nào cũng không từ, bần tiện mưu mô thâm độc hiểm ác vô nhân. Ngày xưa chiến tranh thô sơ gây ít nạn nhân, càng văn minh việc xâm lăng có chủ mưu cố ý, diệt chủng, giết người hàng loạt khó cản ngăn cụ thể dù có Liên Hiệp quốc, Hội đồng Bảo an, Hiệp hội các quốc gia siêu cường.

Mộng bình thường của mọi nước trên thế giới càng ngày càng bị xáo trộn, hòa bình chỉ có trên đầu môi mà thôi. Chiến tranh như con khủng long nhiều đầu lắm vòi biết tàng hình khi ẩn khi hiện, càng ngày càng điêu luyện hơn vì sức tàn phá khó diệt đó bắt nguồn từ Tâm chao đảo của con người. Điển hình nhất là đất nước nhỏ bé Việt nam của chúng ta. Từ lập quốc cho đến ngày nay, hòa bình có bao giờ an vị lâu đâu !

Không biết thế giới ngày nay sẽ đi đến đâu, không ai đoán trước được chính xác. Vũ trụ trong đó có địa cầu xanh của chúng ta xoay như thế nào, cũng phải đi theo quỷ đạo nhất định, tuân theo luật lệ của thiên nhiên không suy suyển và nhân loại

tất nhiên cũng không đi ra ngoài lề biến thiên nầy. Biết thế mà thế giới ngày nay vẫn như dửng dưng trước mọi sự kể cả thiện ác và bảo vệ môi trường môi sinh.

Càng nghĩ càng thấy thương đất nước Việt nam, một đất nước nhỏ bé xinh đẹp hình chữ S ở vùng Viễn Đông châu Á đã từng và vẫn còn là địa bàn tranh giành chia chác giữa bao cường quốc trên thế giới, bạn và thù làm lịch sử xáo trộn đảo điên. Cho đến thế kỷ 21 nầy rồi mà đất biển đảo còn bị trắng trợn cưỡng chiếm bởi người bạn láng giềng với « 4 Tốt và 12 Chữ vàng » đang đầu độc đè bẹp tóm thâu nền kinh tế, nuốt trọn không chút tiếc thương nước ta.

Chưa hết đâu, sự xây các đập thủy điện từ thượng nguồn Tây Tạng và dọc theo dòng sông Mékong ở Trung quốc quả là xuất một đòn chí tử siết cổ nước hạ nguồn Đồng bằng sông Cửu long phì nhiêu mầu mỡ của miền Nam Việt nam.

Vậy là khoảng cách giữa thiện ác, mạnh yếu, giàu nghèo, đúng sai, có lý và vô lý, công bằng và bất công, bạn thù như không có ranh giới rạch ròi nữa đâu. Luật Nhân quyền có được tôn trọng không ?Tôn giáo có còn tạo niềm tin tuyệt đối ở Thần quyền ?

Nhìn rộng ra thế giới, thật là lạ, con người văn minh tất nhiên là tin tưởng vào sự tiến bộ, hòa bình sẽ đến, sự hòa đồng và công bằng ngự trị thế gian, thế mà dường như không thấy cái không khí bình an đó mà được thay thế bằng cuộc chay đua sống như bị cái bóng ma chiến tranh ám ảnh theo đuổi và phải sống vội sống cuồng thoả mãn dục vọng vật chất không ngưng nghỉ.

Ai cũng tự cho là chủ, là tự do, là lãnh đạo, là có tài khi có cờ trong tay thì phất vậy. Có người lại quan niệm rằng không có người lao động làm ra sản phẩm vật chất thì làm gì có trí thức tinh thần tâm linh. Chính người có học mới tạo ra giai cấp theo một số vua chúa lãnh đạo ngày xưa như Tần Thủy Hoàng, Mao Trạch Đông đã phê phán và lên án thành phần trí thức đề cao lao động và chế độ Cộng sản ngày nay cũng theo như thế.

Về môi trường, bao nhiêu cuộc hội họp của các nhà khoa học, Hiệp hội bảo vệ môi sinh báo động hậu quả nghiêm trọng của khí thải effets de serre, tình trạng của khí hậu trên địa cầu càng ngày càng nóng hơn, băng tan đất chùi, núi lửa hoạt động mạnh, động đất cường triều, ? con người chẳng những có vẻ như chưa tin quyền lực vô cùng của thiên nhiên mà còn điềm nhiên mơ sẽ khai thác di tản lên hành tinh khác như Mặt trăng, Hỏa tinh,?

Thật ra khoa học kỷ thuật công nghệ rất cần thiết cho sự tiến bộ nhưng nếu không vì phục vụ phúc lợi an sinh cho toàn thể con người mà chỉ phục vụ cho nước giàu mạnh thôi thì có cơ man trở thành chiến cụ độc ác hàng đầu làm thế giới đảo điên.

Sự kiện rõ ràng nhất là đến thế kỷ thứ 21 nầy mà còn có nước lớn xâm lăng các nước nhỏ láng giềng bằng mọi thủ đoạn tàn ác giết người, dấu tay từ từ, ảnh hưởng sâu rộng cho đến bao thế hệ sau trên mọi mặt đất biển, đầu độc môi trường sinh dưỡng, xóa bỏ lịch sử, văn hóa văn minh của bao quốc gia có nền văn hiến lâu đời.

Đã chiếm Tây Tạng làm tiền đồn phía Bắc rồi, hiện nay Trung quốc đang bao vây Việt nam ta tứ phía, phía Bắc chiếm đất Ải Nam quan, Lạng sơn, Bản Giốc,?phía Tây Đường lưỡi bò trên Biển Đông,chiếm Hoàng Sa, Trường Sa, phía Tây, gây áp lực Lào Campuchea theo Trung quốc, gây sự với Việt nam, và thời sự nóng bỏng nhất hiện nay xây các đập thủy điện trên thượng nguồn sông Mékong như đập thủy điện Tiểu Loan ở Vân Nam cao nhất thế giới 292m bắt đầu hoạt động từ 2010, rồi đến đập Cảnh Hồng Jinglong Dam và dọc theo biên giới Trung quốc độc tài làm chủ chặn nước sông qua 5 nước khác làm ảnh hưởng nặng nhất cho miền Nam Việt nam ở hạ lưu, phía Nam của Trung quốc Đồng bằng sông Cửu long khô hạn cá chết trên cạn, ruộng đồng nứt nẻ nhiểm ngập mặn.

ĐậpTiểu Loan- Xiaowan Dam

Chưa hết đâu, mộng bá chủ Đông Nam Á như vết dầu loang dần dần lan rộng qua các nước nghèo châu Phi, rồi? thế giới vì hiện nay Trung quốc là nước hàng nhì về kinh tế sau Hoa kỳ, lại theo chủ nghĩa độc tài của các nước lớn, nên không từ cách ác độc nào hết, mưu mô giả nhái luơn lẹo, không tự trọng, liêm sĩ vô nhân đạo từ kinh tế, chính trị, quân sự, ngoại giao.

Kế họach chiếm hữu thực hiện rõ bắt đầu từ Biển Đông leo thang lên cụ thể nhất là tự động vẽ đường lưỡi bò rồi xây trái phép các đảo nhân tạo, tập huấn quân sự, tuần tra biển Đông và hiện nay thảm họa Formosa ở cảng Vũng Áng Hà Tĩnh Việt nam gây cá chết hàng lọat và cả người vì ô nhiểm chất độc hại từ các ống thải ra dưới lòng biển của nhà máy gang thép nhựa của Formosa. Theo dòng hải lưu, độc chất sẽ lan dần đến Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và tiếp tục lan vào Đồng nai , khu vực Saigon, Vũng Tàu, Bình thuận. Khủng khiếp hơn là nếu triều cường tiếp tục vào miền Tây thì thảm họa môi sinh khắp miền Trung và cả miền Nam, Đồng bằng sông Cửu long, vựa lúa hoa quả của Việt nam.

Biển Đông sẽ dậy sóng ? Trung Hoa quyết tâm làm bá chủ Biển Đông

Vùng ô nhiểm doFormosaVũng Áng

Vì Biển Đông, một hải lộ quốc tế chuyên chở hàng hóa thế giới hằng năm, một trong những đường giao thông hàng hải lớn nhất trên thế giới có nguồn thủy sản và tiếm năng dầu khí thế giới nên Trung quốc tranh chấp chủ quyền với một số nước Đông Nam Á trong đó có Việt nam láng giềng « núi liền núi, sông liền sông /Chung một Biển Đông, thâm tình hữu nghị »

Biển Đông

Vì thế đứng trước tình hình thế giới càng ngày các phức tạp và nhất là đối với Việt nam ta trước nguy cơ mất nước bởi trò xâm lược rõ rệt cận kề của cường quốc đông nhất thế giới có tham vọng trở thành bá chủ thế giới Trung quốc. Việt nam ta với 4000 năm lịch sử oai hùng chống xâm lăng dựng và giữ nước, một dảy giang san gấm vóc từ ải Nam quan dến mũi Cà mau có nền văn minh lúa nước đầu tiên trên thế giới, có nền văn minh mới tổng họp các tinh hoa các nền văn minh lớn Âu Á, có ngôn ngữ riêng tùy theo tình thế đất nước như chữ Nôm chữ Quốc ngữ, với dân số gần 100 triệu cần cù chịu khó hiếu học, với bao tài nguyên thiên nhiên trên đất liền dưới biển, một bao lơn nhìn ra biển khơi lồng lộng với các đảo chiến lược tuyệt vời, chúng ta phải định tâm bảo vệ đất nước nhớ lại và

thi hành triệt để lời nhắn nhủ tiên tri của Đức vua TRẦN NHÂN TÔNG (1258-1308) từ cuối thế kỷ thứ 13 :

« Các ngươi chớ quên, các nước lớn mới làm những điều bậy bạ, trái đạo. Vì rằng họ cho mình cái quyền nói một đường làm một nẽo. Cho nên cái họa lâu đời của ta là họa của Tàu. Chứ coi thường chuyện vụn vặt nầy ra trên biên ải. Các việc trên khiến ta nghĩ tới chuyện khác lớn hơn.Tức là họ không tôn trọng biên giới, qui ước. Cứ luôn luôn đặt ra những cái cớ để tranh chấp. Không thôn tính được ta, thí gậm mhấm ta. Họ gậm nhấm đất đai của ta, dần dần họ sẽ biến giang sơn của ta từ cái tổ đại bàng thành cái tổ chim chích.

Vậy nên các người phải nhớ lời ta dặn :

« Một tấc đất của Tiền nhân để lại, cũng không được để lọt vào tay kẻ khác ».

Ta cũng để lời nhắn nhủ đó như một lời di chúc cho muôn đời con cháu. »


Trần Thành Mỹ


Mục Lục


6. Đường Về Tây Trúc


Hàn Long Ẩn


Bao nhiêu năm ao ước cho đến hôm nay tôi mới có duyên lành được hành hương về Tây Trúc - Tây Trúc hay Thiên Trúc là tên gọi trước đây của xứ Ấn Độ. Trong phái đoàn tôi đi có nhóm Sợi Nắng và các Phật tử đến từ Canada cũng như Hoa Kỳ. Về chư Tăng thì có thầy Tánh Tuệ - nhà thơ Như Nhiên. Thầy là người từng sống và học tập ở Ấn Độ suốt bảy năm nên thầy nắm rất rõ về lịch sử, địa lý, phong tục tập quán... của người Ấn Độ. Cũng chính vì thâm niên như vậy nên nước da thầy rám nắng và người ta thường gọi thầy với cái tên rất gần gũi là "thầy cà-ri". Ngoài ra, phái đoàn còn có thêm sư cô An Phụng và sư cô Huệ Lạc đang theo học tiến sĩ ở New Delhi tình nguyện dẫn phái đoàn gồm 30 người đi Tứ Động Tâm và những thắng tích ở Ấn Độ. Chuyến bay đáp xuống phi trường New Delhi là chúng tôi được 2 sư cô và hai người của company Siđhartha International chào đón bằng những vòng hoa rất là Ấn Độ. Tôi cùng phái đoàn hân hoan lên xe bus về khách sạn và check in vào lúc 2 giờ sáng.

Ngủ được chừng 2 tiếng, mọi người đã lục đục thức dậy vì ngủ không được, bởi múi giờ Ấn Độ khác với giờ Mỹ - Mỹ ban ngày, Ấn Độ ban đêm. Tôi tắm rửa, đánh răng và xuống nhà ăn thì đã thấy mọi người hơn một nửa phái đoàn đã ở đó. Ăn sáng xong, 7 giờ là lên xe đi thăm viện bảo tàng lớn nhất ở New Delhi, nơi có Xá-lợi xương vai, ngực và hông của đức Phật được các nhà khảo cổ học đã tìm ra và đã thử DNA xác nhận đây là xương của đức Phật Thích Ca. Vua Thái Lan vì cung kính đức Phật nên đã đúc một bảo tháp bằng vàng thật nguyên khối cao khoảng nửa mét tặng cho viện bảo tàng để an trí Xá-lợi của Phật vào trong đó. Tôi cùng quý thầy, quý sư cô nhiễu quanh chiêm ngưỡng Xá-lợi 3 vòng, sau đó có buổi tụng kinh và ngồi thiền ngay trước tháp vàng thờ Xá-lợi Phật. Tôi cảm giác mình được may mắn như đứa con đã bao năm lưu lạc nay được trở về nhà và gặp lại bóng dáng người cha thân thương của mình. Quỳ trước Xá-lợi của Phật tôi đã để cảm xúc tuôn tràn qua mấy câu thơ sau:

Con quỳ đảnh lễ Từ-ân
Thế Tôn Xá-lợi kim thân của ngài
Dù cho nắng gió vàng phai
Dù cho mưa bão miệt mài tháng năm
Chúng con son sắc một lòng
Niềm tin bất diệt vào dòng pháp âm
Như Lai ơi, con về thăm
Nghe hương giác ngộ chảy quanh tế bào.

Sau khi đảnh lễ Xá-lợi Phật, chúng tôi đến một ngôi đền lớn nhất ở đây của đạo Hindu, đó là đền Asadam. Ngôi đền này chỉ mới xây khoảng 1 thập niên trở lại đây nhưng rất nguy nga tráng lệ, kinh phí lên tới hàng tỷ Mỹ kim. Cái hay của họ là những hoạt cảnh được dàn dựng một cách sống động bằng tượng sáp dựa trên lịch sử văn hoá, tôn giáo của đất nước Ấn Độ mấy nghìn năm qua, trong đó có lịch sử của đức Phật Thích Ca. Chúng tôi thật ngạc nhiên và khâm phục sự thông minh của họ. Thông minh là bởi, hễ ai đến Ấn Độ và đi vào ngôi đền này là đã biết căn bản về nền văn hóa lịch sử đáng tự hào của họ.

Rời New Delhi, chúng tôi đáp chuyến bay về Varanasi (Ba-la-nại), nơi đức Phật chuyển đẩy bánh xe chánh pháp lần đầu tiên cho 5 anh em Kiều Trần Như với bài pháp được xem như nền tảng của Phật giáo: Tứ Diệu Đế trong vườn Nai (Sarnath - Lộc Uyển). Một trong Tứ Động Tâm này đã khiến cho phái đoàn cảm thấy chấn động tâm hồn thực sự, mặc dù ở đây chỉ còn 1 trụ đá của vua A Dục được tu bổ và lác đác những chứng tích rêu phong. Ăn trưa xong, chúng tôi đến thăm Tinh Xá Kỳ Hoàn thuộc nước Xá Vệ (Sravasti - Thành Xá Vệ), Tinh Xá này do ông Cấp-cô-độc và thái tử Kỳ-đà hiến cúng. Đức Phật đã lưu trú và thuyết pháp ở đây suốt 27 năm và độ rất nhiều vị tăng sĩ cũng như cư sĩ. Chúng tôi đã tụng lại bài kinh năm xưa mà đức Phật đã thuyết cho các đệ tử của ngài tại đây, đó là bài kinh "Thực Tập Vô Ngã". Tụng kinh xong, tôi ngồi thiền và quán tưởng về hình ảnh của đức Thế Tôn. Đang suy tư dưới cội Bồ-đề thì bỗng 1 hạt Bồ-đề rơi xuống trước mặt tôi. Chắc là đức Phật nhắc nhở tôi là cần phát huy hơn nữa hạt giống Bồ-đề trong tâm!? Tôi nhặt lấy hạt Bồ-đề và thầm cảm ơn đức Phật. Mọi người xả thiền tiến về Hương Thất đức Phật, nơi đây chỉ còn lại nền nhà bằng gạch đỏ đã ngả màu. Những giọt nước mắt xúc động đã rơi khi quỳ nơi Hương Thất đức Phật. Một số người đã nói trong thổn thức, sụt sùi ?Phật ơi, giá như Ngài đang còn ở đây để độ cho con!?.

Tạm chia tay Xá Vệ Thành, chúng tôi lên xe hướng về Nepal, vườn Lâm Tì Ni (Lumbini), nơi đức Thế Tôn giáng trần đã làm rung chuyển Tam Thiên Đại Thiên thế giới từ năm 623 trước công nguyên cho đến tận bây giờ. Chỗ đức Phật đản sanh nay được xây một ngôi đền bao bọc xung quanh, bên ngoài là một khu vườn rất đẹp có hồ nước, có trụ đá của vua A Dục xây vào khoảng 250 năm sau khi đức Phật nhập diệt và có cây Bồ-đề rất lớn làm nơi toạ thiền hoặc tụng kinh cho các phái đoàn hành hương. Tôi chọn một góc xa xa trong khu vườn để nhìn tổng quát về nơi đã đánh dấu sự ra đời của một bậc toàn tri diệu giác "vô tiền khoáng hậu", bất chợt có một luồn cảm giác rất lạ chảy qua dòng tâm thức. Tôi bỗng nghe văng vẳng tiếng hát mở đầu trong tác phẩm ?Ánh Đạo Vàng? của Võ Đình Cường vọng lại, rất gần:

?Nhân loại ơi! Có hay chăng một vị Giác Ngộ mới ra đời?
Chúng sanh ơi! Một đấng Đại từ, Đại bi, Đại trí, Đại đức vừa xuất hiện ở dưới trần!
Ôi hân hoan, hân hoan cho toàn cả mấy tầng trời, vì chúng sanh ơi, một đóa hoa Đàm nở, một ánh sáng lạ chói ngời!
Này ai ơi! Hãy đi về phía nam dãy núi Hy-mã-lạp-sơn, vì chính ở đấy đã ra đời một đức Phật?.

Nepal là một đất nước nhỏ giáp ranh Ấn Độ, tuy nghèo nhưng đi đâu chúng tôi cũng thấy có những cái cỗng cao ở giữa đường, phía trên đều có tượng Phật Thích Ca. Trước khi rời Nepal, chúng tôi đã phát quà cho hơn 500 người lớn cũng như em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở đây. Nhìn những em nhỏ nước da đen nhẻm với bộ áo quần xộc xệch cầm trên tay phần quà miệng mỉm cười làm chúng tôi cũng cảm thấy thương họ hơn bao giờ hết.

Bỏ lại Lumbini, chuyến xe đưa chúng tôi đến Kushinagar , nơi đức Phật đã nhập vào vô dư Niết Bàn dưới cây Ta La song thọ. Thầy Tánh Tuệ và quý sư cô đã chuẩn bị sẵn một tấm y màu vàng rất lớn và những cành hoa để dâng lên cúng Phật. Chúng tôi cầm mỗi người mỗi góc theo hình chữ nhật của tấm y vừa đi vừa niệm Phật từ ngoài vào trong Bảo tháp. Khi nhìn thấy hình ảnh đức Phật nhập Niết Bàn thì hầu như tất cả mọi người trong phái đoàn đều không cầm được nước mắt. Tôi phóng tâm về quá khứ và tưởng tượng thời điểm khi đức Phật nhập diệt, chắc hàng đệ tử của ngài cũng ngậm ngùi gấp trăm ngàn lần bây giờ.

Gạt dòng nước mắt ngậm ngùi, đoàn hành hương hướng về Vệ Xá Ly (Vaishali), nơi có giảng đường Trùng Cát mà ngày xưa đức Phật tiếp nhận phụ nữ vào hàng ngũ xuất gia của Phật. Ở đây, quý thầy giao cho quý sư cô hướng dẫn tụng kinh, ngồi thiền để nhớ về sự đóng lớn lao một thời của bà di mẫu Kiều Đàm Di và Ni chúng. Theo như lời chia sẻ của thầy Tánh Tuệ là, với văn hoá "trọng nam khinh nữ" thời bấy giờ mà đức Phật nhận nữ giới vào hàng Chúng Trung Tôn là một sự kiện chấn động toàn đất nước Ấn Độ. Chính đức Phật đã 3 lần từ chối, nhưng nhờ A Nan cầu thỉnh nhiều lần nên đức Thế Tôn mới thâu nhận sau khi đưa ra Bát Kỉnh Pháp. Và cũng chính nhờ Bát Kỉnh Pháp mà Ni giới có được đức hạnh trang nghiêm, giới quy nghiêm mật, được chư Tăng che chở từ thời đức Phật cho đến thời nay.

Vẫy tay chào Vaishali, chúng tôi hướng về Kỳ Xà Quật khi trời vừa nhá nhem tối, mọi người cơm nước xong là ngủ để chuẩn bị cho sáng ngày mai lên Núi Linh Thứu. Phái đoàn được đánh thức vào lúc 5 giờ sáng để chuẩn bị leo núi, vì nếu đi trễ sau khi mặt trời lên cao thì rất nóng. Tưởng rằng chúng tôi đi vậy là sớm, ai dè lên đó còn phải xếp hàng sau hai ba phái đoàn từ nước khác nữa. Theo như lời kể của mấy người trên đó thì mỗi ngày từ sáng tới tối có cả mấy chục phái đoàn chứ không riêng gì những phái đoàn buổi sáng như chúng tôi. Tôi có thầy bạn hiệu là Pháp Tịnh học ở Ấn Độ, mỗi khi được nghỉ lễ thầy đều về đây tụng kinh Pháp hoa hằng đêm. Tôi hỏi: "Tối như vậy sao thấy đường mà tụng?". Thầy trả lời: "Dùng đèn bin!". Nói vậy để thấy được tấm lòng của người xuất gia cũng như tại gia lúc nào cũng hướng về Đức Phật với niềm tin bất diệt. Phái đoàn Miến Điện xong là đến phái đoàn chúng tôi, mọi người thỉnh 1 tượng Phật nho nhỏ ra cùng với hoa trái và chúng tôi bắt đầu thời kinh sáng. Sau khi tụng kinh xong, chúng tôi ngồi thiền khoảng 15 phút. Mặt trời trên đỉnh Linh Thứu màu đỏ xẩm, không như những nơi khác mà chúng tôi đã từng thấy. Ánh nắng xuyên qua làn mây toả ánh sáng rực rỡ xuống đỉnh Linh Thứu, kết hợp lời kinh tiếng mõ trong cảnh rừng u tịch, chúng tôi cảm giác như có sự hiện diện của đức Phật cùng với hàng trăm đệ tử thánh chúng của Ngài trên đỉnh Linh Thứu. Một luồn cảm xúc dâng tràn trong tim tôi, tôi cảm tác:

Ta chống gậy về Linh Sơn một bận
Nghe âm vang lời Phật dạy năm nào
Kinh Diệu Pháp, kinh Kim Cang, Bát Nhã
Mặt trời lên vắng bặt dấu chiêm bao!

Trưa hôm đó, sau khi ăn cơm xong là chúng tôi lên xe hướng về Bodh Gaya - Bồ Đề Đạo Tràng. Tại đây, chúng tôi đã đi thăm Khổ Hạnh Lâm. Chuyến xe đưa chúng tôi đến chân núi. Từ chân núi lên đến hang đá khoảng chừng 1 cây số, ai muốn đi bộ thì đi, ai muốn đi xe ôm cũng có luôn. Đặt biệt, có loại dịch vụ mà tôi chưa từng thấy trên thế giới, tôi tạm gọi đó là dịch vụ ?đẩy lưng?, tức là có một người đi phía sau dùng tay đẩy ở sau lưng khi lên dốc, mà đa số là các em nhỏ làm dịch vụ này. Tôi trẻ, nên chọn phương pháp đi bộ, nhưng cũng bị một ?anh dịch vụ? khoảng 8 tuổi tự nguyện đẩy lên tận hang đá, nơi đức Phật tu khổ hạnh, tất nhiên tôi cũng không nỡ để ?anh dịch vụ? thiệt thòi.
Hiện ra trước mắt tôi là vách đá cheo leo, dựng đứng, nhưng người ta đã làm một bậc cấp để đi lên cái hang nhỏ rộng khoảng chừng 4 mét vuông. Chính nơi này, đức Phật đã tu mấy năm và chỉ ăn mỗi ngày 1 hạt mè. Nghĩ đến đó, đôi chân tôi bất chợt quỳ xuống, hai tay chắp tại, cúi đầu đảnh lễ sát đất.

Rời Khổ Hạnh Lâm, chúng tôi trở về thăm ngôi làng có nàng Sujata đã dâng bát cháo sữa cho đức Phật, khi ngài đuối sức bên dòng sông Ni Liên Thuyền. Dòng sông Ni Liên Thuyền không biết hồi còn đức Phật nó có nước quanh năm hay không, nhưng bây giờ dòng sông đó chỉ có nước mấy tháng mùa đông mưa lũ, còn những tháng khác thì không có nước, chỉ có cát bồi.

Về Bồ Đề Đạo Tràng, cả phái đoàn bắt đầu lễ dâng y cúng dường tôn tượng đức Phật ở ngay chính giữa tháp Giác Ngộ. Sau phần dâng y là các Khóa lễ như tụng kinh sáng, thuyết pháp, ngồi thiền suốt cả ngày cùng với hàng ngàn người đến từ khắp nơi trên thế giới.
Ngoài ra, chúng tôi có phát khoảng 600 phần quà gồm: Bột, đường, gạo, dầu, áo sarỉcho một ngôi làng gần Bồ Đề Đạo Tràng. Để thực hiện buổi từ thiện này cũng mất rất nhiều công sức, thời gian và phải nhờ thêm 2 người Ấn Độ bên đó vào tận ngôi làng từ ngày hôm qua để phát 600 phiếu trước cho người nghèo khó thực sự. Hôm đó cả phái đoàn toát cả mồ hôi hột, phần vì trời nắng, phần vì sự chen lấn của cả hơn 600 người.

Chúng tôi về khách sạn cũng là lúc trời nhá nhem tối. Mọi người ăn tối xong và đi ngủ để ngày mai tiếp tục ngày tu tập dưới cội Bồ đề, nơi đức Phật đã thành đạo gần 3 nghìn năm trước. Sáng sớm chúng tôi đã có mặt ở Bồ Đề Đạo Tràng lúc 5 giờ. Những tưởng vậy là sớm nhưng chúng tôi còn trễ hơn loài chim ở đây. Không biết là chúng nó có tụng kinh theo nghi thức của nó hay không mà mỗi ngày chúng bay đến cả hàng triệu con rồi hót vang những âm thanh rất du dương, trầm bỗng. Điều tôi rất lấy làm lạ là chúng bay đến rất đúng giờ, sáng khoảng từ 4 giờ đến 6 giờ, chiều từ 5 giờ đến 7 giờ. Cũng vì nhiều chim quá nên có anh Phật tử trong phái đoàn gặp "tai nạn". Chuyện là anh ấy đang lim dim mắt ngồi thiền thì bỗng một "vật thể lạ" rơi từ một chú chim đang đau bụng nào đó xuống chân anh, anh mừng thầm vì nghĩ rằng chắc là mình ngồi thiền thành tâm quá Phật thương nên cho hạt giống Bồ đề. Đang lâng lâng mỉm cười hạnh phúc với thành quả của mình thì chị vợ ngồi kế bên la lớn: "Anh ơi, chim nó ị trên chân anh kìa!".

Sau thời kinh sáng là thời thuyết pháp. Tôi đang say sưa giảng về bài kinh "Ba Dấu Ấn Thực Tại" thì bỗng một chú chó từ đâu tiến lại gần chỗ tôi ngồi rồi sà vào lòng tôi như đã quen nhau từ kiếp trước. Quý Phật tử đang nghe pháp bỗng ồ lên 1 tiếng rồi đem điện thoại ra chụp hình. Có người nói: "Chắc kiếp trước nó là đệ tử thầy!". Tôi để yên vậy và giảng hết bài pháp. Sau khi giảng xong, tôi quy y gieo duyên cho nó và đặt pháp danh là "Tu Đi", ý là mong nó tu đi để tái sanh làm người gặp Phật pháp mà tu tiếp. Đừng có tụ..hú là được, vì vừa tu mà vừa hú thì lâu làm người lắm!
Sáng hôm sau tôi và mọi người chọn một nơi khác để hành lễ, nhưng Tu Đi vẫn tìm ra tôi và lại sà vào lòng. Mọi người được thêm một phen ngạc nhiên nữa.

Ở Bồ Đề Đạo Tràng hàng ngày có cả mấy nghìn người gồm cả tu sĩ lẫn cư sĩ lễ bái và tu tập. Mỗi người tụng kinh mỗi kiểu, hành thiền mỗi kiểu, lạy mỗi kiểu, nhưng rất trang nghiêm và không ai làm phiền ai cả. Tôi rất kính phục họ. Bốn ngày ở Bồ Đề Đạo Tràng tôi cảm thấy thật hạnh phúc và an lạc, tuy mình tu chỉ như hạt cát so với những người họ tu như đá, như núi ở đó. Họ lạy mỗi ngày cả mấy nghìn lạy mà vẫn tỉnh queo. Tôi thực sự ngưỡng mộ họ!
Ấn tượng về Bồ Đề Đạo Tràng, tôi cảm tác:

Sáng nay bên cội Bồ đề
Trời, người hoan hỉ chim về đọc kinh
Ba nghìn năm, một bóng hình
Như Lai còn đó, ân tình còn đây.
Tử sinh cuộc mộng đoạ đầy
Trầm luân kiếp nọ kiếp này từ đâu
Chắp tay con chỉ nguyện cầu
Muôn đời được gặp pháp mầu Thế Tôn.

Mọi người rời Bồ Đề Đạo Tràng trong lưu luyến để đón chuyến tàu đêm về lại New Dehli. Đi ga tàu Ấn Độ, chúng tôi cũng trải nghiệm được nhiều điều thú vị, trong đó có cả điều thú vị không thể nói bằng lời, mà chỉ cảm nhận bằng lỗ mũi!

Chuyến tàu đưa chúng tôi về khách sạn ở New Dehli vào buổi trưa hôm sau. Chúng tôi về Khách sạn và chuẩn bị cho buổi tiệc trà chia tay tối hôm đó. Thầy Tánh Tuệ chủ trì buổi trà đàm đã mở đầu bằng "bài diễn văn" làm mọi người cười nghiêng ngả với những câu nói dí dỏm của thầy. Tôi cũng góp mấy lời thơ vui. Hôm đó ai cũng được chia sẻ, tâm tình những gì mình chứng kiến, đi qua, cảm nhận về quê hương đất Phật. Sau tiếng cười là những dòng lệ sụt sùi luyến tiếc. Hầu như mọi người trong phái đoàn đều có một suy nghĩ chung là: Ấn Độ ơi, hẹn ngày ta trở lại!


New Dehli, ngày 30 tháng 10 năm 2015


Hàn Long Ẩn


Mục Lục


IIỊ Hộp Thư Toà Soạn ___________________________________________________Nguyệt San Giao Muà xin cám ơn những thân hữu đã dóng góp bài vở cho Nguyệt San Giao Muà số 170 . Một số bài khác sẽ được đăng dần vào số tới. Mong mỏi sẽ nhận được những sáng tác của các bạn bốn phương để cho Nguyệt San Giao Muà thêm phần hương sắc trong tương lai.

Mục Lục


Thể lệ để nhận Nguyệt San Giao Muà: 1) Để vào danh sách của NSGM (subscribe), xin gửi email về GiaoMua@hotmail.com
2) Để rút ra danh sách của NSGM (unsubscribe), xin gửi email về GiaoMua@hotmail.com
3. Mọi chi tiết, thể lệ, thắc mắc, xin gửi về: GiaoMua@hotmail.com 4. Mọi bài vở, đóng góp, xin gửi về: GiaoMua@hotmail.com Nguyệt San Giao Muà Homepage: http://www.GiaoMua.com Thể lệ gửi bài cho Nguyệt San Giao Muà: Mong bạn gửi Bài cho GM theo cách này là tốt nhất : 1. Dùng mẫu chữ Vietnet (VIQR) hay Unicode 2. Viết Hoa chữ đầu của bài và bút hiệu. Ví dụ: Giọt Mưa Trên Lácủa NS Phạm Duy 3. Gửi bài ngay trong email (không kèm file), để cho BBT khỏi mất công download xuống để đọc 4. Gửi tất cả các bài trong 1 tháng 1 lần trong1 email, nếu tiện. 5. Bài vở xin gửi đến trước ngày 25 mỗi tháng 6. Mọi chi tiết, thể lệ, thắc mắc, xin gửi về: GiaoMua@hotmail.com Cám ơn bạn rất nhiều, vì nhân sự có hạn, BBT không thể ngồi đánh máy lại từng đề bài hay bút hiệu.

Địa Chỉ Liên Lạc:

Nguyệt San Giao Muà
P.O . Box 378
Merrifield, Virginia 22116
USA

Trang Nhà 

Web Counters
Web Site Hit Counter

Copyright 2002 by Giao Muà e-magazine and respective authors